Hai cô giáo "hy sinh" tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông

Dân trí “Lũ trẻ coi lớp học là nhà, tôi là mẹ và dĩ nhiên tôi coi chúng như con ruột mình sinh ra. Đây là “nguồn sống” mỗi ngày của mình. Không biết là tôi nương tựa các con, hay các con tựa vào tôi, chỉ biết rằng nếu không có tụi nhỏ, tôi sẽ cô đơn lắm!”

Đó là tâm sự của 2 cô giáo Chương Thị Phinh và Hoàng Thị Xâm ở điểm trường Thào Chư Phìn, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Vượt qua đỉnh núi là tới trường

Vượt gần 30km đường đèo từ trung tâm huyện Quản Bạ (Hà Giang) băng qua hơn 40 cung đường gấp khúc mà người dân bản địa ví như “khúc cua tay áo”. Chúng tôi tiếp tục theo chân cô giáo Đoàn Thị Dự, Phó Hiệu trưởng trường PTDTNT tiểu học Bát Đại Sơn để vào điểm trường khó khăn nhất, nằm trên đỉnh Xà Phìn thuộc dãy núi Bát Đại Sơn, trấn giữ biên giới phía Bắc tổ quốc.

Chúng tôi đã không đếm nổi có bao nhiêu phiến đá tai mèo chừng 20- 90cm, nhọn như chông vót, “rễ” chúng bám sâu vào lòng đất rồi cắm thẳng đầu nhọn lên trời. Ước tính quãng đường đi bộ vào điểm trường tầm 3km, nhưng phải mất hơn 4 tiếng quốc bộ băng qua đỉnh núi cao vút kia mới đến được điểm trường.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 1
Con đường độc đạo để vào điểm trường Thào Chư Phìn là đi bộ băng qua hàng trăm phiến đá tai mèo sắc nhọn, đạp lên những mỏm đất trơn trượt bám đầy rêu bên sườn núi.

Cô Dự rối rít giục chúng tôi: “đi nhanh kẻo trời đứng nắng, mất sức hơn nhiều, từng có giáo viên ngất vì quá mệt. Ấy thế mà đều đặn cứ cuối tuần, các thầy cô giáo phải gánh chiếc gùi đầy ắp thực phẩm và đồ dùng từ thị trấn mang vào tiếp tế”.

Dọc đường đi, tôi quan sát chỉ thấy lác đác 2- 3 hộ dân sống cách xa nhau, những mái nhà đen xỉn rêu bám qua năm tháng, những cây samu xứ lạnh sừng sững giữa trời, quang cảnh được trùm lên một màu u tối, ảm đạm.

Vừa đi đường, cô Dự vừa kể: “cố gắng đi nốt đoạn đường dốc trước mặt là tới điểm trường. Trong này trồng được một giống “củ sâm” lâu năm quý lắm!. Hứa sẽ đưa chúng tôi đi đào để mang về xuôi ngâm rượu”.

Câu chuyện nửa đùa, nửa thật ấy khiến chúng tôi đều tin và định bụng chắc chắn sẽ có quà quý ở rừng. Cứ thế, cô Dự rôm rả kể về những kỉ niệm hơn 20 năm bấm chân vào đá, băng rừng gieo chữ cho trẻ.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 2

Băng qua hàng trăm phiến đá tai mèo, luồn qua những lùm cây rậm rịt đến rợn người, chúng tôi cũng đã thấp thoáng nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc điểm trường lẻ Thào Chư Phìn.

“Thà bỏ chồng, quyết không bỏ nghề”

Đi từ xa lại, chúng tôi đã thấy hình bóng cô giáo Chương Thị Phinh đứng bên hiên nhà, nhoẻn miệng cười và hối lũ trẻ ùa ra đón đoàn tíu tít. Đám con nít cũng không còn lạ người như trước, chúng cười, ôm lấy cô Dự rồi khúc khích chia nhau túi kẹo của cô mang từ thị trấn vào làm quà.

Cô Phinh thấy chúng tôi rối rít nói: “lâu lắm mới lại có người tới thăm, nhất là lũ trẻ, háo hứng từ sớm, chúng ngóng mãi. Cứ một lúc lại ríu rít hỏi “Mẹ Phinh ơi!, có người vào chơi chưa?”.

Được biết, điểm trường lẻ Thào Chư Phìn có tổng cộng 17 trẻ (14 trẻ mầm non, 3 trẻ tiểu học đều là dân tộc H’Mông). Do nhà các em ở xa lớp, trong tận rừng sâu trong khi các con còn quá nhỏ, đi về trong ngày không có người đón đưa rất nguy hiểm. Cho nên các cô giáo đã vận động phụ huynh cùng góp gạo, góp rau nuôi các con ở nội trú tại điểm trường từ sáng thứ 2 đến chiều thứ 6 mới về.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 3

Cô giáo Chương Thị Phinh

Nhìn lũ trẻ chơi đùa, ăn kẹo bên hiên lớp, cô Phinh tâm sự: “xung phong lên đây dạy học cũng hơn 10 năm, xa chồng, xa nhà là cả một nỗi niềm không gì kể hết đè nặng lên vai. Giữa trốn rừng xanh này, chúng coi đây là nhà, tôi là mẹ và dĩ nhiên tôi coi chúng như con ruột mình sinh ra, lấy đó làm “nguồn sống” mỗi ngày. Không biết là tôi nương tựa các con, hay các con tựa vào tôi; chỉ biết rằng nếu không có tụi nhỏ, tôi sẽ cô đơn lắm!”.

Như thường lệ, 5 giờ sáng, cô Phinh sẽ gọi các con dậy, đánh răng rửa mặt cho từng đứa, rồi lại tất bật xắn tay áo lên để lo nấu ăn sáng, thay quần áo, chăm bẵm từng li từng tí. Vì thế mà “nhà” lúc nào cũng âm vang lên tiếng cười nói của lũ trẻ, xua đi cái lạnh lẽo một góc rừng. Trưa đến, sau giờ lên lớp mẹ con cô giáo Phinh lại quấn quýt lấy nhau cùng nhặt rau, nấu cơm… và rồi đến tối cũng vậy.

Ở đây không có điện, ánh nến mập mờ chiếu rọi mọi thứ, chỉ chừng 8 giờ tối là mẹ con đã lên giường đi ngủ. Nhưng trước khi ngủ 17 đứa con đều đồng thanh đòi mẹ hát, đọc thơ hoặc kể chuyện như một thói quen”.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 4
Hàng ngày, cô Phinh chăm chút từng li, từng tí từ miếng ăn đến giấc ngủ cho 17 đứa con của mình.

Lo cho 17 đứa con từ miếng ăn, giấc ngủ, dạy ca dạy hát, cả ngày cô Phinh luôn tất bật chân tay chẳng lúc nào ngưng, chắc vì thế nỗi nhớ nhà sẽ vơi đi phần nào. Nhưng không, khi đêm về những nỗi buồn của riêng cô lại dâng trào, nó giống như màu đen kịt đang phủ lấy núi rừng bên ngoài vách tường lớp học kia.

Cô Phinh tâm sự, cách đây 10 năm cô từng một lần “lỡ đò”, bị “một nửa” cuộc đời phản bội chỉ vì lý do đi dạy quá xa; vợ chồng ít được gặp nhau; sóng điện thoại không có nên khó lòng tâm sự, chia sẻ buồn vui mỗi ngày. Thế là người đàn ông ấy đã “dứt áo ra đi”, bỏ lại người vợ cô đơn một mình giữa rừng sâu.

Chuyện về hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 trẻ H'Mông

“Trước khi người ấy tuyệt tình, họ đã nói với tôi: “Nhà cũng cần bàn tay, hơi ấm từ em, nhưng em vẫn quyết chọn ở lại vùng cao dạy học thì em sẽ mất anh”. Vì câu nói đó mà tôi đã đóng cửa trái tim mình suốt thời gian vừa qua. Tôi mong có một người chồng hiểu nỗi vất vả của vợ mà san sẻ động viên hơn là… Dẫu sao cũng đâu thể trách họ được”, cô Phinh chua xót nhớ lại quá khứ.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 5
Cô Phinh dạy trẻ nhận biết và đánh vần chữ cái.

“Lúc ấy tôi như tuyệt vọng và mất phương hướng. Tôi không biết quyết định của mình là đúng hay sai, chỉ bưng mặt khóc mà than với vách núi đá và gió trời. Nhưng rồi, hết lớp này đến lớp khác, lũ trẻ nối tiếp nhau lớn lên từng ngày, tôi cũng quên đi nỗi tủi trong hạnh phúc riêng. Những đứa con đã vá lành tâm hồn tôi”, nói đến đây cô Phinh như lạc giọng; cô quay mặt vào góc lớp để lau vội đi giọt nước mắt đang lăn trên gò má lấm tấm vết tàn nhang của mình.

Đứng nói chuyện nhưng cô Phinh cũng chưa khi nào rời mắt khỏi lũ trẻ nhỏ đang chơi ngoài sân. Thi thoảng cô lại dặn “Pư, Dính, Hủa…chạy chậm thôi con, ngã bây giờ!”.

Chúng tôi cảm nhận được sự yêu thương ấy vượt qua ngưỡng tình cảm cô trò, đó là tình cảm mẹ con; những nghĩa cử của cô Phinh như làn gió ấm thổi vào giữa chốn rừng già u tối, lạnh lẽo này. Chúng tiếp thêm sức mạnh để tôi tin vào những “chiến sĩ văn hóa” đang ngày đêm tô vẽ cho biên cương ta thêm tươi đẹp.

Tôi sẽ nhớ mãi câu nói đầy cương quyết của cô giáo Phinh: “Thà bỏ chồng, quyết không bỏ nghề”.

Chưa một lần được yêu vì… ở bản quá lâu

Sau một hồi trò chuyện và chơi đùa với lũ trẻ ngoài sân, cô giáo Dự đứng bên gian bếp gỗ liêu xiêu ở hông lớp học gọi tôi. Chạy lại gần, tôi thấy một cô giáo với dáng người nhỏ nhắn, đang lúi húi đảo nồi cơm trên bếp củi.

Cô Dự vừa cười, vừa giới thiệu: “đây là cô giáo Hoàng Thị Xâm, điểm trường Thào Chư Phìn, trường mầm non Bát Đại Sơn (xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ) đã có hơn 8 năm thâm niên làm giáo viên “cắm bản”.

Sau cái nháy mắt đầy ngụ ý của cô Dự, tôi mới chợt hiểu ra câu chuyện về “củ sâm quý” trên đường đi vào điểm trường lúc trước là đây. Cũng thật xót xa!.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 6
Hiện tại cô Xâm đang đảm nhiệm dạy lớp mầm 3-4 tuổi, chủ yếu các nội dung là ca hát, múa và tập cho trẻ giao tiếp bằng tiếng phổ thông.

Hóa ra, cô Xâm năm nay đã ngoài 30 tuổi, nhưng chưa lập gia đình, chưa có người thương. Cô cùng với cô Phinh hàng ngày vẫn quấn quýt bên lũ trẻ, lấy đó làm thú vui cho tuổi xuân của mình.

Cô Xâm bẽn lẽn, tủm tỉm cười như cô gái tuổi đôi mươi: “ở đây người còn không có, lấy đâu ra tình yêu để mà mong. 8 năm trước, tôi “chân ướt, chân ráo” vừa tốt nghiệp, quyết định rời Hà Nội lên vùng cao dạy học. Gặp phải sự phản đối từ phía gia đình; không ít đêm mẹ khóc vừa ôm tôi, vừa trách con dại dột chọn nghề giáo; một mực khuyên tôi ở nhà đi làm công nhân cho đỡ vất vả”.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 7

Cô giáo Hoàng Thị Xâm

Nhớ lần đầu tới điểm trường, cô Xâm gần như kiệt sức vì chưa bao giờ băng qua con đường núi đá dài và dốc cao đến như vậy. Leo lên thì mỏi rã rời chân, leo xuống thì chùn bước không đứng nổi. Hơn thế, điều kiện ở đây lại có tới 7 điểm không: không điện, không đường, không nước sạch, không sóng điện thoại, không có phòng nghỉ riêng của giáo viên, không người và không mưa.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 8

Học sinh Mầm Non Thào Chư Phìn

Điểm trường cô lập với thế giới xung quanh, bốn bề chỉ toàn núi đá cao ngút trời và con đường độc đạo để ra khỏi nơi đây là băng rừng. Chính vì vậy, điều đáng sợ nhất nơi đây là không có nước sạch và không có mưa. Có khi nửa tháng trời, mẹ và các con không có nước để tắm, dành dụm từng gáo nước để uống và nấu nướng.

Vừa nói, cô Xâm vừa chỉ vào bể nước dự trữ chừng 100m3 cạnh lớp học: “một năm chỉ tháng 4- 5 có mưa; mỗi khi mưa trút xuống, tất cả mẹ con nháo nhác hứng từng giọt; nào xô, nào chậu, ca, cốc, có khi mang cả tấm bạt nilon ra để lấy nước cho vào bể trữ”.

Như cô Xâm giải thích, vì địa hình ở đây có nhiều núi cao, ngăn cản hướng gió và mây nên rất hiếm có mưa. Mỗi khi hứng đầy một bể nước, cả cô và trò vừa dùng tắm gội, nấu nướng trong 2 tháng. Đến khi hết nước, các thầy cô sẽ thay phiên nhau đi gánh hoặc đèo nước từ các khe suối, giếng trời sâu trong rừng về.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 9
Các cô giáo nơi đây đều phải treo điện thoại lên cột nhà để dò sóng, thi thoảng sóng mạnh còn tranh thủ liên lạc về với người thân.

Mọi thứ đều thiếu thốn, khiến cuộc sống cũng phải tằn tiện vô cùng, tiết kiệm từ cây nên thắp đến pin điện thoại. Ấy vậy, mà hai người mẹ và 17 đứa con thơ cũng đủ sống, “khéo co thì ấm” trong suốt bao năm bấm chân lên đá cắm bản.

“Cũng may trong điểm lẻ có 3 anh chị đồng nghiệp, mọi người động viên nhau cố gắng bám trụ lại nơi đây. Những đêm nhớ nhà, muốn có người tâm sự chỉ biết ngẩng mặt lên trời nói chuyện với gió và trăng; thi thoảng có cái máy bay vận tải bay ngang qua thì rủ các con ra ngắm cùng, lấy đó làm thú vui qua ngày”, cô Xâm cười.

Hai cô giáo hy sinh tuổi xuân để làm mẹ của 17 đứa trẻ H’Mông - 10

Khu nhà ở của các cô giáo

Không cần những lời ca tụng hay bằng khen… mẹ Phinh và mẹ Xâm vẫn lặng lẽ đem tuổi xuân của mình để ngày đêm tận tụy chăm sóc cho lớp lớp em thơ H’Mông trên đỉnh Xà Phìn được ăn no, mặc ấm, lớn lên từng ngày.

Tôi sẽ nhớ mãi những giọt nước mắt, nụ cười và những câu chuyện tưởng chừng chỉ núi đá biên cương mới được nghe của hai người mẹ ấy. Họ như những bông hoa nở trên đá, ngày đêm gồng mình làm “bàn đạp” vững chắc, chắp cánh cho ước mơ; góp phần thay đổi số phận trẻ vùng cao.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Nỗi khổ mang tên “đồng phục học đường”
Nỗi khổ mang tên “đồng phục học đường”

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp đầu năm học, học sinh và phụ huynh lại xôn xao chuyện đồng phục học đường. Nào đâu chỉ là chuyện cái áo, cái váy phải mang màu sắc riêng của mỗi trường, giờ đây những người bạn quanh tôi đang rối rắm đến cả chuyện bao bì sách vở, cặp sách cũng phải… đồng phục.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:45

Nữ sinh Bạc Liêu ước mơ thành bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Nữ sinh Bạc Liêu ước mơ thành bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

(Dân trí) - Dù có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung (học lớp 5, ngụ xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn cố gắng vươn lên học tập tốt.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:55

Nhìn lại chặng đường đồng hành vào chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”
Nhìn lại chặng đường đồng hành vào chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH 2019” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:00

Thầy cô và gần 1.000 học sinh nhảy cha cha cha gây “sốt” mạng xã hội
Thầy cô và gần 1.000 học sinh nhảy cha cha cha gây “sốt” mạng xã hội

(Dân trí) - Một clip ghi lại cảnh thầy cô và gần 1.000 học sinh nhảy cha cha cha nhân dịp khai giảng được chia sẻ và nhận được sự quan tâm của mọi người. Phần lớn đều tỏ ra thích thú vì sự gần gũi, nhiệt tình của cả thầy và trò.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:02

Đủ kiểu ứng xử với... khai giảng
Đủ kiểu ứng xử với... khai giảng

(Dân trí) - Phía sau hình ảnh cờ hoa ngày khai giảng, có nhiều nỗi lòng tâm tư và nhiều cách ứng xử với lễ khai giảng của những người trong cuộc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:33

Lễ khai giảng tại trường nội trú theo mô hình quốc tế
Lễ khai giảng tại trường nội trú theo mô hình quốc tế

(Dân trí) - Trường TH school - cơ sở Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) dành cho học từ lớp 6 đến lớp 12. Năm học 2019 - 2020, trường có gần 150 học sinh quốc tế và học sinh Việt Nam theo học tại đây trong đó phần lớn các em ở nội trú ngay tại trường.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:00

Bộ GD&ĐT công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường - trường ĐH Kinh tế quốc dân
Bộ GD&ĐT công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường - trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Sáng ngày 6/9/2019, Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức Lễ công bố Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2019-2024 và trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:26

Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy
Trường học vùng lũ căng mình khắc phục hậu quả để ổn định giảng dạy

(Dân trí) - Sáng 6/9, sau khi lũ rút, các giáo viên, phụ huynh của nhiều trường học của Quảng Bình đã tích cực thu dọn, làm vệ sinh cũng như sắp xếp lại bàn ghế, đồ dùng học tập để ổn định công tác giảng dạy vào đầu tuần tới.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 12:49

“Tất cả vì học sinh thân yêu” đã được lan tỏa mạnh mẽ từ lễ khai giảng
“Tất cả vì học sinh thân yêu” đã được lan tỏa mạnh mẽ từ lễ khai giảng

(Dân trí) - Hơn 22 triệu học sinh cả nước đã chính thức bắt đầu bước vào năm học 2019-2020 sau lễ khai giảng ngày hôm qua 5/9. Khẩu hiệu “tất cả vì học sinh thân yêu” ngay từ lễ khai giảng đã lan tỏa ở nhiều trường học trên cả nước.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:45

Doanh nghiệp “chiếm sóng” lễ khai giảng có thể chỉ ảnh hưởng đến... sức khỏe của học sinh?
Doanh nghiệp “chiếm sóng” lễ khai giảng có thể chỉ ảnh hưởng đến... sức khỏe của học sinh?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, chương trình tặng mũ bảo hiểm và doanh nghiệp nói chuyện với học sinh trong buổi lễ khai giảng ngày 5/9 là do Ban ATGT tỉnh Đắk Nông tổ chức. Việc “chiếm sóng” này không ảnh hưởng tới chất lượng buổi lễ, có chăng là chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh vì ngồi quá lâu.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:02

Gần 15.000 học sinh hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng cùng đón năm học mới 2019-2020
Gần 15.000 học sinh hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng cùng đón năm học mới 2019-2020

(Dân trí) - “Trong năm học mới này, hãy nhắm đến niềm vui và hạnh phúc đích thực, là kết quả mà các con sẽ nhận được khi kết thúc năm học. ‘Niềm vui đích thực’ hay ‘hạnh phúc đích thực’ phải trở thành mục tiêu trong việc học của các con” - bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) nhắn nhủ đến toàn thể học sinh trong ngày khai giảng năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:00

Nghệ An: Hơn 180 trường khai giảng năm học mới muộn một ngày
Nghệ An: Hơn 180 trường khai giảng năm học mới muộn một ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 6/9, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, trên địa bàn toàn tỉnh có 183 trường khai giảng năm học mới 2019-2020 sau một ngày. Trong đó, có 54 trường Mầm non; Tiểu học 53 trường; THCS có 38 trường và THPT có 33 trường.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào?
Trẻ mẫu giáo học tiếng Anh qua truyện kể như thế nào?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia giáo dục trên thế giới, phương pháp Kể chuyện (Storytelling) có hiệu quả tích cực với việc học tiếng Anh của trẻ. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi, cần có cách thức học phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:00

Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn
Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn

(Dân trí) - Trường hợp một nam du học sinh Trung Quốc mang áo chống đạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ mới đây đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội trong bối cảnh Mỹ ghi nhận sự gia tăng của các vụ xả súng hàng loạt nhắm vào các trường học.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:48

Nữ sinh bị liệt hai chân chinh phục ước mơ vào đại học
Nữ sinh bị liệt hai chân chinh phục ước mơ vào đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị liệt hai chân từ năm 4 tuổi nhưng em Trương Trúc Phương (sinh năm 2001, cựu học sinh lớp 12A7 Trường THPT Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Em vừa trúng tuyển ngành Hệ thống thông tin quản trị Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:43

Lễ khai giảng ở ngôi trường “đặc biệt” tại Khánh Hòa
Lễ khai giảng ở ngôi trường “đặc biệt” tại Khánh Hòa

(Dân trí) - Chiều 5/9, hòa chung trong không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 150 học sinh khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng - giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 trong không khí vui tươi, xúc động.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:17

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng
Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Chủ đề khai giảng năm học mới của trường Tiểu học, THCS và THPT Tương Lai (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) năm nay là “Bách Hoa khai”. Với chủ đề này, mỗi học sinh là một sĩ tử và đại diện cho một bông hoa. Theo đó, các học sinh có 2 ngày ôn thi và lên kinh ứng thí tranh giải tú tài, giải cử nhân và giải thủ khoa…

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:16

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo xử lý theo quy định.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:51

Cận cảnh trường học ở Hương Khê bị lũ nhấn sâu hàng mét
Cận cảnh trường học ở Hương Khê bị lũ nhấn sâu hàng mét

(Dân trí) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao khiến rất nhiều trường học ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập sâu hàng mét.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:39

Đáng yêu trẻ vùng cao trong ngày khai giảng năm học mới
Đáng yêu trẻ vùng cao trong ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Trận lũ vừa qua khiến con đường đến trường ở khắp nơi trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) trở nên lầy lội, trơn trượt, nhấp nhô những ổ gà, ổ voi. Nhiều học sinh phải chật vật cả tiếng đồng hồ mới có thể đến được điểm chính của trường để khai giảng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:53

NutiFood trao tặng trường cho Bình Dương nhân dịp khai giảng
NutiFood trao tặng trường cho Bình Dương nhân dịp khai giảng

(Dân trí) - Ngày 5/9, hòa cùng niềm vui khai giảng năm học mới của học sinh cả nước thì các em học sinh trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm còn thêm niềm háo hức khi bắt đầu từ năm học 2019-2020, các em sẽ được học tại cơ sở mới vô cùng khang trang, sạch sẽ. Đây là công trình do công ty NutiFood tài trợ xây dựng với kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:35

Tưng bừng lễ khai giảng tại Trường tiểu học Sunshine Maple Bear
Tưng bừng lễ khai giảng tại Trường tiểu học Sunshine Maple Bear

(Dân trí) - Hòa trong không khí khai trường chung của cả nước, Trường tiểu học đầu tiên trong hệ thống giáo dục Canada Maple Bear mang tên Sunshine Maple Bear (tọa lạc tại dự án Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) đã có một lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 đầy ấm áp, sôi động và ấn tượng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:30

Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng

(Dân trí) - Trong thư Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương chia sẻ với các học sinh 3 điều cần phải: “Một là siêng năng đọc sách, hai là học giỏi ngoại ngữ, ba là rèn luyện thể chất và kỹ năng sống”. Bức thư được đánh giá là súc tích và giàu tính nhân văn, chạm tới trái tim người đọc.

Thứ năm, 05/09/2019 - 03:00

Học sinh quần áo lấm lem, “chân quỳ chân chống” dự lễ khai giảng
Học sinh quần áo lấm lem, “chân quỳ chân chống” dự lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, hòa chung không khí của cả nước, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông nô nức tham dự buổi lễ khai giảng. Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 với nhiều cảm xúc dù nhiều nơi học sinh vẫn không có quần áo mới, ngồi bệt trên nền đất trong ngày dành riêng cho mình.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:55