Nghệ An:

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

Dân trí Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Phụ huynh phản đối mô hình VNEN, yêu cầu trở về mô hình giáo dục truyền thống

Phụ huynh yêu cầu bỏ mô hình VNEN

Trường tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) là 1 trong 2 trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh được triển khai thí điểm dự án mô hình trường học mới (VNEN) từ năm 2010. Sau 6 năm triển khai, mô hình VNEN được ngành giáo dục đánh giá đã đạt được nhiều kết quả trong việc nâng cao chuẩn kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Tuy nhiên, xung quanh việc triển khai mô hình giáo dục này, nhiều phụ huynh vẫn hết sức băn khoăn, cho rằng nó chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh và chính các em học sinh.

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) vẫn còn nhiều băn khoăn về mô hình trường học mới - VNEN.
Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) vẫn còn nhiều băn khoăn về mô hình trường học mới - VNEN.

Chị N.T.K. - có con học lớp 2 cho biết: “Học theo mô hình VNEN thì phòng học phải đủ rộng, học sinh được học theo nhóm, trong khi đó phòng lại chật, lớp đông, chia làm nhiều nhóm thì làm sao hiệu quả cao được. Đó là chưa kể các em học sinh lớp 2, nhiều em được gia đình bao bọc, đến vệ sinh còn tự chưa làm được thì lam sao mà để các cháu tự học, tự phát biểu, phát triển kỹ năng giao tiếp như mô hình đề ra được?”.

Nhiều phụ huynh khác lại tỏ ra lo ngại khi tài liệu học theo chương trình VNEN không có các phần bài tập nâng cao như trong chương trình sách giáo khoa. Bởi vậy, các em sẽ bị thiệt thòi hơn hoặc kém hơn các bạn không học mô hình này. Bên cạnh đó, phụ huynh phải đóng góp tiền để mua đồ dùng học tập cho con nhiều hơn, không thể chủ động trong việc hướng dẫn con học ở nhà, trong khi việc học thêm lại bị cấm ở bậc tiểu học. Các phụ huynh cũng cho rằng, con em mình học mô hình VNEN đang bị kỳ thị, khó khăn trong khi chuyển lên cấp 2 học ở những trường song song 2 mô hình giáo dục truyền thống và mô hình VNEN.

Bởi vậy, ngay từ khi nhà trường mới tập trung các cháu để chuẩn bị cho năm học mới, nhiều phụ huynh đã đề nghị không tiếp tục cho con em mình học mô hình VNEN. Thậm chí nhiều phụ huynh đã xin chuyển trường cho con sang các trường không triển khai mô hình giáo dục này. Tuy nhiên, do các trường trên địa bàn đều đã trong tình trạng quá tải nên không thể chuyển trường cho con. Một số phụ huynh đã tập trung trước cổng trường, mang theo băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu nhà trước bỏ mô hình VNEN.

Nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường quay về mô hình trường học truyền thống vì lo ngại con mình không theo kịp chương trình khi lên cấp 2.
Nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường quay về mô hình trường học truyền thống vì lo ngại con mình không theo kịp chương trình khi lên cấp 2.

“Tôi thấy thực tế từ con anh trai mình hiện đang học lớp 7, tức là lớp đầu tiên được học theo mô hình VNEN là cháu tiếp thu chậm hơn các bạn không học mô hình này, chữ cũng không đẹp bằng các bạn nên tôi không đồng ý cho con mình theo học mô hình giáo dục này”, anh T.M.Q. - phụ huynh lớp 2G cho hay.

Anh Q. cho biết, nếu nhà trường không bỏ mô hình VNEN, anh sẽ chuyển con về huyện Con Cuông ở với ông bà, đi học trên đó. Sang học kỳ 2, anh sẽ tìm cách xin chuyển con về TP Vinh, vào học tại trường không triển khai mô hình giáo dục này.

Đảm bảo quyền lợi của học sinh là trên hết

Sáng ngày 28/8, Trường tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức họp, lấy ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh về việc thực hiện mô hình giáo dục mới. Sau khi lấy ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường và đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An đã trực tiếp gặp gỡ phụ huynh để tháo gỡ các vướng mắc.

Ông Trần Thế Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT Nghệ An) cho hay băn khoăn lớn nhất của các phụ huynh xung quanh mô hình trường học mới là ở tài liệu. Tài liệu của dự án VNEN hay tài liệu hiện hành đều theo chuẩn kiến thức do Bộ GD-ĐT ban hành. Tuy nhiên, trong sách giáo khoa, phần bài tập nâng cao vẫn được giữ nguyên, còn phần nâng cao trong tài liệu dự án lại thuộc phần giảm tải. Do vậy, khi kiểm tra nội dung 2 tài liệu này, phụ huynh sẽ có cảm giác học sinh học chương trình VNEN thiệt thòi hơn học sinh khác, thậm chí lo sợ các em sẽ không theo kịp các bạn vì không được học nâng cao.

Ông Thái Huy Vinh - Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về mô hình VNEN.
Ông Thái Huy Vinh - Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về mô hình VNEN.

“Thực chất hai tài liệu này đều đảm bảo chuẩn kiến thức theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nếu như tài liệu hiện hành (sách giáo khoa) yêu cầu giáo viên soạn giáo án để dạy cho học sinh thì tài liệu dự án yêu cầu giáo viên phải là người hướng dẫn học sinh tìm hiểu, học và làm bài tập. Với cách làm này, học sinh là người chủ động tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng khác, đảm bảo yêu cầu đạt chuẩn kiến thức kỹ năng mà giáo dục đang hướng tới”, ông Sơn cho hay.

Ông Sơn cũng cho rằng đổi mới là yêu cầu của ngành giáo dục. Dự án mô hình trường học mới VNEN đã kết thúc từ ngày 31/5 vừa qua, tuy nhiên, trên cơ sở những kết quả của chương trình, việc tiếp tục ứng dụng mô hình này trong giáo dục là thực sự cần thiết. Việc này yêu cầu giáo viên phải đổi mới phương thức truyền đạt kiến thức cho học sinh. Bởi vậy, quan điểm của cá nhân ông và ngành giáo dục Nghệ An là vẫn tiếp tục thực hiện đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục.

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GD-ĐT Nghệ An) khẳng định đổi mới là yêu cầu của giáo dục, trên cơ sở kế thừa những kết quả của mô hình trường học mới và điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp của VNEN nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục.
Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GD-ĐT Nghệ An) khẳng định đổi mới là yêu cầu của giáo dục, trên cơ sở kế thừa những kết quả của mô hình trường học mới và điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp của VNEN nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục.

“Trong quá trình đổi mới, có cái này phù hợp với trường này, địa phương này nhưng không phù hợp với trường kia, địa phương kia. Những cái nào làm tốt rồi thì chúng ta ghi nhận và tiếp tục thực hiện. Cái nào chưa tốt, chưa phù hợp, còn có băn khoăn thì nhà trường, ngành giáo dục và phụ huynh sẽ bàn bạc, thống nhất để có phương án có lợi nhất cho học sinh, ổn định tâm lý các em cũng như làm công tác tư tưởng của giáo viên vào năm học mới. Tôn trọng và đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh nhưng phải đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục”, ông Trần Thế Sơn khẳng định.

Đối với Trường tiểu học Nguyễn Trãi, trên cơ sở kết quả thăm dò phụ huynh mới đây, Sở, Phòng GD-ĐT thành phố Vinh và trường sẽ có câu trả lời cho phụ huynh. Nếu nguyện vọng của phụ huynh về việc lựa chọn 2 mô hình giáo dục là 50-50, sẽ tổ chức song song 2 mô hình này. Nếu tỷ lệ lựa chọn chương trình cũ từ 80%, trường sẽ đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh.

Sở và Phòng GD-ĐT thành phố Vinh sẽ sớm có câu trả lời cho phụ huynh để phụ huynh chủ động chuẩn bị tài liệu, sách vở cho con em mình bước vào năm học mới.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln – Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:40

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26

Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”
Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:19

“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:40

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30

Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đại học chính quy theo quyết định số 2907/QĐ-BGDĐT.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc
Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - "Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa có thể thấy được xã hội ghi nhận như thế nào những nỗ lực, cố gắng của mình", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:00

TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:30

Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30
Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30) để tham khảo ý kiến của xã hội.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:06

Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô
Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Ngày 27/8, Tổ chức khoa học gặp gỡ Việt Nam ( Rencontres du Viet Nam) đã gặp mặt thân mật giữa các Giáo sư và các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Olimpic Quốc tế, học sinh thủ khoa đầu vào của một số trường đại học năm 2016.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 10:24

Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Trước ngày hai nữ sinh nghèo xứ Nghệ nhập học, có thêm nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến thăm động viên, chia sẻ và hỗ trợ cho hai em vững ước mơ đến giảng đường đại học.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:35

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng
100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016 đã tham gia lễ dâng hương, ghi danh sổ vàng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:29

Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ
Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ

(Dân trí) - Ở vùng tâm lũ huyện An Phú (tỉnh An Giang) có trên 1.000 học sinh Việt Kiều Campuchia sang sông bằng đò nhỏ tìm chữ. Những ngày này khi đò lớn bị cấm, các cháu phải liều mình đi trên những chiếc xuồng, ghe nhỏ qua sông. Sông lớn mà nước lại chảy xiết…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 05:00