Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng

Dân trí Học sinh chán nản khi hàng ngày các em phải chịu đựng cảnh giáo viên lên lớp là nói xấu hiệu trưởng, nhà trường, thậm chí cả nghề nghiệp...
>>Khi nhà giáo “cay nghiệt” với trò, với nghề

"Tôi chán nghề này lắm rồi!"

Trong một hội thảo về giáo dục ở TPHCM, ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương nhắc đến trường hợp, học trò bức xúc kể, cô giáo dạy các em ngày nào vào lớp cũng nói xấu thầy hiệu trưởng, nói xấu trường học. Điệp xúc quen thuộc là "tôi chán trường này lắm rồi, tôi chán nghề này lắm rồi, tôi sắp nghỉ việc rồi...". 

Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng - 1

Giáo viên gánh nhiều áp lực về công việc, cuộc sống (Ảnh minh họa)

"Tụi em không hiểu tại sao mình phải chịu đựng những điều này", học trò thắc mắc. 

Trường hợp này không phải là một tình huống cá biệt. Giáo viên mang cay đắng lên lớp học, lên bục giảng là chuyện không hiếm có để nhìn thấy.

Một học trò THCS kể trong một tọa đàm, có giáo viên vào lớp là "dằn mặt" học sinh: "Các anh chị tưởng tôi ham hố nghề này lắm à. Tôi chán lắm rồi! Khi có cơ hội, tôi nghỉ ngay lập tức". Không khí lớp học lúc nào cũng mệt mỏi, căng thẳng mà cô nói nhiều đến nỗi như thể học trò là người gây tội.

Cách đây không lâu, dư luận bàng hoàng khi cô giáo ở ngay TPHCM lên lớp gần suốt một học kỳ nhưng chỉ câm lặng, không giảng bài, không nói một lời nào với học trò, chỉ ghi bài giảng lên bảng rồi... mặc kệ. Hàng tháng trời cô "đày đọa" học sinh bằng sự im lặng như vậy.

Một lãnh đạo khi biết sự việc đã phải thốt lên đó là một sự bạo hành tinh thần đáng sợ, trút thuốc độc lên ánh mắt, tâm hồn của học sinh. 

Không ít giáo viên vào lớp là bạo hành tinh thần học trò bằng nhiều chiêu thức từ chửi bới, kể lể, chán nản... Học sinh trở thành nơi để thầy cô nói xấu cay nghiệt về quản lý, đồng nghiệp, phụ huynh và chê bai nghề nghiệp của chính mình. 

Phải nói, hình thức xử phạt của giáo viên đối với học sinh như yêu cầu học sinh tát bạn, bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng... và vô số hình thức khác đều không mang tính kỷ luật giáo dục. Đó không còn là hình phạt mà phải nói là cách thức một số người thầy đang trút những uất ức - mà đối tượng phải gánh là học trò. 

Bế tắc với nghề 

Không ở tâm trạng chán ghét nghề, ngược lại mong muốn tìm được lối đi, kiến thức để có thể làm một người thầy hiệu quả, hạnh phúc nhưng cô V.T.H, giáo viên tại một trường THCS ở trung tâm TPHCM cho rằng mình và nhiều đồng nghiệp thật sự bế tắc. Có nhiều điều các cô biết tốt, biết hay cho học sinh nhưng chưa và không thể làm được chứ không phải không làm. 

Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng - 2

Nhiều giáo viên nghẹn ngào rớt nước mắt khi nghe chia sẻ về những khó khăn, áp lực của nghề giáo tại một hội thảo.

Trường hợp như cô H., lớp hơn 50 học sinh, việc giáo viên quan tâm được hết tất cả các em là rất khó khăn. Chưa kể, nhiều trường hợp là học sinh đặc biệt như tự kỷ, tăng động mà giáo viên không có chuyên môn để hỗ trợ các em. 

Giáo viên dạy một tuần 20 tiết, chưa kể phải dạy bù, dạy thêm khi thiếu giáo viên. Ngay chương trình của Bộ đã chạy không kịp, mỗi giờ học chỉ có 45 phút. 

Cô H. cũng ngần ngại bày tỏ, những khó khăn của giáo viên mọi người đã nói nhiều, cô nhắc lại không hay ho gì nhưng đó là những điều họ phải đối diện. 

"Thu nhập không đảm bảo, giáo viên phải đi bán hàng online hoặc phải dạy thêm, nếu không giáo viên sống bằng gì? Họ không chỉ mang mỗi mục tiêu cống hiến mà còn bươn chải, mưu sinh", cô H. nghẹn ngào.

Hệ lụy khi giáo viên mang “cay đắng” lên… bục giảng - 3

Người thầy chỉ có thể tìm được hạnh phúc khi nhìn học trò, nhìn công việc với nỗ lực tích cực (ảnh minh họa)

Những áp lực, khó khăn của nghề giáo viên là chuyện từ muôn năm cũ. Nhiều người vẫn trong vòng luẩn quẩn bế tắc nhưng vẫn không ngừng nỗ lực thay đổi, cải thiện từ những việc nhỏ nhất, hay từ thái độ ứng xử với nghề nghiệp, với học sinh của mình.

Tuy nhiên, cũng không hiếm những người thầy đẩy sâu thêm những bi kịch, những áp lực và trút điều đó vào chính những giờ lên lớp, những bài giảng của mình với sự uất ức, đau khổ. Hơn ai hết, ngoài học trò phải gánh chịu người thầy tiêu cực thì chính họ làm mình thêm đau khổ, bất hạnh với nghề nghiệp của mình. 

Ông Trần Đức Huyên, nguyên Hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM bày tỏ, tiêu chí quan trọng hàng đầu của người giáo viên là luôn suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống. Người thầy cần bình tâm, bình an trước những điều mình không thể thay đổi nhưng cần sự can đảm với những điều mình có thể thay đổi, có thể làm được. Người thầy cần sự cân bằng, sáng suốt để có sự tỉnh táo, không bị nhấn chìm trong đau khổ của nghề nghiệp, cuộc sống. 

Một nhà quản lý giáo dục chia sẻ, những khó khăn áp lực nghề giáo là điều có thật mà giáo viên đang phải đối diện. Nhưng có nhiều điều người thầy hoàn toàn có thể thay đổi nhưng chúng ta không phát hiện ra, luôn mặc định không thay đổi được. Có khi người thầy cần như chiếc bánh răng của một cỗ máy khổng lồ, tự mình tra dầu, tra nhớt rồi dịch từng chút một... 

Người thầy, một khi không thể và không muốn tìm sự tích cực trong nghề, không thay đổi cách nhìn về nghề nghiệp, họ hoàn toàn có thể thay đổi công việc, để tìm hạnh phúc cho chính mình. Còn chịu đựng, để rồi mang những "cay đắng" trút lên bục giảng thì họ đang gieo bi kịch cho bản thân và kéo theo đớn đau cho nhiều thế hệ học trò.  

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên
Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực. Theo đó, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của trường, trong đó trường đào tạo 140 sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:20

Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại
Bộ GD&ĐT phản hồi về kiến nghị sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi PGS. Nguyễn Kế Hào, người đại diện cho Trung tâm Công nghệ Giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam gửi kiến nghị lên Bộ GD&ĐT và Thủ tướng Chính phủ về việc Hội đồng thẩm định SGK mới loại bộ sách Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:15

Chuyện chưa kể về nữ sinh Hà Nam nhận học bổng 11 trường đại học Mỹ
Chuyện chưa kể về nữ sinh Hà Nam nhận học bổng 11 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở tỉnh lẻ, Hồng Nhung (sinh năm 2001) gặp vô vàn khó khăn trong bước đường hiện thực ước mơ du học Mỹ. Mọi thứ càng khó khăn hơn khi em nhận kết quả điểm thi chuẩn hóa không đẹp như ý, thế nhưng bài luận là thứ làm nên phép màu… giúp em được 11/12 trường đại học Mỹ cấp học bổng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:59

Hàng trăm giáo viên hợp đồng Sóc Sơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Hàng trăm giáo viên hợp đồng Sóc Sơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ

(Dân trí) - Sau khi Thành phố Hà Nội thông báo phương án tuyển dụng viên chức giáo dục bằng thi tuyển hoặc xét tuyển, hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đã có kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:27

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình”

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: “Hiếu học và khuyến học phải trở thành truyền thống của mỗi gia đình, khuyến tài trở thành chính sách của mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:19

Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học
Cựu chiến binh dành lương hưu hỗ trợ cô sinh viên nghèo 4 năm đại học

Ông Hồ Ngọc Anh (cựu chiến binh, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn - Gia Định) đã dành tiền lương hưu hằng tháng của mình để trao học bổng 4 năm học cho em Vũ Thanh Vy (tân sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:58

Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?
Thi trên máy tính: Hệ thống câu hỏi khổng lồ, làm gì để tránh bị “lộ” đề thi?

Kỳ thi THPT quốc gia thi trên máy tính cần hệ thống ngân hàng câu hỏi lớn, bảo mật dữ liệu đề thi ra sao cũng là một vấn đề khó, bởi thí sinh có thể sau khi thi vô tình làm "lộ" đề thi, đáp án.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 02:28

Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?
Bao giờ học sinh được học sử qua những câu chuyện hay?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bí quyết cùng con học Lịch sử” của bạn đọc Nguyễn Thùy, tôi thấy nhiều điểm khá thú vị trong câu chuyện của một người mẹ muốn ươm mầm tình yêu lịch sử cho con trẻ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:29

Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”
Người Việt rạng danh năm châu: “Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là thói quen xấu”

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Việt Hùng, tiến sĩ Phạm Thành Thái và nhà khoa học 9X Nguyễn Việt Hùng - ba người Việt thành danh tại Mỹ, Úc đã “bật mí” những câu chuyện chưa kể về thất bại và góc tối trong hành trình vươn đến thành quả của họ một cách chân thực nhất.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:59

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - Việc đổi mới thi cử ở Việt Nam luôn chịu nhiều áp lực từ dư luận. Vậy, các nước trên thế giới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH như thế nào? Có áp lực không?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:39

Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường
Cô giáo vùng cao chào đón đầy yêu thương khiến trẻ vui đến trường

(Dân trí) - Mỗi sáng đến lớp, các em học sinh mầm non tại xã vùng cao Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được lựa chọn màn chào hỏi nhiều hình thức như ôm, đập tay với cô giáo của mình. Đây là cách để các cô giáo vùng cao tạo sự hứng khởi cho học sinh, giảm tình trạng bỏ học.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00

Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ
Đà Nẵng: Khánh thành Phòng Tin học do Bí thư Thành ủy kêu gọi tài trợ

(Dân trí) - Ngày 28/9, Trường THPT Hòa Vang, Đà Nẵng chính thức đưa vào sử dụng phòng Tin học được trang bị bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; do ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi tài trợ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước
Hai thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu của nhóm bạn trẻ, hai thầy giáo đã dũng cảm lao xuống suối sâu để cứu một sinh viên thoát khỏi đuối nước. Hành động đẹp của các thầy đã được cộng đồng hết sức ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:26

Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ
Dự kiến thu tiền xã hội hóa giáo dục để... trả nợ cũ

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu chưa được bao lâu, nhiều phụ huynh đã phải lo lắng đến các khoản thu, chi ngoài ngân sách mà nhà trường dự kiến đặt ra. Trong khi đó tỉnh Thanh Hóa cũng như ngành giáo dục đã có hướng dẫn, cũng như chấn chỉnh việc thu chi ngoài ngân sách tại các cơ sở giáo dục.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:05

Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường
Hàng trăm sinh viên phải đóng bù học phí vì sai sót của trường

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có thông báo gửi sinh viên về việc điều chỉnh học phí đã đóng trong học kỳ cuối 2018, học kỳ đầu và học kỳ cuối năm 2019. Theo đó, có hàng trăm sinh viên hệ chất lượng cao thuộc 2 khóa K43 và K44 nhận được thông báo này.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:50

Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Hội đồng phụ huynh sẽ được thành lập tại Trường dân lập quốc tế Việc Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) - nơi xảy ra sự việc bữa ăn học sinh đắt đỏ "nhìn muốn khóc" gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:08

Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh
Trắc nghiệm tiếng Anh: Phân biệt các định lượng từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Khi muốn thể hiện số lượng của một vật, chúng ta sử dụng Định lượng từ (Quantifiers). Loại từ tiếng Anh này tuy không hề khó, nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức về Định lượng từ và những lưu ý cần thiết để không mắc lỗi sai ở phần này nhé.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:03

Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"
Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"

(Dân trí) - Với dự kiến phương án thi THPT quốc gia trên máy tính thí điểm từ 2021 – 2025 mà Bộ GD&ĐT đưa ra, nhiều chuyên gia ủng hộ việc áp dụng công nghệ này, tuy nhiên, cần phải có sự đánh giá lại giữa thi tự luận và trắc nghiệm trong việc phát triển năng lực phẩm chất người học, tránh nặng lực "đánh lỗ".

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:39

California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình
California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình

(Dân trí) - Một giáo viên ở bang California (Mỹ) đã phải trả tiền không chỉ cho các hóa đơn y tế phụ trội, mà còn cho cả giáo viên dạy thay trong thời gian cô nghỉ phép để điều trị căn bệnh ung thư vú.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:37

Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an
Gia hạn thời gian kiểm tra vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude, hiệu trưởng báo công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hiệu phó lộ ảnh bán nude cá nhân trên mail của nhà trường, hiệu trưởng trình in ra trình báo công an, sau đó Sở GD-ĐT có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, trong qua trình xác minh vụ việc, trưởng đoàn kiểm tra thuộc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đề nghị gia hạn thời gian để làm rõ các vấn đề xung quanh.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:09

Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp
Giật mình với chỉ tiêu nửa học sinh yếu mỗi lớp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học” của cô giáo LT trên báo Dân trí, tôi hoàn toàn đồng tình với những dòng tâm sự chất chứa nỗi niềm của một người thầy đứng lớp vừa lo cho trò vừa lo cho chính bản thân mình.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:25

Thủ khoa Lalitpat Kerdkrung: Muốn trở thành đại sứ truyền bá văn hóa hai nước Việt Nam-Thái Lan
Thủ khoa Lalitpat Kerdkrung: Muốn trở thành đại sứ truyền bá văn hóa hai nước Việt Nam-Thái Lan

(Dân trí) - Tốt nghiệp với số điểm 3,92/4, Lalitpat Kerdkrung (Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt) – du học sinh quốc tịch Thái Lan đã xuất sắc trở thành thủ khoa năm 2019 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:10

Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn
Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Nhiều cán bộ, giáo viên ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn khi bị cắt giảm các khoản phụ cấp. Việc này không chỉ gây thiệt thòi cho giáo viên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở miền núi.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 04:00

Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời
Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tiết kiệm chi phí điện năng phục vụ công tác dạy học trung bình 2,2 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:28