Lâm Đồng:

Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư

Dân trí Thấy quê nhà có nhiều người mắc bệnh ung thư, hai học sinh lớp 11 tại Đà Lạt trăn trở nhiều ngày và đi đến quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “giải pháp tiêu diệt một số tế bào ung thư”. Hai em mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh quái ác này.

Đều học chuyên Toán nhưng do yêu thích môn Sinh, hai em Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt) đã sớm đam mê nghiên cứu. Khi nhà trường phát động chương trình nghiên cứu khoa học, các em lập tức đăng ký tham gia. Thật bất ngờ, cả hai đều có chung ý tưởng nghiên cứu giải pháp điều trị bệnh ung thư.

Ý tưởng của hai em được thầy cô khích lệ và hết lòng ủng hộ. Đầu tháng 8/2015, cả hai bắt tay vào nghiên cứu, thực hiện đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số dòng tế bào ung thư kháng thể, kháng nhân”.

Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính trong buổi lễ tuyên dương học sinh xuất sắc của tỉnh Lâm Đồng
Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính trong buổi lễ tuyên dương học sinh xuất sắc của tỉnh Lâm Đồng

Suốt 9 tháng trời ròng rã vào ra phòng thí nghiệm để làm các thí nghiệm điều chế phức chất IANA; đồng thời kiên trì nuôi cấy tế bào tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi, ung thư não... để lấy mẫu thử nghiệm. Kết quả, phức chất IANA đã được Viện Quân y nhận định có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não. Phức chất này được kết hợp với i ốt phát quang để “gắn” vào các tế bào ung thư nhằm tiêu diệt chúng.

Chưa hết vui mừng vì nghiên cứu đạt được kết quả khả quan, Minh Châu và Đức Chính cùng các thầy cô càng bất ngờ hơn khi nghiên cứu của 2 em được giới khoa học đánh giá cao. Dự án “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số dòng tế bào ung thư kháng thể, kháng nhân” của các em được đưa đến thử sức ở một hội thi về Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật trong nước.

Tại Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia, dự án nghiên cứu của Minh Châu và Đức Chính đã giành giải Nhì.

Sau đó, đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số dòng tế bào ung thư kháng thể, kháng nhân” còn được chọn là 1 trong 6 dự án của Việt Nam dự thi Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016, diễn ra tại Mỹ từ ngày 8 - 13/5.

Trở về tự Hội thi cấp quốc gia, hai bạn Đức Chính và Minh Châu nhanh chóng chuẩn bị tinh thần, rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh, trau dồi kiến thức sẵn sàng cho hành trình đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Kết thúc cuộc hành trình sau 5 ngày tại Mỹ, Đức Chính và Minh Châu trở về trong niềm tự hào của gia đình, nhà trường và bạn bè khi dự án “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số dòng tế bào ung thư kháng thể, kháng nhân” đạt giải Ba của lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử trong hội thi quốc tế này.

Đức Chính chia sẻ: “Việc đạt giải đối với chúng em là điều vô cùng bất ngờ! Em và Châu cảm thấy rất vui vì mục tiêu ban đầu là cố gắng đoạt giải trong cuộc thi cấp quốc gia. Đây có lẽ là phần thưởng lớn nhất và đáng nhớ mà chúng em nhận được cho sự cố gắng trong thời gian qua”.

Còn Minh Châu tâm sự: “Cảm giác lúc bắt đầu vào thi khá hội hộp, do lần đầu tiên em tham dự một cuộc thi lớn như vậy. Tuy nhiên, khi tiếp xúc, các giám khảo rất thân thiện, cách hỏi của giám khảo cũng rất gợi mở theo hướng logic để cho mình có thể trả lời một cách thoải mái. Do đó, chúng em cảm thấy mình vượt qua phần thi khá thoải mái và tự tin”.

Nói về mong muốn của hai em sau cuộc thi, cả Đức Chính và Minh Châu đều hy vọng: “Đối tượng nghiên cứu của chúng em là đối tượng khá tiềm năng cho điều trị bệnh ung thư. Vì thế, chúng em đều mong muốn có thể tiếp tục tiến hành các thí nghiệm chuyên sâu hơn nữa để chứng minh và làm vững chắc thêm tiềm năng của đối tượng này, để sau này có thể ứng dụng được vào thực tế trong điều trị căn bệnh ung thư quái ác”.

Cả Minh Châu và Đức Chính cùng cho biết mình được đại diện sang Mỹ dự thi là điều bất ngờ và quá sức tưởng tượng. Đây là cơ hội lớn để hai em mở rộng tầm nhìn, học hỏi kinh nghiệm từ các nước và các nhà khoa học thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho hai em Minh Châu và Đức Chính đã giành giải ba tại Hội thi khoa học quốc tế Intel ISEF 2016 tại Mỹ
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho hai em Minh Châu và Đức Chính đã giành giải ba tại Hội thi khoa học quốc tế Intel ISEF 2016 tại Mỹ

Để có được dự án nghiên cứu hoàn thiện như hôm nay, các em đã được sự dìu dắt của cô Phan Thị Ngọc Giàu (giáo viên Sinh học Trường THPT Chuyên Thăng Long) và cô Nguyễn Thị Thu (Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) hướng dẫn trong suốt quá trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, các em được sự khích lệ và tạo điều kiện của các thầy cô trong trường, để yên tâm nghiên cứu và sáng tạo đề tài khoa học.

Chia sẻ về hai học sinh xuất sắc của trường, cô Nguyễn Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) tự hào cho biết: “Đây là lần đầu tiên học sinh của trường đạt giải cao trong Hội thi quốc tế. Giải thưởng này đã giúp cho học sinh trong trường có thêm động lực để phát huy tính sáng tạo trong những năm tiếp theo”.

“Về phía nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, bởi các em học được rất nhiều kỹ năng như phương pháp nghiên cứu khoa học, kỹ năng hợp tác nhóm, khả năng thuyết trình, nâng tầm tiếng Anh… Bên cạnh đó, trường không ngừng khuyến khích các em nuôi dưỡng các ý tưởng, để có thể phát huy khi lên bậc cao hơn”, cô Dung chia sẻ thêm.

Ngọc Hà

MỚI NHẤT
Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫu
Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫu

(Dân trí) - Đề Văn thi vào lớp 10 của TPHCM sáng nay khiến học sinh thích thú và thấy thoải mái bày tỏ quan điểm của mình. Đề cũng nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ các giáo viên dạy văn THCS vì đã phần nào loại bỏ "vấn nạn" văn mẫu.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:00

TPHCM: Đề Văn lớp 10 hỏi về ước mơ và tình yêu thương
TPHCM: Đề Văn lớp 10 hỏi về ước mơ và tình yêu thương

(Dân trí) - “Có phải lúc nào cũng nên theo đuổi ước mơ” và “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương” xuất hiện trong đề Văn lớp 10 ở TPHCM.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 12:00

Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trại hè “Ước mơ hồng” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động sôi nổi, đã tạo không khí phấn khởi vui chơi ngày hè ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm
Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - “Vấn nạn” dạy thêm, học thêm lâu nay vẫn luôn là một nỗi lo không nhỏ của phụ huynh khi có con em đang độ tuổi đi học phải “gồng” mình chạy đua với các suất học ngoài giờ. Bên cạnh những cái khó về tiền bạc, thời gian, công sức đưa đón…, nhiều người còn ca thán tình trạng giáo viên “găm bài”, dùng chiêu trò “ép” học sinh đi học thêm.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:50

Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), gần 69.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT ở TP.HCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Đa phần thí sinh thi đều dự đoán đề thi môn Văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi mở, gắn liền với thực tế cuộc sống để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rộng hơn. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn và gợi ý giải đề.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:44

Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”
Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”

Đến đầu tháng 8 học sinh các khối lớp mới bắt đầu nhập học, thời điểm này hàng năm vẫn là lúc “cơn sốt” chạy trường, xin học trở thành tâm điểm trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ học sinh. Các “chiêu trò” chạy trường cũng đang được nhiều phụ huynh “rỉ tai” nhau.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:28

TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng
TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Trước giờ thi nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp nên tranh thủ ôn bài đến sát khi bước vào phòng thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:13

Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?
Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

(Dân trí) - 117 trường đào tạo sư phạm hiện nay trên cả nước sẽ quy hoạch lại chỉ còn khoảng 8 – 9 trường sư phạm. Như vậy, hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:48

“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”
“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”

Chiều ngày 10/6, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, TP.HCM đã chia sẻ như thế khi nói về lí do Phòng ra văn bản yêu cầu các trường tiểu học và THCS trên địa bàn không được dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong dịp hè này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:44

Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10
Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 11/6, tại TPHCM có 68.932 học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian 120 phút. Đây là buổi thi đầu tiên nên thí sinh phải có mặt ở hội đồng thi lúc 6g30 để làm lễ khai mạc kỳ thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:07

Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục
Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục

(Dân trí) - Bên cạnh nhiều người muốn “dẹp ngay” Thông tư 30 do những vấn đề gặp phải trong thực tế đưa vào trường học thì cũng không ít giáo viên yêu tha thiết chủ trương đánh giá học sinh bằng nhận xét.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:03

Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10

(Dân trí) - Liên quan đến nghi ngờ đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai có sai sót, trao đổi với PV Dân trí vào chiều 10/6, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho hay, đề thi không có sai sót mà chỉ hơi… đánh đố một chút.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học
Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các trường đại học trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh trong các trường đại học để tiếng Anh sớm trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:54

Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa
Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa

(Dân trí) - Sáng 10/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội hoàn thành các môn cuối cùng như: Lịch Sử, Địa lý, Vật Lý, Hóa Học… Theo ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi, nhiều thí sinh thất thần sau khi thi môn Hóa, thậm chí có em khóc ngay khi trống điểm nộp bài thi do đề khó quá.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:28

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi
Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi

(Dân trí) - Sáng 10/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội kết thúc các môn thi cuối cùng. Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT vào trưa 10/6, trong buổi thi cuối cùng hôm nay, có 3.147 thí sinh dự thi với 7 điểm thi/137 phòng thi, vắng 168 thí sinh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”

(Dân trí) - Xoay quanh chủ đề dịch chuyển sinh viên Việt Nam và quốc tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, rất khó dự báo chính xác nhu cầu thị trường lao động ở các ngành nghề, do đó chúng ta nhắm tới đào tạo những người lao động linh hoạt để thích nghi với các nền kinh tế khác nhau.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:30

Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên
Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên

Vừa mới hôm qua, thứ Tư 08/6/2016, nguyên tố mới 113 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố (thường gọi là bảng tuần hoàn Mendeleev) đã được các nhà phát minh ở Viện nghiên cứu Riken (Tokyo, Nhật Bản) đặt tên là “Nihonium” và ký hiệu là Nh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:39

Đính chính số điện thoại  trực thanh tra thi THPT quốc gia
Đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; Các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng; Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:38

Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội
Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tập trung rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội của ngành giáo dục - đào tạo.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:16

Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội
Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vừa được công bố có một trường hợp rất trẻ trúng cử.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:50

“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!
“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!

(Dân trí) - Việc TPHCM tuyên bố “dẹp” học thêm trong nhà trường gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là phía đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, đây là việc cần phải ngay nhằm trả lại uy tín cho nhà giáo cũng như giá trị thực của giáo dục dù chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:00

Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia
Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 9/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:48

TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh
TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh

(Dân trí) - Sáng ngày 9/6, nhiều phụ huynh có con học ở Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình, TPHCM) bất ngờ nhận được thông báo của nhà trường về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè này nữa. Trường đồng thời đề nghị những phụ huynh đã đóng tiền học thêm cho con đến trường nhận lại tiền.

Thứ năm, 09/06/2016 - 04:37

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát
Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:27