Gia Lai:

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

Dân trí Trước tình trạng đuối nước tập thể ở vùng nông thôn, vùng cao đang diễn ra phức tạp, đoàn thanh niên thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em học sinh vùng cao. Hoạt động dạy bơi còn là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nghèo, vùng cao trong dịp hè này.
>>Quảng Bình: Mở lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh sau hàng loạt vụ đuối nước
>>Ông giáo làng xây bể “dụ” trẻ em đến dạy bơi miễn phí
>>Đắk Nông tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) là điểm nóng về tình trạng đuối nước ở trẻ em. Thường hình thức gặp đuối nước là khi bố mẹ đi vắng, nghỉ học trẻ em thường ra các điểm như: ao, hồ, sông suối để chơi và bị rơi xuống hồ tử vong.

Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

Trao đổi với chúng tôi, anh Lều Vũ Thanh (Bí thư Chi đoàn thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch của xã, hàng năm Đoàn xã phối hợp với chủ hồ bơi phường Yên Thế tổ chức điểm dạy bơi cho các em thiếu nhi ở địa phương. Chúng tôi tổ chức hoạt động này với mong muốn sẽ giúp các em biết bơi để tự bảo vệ bản thân khỏi bị đuối nước. Bên cạnh đó, nâng cao kỹ năng sống, phòng, tránh đuối nước và ứng cứu người khi gặp đuối nước. Ngoài ra, vào dịp hè này thì lớp dạy bơi là sân chơi bổ ích, tránh được những tai nạn xảy ra cho trẻ em…”.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 1
Các anh chị Đoàn viên Thôn Tân An (xã Ia Sao) đã thay phiên nhau đưa đón và dạy bơi miễn phí cho các em

“Đây là năm thứ hai chi đoàn phối hợp với các tổ chức trên địa bàn xã để hình thành nên lớp dạy bơi miễn phí này cho các em. Thường giáo trình dạy là dựa vào các thông tin trên mạng và những kĩ năng bơi lội của Đoàn viên trên địa bàn. Tuy nhiên, chỉ trong một khóa học hè các em đều có thể biết bơi lội và nắm vững nhiều kiến thức về ứng cứu khi gặp người bị đuối nước…”, anh Thanh cho biết thêm.

Từ 14h chiều hàng ngày, các anh chị đoàn viên thôn Tân An lại đi đón các em học sinh trong làng và tập trung tại xã. Sau đó, phối hợp cùng với ban, ngành của thôn và các Đoàn viên cùng đưa các em ra bể bơi cách thôn khoảng 5km. Vì điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, đồ bơi của các em còn chưa có nên các anh chị Đoàn viên đã đi xin vận động và làm việc với hồ bơi để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học bơi.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 2
Sau lớp học, hàng chục em học sinh ở vùng khó đều đã biết bơi và nắm vững các kĩ năng ứng cứu khi gặp đuối nước

Khá thích thú với học động bơi này, Hoa Thị Hồng Nhung (học sinh lớp 10, Trường THPT Phạm Vặn Đồng) cho biết: “Trước đây em đã tham gia hoạt động bơi của các anh chị Đoàn viên. Em thấy hoạt động này rất bổ ích vì giúp các em bạn không có điều kiện được học bơi. Sau nữa, khi chúng em đi gặp những bạn mình bị đuối nước thì có những kĩ năng sẵn có để cứu giúp các bạn. Em mong muốn sẽ có nhiều hoạt động nhưng thế này để giúp các em có kĩ năng sống.”.

Đều đặn các ngày trong tuần, chị Nguyễn Thị Tuyết (Thôn Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai, Phụ huynh của hai cháu lớp 1 và lớp 3): “Vì muốn phòng chống đuối nước và giúp các em có những kĩ năng sống nên tôi đã đăng kí với các anh chị Đoàn viên cho hai đứa con mình tham gia. Vào các buổi chiều, tôi cũng dành thời gian rảnh rỗi để chở các con đến hồ bơi cùng các bạn Đoàn viên. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hoạt động tăng cường kĩ năng sống vậy đến với vùng cao để giúp các học sinh có thêm kiến thức sau những giờ học căng thẳng.”.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 3
Ở vùng cao nên điều kiện để các em học bơi là rất khó khăn

Khóa học bơi của Chi đoàn Thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã thu hút được 74 em tham gia so với năm trước là 58 em. Sau hơn 2 tuần tổ chức dạy, tỷ lệ biết bơi của các em đạt đạt 89,66 % so với năm trước là 87%. Để khích lệ các em, chi đoàn đã tổ chức thi bơi. Bà Hà Thị Lường (Hội trưởng hội phụ nữ thôn Tân An) cho biết: “Hiện trên địa bàn chưa có hồ bơi, nên hội vận động các gia đình cùng nhau ủng hộ và đưa các em đến học bơi. Bình thường tại hồ bơi này mỗi buổi tập bơi các em phải mất 15-20 nghìn đồng/buổi, nhưng hội phối hợp với chủ hồ bơi giảm cho các em từ 25-50% mỗi buổi tập. Hiện trong đợt này thôn Tân An có 75 em tham gia học bơi, mỗi tuần các em học 3 buổi. Các ban, ngành trong thôn đã cùng giúp các bạn Đoàn viên trong công tác dạy bơi cho các em.”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Đình chỉ thi với thí sinh sử dụng điện thoại trong thời gian ngồi chờ ở bài thi tổ hợp
Đình chỉ thi với thí sinh sử dụng điện thoại trong thời gian ngồi chờ ở bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Trong thời gian chờ thi thành phần của bài thi tổ hợp tiếp theo, thí sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị liên lạc. Nếu sử dụng được coi như hành vi vi phạm kỷ luật trường thi, bị lập biên bản và xử lý theo Quy chế thi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:57

Bộ Giáo dục cảnh báo những lỗi thí sinh thường mắc trong thi trắc nghiệm
Bộ Giáo dục cảnh báo những lỗi thí sinh thường mắc trong thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Khi chấm bài thi trắc nghiệm của thí sinh, cán bộ chấm thi phải sửa rất nhiều lỗi mà thí sinh thường mắc phải. Do đó, năm nay, Bộ GD-ĐT đã có những cảnh báo về những lỗi này, thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:06

Cận cảnh công tác chuẩn bị và in sao đề thi THPT quốc gia trên vùng cao
Cận cảnh công tác chuẩn bị và in sao đề thi THPT quốc gia trên vùng cao

(Dân trí) - Sáng 24/6, các lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã tiến hành vận chuyển đề thi về 36 điểm thi trên địa bàn. Đồng thời, mọi công tác bảo đảm an ninh cho đề thi và phối hợp giúp đỡ cho các thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 đã sẵn sàng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:41

Thi THPT quốc gia 2019: Cách bố trí phòng thi mới, niêm phong khác mọi năm
Thi THPT quốc gia 2019: Cách bố trí phòng thi mới, niêm phong khác mọi năm

(Dân trí) - 8h sáng nay (24/6), hàng ngàn cán bộ coi thi đã có mặt tại các điểm thi để họp lần cuối về công tác coi thi trước khi đón thí sinh đến làm thủ tục vào buổi chiều. Buổi họp này, các điểm trưởng, điểm phó dành những lưu ý quan trọng về quy chế để đảm bảo coi thi an toàn, đúng quy định.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:01

Phụ huynh xin nghỉ việc gần hết tuần theo con đi thi
Phụ huynh xin nghỉ việc gần hết tuần theo con đi thi

(Dân trí) - Từ đầu năm, chị Trần Ngọc Minh ở Phú Nhuận, TPHCM đã thông báo với cơ quan là dịp con gái dự kỳ thi THPT quốc gia, chị xin nghỉ phép nghỉ để cùng con đi thi. Tuần này, người mẹ chỉ đi làm thứ 6, còn lại nghỉ đi thi cùng con.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:57

Thanh Hóa: Gần 900 phòng trọ giá rẻ, 350 chuyến xe miễn phí dành cho thí sinh
Thanh Hóa: Gần 900 phòng trọ giá rẻ, 350 chuyến xe miễn phí dành cho thí sinh

(Dân trí) - Chương trình tiếp sức mùa thi tại Thanh Hóa đã hỗ trợ, giới thiệu 890 phòng trọ giá rẻ và 350 chuyến xe miễn phí chở thí sinh đến địa điểm thi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:47

Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội: Có trường hạ sốc đến 10 điểm
Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội: Có trường hạ sốc đến 10 điểm

(Dân trí) - Tối 23/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung lớp 10 năm học 2019 - 2020 của các trường còn chỉ tiêu xét tuyển. Trường THPT Thăng Long hạ 10 điểm so với ban đầu.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát điểm thi trước “giờ G”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát điểm thi trước “giờ G”

(Dân trí) - Sáng nay 24/6, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thị sát thi tại 2 điểm thi trường THPT Hoài Đức A và THCS Hoài Đức của huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tại đây, Bộ trưởng đã lưu ý cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế, nếu lơ là sẽ xảy ra sai sót khó tránh khỏi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:08

Giảng viên đại học quyết tâm đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, hiệu quả
Giảng viên đại học quyết tâm đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, hiệu quả

(Dân trí) - Đúng 5h sáng ngày 24/6, hơn 700 cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã lên đường đến Cụm thi số 24 – tỉnh Nam Định để phối hợp tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:05

Học từ doanh nghiệp, sinh viên HUTECH giàu kinh nghiệm ngay trước khi ra trường
Học từ doanh nghiệp, sinh viên HUTECH giàu kinh nghiệm ngay trước khi ra trường

(Dân trí) - Trong thị trường lao động đầy cạnh tranh hiện nay, kinh nghiệm là yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng đặt ra để “sát hạch” ứng viên khi phỏng vấn. Nắm bắt yêu cầu đó, một số trường Đại học đã triển khai nhiều hình thức đào tạo thực tiễn để sinh viên có dịp tích lũy kinh nghiệm từ trước khi ra trường.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:50

Thủ khoa chia sẻ “bí kíp” dành điểm cao trong làm bài thi
Thủ khoa chia sẻ “bí kíp” dành điểm cao trong làm bài thi

(Dân trí) - “Hãy nhớ rằng trong phòng thi đối thủ của mình là đề thi không phải các thí sinh bên cạnh, câu dễ làm trước, câu khó làm sau và đừng chủ quan về khả năng của mình”.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:19

Hôm nay, gần 900.000 học sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019
Hôm nay, gần 900.000 học sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 24/6, buổi sáng 8h tại các điểm thi sẽ họp cán bộ làm công tác coi thi. Buổi chiều, thí sinh đến điểm tập trung nghe phổ biến quy chế, chỉnh sửa sai sót thông tin (nếu có) lần cuối để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên vào ngày mai (25/6).

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Thầy giáo lập "từ điển" ngôn ngữ tuổi teen để thu hẹp khoảng cách với học trò
Mỹ: Thầy giáo lập "từ điển" ngôn ngữ tuổi teen để thu hẹp khoảng cách với học trò

(Dân trí) - Bản "từ điển" dài 4 trang của thầy James Callahan liệt kê các cụm từ “tiếng lóng” mà học sinh của thầy hay sử dụng kèm theo chú giải cũng như hoàn cảnh sử dụng của từng từ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:01

Cụm thi số 28: Có 34 thí sinh khuyết tật được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp
Cụm thi số 28: Có 34 thí sinh khuyết tật được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sáng 24/6, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cụm thi số 28 có 34 thí sinh là học sinh khuyết tật được miễn thi các môn thi và xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:58

Bộ GD-ĐT có ý kiến về những vấn đề của trường ĐH Tôn Đức Thắng
Bộ GD-ĐT có ý kiến về những vấn đề của trường ĐH Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã có văn bản do Thứ trưởng Lê Hải An ký ngày 13/6 trả lời Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nội dung công văn số 831/TLĐ. Các nội dung Bộ GD-ĐT phản hồi liên quan đến những vấn đề thực hiện tự chủ của trường ĐH Tôn Đức Thắng, về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư của hiệu trưởng trường này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:54

Thanh Hóa: Gần 5.000 cán bộ coi thi đã có mặt tại 70 điểm thi
Thanh Hóa: Gần 5.000 cán bộ coi thi đã có mặt tại 70 điểm thi

(Dân trí) - Đến thời điểm này, gần 5.000 cán bộ coi thi và đề thi THPT quốc gia năm 2019 đã được tập kết an toàn đến tất cả 70 điểm thi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:05

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT quốc gia 2019 có nhiều tính ứng dụng thực tiễn
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT quốc gia 2019 có nhiều tính ứng dụng thực tiễn

(Dân trí) - “Đề thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài”.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:31

Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt
Hàng ngàn sĩ tử đội nắng ghi tên lên bảng vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu đỗ đạt

(Dân trí) - Chỉ còn đúng 1 ngày trước khi 886.000 sĩ tử cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019, sáng nay 23/6, dù trời rất nắng nóng nhưng nườm nượp các thí sinh và phụ huynh vẫn “chen chân” đến Văn Miếu Quốc Tử Giám thắp hương cầu may mắn đỗ đạt.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:30

Chùm ảnh: Hàng nghìn cán bộ, giảng viên Sài Gòn lỉnh kỉnh hành trang đi coi thi
Chùm ảnh: Hàng nghìn cán bộ, giảng viên Sài Gòn lỉnh kỉnh hành trang đi coi thi

(Dân trí) - Hôm nay (23/6), đồng loạt hàng nghìn giảng viên các trường ĐH tại TP.HCM khởi hành đến các địa phương được phân công làm nhiệm vụ coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2019. Hành trang mang lỉnh kỉnh đủ thứ mang theo nhưng ai cũng hào hứng lên đường.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:44

Hơn 800 giảng viên trường ĐH Bách Khoa HN đến Thanh Hóa coi thi
Hơn 800 giảng viên trường ĐH Bách Khoa HN đến Thanh Hóa coi thi

(Dân trí) - Sáng nay 23/6, hơn 800 cán bộ, giảng viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã lên đường làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:23

Giảng viên đi máy bay ra đảo coi thi
Giảng viên đi máy bay ra đảo coi thi

(Dân trí) - Huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) có một điểm thi gồm 4 phòng thi, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tại đây, các cán bộ coi thi di chuyển bằng máy bay từ đất liền ra đảo để coi thi. Tương tự, đề thi cũng được vận chuyển bằng máy bay ra sẵn sàng cho kỳ thi sắp diễn ra.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 02:41

Hàng ngàn suất ăn miễn phí, chỗ ở giá rẻ phục vụ sĩ tử
Hàng ngàn suất ăn miễn phí, chỗ ở giá rẻ phục vụ sĩ tử

(Dân trí) - Hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở các tỉnh thành ĐBSCL đã sẵn sàng. Tại các điểm thi có cả ngàn thanh niên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ hàng ngàn suất ăn miễn phí, chỗ ở giá rẻ cho các sĩ tử.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:51

Chủ tịch Cà Mau: “Không để một ai lợi dụng làm nhiệm vụ thi để tác động ảnh hưởng kỳ thi”
Chủ tịch Cà Mau: “Không để một ai lợi dụng làm nhiệm vụ thi để tác động ảnh hưởng kỳ thi”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh trong việc rà soát tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:06

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong kỳ thi để tránh gian lận
Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong kỳ thi để tránh gian lận

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết,  để kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc, công bằng, công tác thanh tra, kiểm tra thi đều chú trọng vào tất cả các khâu của kỳ thi, không bỏ sót khâu nào. Đặc biệt, sẽ không khó phát hiện các hành vi bất thường sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 10:04