Hà Nội: Vì sao tuyển sinh lớp 10 “loạn” như sàn chứng khoán?

Dân trí Trường ngoài công lập “nhảy múa” điểm chuẩn và “loạn” phí giữ chỗ, trường công lập phụ huynh không được cung cấp đủ thông tin về phổ điểm khiến nhiều người không biết con mình ở mức điểm nào để chọn trường… - đó là hàng loạt vấn đề đang xảy ra ở kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay.
>>Điểm chuẩn lớp 10 “nhảy múa” từ 46 lên 50,5 trong 2 ngày: Sở GD&ĐT nói gì?
>>Nhà trường lý giải về điểm chuẩn “nhảy múa”
>>Hà Nội: Yêu cầu trường “nhảy múa” điểm chuẩn trả lệ phí khi học sinh rút hồ sơ

Trường ngoài công lập “phá rào” vì cơ chế tự chủ?

Vài ngày qua, sự việc tại Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc, khóc dở mếu dở bởi điểm chuẩn liên tục “nhảy múa” và thay đổi đến 4,5 điểm chỉ sau một đêm.

Cụ thể, sáng 30/6, nhà trường thông báo 46 điểm, sáng hôm sau lên 49. Đến chiều cùng ngày, trường thông báo nhảy vọt lên 50,5 điểm.

Trường thu phí ghi danh 2 triệu đồng/học sinh, nhiều phụ huynh đã đóng để giữ chỗ cho con. Nhưng sau đó trường lại thay đổi điểm chuẩn theo giờ khiến phụ huynh chạy theo không kịp.

Thậm chí một số phụ huynh phản ánh, nhà trường còn “phá rào” nhận cả những hồ sơ chỉ đạt 45 điểm, thấp hơn mức điểm chuẩn ban đầu 1 điểm vì đã nộp phí ghi danh nghĩa là nghiễm nhiên được thêm một điểm cộng.

Không chỉ Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu, phụ huynh cũng phản ánh Trường THCS Lương Thế Vinh thu 6 triệu đồng gồm các khoản khi học sinh nộp hồ sơ. Tuy nhiên, khi rút hồ sơ, nhà trường cho biết không trả lại các khoản này bởi nhà trường đã có thông báo từ trước.

Ngoài ra, còn nhiều trường khác cũng trong tình trạng tương tự mà phụ huynh phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" bởi nếu rút hồ sơ, có người mất vài chục triệu đồng đã đóng để "giữ chỗ".

Được biết ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có 2 văn bản yêu cầu Trường Tạ Quang Bửu và Lương Thế Vinh hoàn trả các khoản phí và tạo điều kiện nếu thí sinh rút hồ sơ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: “Không chỉ riêng hai trường này, nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội hiện đang vin vào cớ được tự chủ, tạo luật riêng mà không theo bất cứ chuẩn nào, không có ngưỡng nào để phụ huynh học sinh làm căn cứ? Chỉ khi nào báo chí truyền thông phát hiện ra sai sót, trường đó mới bị “tuýt còi” và yêu cầu “rút kinh nghiệm”? Nên chăng cần có một quy định chung gì đó cho khối trường này."

Lý giải với PV Dân trí về sự việc trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Chử Xuân Dũng cho rằng, trường tư không có điểm chuẩn. Các trường được tự chủ, điểm bao nhiêu là do trường quyết định. Điều này đồng nghĩa với việc nhận học sinh nào là quyền của họ, miễn học sinh đó đã tốt nghiệp THCS. Như vậy mới là tự chủ, được quyền.

3 thời điểm, 3 mức điểm chuẩn khác nhau của Trường THCS& THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội.
3 thời điểm, 3 mức điểm chuẩn khác nhau của Trường THCS& THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội.

Phụ huynh, học sinh mù tịt thông tin vì Sở GD&ĐT Hà Nội không cung cấp phổ điểm thi?

Trong khi khối trường ngoài công lập đang có “luật riêng” vì cơ chế tự chủ, ở khối trường công lập, phụ huynh càng sốt ruột không kém. Nguyên nhân do việc Sở GD&ĐT Hà Nội không cung cấp đầy đủ thông tin về phổ điểm khiến phụ huynh tù mù không biết đâu mà lần. Nhiều người cho rằng Hà Nội có thể có cách thức để việc tuyển sinh không “bấn loạn” như hiện nay.

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội trần tình, để xảy ra tình trạng này, một phần do lỗi từ việc cung cấp thông tin ban đầu từ Sở GD&ĐT Hà Nội.

Sở hoàn toàn có thể cung cấp thông tin về điểm số ngay từ đầu. Tại sao đơn vị này không công khai thống kê điểm của các trường cho phụ huynh học sinh?

Ví dụ, Sở hoàn toàn có thể công khai về số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, chỉ tiêu trường được tuyển, phổ điểm, số lượng điểm cao, số lượng điểm thấp.

“Như thế phụ huynh có thể hình dung được ngay con mình đang có mức điểm ở top trường nào: Trường top đầu, giữa hay cuối. Sau đó, họ có thể chọn các trường căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái để yên tâm hơn”, cô Dương cho biết.

Còn theo một phụ huynh, việc Sở GD&ĐT không cung cấp phổ điểm thi khiến phụ huynh và học sinh mù tịt thông tin. Lúc công bố điểm chuẩn trường công lập, phụ huynh mới biết điểm chuẩn năm nay giảm mạnh và một cuộc chạy đua rút hồ sơ chỗ nọ, nộp hồ sơ chỗ kia. Nhiều trường cũng tranh thủ “nhảy” điểm chuẩn như sàn chứng khoán, thu phí ghi danh... gây "loạn".

Phụ huynh và học sinh Hà Nội rơi vào cuộc chạy đua bở hơi tai vì cách thức tuyển sinh thiếu hợp lý.
Phụ huynh và học sinh Hà Nội rơi vào cuộc "chạy đua" bở hơi tai vì cách thức tuyển sinh thiếu hợp lý.

TPHCM: Tuyển sinh lớp 10 không “sốc nhiệt” như Hà Nội

Trong khi cũng là địa phương có số học sinh lớn nhất nhì cả nước, TP Hồ Chí Minh có cách thức tuyển sinh phù hợp hơn, do đó không có tình trạng rút/ nộp hồ sơ "bấn loạn" như trên đây.

Trao đổi với chúng tôi về việc trường ngoài công lập có tự chủ tới mức muốn làm gì thì làm, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù là ngoài công lập nhưng địa phương này cũng yêu cầu các trường tuân thủ một số nguyên tắc tuyển sinh, Sở vẫn phải quản lý, không phải trường muốn gì làm nấy.

"Dù là ngoài công lập, được cơ chế tự chủ nhưng chúng tôi vẫn có một số yêu cầu và quy định rõ trong văn bản ngay từ đầu kì tuyển sinh để tránh xáo trộn", ông Hoàng cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh) cho hay, năm nay địa phương này có 105.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 nhưng tổng chỉ tiêu chỉ tiêu vào lớp 10 của các trường công lập chỉ khoảng 70.000. Như vậy sẽ có khoảng 35.000 học sinh sẽ phải theo học lớp 10 tại các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm hướng nghiệp.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh vào lớp 10 của địa phương này diễn ra nhẹ nhàng, không “sốc nhiệt” như TP Hà Nội.

“Ngay sau khi thi, đủ thời gian các em phúc khảo xong, chúng tôi công bố phổ điểm. Trên cơ sở đó, có thể thống kê được phổ điểm của thí sinh trong năm nay. Chúng tôi công bố ngay để phụ huynh nắm được chứ dấu diếm làm gì”, cán bộ này cho biết.

Cũng theo cán bộ này, nếu ở Hà Nội, điểm “sàn” được đưa ra khi tuyển sinh vào lớp 10, khiến phụ huynh và học sinh chạy đua "bở hơi tai" từ việc nộp/rút hồ sơ thì ở TPHCM, học sinh đăng kí nguyện vọng vào trường ngay từ đầu.

Cùng với đó, mỗi em được 2 nguyện vọng (NV) bổ sung nếu trượt NV 1. Nguyện vọng bổ sung theo nguyên tắc NV1 cao hơn NV2 tối đa không quá 1 điểm. Còn NV3 cao hơn NV2 tối đa ko quá không quá 1 điểm.

Sau khi có kết quả tuyển sinh, nhà trường niêm yết danh sách trúng tuyển. Học sinh tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở GD&ĐT cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình để tránh nhận hồ sơ ngoài luồng.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Tân thủ khoa “tài sắc vẹn toàn” của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh
Tân thủ khoa “tài sắc vẹn toàn” của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh

(Dân trí) - 10/10 là số điểm Đỗ Vy đạt được trong kì thi tốt nghiệp "đầu ra" trường ĐH Sân khấu Điện ảnh vừa qua. Không chỉ là một nữ nhiếp ảnh gia giỏi, cô bạn còn sở hữu thân hình nuột nà chẳng thua kém các hot girl.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:42

Đố bạn chức năng chính của lông mày là gì?
Đố bạn chức năng chính của lông mày là gì?

(Dân trí) - Bạn đã biết hết về các cơ quan trong cơ thể mình? Thử làm bài trắc nghiệm sau để kiểm tra kiến thức của bạn về cơ thể người nhé.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:08

Thí sinh xúng xính tranh tài múa, hát, xướng âm để vào đại học
Thí sinh xúng xính tranh tài múa, hát, xướng âm để vào đại học

(Dân trí) - Trong 3 ngày từ 4-6/7, gần 1.000 thí sinh tham gia thi môn năng khiếu để tuyển sinh vào trường ĐH Sài Gòn. Trong đó, dự thi các ngành Sư phạm Mầm non, Sư phạm Âm nhạc, Thanh nhạc..., các thí sinh phải trổ tài hát, xướng âm, kể chuyện và đọc diễn cảm.

Thứ năm, 05/07/2018 - 10:38

Trường học hơn 16 tỷ đồng xây xong rồi "vứt bỏ"
Trường học hơn 16 tỷ đồng xây xong rồi "vứt bỏ"

(Dân trí) - Do không có học sinh nên một ngôi trường ở Hà Tĩnh được đầu tư hơn 16 tỷ đồng hoàn thành 5 năm nay nhưng đành bỏ không…

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:30

Kỹ sư Nông nghiệp 4.0… kì vọng lớn từ đào tạo chất lượng cao
Kỹ sư Nông nghiệp 4.0… kì vọng lớn từ đào tạo chất lượng cao

(Dân trí) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nên chọn 1 số lĩnh vực trong nông nghiệp, tập trung phát triển đào tạo thành mũi nhọn, đi theo hướng hội nhập quốc tế công nghệ cao trong nông nghiệp. Sự thay đổi hướng đi mới này, hứa hẹn đào tạo những lứa kỹ sư nông nghiệp 4.0 thực sự ra đời.

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:25

Rớt lớp 10 công lập, hơn 20.000 học sinh TPHCM sẽ học ở đâu?
Rớt lớp 10 công lập, hơn 20.000 học sinh TPHCM sẽ học ở đâu?

(Dân trí) - Chiều qua (4/7), TPHCM đã công bố điểm điểm chuẩn vào lớp 10 của 103 trường THPT trên địa bàn. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định khoảng 20.000 thí sinh rớt lớp 10 trường công lập nhưng các em vẫn còn nhiều lựa chọn để theo đuổi con đường học tập.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:45

Nữ sinh từng “nghiện” smartphone chinh phục 13 học bổng đại học Mỹ
Nữ sinh từng “nghiện” smartphone chinh phục 13 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Hạnh thừa nhận mình đã từng là một “con nghiện” smartphone chính hiệu và lãng phí không ít thời gian cho thú vui này. “Cai” điện thoại thành công, cô cũng vừa xuất sắc giành 13 suất học bổng tại 13 trường ĐH của Mỹ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:35

Hai nữ sinh dạy học miễn phí cho học sinh nghèo suốt 4 năm hè
Hai nữ sinh dạy học miễn phí cho học sinh nghèo suốt 4 năm hè

(Dân trí) - 4 năm nay, hai nữ sinh viên trường Đại học Vinh (Nghệ An) đã dành trọn thời gian nghỉ hè để về quê dạy chữ cho các em học sinh nghèo.

Thứ năm, 05/07/2018 - 12:09

Điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM: Có trường tăng gần 8 điểm
Điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM: Có trường tăng gần 8 điểm

(Dân trí) - Theo điểm chuẩn lớp 10 vừa được TPHCM công bố, các trường tốp đầu giữ mức khá ổn định so với năm ngoái. Trong khi đó, đa số các trường tốp giữa lại có biến động mạnh theo hướng tăng điểm chuẩn. Thậm chí, có trường tăng gần 8 điểm so với năm ngoái.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:46

Điểm chuẩn những ngành cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giảm trong 2018
Điểm chuẩn những ngành cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giảm trong 2018

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn những ngành cao nhất của trường năm trước sẽ giảm trong năm 2018.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:26

Chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM: Chỉ 1% bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm giỏi
Chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM: Chỉ 1% bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm giỏi

(Dân trí) - Trong chiều nay (4/7), TPHCM hoàn thành việc chấm thi môn tự luận duy nhất-môn Ngữ văn. Theo ghi nhận từ Sở GD-ĐT TPHCM, hiện chỉ 1% trong tổng số hơn 78.000 bài thi Ngữ văn đạt điểm giỏi từ 8 trở lên nhưng chưa có bài nào đạt 9 điểm.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:05

Phụ huynh đã bồi thường 6 triệu đồng đến “cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ”
Phụ huynh đã bồi thường 6 triệu đồng đến “cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo mầm non ở Quảng Nam bị phụ huynh đánh đến thủng màng nhĩ, đối tượng gây ra vụ việc đã bồi thường cho cô giáo và ra trình diện cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
YOLA Send-Off 2018 - Để sức mạnh tiềm năng không còn ngủ yên
YOLA Send-Off 2018 - Để sức mạnh tiềm năng không còn ngủ yên

(Dân trí) - “Ta ca hát quá nhiều về tiềm lực / tiềm lực còn ngủ yên...” - câu thơ được đưa vào đề môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mang tính thời sự nóng hổi và câu hỏi đau đáu về sức mạnh tiềm năng của từng cá nhân.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:00

Hà Nội: 35 trường THPT công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10
Hà Nội: 35 trường THPT công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều nay (4/7), Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng ký quyết định điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2018 - 2019. Theo đó, 35 trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:30

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM

(Dân trí) - 14h chiều nay (4/7), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 của 103 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:03

Hàng trăm giáo viên hợp đồng đứng ngồi không yên trước thông tin bị truy thu tiền đứng lớp
Hàng trăm giáo viên hợp đồng đứng ngồi không yên trước thông tin bị truy thu tiền đứng lớp

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm giáo viên hợp đồng công tác tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vô cùng lo lắng trước thông tin sẽ bị cắt phụ cấp hàng tháng và truy thu tiền đứng lớp đã được hưởng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:37

Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 đối với thí sinh xét tuyển NV1 và NV2
Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 đối với thí sinh xét tuyển NV1 và NV2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường THPT, THCS và THPT theo hình thức xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 năm 2018 - 2019.

Thứ tư, 04/07/2018 - 11:40

TPHCM sắp công bố điểm chuẩn vào lớp 10
TPHCM sắp công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - 14h chiều nay (4/7), Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2018 -2019 của 103 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:46

Phải thuê địa điểm để chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia
Phải thuê địa điểm để chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) dẫn đầu đoàn Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:01

Xét tuyển học bạ vào đại học quốc tế - Xu hướng lựa chọn của thí sinh
Xét tuyển học bạ vào đại học quốc tế - Xu hướng lựa chọn của thí sinh

(Dân trí) - Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được khá nhiều trường Đại học triển khai bên cạnh phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Nhiều thí sinh ưu tiên sử dụng phương thức này để nắm chắc “suất” vào đại học, đặc biệt lựa chọn đăng ký vào các trường đại học quốc tế đang trở thành xu hướng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:00

Quảng Ngãi: Học sinh “tố” bị thầy giáo bắt đứng khoanh tay nhiều giờ liền
Quảng Ngãi: Học sinh “tố” bị thầy giáo bắt đứng khoanh tay nhiều giờ liền

(Dân trí) - Nhiều học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh phải đứng khoanh tay nhiều giờ liền để nghe thầy giáo phụ trách nội trú nói chuyện cá nhân.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:42

Bài học về sự thất bại
Bài học về sự thất bại

(Dân trí) - Gần 12h trưa, chuông điện thoại nhà tôi đổ dồn. Đầu dây bên kia chị dâu tôi thảng thốt cho biết cháu tôi đã bỏ nhà đi từ sáng. Cháu buồn vì có nguy cơ bị rớt đại học. Cả nhà được phen náo loạn vì thằng cháu đích tôn này...

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:00

Chấm thi THPT quốc gia: Nhiều bài thi Ngữ văn từ 4,5 - 7 điểm
Chấm thi THPT quốc gia: Nhiều bài thi Ngữ văn từ 4,5 - 7 điểm

(Dân trí) - Một số giáo viên chấm thi tại tỉnh Hòa Bình cho biết, qua số bài thi đã chấm, điểm thi môn Ngữ văn, kì thi THPT quốc gia phần lớn ở mức từ 4,5- 7 điểm. Đã có bài thi đạt 9 điểm ở môn này.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:39

Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất chấm thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất chấm thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Chiều 3/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:20