Thứ sáu, 05/08/2016 - 16:20

Hai cô gái trẻ Việt Nam và hành trình khám phá “Quốc gia khởi nghiệp”

Trở lại Việt Nam sau 3 tuần tham dự khoá học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” tại Israel, hai cô gái trẻ Nguyễn Thị Hà Giang và Lê Hải Vân không chỉ học được những kiến thức, câu chuyện truyền cảm hứng sâu sắc về khởi nghiệp mà còn có những trải nghiệm độc đáo về vùng đất “tinh hoa sa mạc” này.

Xuất sắc giành học bổng 5000 USD

Vượt qua hàng trăm bộ hồ sơ ấn tượng tại vòng loại và rất nhiều các ứng viên tài năng khác trong vòng phỏng vấn trực tiếp diễn ra vào tháng 6/2016, hai cô gái Nguyễn Thị Hà Giang (19 tuổi) và Lê Hải Vân (23 tuổi) đã thể hiện xuất sắc và nhận 2 suất học bổng toàn phần cho khoá học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” tại Trường Đại học Tel-Aviv, Israel trị giá 5000 USD được tài trợ bởi Ngài Igal Ahouvi (Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Israel, phụ trách lãnh sự khu vực thành phố Haifa) và công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (ALMA). Với mong muốn mang đến nhiều hơn nữa những cơ hội cho các bạn trẻ Việt vươn ra thế giới, và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam, học bổng hè 2016 lựa chọn những ứng viên có định hướng rõ ràng trên con đường trở thành doanh nhân trong tương lai và hơn hết, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, giàu đam mê trước bạn bè quốc tế.


Ông Hemant Patel - Đại diện Công ty ALMA và anh Lê Quốc Vinh - CEO Tập đoàn Truyền thông Lê - Đại diện Hội đồng Phỏng vấn - trao chứng nhận học bổng cho Hà Giang và Hải Vân

Ông Hemant Patel - Đại diện Công ty ALMA và anh Lê Quốc Vinh - CEO Tập đoàn Truyền thông Lê - Đại diện Hội đồng Phỏng vấn - trao chứng nhận học bổng cho Hà Giang và Hải Vân

Những trải nghiệm thú vị

Sau chặng bay kéo dài 16 tiếng đồng hồ, hai cô gái trẻ đã có mặt tại Trường Đại học Tel Aviv – ngôi trường thuộc top 100 trường đại học uy tín hàng đầu thế giới và cũng là nơi Ngài Igal Ahouvi theo học thời trẻ – để chính thức bắt đầu khoá học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp”. Trong 3 tuần ở lại Israel, Giang và Vân đã trải nghiệm trọn vẹn đất nước xinh đẹp này: tích lũy những kiến thức bổ ích về khởi nghiệp, tham gia những buổi sinh hoạt ngoại khoá cùng các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, gặp gỡ những người tiên phong trong cộng đồng start-up tại Israel, khám phá và trải nghiệm những điểm đến nổi tiếng của Israel như: Bảo tàng Rabin Center, Bảo tàng Hồi giáo, Bảo tàng Israel, thành phố Jerusalem, thành phố Caesarea, thành phố Haifa, sa mạc Neveg, Biển Chết,... Chuyến du học ngắn ngày đã giúp hai bạn trẻ mở rộng tầm nhìn, trưởng thành hơn và chững chạc hơn rất nhiều.


Hà Giang và Hải Vân cùng bạn bè quốc tế

Hà Giang và Hải Vân cùng bạn bè quốc tế


Hà Giang tại Trường Đại học Tel-Aviv

Hà Giang tại Trường Đại học Tel-Aviv


Hà Giang và Hải Vân cùng bạn bè quốc tế

Hà Giang và Hải Vân cùng bạn bè quốc tế

Bài học khởi nghiệp và câu chuyện truyền cảm hứng


Hải Vân cùng Giáo sư Gila và các bạn sinh viên quốc tế

Hải Vân cùng Giáo sư Gila và các bạn sinh viên quốc tế

Chia sẻ về môi trường học tập tại trường Đại học Tel-Aviv, Israel, Hải Vân cho biết:“Điều em ấn tượng nhất chính là môi trường học tập tại Israel không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Giảng viên của trường cho em thấy sự khác biệt trong giáo dục của Israel, nơi giáo viên lắng nghe và ủng hộ từng ý tưởng của học sinh dù là ngây ngô nhất, không bao giờ nói không với bất kỳ ý tưởng kinh doanh điên rồ nào. Còn sinh viên Israel thì vô cùng năng động. Đa phần các bạn cùng trang lứa với em nhưng đã đi làm ở những công ty start-up hoặc tự sáng lập ra nhiều công ty công nghệ từ trên ghế nhà trường. Điều đó thôi thúc em phải hiện thực hóa những mục tiêu của mình trong tương lai.”

Còn đối với Hà Giang, đáng nhớ nhất là cuộc gặp gỡ với bà Lori Medell, Giảng viên trường Đại học Tel-Aviv, tác giả của cuốn sách “The Place I live, The People I know”, đến từ California và đã định cư ở Israel khoảng 12 năm. Trong cuộc trò chuyện tại nhà riêng của bà Lori, Giang và Vân đã hiểu nhiều hơn về niềm tự hào văn hoá dân tộc, định hướng được con đường riêng cho chính mình khi quay trở về Việt Nam.

Một kỷ niệm không kém phần đặc biệt tại thành phố Tel-Aviv, đó chính là buổi gặp mặt giữa Hà Giang và Hải Vân cùng Ngài Igal Ahouvi (Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Israel, phụ trách lãnh sự khu vực thành phố Haifa), chủ đầu tư của ALMA và cũng là nhà tài trợ cho học bổng này. Bữa tối diễn ra tại một nhà hàng nằm trong trung tâm của Tel-Aviv với những chia sẻ gần gũi và chân thành nhất về đất nước, con người Israel vàViệt Nam, những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh và khởi nghiệp,...

Hà Giang chia sẻ:“Em vẫn luôn nhớ mãi câu nói của ngài Igal Ahouvi về con người Việt Nam. Ông đã đầu tư vào Việt Nam mà không phải bất kì quốc gia nào khác chính bởi vì con người Việt Nam rất thông minh và sáng tạo, có nhiều nét tương đồng với người dân Israel. Ông cũng tin tưởng rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp. Chính vì thế, em rất hi vọng trong tương lai gần, cộng đồng start-up Việt sẽ kết nối cùng nhau và tạo nên nhiều thành tựu đáng tự hào hơn nữa.”


Hà Giang và Hải Vân gặp mặt Ngài Igal Ahouvi tại Israel

Hà Giang và Hải Vân gặp mặt Ngài Igal Ahouvi tại Israel

Tiếp tục mang tới những cơ hội

Với việc tài trợ những chương trình học bổng ý nghĩa cho thế hệ trẻ Việt Nam, Ngài Igal Ahouvi và ALMA mong muốn trở thành cầu nối giữa cộng đồng start-up Việt Nam và thế giới, cũng như thể hiện mối quan tâm sâu sắc và cam kết lâu dài đối với đất nước và con người Việt Nam. Hà Giang, Hải Vân – 2 ứng viên xuất sắc đã chứng minh tiềm năng to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời đại mới, ngày càng nhanh nhạy hơn, năng động, biết nắm bắt cơ hội và xứng đáng nhận được những sự đầu tư đúng đắn, nghiêm túc trong lĩnh vực giáo dục, phát triển con người, xã hội...