Đồng Tháp:

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại

Dân trí Tính đến nay tại trường tiểu học Giồng Găng (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) có trên 170 lượt học sinh nhặt được tiền, vàng… mang trả lại cho người bị mất. Điều đáng trân trọng là các em này đều là những học sinh khó khăn nhưng không tham của rơi.

Nhặt được tiền là mang trả lại

Khi đến trưởng tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) tìm hiểu về câu chuyện cả trăm lượt học sinh nhặt được của rơi đều mang đến cho giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường để nhờ tìm người đánh rơi trả lại, PV được thầy Huỳnh Văn Quang, Tổng phụ trách Đội của Trường tiểu học Giồng Găng, cho xem cuốn sổ đặc biệt “Sổ nhặt của rơi”.

Mở cuốn sổ ra xem, chúng tôi thấy chi chít những dòng chữ họ tên và thời gian học sinh (HS) nhặt tài sản mang đến nhờ trường trả lại. Như: ngày 11/9/2017, có 5 HS các lớp 2, 3, 4 nhặt được 25.000 đồng; ngày 29/9/2017 có 5 HS mang đến nhờ trường trả lại 123.000 đồng...

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại - 1

Để theo dõi ý thức nhặt của rơi mang trả lại của các em HS, trường tiểu học Giồng Găng lập "Sổ nhặt của rơi"

Qua 2 năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019 có trên 170 lượt HS nhặt được 3 điện thoại, hơn 4 lượng vàng 24K, trên 500.000 đồng tiền mặt và trả lại cho người đánh rơi. Đáng nói trong số hàng chục em nhặt của rơi đó, có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em không có tiền ăn quà bánh nhưng không tham của rơi.

Thầy Huỳnh Văn Quang, Tổng phụ trách Đội của Trường tiểu học Giồng Găng, cho biết: “Các em tuổi còn nhỏ nhưng khi nhặt được của rơi là mang đến thầy cô, nhờ tìm người trả lại. Điều này làm các giáo viên, phụ huynh chúng tôi cảm phục. Nhưng đều làm chúng tôi cảm phục hơn, khi có nhiều em HS nhặt của rơi có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí nhiều em đi học không có tiền ăn quà bánh nhưng khi nhặt được tiền hay tài sản đều giao cho thầy cô, tìm người trả lại”.

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại - 2

Em Nguyễn Trân Phương Phương - lớp 3B vui mừng khi vừa giao nộp số tiền mà em vừa nhặt được cho nhà rường 

Như trường hợp hai em Huỳnh Thị Như Ý, Nguyễn Thị Ngọc Ý (cùng học lớp 3A) đã nhặt được 4 lượng vàng 24k của chị Lê Thị Hồng (ngụ xã An Phước, H.Tân Hồng) đánh rơi vào chiều 28/12/2018 tại sân trường. Dù hai em có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi nhặt được số vàng trên, hai em báo phụ huynh đến nhờ trường tìm người đánh rơi trả lại.

Em Huỳnh Thị Như Ý chia sẻ: “Trước khi em và bạn Ngọc Ý nhặt được vàng và nhờ ba mẹ mang đến trường trả lại cho người bị đánh rơi, em đã chứng kiến nhiều bạn được thầy cô tuyên dương dưới cờ về hành động không tham của rơi. Hơn nữa ở lớp và ở nhà em cũng được cha mẹ dạy không được tham của rơi, khi nhặt được phải mang trả lại”.

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại - 3

Tủ đựng tiền mà các học sinh nhặt được. Đối với số tiền không ai đến nhận, nhà trường trích ra mua quần áo, dụng cụ học tập cho các em học sinh khó khăn

Thầy Nguyễn Khắc Đảm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Giồng Găng, kể lại: Ban đầu từ việc HS trong trường nhặt được của rơi là đưa cho giáo viên để tìm người trả lại, tôi và thầy cô trong trường nảy ra ý định thực hiện phong trào “nhặt được của rơi hãy mang trả lại”. Sau đó phát động đến toàn thể giáo viên, HS trong nhà trường, như một cuộc học tập noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ đó, phong trào lan tỏa và thực hiện cho đến nay”

Từ “sổ nhặt của rơi” đến luống rau xanh gây quỹ lớp

Do có nhiều lượt HS nhặt được của rơi mang đến thầy cô, nhờ tìm người trả lại nên nhà trường lập hẳn “sổ nhặt của rơi” ghi ghép đầy đủ các thông tin, như: tên HS nhặt của rơi, tài sản nhặt được, số lượng… 

Sau khi của rơi được ghi vào sổ theo dõi, thầy Tổng phụ trách Đội sẽ thông tin về tài sản tiếp nhận của HS mang đến trên loa phát thanh nội bộ trong nhà trường để thông qua giáo viên, HS, người đánh rơi tài sản đến liên hệ nhận lại. Còn đối với những tài sản không có người đến nhận, nhà trường sẽ lưu giữ, sau đó trích ra mua quần áo tặng HS nghèo đang học tại trường.

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại - 4

Thầy Nguyễn Khắc Đảm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Giồng Găng cho biết,  thầy cũng làm một cái hộp nhỏ để đựng tiền học sinh nhặt được (khi các em không gặp thầy Tổng phụ trách).

Thầy Nguyễn Khắc Đảm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Giồng Găng, cho biết: “Để khuyến khích ý thức không tham của rơi trong HS, nhà trường luôn tuyên dương bằng các em bằng nhiều hình thức như: tuyên dương trong chương trình phát thanh Măng non, trong buổi chào cờ đầu tuần, nêu gương trong giờ sinh hoạt lớp. Còn đối với HS trả lại tài sản nhặt được có giá trị lớn, ngoài việc tặng giấy khen, khen thưởng đột xuất, trường còn đề nghị Hội đồng Đội huyện khen khích lệ và làm báo cáo đề xuất Phòng GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT khen thưởng”.

Hàng trăm lượt học sinh nhặt được tiền, vàng đã mang trả lại - 5

Ở một góc nhỏ sân trường, thầy trò trường tiểu học Giồng Găng làm bản đồ Việt Nam bằng hoa kiểng và rau xanh.

Thầy Đảm còn cho biết, ngoài việc giáo dục thường xuyên cho các em về ý thức không tham của rơi, nhà trường còn dành một khoảng đất nhỏ trong khuôn viên trường để các lớp trồng rau. Số rau thu hoạch được (3-4 lượt/năm học) sẽ do lớp đó bán cho phụ huynh và số tiền thu được sẽ dành hỗ trợ cho các em HS khó khăn hoặc để tổ chức sinh nhật cho bạn bè trong lớp.

Theo thầy Đảm, việc trồng rau không chỉ góp thêm niềm vui trong mỗi tiết học bên ngoài lớp mà còn là cách khuyến khích các em hình thành tính cách san sẻ công việc với gia đình, kỹ năng làm việc nhóm và nhất là biết yêu thương bạn bè.

Ông Đặng Thành Nam, Phó phòng GD-ĐT huyện Tân Hồng cho biết, những năm gần đây trường tiểu học Giồng Găng đã giáo dục rất tốt cho các em về ý thức không tham của rơi. Từ báo cáo của trường tiểu học Giồng Răng về cách giáo dục hay này, trong năm học tới, phòng GD -ĐT sẽ kiến nghị nhân rộng việc làm tốt của các em HS trường Giồng Găng đến các trường học trong huyện Tân Hồng.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?
Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?

(Dân trí) - Từ ngày 05 - 08/11, Hội thảo quốc tế Châu Á lần thứ 18 của Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD) “Phát triển nguồn nhân lực: Đổi mới và phát triển trong kỷ nguyên số” được tổ chức ở Hà Nội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:25

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với "ông chủ"
Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với "ông chủ"

(Dân trí) - Quan hệ giữa “ông chủ” và hiệu trưởng hiện nay hướng dần theo “ông chủ” và “nhà điều hành”, sẽ có mâu thuẫn giống như trong doanh nghiệp, nhưng đó là loại mâu thuẫn tốt cho sự phát triển.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:07

Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính
Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính

(Dân trí) - Ông Hoàng Mạnh Hưng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong việc thu chi tài chính và bị UBND huyện Buôn Đôn yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:01

Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:32

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi
Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi

(Dân trí) - Trả lời trước vấn đề phóng viên báo Dân Trí nêu về tình trạng đuối nước tử vong, chủ yếu là học sinh tại các bể bơi ở địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:09

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”
“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”

(Dân trí) - “Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài”.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:41

Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục
Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh, ngăn ngừa tham gia hoạt động "tín dụng đen" của đội ngũ công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:23

Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm
Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm

(Dân trí) - GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam vừa chia sẻ kiến nghị khẩn thiết của ông tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán THPT quốc gia.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:04

Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hai em học sinh lớp 7 đã nhặt được một cái ví, bên trong có 15 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, hai em đã trả lại cho người đánh rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:38

Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh
Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện chia sẻ đến các tân sinh viên những công việc mà sinh viên hay làm thêm tại Pháp để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm làm thêm kiếm tiền tại xứ người.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:42

Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm
Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm

(Dân trí) - Đề kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM do thầy D. phụ trách giống y chang bài thầy ôn đã ở lớp dạy thêm tại trung tâm ngay trước ngày kiểm tra.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:07

Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo
Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở  trường Đại học Cần Thơ khá bất ngờ khi có bạn học năm nay 63 tuổi, bằng tuổi bà ngoại hay bà nội mình. Bà là Vi Thị Kiên - sinh viên năm 3, ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN tiêu hủy toàn bộ giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện giáo trình của khoa Trung - Nhật có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp, lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thu hồi và hủy toàn bộ giáo trình này.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:56

Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông
Yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 3/11, tại Trường THPT Giáp Hải (Bắc Giang),  Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:02

Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở
Hàng nghìn bạn trẻ thích thú trải nghiệm các mô hình toán học khác xa sách vở

(Dân trí) - “Em sợ học môn Toán ở lớp vì nó có nhiều con số và phép tính khó nhớ. Những kiến thức trong ngày hội khác xa sách vở, dễ nhớ nhất là các phép toán tư duy và ứng dụng thông qua các mô hình xếp ống, di chuyển quân cờ, xếp hình theo phép toán…”

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:28

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”
Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”

(Dân trí) - Nếu trước đây khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp… đón con, gây tắc nghẽn cả đoạn đường, thì nay, tại Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), các phương tiện được sắp xếp theo từng khối lớp rất trật tự.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 06:49

Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư
Thử tài tư duy bạn đọc: Hai cậu bé chạy đưa thư

(Dân trí) - Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn đem lại thú vị cho cả trẻ em và người lớn, không những là một trò giải trí lành mạnh, mà còn giúp mọi người phát triển tư duy, thông minh sáng suốt lên. Dưới đây là câu đố “Hai cậu bé chạy đưa thư”, mời bạn đọc thử sức!

Chủ nhật, 03/11/2019 - 11:29

Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?
Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2019 từng học ở trường đại học nào?

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên các tỷ phú giàu nhất Mỹ - Forbes 400. Theo thống kê, 79% số tỷ phú nằm trong BXH Top 400 tỷ phú đã tốt nghiệp đại học. Trong số đó, có 24% xuất thân từ các thuộc hệ thống Ivy League, nhưng chỉ có 14% là tỷ phú tự thân.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:32

Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở!
Cựu sinh viên Stanford khuyên: Đừng khởi nghiệp khi chưa đủ trăn trở!

(Dân trí) - Khi nhiều bạn trẻ tìm đến hỏi về khởi nghiệp thì khác với mọi người kêu gọi hãy khởi nghiệp đi, ThS Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Đại học Stanford trả lời: "Đừng nên khởi nghiệp!" - nhất là khi bạn chưa thật sự có trăn trở cho một sự thay đổi.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:25

Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh
Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh

(Dân trí) - Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí 11 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ chưa đến 1 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học…

Chủ nhật, 03/11/2019 - 04:28

Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền
Quảng Ngãi: Học sinh hứng thú với giờ học võ cổ truyền

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã đưa bộ môn võ cổ truyền vào giảng dạy tích hợp trong tiết học Giáo dục thể chất. Nội dung học này được học sinh đón nhận một cách thích thú.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:28

Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”
Thầy giáo 55 tuổi làm học sinh mang bầu: “Không thể để giáo viên này trong ngành”

(Dân trí) - Sự việc thầy giáo 55 tuổi, giáo viên dạy Toán tại trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, quan hệ tình dục khiến học sinh lớp 10 mang bầu bị nhiều người lên án. Đại diện Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) cho rằng, không thể tiếp tục để giáo viên này trong ngành.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 12:04

Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong
Tím tái trong giờ ngủ ở nhóm trẻ, bé trai 15 tháng tử vong

(Dân trí) - Bị tím tái trong giờ ngủ trưa ở cơ sở mầm non Đô Mi Son, quận Bình Tân, TPHCM, bé trai 15 tháng tuổi đã tử vong.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:13

Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm
Vụ “giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội”: Cần xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vụ việc này không thể chấp nhận được và cần xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:07