Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi

Dân trí Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cao hơn năm trước, hàng nghìn thí sinh đã thay đổi nguyện vọng so với ban đầu đăng ký.
>>Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm tổ hợp các môn thi xét tuyển đại học 2019
>>Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đủ “đẹp” để các trường ĐH xét tuyển
>>Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh đợt 2 năm 2019 do báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay 21/7 với sự tham gia của hơn 200 trường đại học. Hàng nghìn thí sinh đã đến tham khảo, tư vấn các trường trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ngày mai 22/7.

Lên kế hoạch đổi nguyện vọng ngay sau khi biết diểm thi

Thí sinh Nguyễn Phương Nga (Hà Nội) chia sẻ, năm nay nhìn chung điểm các bạn đều cao từ 17-18 điểm trở lên, chúng em cũng tự tin hơn trong việc điều chỉnh nguyện vọng vào các ngành học để nắm chắc trong tay tấm vé vào đại học ngay từ nguyện vọng 1.

Ban đầu em đăng kí vào ngành quản trị kinh doanh, Đại học Thương Mại, nhưng sau khi thi xong, em đạt 24,50 điểm khối A00 nên em tự tin thay đổi nguyện vọng sang trường cao điểm hơn là trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 1
Đa số các thí sinh đều tự tin thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi.

Tương tự, thí sinh Lê Thị Tâm (Thái Nguyên) cho biết, năm nay em thi khối D01, nguyện vọng 1 vào trường Đại học Khoa học tự nhiên, vì trường lấy điểm khá cao nên em hơi lo lắng về mức điểm của mình. Tuy nhiên sau khi biết điểm em đạt 25.75 điểm, em lại tự tin giữ nguyên nguyện vọng và đăng ký thêm một vài trường khác có điểm chuẩn cao hơn để tăng thêm khả năng đỗ đại học của mình.

Với tổng điểm thi xét tuyển đại học khối A01 đạt 25.95 điểm, thí sinh Đặng Anh Vũ (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi trước bàn tư vấn cho biết, nguyện vọng 1 của em đăng ký vào trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật (năm 2018 lấy 20.50 điểm), nhưng sau khi được biết điểm thi cao hơn dự kiến ban đầu, do đó em dự định sẽ thay đổi nguyện vọng đăng kí vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo như các thầy tư vấn thì em tự tin sẽ vào được đại học với mức điểm của mình.

Ngoài sự tự tin của các thí sinh nói chung về nguyện vọng xét tuyển, hầu hết các phụ huynh cũng phần nào thoải mái hơn vào điểm số của con và trực tiếp đến lắng nghe tư vấn để giúp con điều chỉnh nguyện vọng vào trường tốt hơn.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 2
Thí sinh lắng nghe tư vấn về các ngành học và hướng điều chỉnh nguyện vọng.

Phụ huynh Nguyễn Tất Dũng (Hải Dương) cho biết, điểm thi của con tôi cao hơn dự kiến ban đầu 3 điểm, cháu đạt 23.82 điểm chưa cộng điểm ưu tiên. Gia đình cũng rất vui mừng và khả quan tin rằng con sẽ vào được một trường đại học tốt. Ban đầu cháu đăng ký vào Học viện Chính sách và phát triển, nhưng sau khi tham khảo các trường tư vấn, tôi dự kiến sẽ thay đổi xét tuyển vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành Truyền thông đa phương tiện, hi vọng quyết định này phù hợp và đủ khả năng đón đầu điểm chuẩn của ngành học.

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng thông minh

Theo nhận định của TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tào, Học viện Tài chính nhận định, theo như phổ điểm chung của Bộ GĐ&ĐT đã công bố, nhìn chung điểm các thí sinh năm nay cao đồng đều và có phân hoá rõ rệt theo 3 khung: từ 17 điểm trở xuống; từ 18- 23 điểm và từ 24 điểm trở lên, điều này rất có ý nghĩa đối với các trường Đại học, Cao đẳng; giúp các trường cũng như thí sinh thuận lợi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển dễ dàng đỗ nhất.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 3
TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính khuyên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, vừa sức mình.

“Có lẽ, số lượng thí sinh nằm trong khung từ 18- 23 điểm chiếm đa số trong bức tranh tuyển sinh năm nay; cho nên đối với các ngành và các trường lấy điểm chuẩn trong giới hạn điểm này sẽ rất sôi động và dồi dào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhập học. Mức độ phân chia giữa các trường cũng rất ổn định và đảm bảo nếu các thí sinh thông minh trong chiến lược điều chỉnh nguyện vọng tới đây thì câu chuyện vào đại học là điều không thể dễ dàng hơn” - TS Tùng nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, các thí sinh nên so sánh với mức điểm năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp.

Nhóm cao là các ngành lấy điểm đầu vào cao hơn điểm thi của chúng ta 2- 3 điểm trở lên. Tương tự, nhóm tầm trung là các ngành từng lấy điểm chuẩn sấp sỉ điểm gốc của mình trong khoảng cộng trừ 1 điểm. Và cuối cùng, nhóm thấp là các mã ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm của chúng ta tối đa 3 điểm.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 4
Thí sinh bàn bạc, cân nhắc nguyện vọng điều chỉnh các ngành học phù hợp.

Ngoài ra, nên đăng kí song song 2 trường có cùng mã ngành với nhau, đừng nên “bỏ tất trứng vào một giỏ” mà tuột mất cơ hội. Với chiến thuật đăng ký thông minh như vậy, chúng ta sẽ chắc chắn nắm trong tay 1 suất vào trường đại học như mong muốn, PGS Triệu lưu ý.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 5
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 với sự tham gia của hơn 200 trường đại học.
Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 6
Thí sinh được tận tình tư vấn thông tin các trường, các ngành dự kiến sẽ đăng ký xét tuyển
Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 7
Đông thí sinh nhất vẫn là các gian tư vấn ngành kinh tế, tài chính, quản trị, du lịch khách sạn…

Hà Cường

MỚI NHẤT
Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy: Ngưỡng điểm xét tuyển hệ công an là 17,75, hệ dân sự là 14
Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy: Ngưỡng điểm xét tuyển hệ công an là 17,75, hệ dân sự là 14

(Dân trí) - Ngày 22/7, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hệ Đại học hệ chính quy ngành công an, hệ dân sự năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:31

Điều chỉnh nguyện vọng nhưng không quên xét học bạ đúng thời điểm
Điều chỉnh nguyện vọng nhưng không quên xét học bạ đúng thời điểm

(Dân trí) - Theo dự báo, điểm chuẩn của phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia ở các trường có chiều hướng tăng. Vì vậy một lượng lớn thí sinh sẽ tham gia điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ 22/7 - 31/7. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều chỉnh nguyện vọng một cách thông minh, mỗi thí sinh cần đưa ra lựa chọn hợp lý để “chắc suất” vào đại học đúng thời điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:30

5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!
5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!

(Dân trí) - Hôm nay 22/7, ngày đầu tiên thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019. Thí sinh có 10 ngày để cân nhắc và thay điều chỉnh. Tiến sĩ Trần Khắc Thạc - Phòng Đào tạo ĐH&SĐH - Trường ĐH Thuỷ Lợi đã đưa ra những lưu ý quan trọng giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng dễ đỗ nhất!

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:13

Điểm sàn cao nhất của Trường ĐH Hồng Đức từ 13,5 - 24 điểm
Điểm sàn cao nhất của Trường ĐH Hồng Đức từ 13,5 - 24 điểm

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường Đại học Hồng Đức đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:40

Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada
Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada

(Dân trí) - Hoàng Minh Đức (học sinh lớp chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amster dam) xuất sắc trúng tuyển Đại học Toronto (Canada) – ngôi trường lọt top 30 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:36

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí
Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí

(Dân trí) - Trong năm đầu tiên thi đại học, Đức đạt hơn 22 điểm, đủ để đỗ vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ tiền nuôi ăn học nên Đức quyết định ôn thi lại để vào học trường Quân đội để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ trong tương lai.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:18

Điểm sàn vào Trường ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm
Điểm sàn vào Trường ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Trà Vinh vừa công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Theo đó, điểm sàn thấp nhất vào ĐH Trà Vinh là 14 điểm, điểm sàn cao nhất là 21 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:57

Trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm sàn
Trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm sàn

(Dân trí) - Chiều nay 21/7, hai trường ĐH đào tạo ngành y dược có tiếng ở TP.HCM là trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Đáng chú ý, điểm sàn xét tuyển của 2 trường này tương đồng nhau.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:34

Điểm sàn cao nhất của ĐH Sài Gòn là 20, ĐH Công nghiệp TP.HCM là 17
Điểm sàn cao nhất của ĐH Sài Gòn là 20, ĐH Công nghiệp TP.HCM là 17

(Dân trí) - Hôm nay (21/7), Trường ĐH Sài Gòn đã chính thức công bố điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển năm 2019, trong đó mức điểm cao nhất là 20. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng công bố điểm sàn xét tuyển ở mưc từ 15-17 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:32

Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng
Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Đó là lời khuyên của Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đưa ra cho các thí sinh trước ngày điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH,CĐ 2019.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:08

Hơn 2.800 thí sinh dự kỳ thi Kiểm tra năng lực giành suất vào ĐH Luật TPHCM
Hơn 2.800 thí sinh dự kỳ thi Kiểm tra năng lực giành suất vào ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, hơn 2.800 thí sinh đã có mặt tại 3 điểm thi để dự kỳ thi Kiểm tra năng lực năm 2019 của Trường ĐH Luật TP.HCM. Như vậy, số lượng thí sinh đi thi chiếm tỷ lệ 74,94% so với thí sinh trúng tuyển sơ bộ mà trường công bố trước đó.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:50

Trường Đại học Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm
Trường Đại học Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường ĐH Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thông báo mức điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 bằng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, mức điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm sàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cao hơn năm ngoái 1-3 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cao hơn năm ngoái 1-3 điểm

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM họp để chốt ngưỡng đảm bảo đầu vào (điểm sàn) xét tuyển năm nay theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2019. Điểm sàn xét tuyển cao nhất lên đến 21 điểm (cao hơn sàn của Bộ GD-ĐT 3 điểm).

Chủ nhật, 21/07/2019 - 01:39

Dự báo điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng hơn năm trước
Dự báo điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng hơn năm trước

(Dân trí) - TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho biết, điểm chuẩn của trường sẽ tăng hơn so với năm trước.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:49

Trường Đại học Y Hà Nội: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 - 21
Trường Đại học Y Hà Nội: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 - 21

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 – 21.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:31

Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý
Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

(Dân trí) - Sau khi đạt 27,5 điểm ở khối C, Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, nam sinh duy nhất tại Quảng Bình dành điểm 10 ở cả 2 môn Lịch sử và Địa lý đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mở trở thành quân nhân, là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:18

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã nỗ lực nhưng chất lượng dạy – học tiếng Anh chưa như mong muốn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã nỗ lực nhưng chất lượng dạy – học tiếng Anh chưa như mong muốn”

(Dân trí) - Đó là thừa nhận của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh bậc phổ thông chiều 20/7.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:10

Điểm xét tuyển vào trường ĐH Việt Đức, ĐH Văn Lang
Điểm xét tuyển vào trường ĐH Việt Đức, ĐH Văn Lang

(Dân trí) - Đạt từ 27 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh có thể xét học bổng miễn phí 100% học phí vào một số ngành nghề của Trường ĐH Việt Đức.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:08

Hàng loạt nam sinh chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa ở Sóc Trăng năm 2019
Hàng loạt nam sinh chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa ở Sóc Trăng năm 2019

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở tỉnh Sóc Trăng, danh hiệu thủ khoa của tỉnh đều thuộc về các nam sinh. Đây là điều bất ngờ đối với nhiều người vì những năm trước, chủ yếu là nữ sinh chiếm lĩnh vị trí này.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:35

Hai nhà khoa học Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019
Hai nhà khoa học Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

(Dân trí) - Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố kết quả bình chọn danh sách 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á năm 2019. Việt Nam có hai nhà khoa học lọt vào là GS. TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec và TS Nguyễn Thị Hiệp - Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:00

Tuyển giáo viên ngoại tỉnh: Dễ tuyển, khó giữ chân!
Tuyển giáo viên ngoại tỉnh: Dễ tuyển, khó giữ chân!

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TPHCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng để "hút" nhân tài trong cả nước. Tuyển không khó nhưng giữ chân được giáo viên ngoại tỉnh là vấn đề nan giải.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:57

32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam
32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam thông báo mở chương trình học bổng cho công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Ả-rập Xê-út với 32 học bổng đào tạo chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:00

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!
Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

(Dân trí) - Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:43

Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử
Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với 27,5 điểm xét tuyển đại học khối C, em Lê Phước Hiếu trở thành Thủ khoa khối C của Hà Nam. Đam mê môn Lịch sử, Hiếu mong góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xóa bỏ dần những định kiến về các môn học xã hội, trong đó có môn Lịch sử.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:27