Hành trình chinh phục IELTS 7.0 từ khởi điểm 3.5 trong vòng 5 tháng

Khi mới bắt đầu ôn luyện IELTS, Đinh Phạm Xuân Huy, sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng, mới chỉ đạt ngưỡng điểm 3.5. Nhưng sau nửa năm ôn luyện, Huy đã đạt được mục tiêu IELTS 7.0 một cách ấn tượng và hơn cả mong đợi. Hãy cùng nghe Huy chia sẻ bí quyết học tiếng Anh và luyện thi IELTS nhé.

Chào Huy, trước tiên xin chúc mừng em với kết quả mà em đã đạt được. Em có thể cho biết mục tiêu học IELTS của em là gì?

Hằng năm, trường em đều có các chương trình liên kết trao đổi sinh viên với các trường ở Hà Lan, Nga, Đức… Theo yêu cầu của chương trình, bên cạnh điểm tổng kết cao, ứng viên phải có đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.0. Vì vậy, em đã quyết định theo một khóa học IELTS cam kết đảm bảo đầu ra để có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển.

Em bắt đầu học IELTS khi nào? Điểm IELTS ban đầu của em là bao nhiêu?

Lúc em đi học là cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2015 ạ. Trước khi bắt đầu khóa học, em được làm một bài thi thử và đạt kết quả IELTS 3.5. Học đến tháng 5 năm nay thì em quyết định đi thi.

Đinh Phạm Xuân Huy luyện IELTS từ 3.5 lên 7.0 trong vòng 5 tháng
Đinh Phạm Xuân Huy luyện IELTS từ 3.5 lên 7.0 trong vòng 5 tháng

Nếu trừ hao một tháng nghỉ ăn Tết, vậy là em đã nâng điểm IELTS của mình từ 3.5 lên 7.0 chỉ trong vòng 5 tháng. Bí quyết nào giúp em hoàn thành mục tiêu của mình xuất sắc như vậy?

Về bí quyết thì, trong quá trình học Đọc và Nghe, em nhận thấy điểm của mình được cải thiện rất nhiều. Vì thế trong những tháng đầu, em cố gắng luyện kỹ năng nghe và đọc sao cho bài làm đạt đến điểm cao nhất có thể. Đến hai tháng cuối trước khi đi thi em mới tập trung vào hai kỹ năng Viết và Nói. Và trong thời gian đầu em không luyện đề nhiều….

Em không luyện đề thi Nghe và Đọc?

Vâng ạ. Thay vào đó em tập trung vào các phương pháp học và chiến thuật làm bài thi. Ví dụ, với kỹ năng Nghe, em luyện nghe bắt âm cuối, nghe và đối chiếu với phần bản ghi của bài nghe. Với kỹ năng Đọc, em luyện cách giải quyết từng dạng bài trong đề. Còn về hai kỹ năng kia thì, trước kia khi thi thử kỹ năng nói, em bị vấp khá nhiều. Em dành thời gian đọc các bài mẫu và tóm lược các ý chính và luyện nói sử dụng vốn từ của mình.

Vậy trung tâm Anh ngữ em theo học đã định hướng cho em một lộ trình học IELTS như thế nào?

Đầu tiên trung tâm cho em làm một bài kiểm tra về ngữ pháp, nếu chưa đạt thì em sẽ phải học lại. Nhưng em đã được bắt tay vào học kỹ năng luôn. Họ giúp em nâng dần từng kỹ năng lên, từ cơ bản đến nâng cao.

Trong 5 tháng ôn luyện tại trung tâm như vậy, và từ IELTS 3.5, em đã đạt được điểm đầu ra 7.0 với điểm kỹ năng Nghe 8.5. Em hài lòng với kết quả của mình bây giờ chứ?

Trong quá trình học, điểm kỹ năng Đọc của em lúc nào cũng cao hơn kỹ năng Nghe. Nhưng đến 2 tháng cuối em học được một cách luyện là nghe và chép chính tả, và chú trọng hơn vào các mẹo mà các thầy cô ở AMES đã chia sẻ khá là chi tiết cho từng phần. Một cách luyện nữa giúp em tăng vốn từ là xem phim hay vlog của các vlogger nước ngoài. Ban đầu em chỉ xem với mục đích giải trí thôi, cũng không nghĩ là mình sẽ xem để học.

Còn về kết quả, em đã nghĩ mình có thể làm tốt hơn nữa. Đây sẽ là một động lực để em cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh của mình nhiều hơn.

Đinh Phạm Xuân Huy chia sẻ về bí quyết luyện thi IELTS
Đinh Phạm Xuân Huy chia sẻ về bí quyết luyện thi IELTS

Em thấy các giảng viên ở trung tâm Anh ngữ như thế nào?

Các thầy cô ở AMES, cả người Việt và người nước ngoài, đều rất tâm lý và nhiệt tình. Thêm nữa, các thầy cô cũng đã từng đi thi IELTS rồi nên có rất nhiều kỹ năng làm bài. Cuối giờ học, các thầy cô hay chia sẻ các mẹo và phương pháp làm bài thi. Nhiều hôm em được giữ lại đến một tiếng để thầy cô nói về các mẹo làm bài thi Nghe.

Vào buổi tối, các giảng viên cũng mở các lớp học bổ trợ kỹ năng miễn phí, ai cũng có thể học được, và tháng cuối cùng trước khi thi sẽ có một lớp “chốt” cho các bạn sắp đi thi giống như em để luyện đề và nâng các kỹ năng lên. Nói chung rất là hữu ích.

Ngoài những bí quyết em đã đề cập ở trên, em có những chia sẻ gì khác với các bạn học tiếng Anh không?

Theo em, để học được tiếng Anh, điều đầu tiên và quan trọng nhất là có một mục đích và động lực rõ ràng để phấn đấu và cố gắng.

Tiếp theo là về phương pháp học. Em đã nghe ai đó nói rằng, đối với những người mất gốc tiếng Anh hay với các bạn ban A muốn học tiếng Anh, tốt nhất nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đồng hoàn cảnh, ví dụ như anh Ngọc Bách IELTS. Việc lấy kinh nghiệm và tự tìm ra phương pháp học cho bản thân sẽ giúp việc luyện IELTS nhanh hơn và hiệu quả hơn việc cứ tự học theo phương pháp của người khác.

Hơn nữa, phải có một tinh thần học thật thoải mái. Vì những lúc học như thế này thì rất căng thẳng, và nhiều lúc mình sẽ có cảm giác dậm chân tại chỗ, không tiến bộ thêm dù có cố làm nhiều bài tập như thế nào.

Cuối cùng, cũng phải lưu ý về nguồn tài liệu trên mạng. Người học nên tìm các nguồn tài liệu đáng tin cậy để việc học đạt hiệu quả hơn. Các bạn có thể tham khảo các giảng viên bản ngữ có chuyên môn, họ sẽ giúp mình tìm được tài liệu học tốt. Họ cũng sẽ giúp mình cải thiện kỹ năng Viết và Nói, chỉ cho mình thấy các lỗi sai và cách khắc phục như thế nào.

Cảm ơn câu chuyện của Huy cùng với những chia sẻ rất hữu ích của em! Một lần nữa xin chúc mừng em và chúc em sẽ thực hiện được những dự định trong tương lai của mình!

Ngọc Anh

MỚI NHẤT
Không nên duy trì sự cào bằng trong thi đua
Không nên duy trì sự cào bằng trong thi đua

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị giao ban giáo dục và đào tạo cụm thi đua vùng 7 tại Hải Phòng vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Đã làm thi đua thì không nên duy trì sự cào bằng, tính “phong trào...”

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:41

Hà Nội: Không để thí sinh ngồi bàn ghế quá thấp
Hà Nội: Không để thí sinh ngồi bàn ghế quá thấp

(Dân trí) - Ngày 27/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị coi thi THPT Quốc gia, cụm thi tại Hà Nội. Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay trước khi kì thi diễn ra, các điểm thi phải kiểm tra rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như ánh sáng, cửa sổ, bàn ghế hỏng phải bỏ ra ngoài, không để các em ngồi thi trong phòng thi có bàn ghế thấp quá, phải kiểm tra tường rào, an ninh... để kì thi đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:05

68 tuổi mới được mặc đồng phục học sinh trung học
68 tuổi mới được mặc đồng phục học sinh trung học

(Dân trí) - Không được học hành đến nơi đến chốn vì gia cảnh nghèo khó khi còn trẻ, nay đã trở thành một người đàn ông góa vợ 68 tuổi, người đàn ông Nepal mới được khoác lên người bộ đồng phục học sinh trung học và cần mẫn đến trường sáu ngày mỗi tuần.

Thứ hai, 27/06/2016 - 03:03

Khơi gợi niềm đam mê khoa học cho trẻ
Khơi gợi niềm đam mê khoa học cho trẻ

Quyển sách dành cho thiếu nhi “Khoa học Phiêu lưu kí” vừa ra mắt ngày 24/6, nhằm góp phần phổ biến giáo dục khoa học đến đối tượng độc giả nhỏ tuổi. Đây là kết quả hợp tác giữa Bayer Việt Nam và First News và cũng là dự án nối tiếp thành công của quyển sách “Trái đất bị làm sao thế?”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 03:00

Hiệu trưởng tự ý “khen” vợ
Hiệu trưởng tự ý “khen” vợ

Nhiều giáo viên trường tiểu học Quảng Lãng (Ân Thi, Hưng Yên) bức xúc vì ông Lưu Đình Tuân - hiệu trưởng trường này đã thay đổi hồ sơ, đưa vợ mình vào danh sách khen thưởng. Sự việc bị phát giác, giấy khen đã bị thu hồi, song giáo viên có thành tích vẫn “trắng tay” và vị hiệu trưởng thì vô can.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:23

2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14

Hà Nội: 40 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Hà Nội: 40 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn bổ sung của 40 trường THPT trên địa bàn. Theo đó, điều chỉnh hạ xuống từ 0,5 đến 2,5 điểm so với trước đó. Ngoài ra, các trường không hạ điểm chuẩn thì xét tuyển thêm nguyện vọng 3.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:03

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Giảm gần 120.000 thí sinh đăng ký dự thi
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Giảm gần 120.000 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có tổng số thí sinh dự thi là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Các cụm thi đã chuẩn bị 1.482 điểm thi với 31.668 số phòng thi trên toàn quốc.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:01

Phần mềm ra đề được mua rồi… cất vào tủ
Phần mềm ra đề được mua rồi… cất vào tủ

(Dân trí) - Nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mang Yang (Gia Lai) sau khi được cấp phần mềm hỗ trợ soạn giảng và ra đề để phục vụ cho việc giảng dạy, đã mang về cất vào tủ vì phần mềm chưa phù hợp với thực tế của các cơ sở giáo dục trên địa bàn nơi đây.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:03

Cơn khát nhân lực ngành Công nghệ Nội dung số
Cơn khát nhân lực ngành Công nghệ Nội dung số

Nội dung số - Ngành công nghiệp mới mẻ và đầy triển vọng tại Việt Nam. Dù chưa được định nghĩa rõ ràng, nhưng ngành Công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh mẽ, đem lại những nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:00

Trường Đại học Việt Pháp xét tuyển đợt 3
Trường Đại học Việt Pháp xét tuyển đợt 3

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) nhận hồ sơ dự tuyển đợt 3 từ nay cho đến hết ngày 30/6/2016 (thời gian phỏng vấn dự kiến vào 2 ngày 16-17/7/2016). Trong 2 đợt xét tuyển đầu tiên đã có 220 thí sinh trúng tuyển vào trường.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:26

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tất cả các cụm thi đều bình đẳng, nghiêm túc
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tất cả các cụm thi đều bình đẳng, nghiêm túc

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí trước kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của bộ rất khách quan nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên Việt rất khác…
Giáo viên Việt rất khác…

(Dân trí) - Giáo viên người Việt, kể cả giáo viên Việt dạy ở các trường quốc tế, có một sự khác biệt rất lớn trong cách dạy học và phương thức tương tác với học sinh, phụ huynh... khi so với các đồng nghiệp giáo viên người nước ngoài.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:05

Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút
Nữ thủ khoa “kép” chuyên Amsterdam và bài thi Văn 14 trang trong 150 phút

(Dân trí) - Trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua, Phan Hà Linh giành ngôi thủ khoa “kép” vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam ở hai môn: chuyên Văn và chuyên Hóa, với tổng điểm ấn tượng 44,5 điểm. Đặc biệt, Hà Linh khiến giám thị sửng sốt khi viết bài thi môn Ngữ Văn dài 14 trang trong 150 phút!

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:14

Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập
Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, hàng chục phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” khi tương lai con em họ có thể sẽ “trượt” trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) khi là học sinh giỏi 4 năm cấp 2, với số điểm xét tuyển tuyệt đối 41,5 điểm.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:54

ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên
ĐH Nông lâm TPHCM buộc thôi học gần 1.000 sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định buộc thôi học đối với 946 sinh viên vi phạm Quy chế đào tạo. Trong đó có 180 sinh viên đại học chính quy và 109 sinh cao đẳng do vi phạm quy chế học vụ - cảnh báo học vụ lần 3.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT
Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT

(Dân trí) - Chiều 25/6, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã ký quyết định số 390/QĐ-SGDĐT duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:48

Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia
Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, đến thời điểm này, tỉnh đã vận động nhiều suất cơm miễn phí, tiền để hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:57

Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cụm thi tỉnh Trà Vinh cho biết, Công tác chuẩn bị từ đội ngũ tham gia công tác coi thi, chấm thi đến cơ sở vật chất, an toàn, an ninh tại bảy điểm thi trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:50

Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, bà Vũ Thị Liên Hương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết nhà trường vừa niêm yết điểm chuẩn cho từng lớp chuyên, đồng thời công bố điểm chuẩn lớp không chuyên vào lớp 10.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:10

Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu
Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:43

Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley
Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley

(Dân trí) - Vượt qua 14 đội thi còn lại ở cùng hạng mục "Sản phẩm khởi nghiệp", Đào Xuân Hoàng (SN 1982, top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015) với ứng dụng Monkey Junior đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:37

TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu
TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu

(Dân trí) - “Chạy” hộ khổ là cách thức chạy trường phổ biến được nhiều phụ huynh sử dụng để tìm cho con chỗ học ở trường điểm. Tuy nhiên, năm nay nhiều quận huyện ở TPHCM đưa ra những biện pháp hạn chế lợi dụng hộ khẩu để chạy trường.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:29