Đắk Nông:

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động

Dân trí “Đã có lúc hai chị em quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, về với gia đình. Nhưng thú thực, mình cũng từng ở trong hoàn cảnh của các em, mình hiểu các em cần phải đến trường. Chính điều đó đã níu chân hai chị em ở lại đây, dạy các em những kiến thức đầu tiên trong hành trình đi tìm con chữ”, cô Thuyền nghẹn ngào chia sẻ về công việc của mình.
>>Sợ trò thất học, 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương

Lớp học bên hồ ánh sáng

Điểm Trường Mầm non Hoàng Anh, cách trung tâm xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) hơn 20km, đóng chân trên địa bàn thôn Phú Vinh. Điểm trường nằm lọt trong vùng rừng núi - nơi ở của hàng chục hộ dân là đồng bào dân tộc phía Bắc di cư tự do vào đây.

Nơi vùng đất nghèo khó ấy, điểm trường như một niềm hy vọng của những đứa trẻ về một tương lai không bị “đói chữ” như bố mẹ chúng. Hy vọng ấy được phụ huynh gửi trọn ở hai cô giáo trẻ Cao Thị Thuyền (SN 1997, dân tộc Thái) và Ngân Thị Tươi (SN 1995, dân tộc Mường).

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 1
Cô Tươi vốn là giáo viên hợp đồng của trường Hoàng Anh những năm học trước

Từ sáng sớm, khi mặt trời chưa thức dậy để xua đi màn sương dày đặc của chốn núi rừng, trẻ em trong thôn đã rủ nhau đến trường. Hơn 1 năm nay, ngôi trường nằm nép mình bên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh là nơi theo học của 58 đứa trẻ trong vùng. Hai cô giáo trẻ cũng tình nguyện gắn bó với ngôi trường này kể từ ngày ấy.

Trong lớp sương mù dày đặc, khi vừa nghe thấy tiếng học trò vang vọng, hai cô giáo trẻ liền cất vội đồ đạc cá nhân, chạy ra cửa lớp đón học trò. Những đứa trẻ nhem nhuốc, có em chỉ mặc phong phanh tấm ảo mỏng, khẽ giật mình rồi chạy vội vào lớp khi thấy người lạ. Cô Thuyền vội giải thích, trẻ ở đây còn nhát do ít tiếp xúc với người lạ. Khi đến lớp, ngoài bạn bè thì chỉ có hai cô giáo mới nói chuyện được với các em.

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 2
Lớp học với 100% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số

Đúng 7h sáng, hai lớp học đã đầy đủ sĩ số, trẻ ngồi im lặng sau khi có yêu cầu từ cô giáo. Cô Thuyền cho biết, những năm trước đây, khi Phú Hòa và Phú Vinh chỉ là các cụm dân cư tự phát của xã Quảng Phú, trẻ em ở đây hầu như không đến trường, một số ít thì được bố mẹ gửi sang huyện khác học nhờ. Những đứa trẻ trong độ tuổi đi học ngày ngày vẫn theo bố mẹ đi rẫy, đi rừng, có khi cả tuần mới về nhà.

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 3
Tranh thủ giờ nghỉ trưa, hai cô giáo trẻ lại "tự chế" đồ chơi cho học trò

Năm ngoái, khi có một tổ chức tài trợ kinh phí, người dân trong thôn đã góp tiền, mua một miếng đất và hiến tặng để xây dựng điểm trường. Ba phòng học kiên cố, khang trang nhất vùng được dựng lên không lâu sau đó, trở thành nơi “nuôi dưỡng” giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh.

“Ngày đi vào hoạt động, bà con trong thôn phấn khởi lắm, đăng ký cho con đi học ngay. Tuy nhiên, do nơi đây vẫn chưa có điện lưới quốc gia, nên trẻ chỉ đến học chứ không ăn cơm tại trường. Riêng em và chị Thuyền, hàng ngày phải mang theo cơm đi dạy rồi ăn trưa ngay tại điểm trường. Ở đây cũng không có sóng điện thoại, nước sạch nên buổi trưa, hai cô “giải trí” bằng cách làm đồ chơi cho học trò”, cô Tươi tâm sự.

“Đứng lớp để mở tương lai cho học trò”

Cũng sinh ra và lớn lên tại những nơi khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông, chính cô Thuyền và cô Tươi cũng hiểu được vai trò của việc học. Trẻ được đến trường, các em càng có cơ hội thoát nghèo, đặc biệt là khả năng giao lưu, thích nghi với xã hội ngoài kia.

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 4

Từ đầu năm học tới nay, cô Tươi tình nguyện đứng lớp không lương vì không được ký hợp đồng 

Hai cô giáo trẻ quan niệm, bậc học nào cũng quan trọng đối với học sinh. Thế nhưng, đối với những trẻ đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh của xã Quảng Phú này, trẻ được đi học mầm non đúng tuổi sẽ giúp các em dễ hòa nhập, chủ động hơn sau khi vào tiểu học.

“Các em ở đây rất hạn chế trong giao tiếp và tiếp xúc với người lạ, dù đã 5 tuổi. Cả lớp có 30 em nhưng chỉ có 1, 2 em bập bẹ tiếng Kinh, còn lại phần lớn vẫn giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Như những năm trước, các em không được đi học mẫu giáo mà vào học lớp 1 luôn, các cô ở đó thực sự rất vất vả. Coi như cả học kỳ đầu chỉ để dạy các cháu nói tiếng Kinh”, cô Tươi kể.

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 5

Theo cô Thuyết, những năm trước trẻ em ở đây hầu như không đến trường

Trong lúc nói chuyện, đôi lúc cô Tươi nghẹn ngào, mắt đỏ hoe. Nữ giáo viên tâm sự, hai năm trước cô được hợp đồng với trường vì có 4 cô giáo nghỉ chế độ thai sản. Thế nhưng, từ đầu năm nay, các cô ấy đã đi dạy trở lại, thành ra cô Tươi không được ký hợp đồng nữa.

“Nói thật, mấy tháng nay hai chị em em đứng lớp không lương, tiền xăng cũng lấy từ tiền tiết kiệm “lấy chồng” ra. Vì nhà trường thiếu giáo viên, hai chị em nghỉ thì điểm trường này cũng đóng cửa, các em lại phải ở nhà. Ngày xưa khi chưa thành lập thôn, không có trường thì các em nghỉ học nhưng bây giờ có trường rồi mà không được đi học thì tội nghiệp các em lắm”, cô Tươi tâm sự.

Chia sẻ thêm về công việc của mình, cô Cao Thị Thuyền cho biết, sẽ tiếp tục đứng lớp nếu vẫn được phép. Mong muốn duy nhất của nữ giáo viên cũng như của hàng chục phụ huynh ở đây, đó là trẻ trong thôn được đến trường như trẻ ở những nơi khác.

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động - 6
Hai cô giáo trẻ sẽ tiếp tục đứng lớp nếu được phép

“Nếu ngày xưa bố mẹ không cho em đi học thì em đã không có ngày hôm nay. Em chọn Sư phạm để được dạy học ở nơi mà mình sinh ra. Trẻ em ở nơi khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông này có cũng quyền được đến trường anh ạ!”, giọng cô Thuyền nghẹn lại thổ lộ những suy nghĩ của mình.

Ông Bùi Văn Út, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Nô cho biết, hiện tại điểm trường mầm non Hoàng Anh tại thôn Phú Vinh là điểm trường khó khăn nhất của huyện vì chưa có điện, không có sóng điện thoại.

“Hiện tại hai cô giáo đang tình nguyện đứng lớp vì năm nay huyện không có chỉ tiêu hợp đồng với giáo viên. Trước tình cảm đó, chúng tôi đã trực tiếp đến động viên các cô vì đã giúp đỡ ngành giáo dục đồng thời cũng có những kiến nghị để có nguồn hỗ trợ cho các cô công tác”, ông Út cho hay.

Chỉ mong có một tấm pin năng lượng mặt trời để lớp học có ánh sáng

Ngày 20/11 sắp tới, hai cô giáo trẻ không mong muốn được nhận quà của học trò vì phụ huynh ở đây rất nghèo. Trẻ đến trường mỗi ngày, được phụ huynh tin tưởng giao con em đã là món quà lớn nhất của hai cô giáo.

“Chúng em chỉ ước có tổ chức nào giúp đỡ, tặng cho điểm trường một tấm pin năng lượng mặt trời để có điện sử dụng trong lớp học. Mùa này thì không sao, chứ đến mùa mưa, cả điểm trường tối om, các cháu chẳng học hành được gì”, cô Tươi nói.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11
Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11

(Dân trí) - Dịp ngày 20/11 năm nào, những thầy cô giáo vùng cao cũng nhận được những món quà đặc biệt như hoa rừng, cá suối, củ sắn, gạo từ tay các học sinh thân yêu của mình. Đây là một món quà vô giá thể hiện tinh thần ham học, quý mến thầy cô của các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:57

Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức
Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức

(Dân trí) - Nguyễn Kim Mai Thi (32 tuổi), tiến sĩ hóa học gốc Việt vừa được giải thưởng truyền hình nước Đức mang tên Hanns-Joachim-Friedrichs vinh danh vì đã có công truyền bá khoa học trên truyền hình, internet.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:58

Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục
Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục

(Dân trí) - Niềm vui đã đến với gần 270 giáo viên nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Thạch Thành.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:50

20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước
20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước

(Dân trí) - Cũng giống như những năm trước, 20/11 của các cô giáo trẻ tại Trường Mần non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) cũng đơn giản và lặng lẽ trôi qua. Năm nay, dù không phải là giáo viên hợp đồng, các cô vẫn được phụ huynh tặng … mấy bó rau rừng và một túi ổi lớn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"
Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"

(Dân trí) - Từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, cô giáo Trần Thị Thúy lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019...

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:38

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng 19/11, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và chúc sức khỏe các cựu giáo chức có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11

(Dân trí) - Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:53

Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng
Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng

(Dân trí) - "Nếu cho một cái bánh mì thì ngày mai, có thể họ lại mong chờ chiếc bánh khác. Nhưng nếu trao một cuốn sách, họ biết phải bước ra một chân trời mới, nung nấu để tự thay đổi cuộc đời…".

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:50

75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn
75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

(Dân trí) - Năm 2019 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương cho 75 giáo viên tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:23

Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?
Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?

(Dân trí) - Dự kiến ngày 22/11, Bộ GD&ĐT công bố các bộ SGK lớp 1 chương trình mới đã đạt thẩm định để đưa vào sử dụng. GS. Trần Kiều - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 môn Toán chương trình giáo dục phổ thông 2018 đánh giá, hoạt động thẩm định SGK lần này tiến bộ nhất trong các lần thẩm định từ trước đến nay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:17

Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện sắp đến thời điểm thi học kì của học sinh, vì vậy ngành giáo dục phối hợp với địa phương vận động phụ huynh cho con em quay trở lại lớp, đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:19

Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo đầu tiên về Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng “xe dù” cũ nát, hết hạn đăng kiểm… ngang nhiên đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), Công an huyện này đã vào cuộc “mạnh tay”, xử lý hàng loạt xe vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư
Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức” về việc xét giáo sư, phó giáo sư 2019, chiều ngày 18/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí giải thích về việc vì sao ứng viên "trượt".

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương

(Dân trí) - Trong các ngày 17-18/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã đến những lớp học tình thương để thăm hỏi, động viên, tặng hoa cho những giáo viên ngày đêm mang con chữ đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:01

Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ
Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Thông minh, xinh đẹp, vui vẻ thân thiện với mọi người, đó là cảm nhận của hầu hết những người có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với Đàm Thị Thảo Sương - nữ sinh năng động của lớp 12C1 - Trường THPT Con Cuông (huyện Con Cuông, Nghệ An). Vừa qua Sương là một trong 23 học sinh trên toàn tỉnh đạt danh hiệu 3 tốt, 3 rèn luyện năm 2018-2019 do Tỉnh đoàn trao tặng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:02

Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ
Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

(Dân trí) - Trong số gần 100 phụ huynh là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 bị can trong vụ án.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:07

Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới
Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, chiều 22/11, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa (SGK) được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới sau thời gian tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:30

Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Ngày 18/11, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị tổ chức tặng Giấy khen biểu dương, khen thưởng các em học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:09

Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học
Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hơn 2.000 học sinh tại huyện Mê Linh, Hà Nội, vẫn tiếp tục nghỉ học do phụ huynh phản đối xây dựng công viên tưởng niệm tại xã Thanh Lâm. Địa phương và ngành giáo dục đang vận động bà con cho học sinh trở lại lớp.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:15

Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học
Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ĐH Đà Nẵng ngày 18/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ tích cực hỗ trợ thúc đẩy tiến độ Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc (thường gọi là Dự án Làng đại học ở Đà Nẵng).

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:56

Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang
Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang

(Dân trí) - Một nhóm học sinh mầm non tại tỉnh Thừa Thiên Huế do điều kiện trường lớp khó khăn đã phải học tạm dưới… gầm cầu thang thay vì học trong những phòng học đầy đủ điều kiện.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:32

20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - Một chương trình dành cho nhà giáo sẽ lên sóng VTV nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là chương trình do Thương hiệu Smartkids thuộc Công ty BITEX tài trợ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:30

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập
Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng ngày 18/11, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 – 2019).

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:14