Hệ lụy khi “chuột chạy cùng sào thì đành… đi dạy”

Dân trí "Cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau" tốt nghiệp ĐH Kinh tế; cô giáo trong sự việc cho học sinh tát bạn 50 cái được biết cũng tốt nghiệp... một ngành nghề khác, ra trường học văn bằng 2 Sư phạm rồi "ghé" vào công việc dạy học. Sự "chắp vá", "tạm bợ" trong nghề giáo là chuyện đã được cảnh báo rất nhiều...
>>Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!

"Dự phòng" bằng nghề Sư phạm

Ngay khi sự việc học sinh chịu 231 cái tát ở Quảng Bình đang gây phẫn nộ dư luận thì ngay giữa thủ đô, tại Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa), cô giáo trẻ N.H.Tr cũng sử dụng hình phạt cho học sinh tát học sinh. Vụ việc đang có nhiều ý kiến nhưng theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội có sự việc cô giáo phạt cho học sinh tát bạn.

Theo thông tin từ phía gia đình, cô Tr. tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân, sau đó học văn bằng 2 Sư phạm (SP) và vừa chính thức đi dạy được vài tháng nay.

Trường hợp của cô Tr., nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến cô giáo N.T.M.H. trong vụ việc phạt học trò uống nước vắt giẻ lau bảng xảy ra tại Trường tiểu học An Đồng (TP Hải Phòng). Cô H. cũng là một cô giáo trẻ vừa đi dạy và cô cũng tốt nghiệp ĐH Kinh tế, ra trường đi học văn bằng 2 SP để đi dạy.

Không thể nói học ngành nghề khác, sau đó đi học văn bằng 2 SP thì không yêu nghề giáo. Nhưng nó phản ánh một thực trạng nhiều người trẻ lựa chọn học ngành nghề khác, đam mê ngành nghề khác nhưng lại xem SP như một phương án "dự phòng". Không theo đuổi được đam mê, không đủ năng lực để cạnh tranh ở những lĩnh vực khác thì... "lánh" về SP là suy nghĩ của không ít người.

Một học sinh 18 tuổi, trong một tuổi tư vấn hướng nghiệp tổ chức tại Trường THPT Trưng Vương, Q.1 đặt vấn đề: Em đam mê ngành Ngân hàng, em tin mình có thể thi đỗ. Nhưng với năng lực với tính cách của mình, em xác định mình rất khó để xin việc ở lĩnh vực cạnh tranh gay gắt như vậy.

Câu học trò quyết định vẫn chọn nghề mình yêu thích với câu hỏi: Nếu trường không xin được vào ngân hàng, em dự tính đi học văn bằng 2 SP để đi dạy được không?

Đến các buổi tư vấn hướng nghiệp sẽ thấy rất, rất nhiều học sinh cho biết, các em đành thi SP không phải vì đam mê nhưng vì nghĩ rằng năng lực khó thi đỗ vào những ngành nghề khác. Các em đến với với ngành SP như một sự bấu víu, vớt vát.

Rồi nữa, nhiều phụ huynh thúc con thi vào SP mà không quan tâm đến đam mê, khả năng của con có phù hợp hay không. Có người cho rằng con mình không lanh lợi, không nhanh nhẹn hay thậm chí lù khù không "đấu đá" nổi ở đâu thì vào SP là hợp lý nhất.

Hay câu chuyện được một giảng viên ngành SP chua chát kể về nữ thạc sĩ học chuyên ngành về Quản trị kinh doanh ở nước ngoài về theo học lớp chứng chỉ SP. Về Việt Nam nhưng thất nghiệp, không xin được việc đúng chuyên môn nên gia đình hướng con đi dạy cho... nhàn. Cô gái chấp nhận vì không xin được việc thì đi dạy chứ biết làm gì! Động cơ đến với SP của cô đơn giản là vì... thất nghiệp.

Nghề giáo bị “chắp vá”, xem nhẹ

Trước câu hỏi của học sinh nếu trường thất nghiệp, đi học văn bằng 2 SP để đi dạy, ông Huỳnh Tổ Hạp (Phòng Đào tạo ĐH Sài Gòn) bảy tỏ, một khi đã xác định được đam mê, sở thích, hãy mạnh dạn theo đuổi công việc đó vì đây chính là động lực để mỗi người vượt mọi khó khăn, áp lực trong nghề.

Và ngành SP cũng vậy, điều quan trọng hàng đầu là người học phải thật sự yêu nghề, phù hợp với công việc mới có thể theo đuổi, gắn bó bằng niềm vui, hạnh phúc với nghề.

Nghề giáo cũng như mọi ngành nghề, đòi hỏi người làm nghề sự đam mê và những năng lực đặc thù
Nghề giáo cũng như mọi ngành nghề, đòi hỏi người làm nghề sự đam mê và những năng lực đặc thù

Thế nhưng, thực tế ngành SP đang có "sức hút" với những người không yêu nghề mà do hoàn cảnh đưa đẩy. Nếu trước đây, học sinh chọn học SP vì không mất học phí thì những năm gần đây, với sự "tụt dốc" đầu vào của ngành SP - 3 điểm cũng có thể đỗ - có thêm lý do để nhiều người "sa" vào SP khi không đỗ được vào ngành khác.

Không có tiền đóng học phí - thì thi SP Không có năng lực cạnh tranh - thì vào SP Thất nghiệp - học chứng chỉ SP để đi dạy... - nhiều người lựa chọn SP lựa chọn nghề giáo như "bước đường cùng" chứ không phải là "sân chơi" cho sự đam mê và tâm huyết.

Trước chúng ta hay nghe "Chuột chạy cùng sào thì vào sư phạm" thì nay có thêm tâm lý "Chuột chạy cùng sào thì đành đi dạy".

Và nghề giáo chắp vá, bị xem nhẹ, không được trân trọng ngay từ những người theo nghề, từ chính những người đứng trên bục giảng. Theo nghề không phải từ đam mê, sở thích mà do hoàn cảnh đưa đẩy chính là một trong những lý do dẫn đến những câu chuyện đau lòng trong ngành giáo dục.

Bà Phạm Thúy Hà, nguyên hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TPHCM cho hay, việc không làm được gì thì đi dạy xuất phát từ quan niệm nghề giáo an nhàn, nhàn nhã. Nhưng đây là một quan niệm không còn phù hợp với thực tế hiện nay, nghề giáo giờ phải đối diện với rất nhiều áp lực. Cũng như mọi ngành nghề, nghề giáo có đặc thù riêng, đòi hỏi người làm nghề rất nhiều tố chất, năng lực.. Người thầy phải yêu thích, phải phù hợp mới có thể tìm thấy hạnh phúc trên bục giảng.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Đà Nẵng thông báo khẩn cho học sinh toàn thành phố nghỉ học ngày mai
Đà Nẵng thông báo khẩn cho học sinh toàn thành phố nghỉ học ngày mai

(Dân trí) - Tối 9/12, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng thông báo khẩn về việc cho học sinh, sinh viên toàn thành phố nghỉ học vào ngày mai (10/12) để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước tình hình mưa to trên diện rộng tại địa phương.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:10

Quảng Trị: Chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn nếu mưa lớn
Quảng Trị: Chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn nếu mưa lớn

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến xấu của mưa, lũ, ngành Giáo dục Quảng Trị đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, tùy theo tình hình thực tế, có thể chủ động cho học sinh nghỉ học.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:03

Tuyển sinh 2019: Thí sinh đổ xô chọn ngành học đào tạo bằng tiếng Anh
Tuyển sinh 2019: Thí sinh đổ xô chọn ngành học đào tạo bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Tại “Ngày Hội Định hướng – USTH Open Day 2018” của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) tổ chức ngày 9/12, nhiều thí sinh cho biết, điểm yêu thích nhất đến với ngày hội là các chương trình học đều bằng tiếng Anh.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 04:50

“Gửi cậu, cô gái của 10 năm trước…”
“Gửi cậu, cô gái của 10 năm trước…”

(Dân trí) - 2008 cậu nghĩ bố mẹ thật phiền "khi cứ luôn bắt cậu phải làm cái này, làm cái kia. 2018 cậu nghĩ "bố mẹ là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng” …

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:49

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng trung tâm khảo thí độc lập về ngoại ngữ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng trung tâm khảo thí độc lập về ngoại ngữ

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh đạt hiệu quả, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ xem xét việc xây dựng trung tâm khảo thí độc lập, uy tín, có thể mời các tổ chức kiểm định quốc tế có kinh nghiệm để đánh giá chất lượng của các trung tâm giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam hiện nay, không thả nổi, buông lỏng chất lượng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:35

Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh trường THPT Nguyễn Hiền và Tiểu học Phan Đăng Lưu nghỉ học
Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh trường THPT Nguyễn Hiền và Tiểu học Phan Đăng Lưu nghỉ học

(Dân trí) - Do hai trường THPT Nguyễn Hiền và Tiểu học Phan Đăng Lưu nằm trong vùng ngập sâu vì mưa lớn, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng chỉ đạo Ban Giám hiệu hai trường này thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày mai (10/12).

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:26

Bí quyết ôn thi đạt điểm cao vào lớp 10 THPT Hà Nội
Bí quyết ôn thi đạt điểm cao vào lớp 10 THPT Hà Nội

(Dân trí) - Đề thi minh họa vào lớp 10 THPT của Hà Nội không khó, nhưng theo một số chuyên gia, với lượng kiến thức bao gồm cả của lớp 8 và 2/4 bài thi là trắc nghiệm, học sinh cần có cách thức ôn thi phù hợp để đạt điểm cao.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:15

Sôi nổi ngày hội Toán học mở lần đầu tiên phía Nam
Sôi nổi ngày hội Toán học mở lần đầu tiên phía Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 9/12, Ngày hội Toán học mở (MOD) khai mạc tại trường ĐH Sài Gòn đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham dự. Đây là lần đầu tiên MOD có mặt tại TPHCM sau nhiều lần tổ chức tại Hà Nội.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:11

Học tin học excel: Tách dữ liệu từ một cột ra nhiều cột chỉ trong "một nốt nhạc"
Học tin học excel: Tách dữ liệu từ một cột ra nhiều cột chỉ trong "một nốt nhạc"

(Dân trí) - Em có một ô dữ liệu excel, trong cột có nội dung như sau: Trần Văn A - Công ty Cổ phần B - Số điện thoại". Giờ em muốn tách các dữ liệu này sang thành các cột khác nhau, Cột A" Trần Văn A", Cột B" Công ty Cổ phần B" Cột C" Số điện thoại" thì nên làm như thế nào ạ?

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:00

Hơn 60 giáo viên bị “bỏ rơi”: Vừa dạy vừa hoang mang
Hơn 60 giáo viên bị “bỏ rơi”: Vừa dạy vừa hoang mang

(Dân trí) - Sau nhiều năm được hợp đồng có sự thống nhất của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, 66 giáo viên hợp đồng cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Tuy nhiên, đã nhiều năm, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh này vẫn trôi qua trong sự im lặng của các ngành chức năng...

Chủ nhật, 09/12/2018 - 12:09

Tiếng Anh trẻ em: Thuộc làu bảng chữ cái qua bài hát vui nhộn
Tiếng Anh trẻ em: Thuộc làu bảng chữ cái qua bài hát vui nhộn

(Dân trí) - Cùng nhún nhảy theo bài hát ABCs Song với 4 cấp độ nhanh dần gợi ý dưới đây để thử thách khả năng ghi nhớ của con nhé!

Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:00

Đề xuất chương trình bồi dưỡng năng lực giám đốc, phó giám đốc Sở GD&ĐT
Đề xuất chương trình bồi dưỡng năng lực giám đốc, phó giám đốc Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Chương trình bồi dưỡng sẽ cung cấp cho người học kiến thức hiện đại về khoa học giáo dục, kiến thức chuyên sâu quản lý nhà nước về GD&ĐT; kiến thức quản trị nhà trường trong bối cảnh đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế và CM CN 4.0.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người
Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người

(Dân trí) - Cho rằng hành động đánh bầm người học trò của cô V. là bột phát nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa (Long An) đình chỉ cô V. giảng dạy 15 ngày. Sau khi xảy ra sự việc, cô V. đã ăn năn hối lỗi và xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:09

Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới
Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới

(Dân trí) - Hiện nay, trong “bối cảnh kép” đòi hỏi cần đào tạo lại đội ngũ người thầy, phát triển được lực lượng tinh hoa của đội ngũ người thầy và kiến tạo phương án “vượt gộp” để đào tạo ra những thế hệ người thầy với khung mẫu về nhân cách phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:54

4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 8/12, 4 ứng viên tham gia thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng đã dành 45 phút để thuyết trình đề án để ứng tuyển vị trí người đứng đầu trường đại học này. Các bài thuyết trình được trình bày công khai trước Hội đồng giám khảo và đông đảo cán bộ viên chức trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:43

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã trải qua 9 bài học ngữ pháp tiếng Nhật theo bộ giáo trình Minna no Nihongo. Hôm nay, chúng ta hãy tiếp tục đến với bài 10 để tìm hiểu về cách diễn tả sự tồn tại của vật, động vật hay con người trong tiếng Nhật nhé.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:00

Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy
Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy

(Dân trí) - Dù không tham gia dạy học nhưng hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn được chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp, với số tiền gần 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 02:22

Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người
Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người

(Dân trí) - Phát hiện cơ thể con có nhiều vết bầm tím, gia đình gặng hỏi thì cháu K. (học sinh trường Tiểu học Bình Hữu, huyện Đức Hòa, Long An) cho biết bị cô V. đánh. Nguyên nhân ban đầu có thể do cháu K. chân bị tật, đi đứng không nhanh nhẹn nên bị cô K. phạt.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 11:22

Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo
Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo

(Dân trí) - Cách học từ vựng tiếng Anh liệu đã quá cũ kỹ? Mẹ cần một cách mới mẻ giúp bé hứng thú hơn? Và đây là một trong những giải pháp. Bố mẹ hãy cùng bé học từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc qua việc khám phá thế giới thần tiên của chú gà trống nổi tiếng và giúp chú trang trí bộ cánh rực rỡ của mình.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 10:00

Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi
Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:15

Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"
Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"

(Dân trí) - Ông Tang Haiyan (39 tuổi) thành lập và điều hành ngôi trường có tên “Câu lạc bộ những chàng trai đích thực” tại Trung Quốc. Đúng như tên gọi, ngôi trường có mục đích đào tạo những cậu bé thành những người đàn ông đích thực qua việc chơi các môn thể thao như golf, chèo thuyền, cưỡi ngựa, vượt qua các thử thách và không chấp nhận sự yếu đuối.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:57

Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!
Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!

(Dân trí) - Có thể chỉ đạo học trò đánh học trò tàn bạo, bắt học trò súc nước vắt giẻ lau bảng, đánh trẻ như kẻ thù... - trong những hoàn cảnh này, không chỉ học trò mà chính người thầy đã không nhìn thấy được niềm vui từ công việc, từ học trò.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:14

“Chuyến tàu ngược quá khứ”
“Chuyến tàu ngược quá khứ”

(Dân trí) - “Vậy thì bây giờ đây, cậu hãy sống hết mình với cái gọi là tuổi thơ đó đi, để sau này khi nhìn lại vẫn còn có cái để khiến cậu mỉm cười.”

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:37

Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học
Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học

(Dân trí) - Hơn 600 em học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tự tay vẽ trang trí cho những bức tường trong lớp học và quanh khuôn viên trường. Với những nội dung về bảo vệ môi trường, tình cảm thầy trò mà các em thể hiện đã tô đẹp cho ngôi trường và qua đó còn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:09