Thanh Hóa:

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?

Dân trí Sau quá trình công tác gần 40 năm, hàng chục giáo viên mầm non (GV) ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) về nghỉ hưu nhưng không lương, không chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT). Cuộc sống của những giáo viên này cũng vì thế mà gặp muôn vàn khó khăn.

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thơm (SN 1961, ở thôn Bình Xuyên, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), ngày 5/9/1978, bà vào công tác trong ngành giáo dục và dạy ở bậc học mầm non tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy.

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác? - Ảnh 1.

Sau gần 40 năm cống hiến trong ngành giáo dục, lúc về nghỉ hưu, bà Thơm gần như tay trắng.

Những năm đầu công tác, do mới chỉ có bằng sơ cấp, nên theo quy định, bà chưa được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Đến tháng 7/2007, bà Thơm mới đủ điều kiện để đóng BHXH. Thời điểm nghỉ hưu, bà Thơm mới đóng BHXH được 9 năm 2 tháng.

Trải qua thời gian gần 40 năm công tác liên tục trong ngành giáo dục, đến tháng 1/2016, bà Thơm về nghỉ hưu. Tuy nhiên, sau khi về hưu, bà lại không được nhận bất kỳ chế độ, đồng lương nào, ngoài 7 tháng lương bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hơn 16 triệu đồng.

Quá trình công tác, mặc dù với đồng lương và phụ cấp ít ỏi, đời sống khó khăn vất vả nhưng với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, không ngại khó khăn, vất vả, những GV như bà Thơm vẫn bám trụ với nghề.

Trong khi đó, theo hướng dẫn tại văn bản số 3658/BHXH-BT, ngày 17/9/2013 của BHXH Việt Nam và văn bản số 614 của BHXH Thanh Hóa về việc truy thu BHXH đối với GV từ năm 1995 tới nay, bà Thơm cũng như nhiều GV khác công tác liên tục trong ngành từ trước năm 1995 đã làm hồ sơ xin truy đóng BHXH từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Vì không đóng đủ số năm BHXH nên hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bà Thơm cũng như nhiều GV khác không lương, không được hưởng một chế độ gì.

Mỗi khi ốm đau, bệnh tật thì những trường hợp này không có BHYT. Sau ngày nghỉ hưu, cuộc sống của nhiều GV rất khó khăn, phải làm thêm nhiều việc để có chi phí trang trải cho cuộc sống.

Trước thực tế trên, nhiều năm qua, bà Thơm cùng với hơn 30 trường hợp GV đã nhiều lần gửi đơn cũng như trực tiếp đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, kiến nghị của những GV này vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đã chờ đợi nhiều năm, chỉ mong có chế độ để lo cho tuổi già. Thế nhưng đến nay, nhiều người bệnh tật phải chờ tiền của con gửi về hỗ trợ lo chữa bệnh, có người thì đi làm thuê... để có thu nhập lo cho cuộc sống. Bản thân tôi không biết có đủ sức để tiếp tục chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết nữa hay không”, bà Thơm nghẹn ngào nói.

Thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Thủy, hiện nay toàn huyện này còn 33 trường hợp GV chưa được truy đóng BHXH.

Trong văn bản trả lời bà Thơm ngày 9/8/2017 của UBND huyện Cẩm Thủy có nêu: Sau khi nhận báo cáo của các trường, tính đến năm 2014, cả huyện có 34 GV (một trường hợp đã được giải quyết - PV) đang công tác tại các trường mầm non thuộc huyện nộp hồ sơ về UBND huyện xin truy đóng BHXH. Hồ sơ xin truy đóng của 34 GV đã được UBND huyện tiếp nhận, tuy nhiên nhiều giấy tờ không hợp lệ hoặc đã bị lạc.

Trên cơ sở xác minh của phòng GD&ĐT, ngày 26/12/2014, UBND huyện đã có văn bản gửi BHXH Thanh Hóa, BHXH huyện Cẩm Thủy giải quyết truy thu cho GV.

UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã xác nhận tính pháp lý hồ sơ của GV và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trong hồ sơ cá nhân của từng GV được đề nghị truy thu.

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác? - Ảnh 2.

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua nhưng đến nay, 33 giáo viên mầm non kiến nghị vẫn chưa được giải quyết

Tuy nhiên, đến tháng 4/2015, UBND huyện Cẩm Thủy nhận được biên bản bàn giao lại toàn bộ hồ sơ gốc của BHXH với giải thích: Hồ sơ thiếu quyết định, các giấy tờ tuyển dụng, hợp đồng ban đầu, thiếu một số giấy tờ...

Tiếp đó, các hồ sơ đã được bổ sung đầy đủ thủ tục. Sau đó, bà Thơm và các GV nghỉ hưu tiếp tục có đơn cũng như trực tiếp kiến nghị tới cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay, những gì mà các GV trên nhận được chỉ là lời hứa sẽ giải quyết và đề nghị tiếp tục chờ đợi.

Gần đây nhất, ngày 28/12/2018, tại văn bản số 1703, BHXH Thanh Hóa trả lời bà Thơm có nội dung: Ngày 12/7/2018, BHXH Việt Nam có công văn 2609 đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết truy thu BHXH bắt buộc đối với GV do nộp hồ sơ chậm.

Tuy nhiên, đến nay, BHXH Thanh Hóa chưa nhận được chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, nên việc truy thu BHXH đối với GV, trong đó có nội dung mà bà Thơm đề nghị chưa được thực hiện.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh
Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh

(Dân trí) - Giáo dục hiện nay có nhiều vấn đề bộn bề cần thay đổi và toàn những việc không thể làm trong ngày một, ngày hai. Nhưng thay đổi trong buổi họp phụ huynh thì có thể làm ngay mà không cần phải chờ đợi và giáo viên hoàn toàn là người tự quyết định được từ đầu đến cuối.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:27

Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Thầy và trò trường ĐH Đại Nam vừa tự tay gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:17

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu
Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu

(Dân trí) - Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”...

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:36

Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao
Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - “Thưởng Tết là cái không bao giờ có, nhà trường thương giáo viên nghèo nên cũng cố gắng động viên các thầy cô bằng hộp bánh mứt, chai nước mắm, mì chính, dầu ăn, nửa kí cá khô… vài ba nhu yếu phẩm vậy đã thấy ấm lòng giáo viên lắm rồi”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:24

Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018
Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

(Dân trí) - Khi xem ti vi thấy nhiều vụ tai nạn máy bay nên suy nghĩ chế tạo “chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”; Thấy dệt vải tốn nhiều nước gây ô nhiễm môi trường nên mơ ước tạo ra một “Chiếc máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”… - hàng loạt ý tưởng độc đáo của trẻ nhỏ xuất hiện ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:45

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12
Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:08

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”
Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”

(Dân trí) - Những bức ảnh, câu nói quanh chuyện họp phụ huynh được nhiều bạn trẻ "chế" đăng tải trên mạng xã hội. Chúng có thể gây cười, tạo sự thích thú với mọi người nhưng cũng là tâm tư quanh chuyện họp phụ huynh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:35

“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”
“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

(Dân trí) - GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ thẳng thắn như vậy, khi chỉ ra thực trạng của vấn đề công bố khoa học quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) của Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

(Dân trí) - Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:14

Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa có dự kiến danh mục ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và chính sách ưu tiên đối với thí sinh dự tuyển vào trường năm 2019.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:30

Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót
Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót

(Dân trí) - Mới đây, liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới suốt nhiều năm liền, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có văn bản “tuýt còi” về quy trình xử lý kỷ luật của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi
Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi

(Dân trí) - Suốt những ngày này, các giáo viên chúng tôi không ngừng tranh cãi xung quanh chủ đề. Nên hay không bỏ cuộc thi giáo viên giỏi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:06

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày

(Dân trí) - Chiều 16/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện việc cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:16

TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài
TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục khi tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, làm việc, giao lưu, giảng dạy, hợp tác.. phải báo cáo cụ thể về nội dung, chương trình làm việc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:23

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng
Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

(Dân trí) - Ngày 16/1, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:03

Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét
Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét

(Dân trí) - Chúng tôi có cảm giác nghèn nghẹn khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh mầm non đang ngồi quây quần bên đống củi được cô giáo đốt lên trong giờ học để sưởi ấm. Ngồi trong phòng học mà cảm giác rét buốt không khác gì ngoài trời, vì gió lạnh lùa qua cửa, qua vách tường chỉ được che chắn tạm bằng tranh tre nứa lá.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:50

Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?
Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, tại hội thảo Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) do Trường ĐH Luật TPHCM chủ trì, các chuyên gia đã tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề có đưa điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hay không.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00

Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt
Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh lớp 4B trường Tiểu học Trung Thành (TP Thái Nguyên) về kể lại với gia đình, các em mất trật tự trong lớp và bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu bắt phạt tự tát 50 cái vào mồm, nếu em nào tát không kêu hoặc tát nhanh thì bị cô bắt tát lại.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:27

Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút

(Dân trí) - Đây là một trong những cặp phụ âm khó nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy thật tập trung làm theo hướng dẫn và luyện tập thật nhiều để thành thạo nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:20