Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1

Dân trí Nhiều huynh ép con "cầm đèn chạy trước ô tô" với lịch học chữ "ngạt thở" trước khi vào lớp 1.
>>Bạn có ép con học chữ trước khi vào lớp 1?

Lịch học chữ trước như... luyện thi

Buổi chiều, vừa học xong lớp bóng rổ, về nhà chỉ kịp ăn cơm vội vã, bé Na xị mặt khi bị mẹ chở đến lớp học chữ tại nhà cô giáo vào lúc 5h15 chiều với ca học 2 tiếng kéo dài đến 7h15.

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1 - 1

Lịch học chữ tại một lớp học trước khi vào lớp 1 ở Hà Nội 

Nhiều khi đang chơi cùng với các bạn nhỏ ở chung cư rồi phải bỏ cuộc chơi đi học, Na buồn bã: "Các bạn được chơi thật nhiều, Na thì phải đi học".

Sắp tới, Na vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở Hà Nội. Lịch học trong tháng 7 bé được mẹ và cô giáo sắp xếp trong tháng 7 là 15 buổi học với học phí là 1,8 triệu đồng. Lịch học chữ trước cứng nhắc và quan trọng đến độ, do cô giáo bận việc nghỉ một buổi thứ 4 nên được... dạy bù vào buổi ngày thứ 5 sau đó.

Đó chỉ mới là lịch học trong tháng "tăng tốc" trước khi vào lớp 1, trước đó Na đã được học và luyện chữ trước, có thể nói cháu đã viết được hết bảng chữ cái, đọc được từ ghép nhưng gia đình vẫn... không yên tâm. 

Ngoài lịch học theo cô giáo, về nhà, bé còn được mẹ thu xếp... để anh chị họ đang học cấp 3 sống chung nhà kèm cặp phải viết và làm bài tập hàng ngày.  

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1 - 2

Cho rằng trước giờ con mình chưa được học nghiêm túc, bài bản nên trước hai tháng vào lớp 1, chị Thanh Hoa, nhà ở Thủ Đức, TPHCM cho con trai theo lớp học chữ "cấp tốc". Ngày nào bé cũng học tại lớp học được mở gần nhà.. ngay vào giờ giữa trưa lúc 11h30 - đến 1 giờ chiều. Lớp có khoảng 20 bé theo học.

Cả nhà phải xếp lịch để đưa đón, ngồi chờ con học. Ngoài học ở lớp, cô giáo cho bài về nhà để phụ huynh kèm con, đêm nào chị Hoa cũng "đánh vật" với con để viết chữ, làm toán. Cho rằng con mình không tập trung, chậm hơn bạn.. nên chị lại càng lo lắng, sốt sắng với việc ép con học trước. 

 Sợ đi học ngay từ khi chưa đi học  

Nhiều đứa trẻ bị ép học chữ một cách nhồi nhét, phản khoa học bắt đầu từ lo lắng thái quá của cha mẹ nhiều hơn là vì chính đứa trẻ. Có những đứa trẻ đến giờ phải đi học chữ là chán nản, khóc lóc, còn bố mẹ thì la mắng, gào thét. 

Những con chữ đầu đời, bước trọng đại của không ít đứa trẻ đã trải qua đầy mệt mỏi và nước mắt như vậy. 

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1 - 3

Lớp học chữ trước được mở khắp nơi phục vụ nhu cầu "theo kịp bạn bè" của phụ huynh 

Không chỉ trên mạng xã hội mà ngay ở ngoài đời, cuộc tranh luận "học chữ trước" như một nồi áp suất nén khí có dịp xả ra. Nếu lỡ có phụ huynh nào không cho con đi học chữ trước hay vì không có điều kiện cho con theo học thì như rằng sẽ được ngheo những lời khuyên nhủ đến bĩu môi chê "dở người".

Đủ thứ hù dọa đổ xuống nào là không theo kịp chương trình, không theo kịp bạn bè sẽ bị đuối, bị "đì"...

Chị Phan Thanh Nhàn, ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, bé nhà chị không theo lớp học chữ nào dù sắp tới chuẩn bị vào lớp 1. Có mỗi chuyện vậy thôi mà đi đâu cũng nghe nói cho đi học đi, lớp này lớp kia. 

Có cô bạn còn cho chị Nhàn kinh nghiệm, chỉ cần cho đi học trước một tháng, sau con đi học khỏe re, bố mẹ không phải lo lắng, kèm cặp này nọ. Còn không cho học trước, chị bản khẳng định bé sẽ đuối, không theo kịp bạn bè, sẽ sợ hãi, tự ti, bị cô giáo đì hoặc mặc kệ, biết thì biết không biết thì thôi. 

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1 - 4

Đây cũng là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh kéo theo phong trào học chữ trước khi vào lớp 1 trở thành như một điều hiển nhiên. Phụ huynh đã nhanh chân làm trước, giành phần việc của cô giáo, nhà trường, cho dù sau đó đầy đứa trẻ đi học phải nắn lại, chỉnh lại khó hơn dạy từ đầu. 

Học chữ trước được nhiều phụ huynh "ru" nhau bằng sự an tâm, cho đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho con trước khi vào lớp 1. Họ bất chấp khoa học, bất chấp sự đau khổ, mệt mỏi ở con trẻ chỉ vì những nét cong, nét vần, vì những bài toán cộng trừ... 

Nhưng phải nói sự nhồi nhét, kỳ vọng của phụ huynh, lịch học của con trẻ, học chữ trước không còn đơn thuần là để biết chữ trước, không phải để không thua kém bạn bè. Nay đã được nâng lên một tầm mới: Để con mình vượt hơn con người!

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1 - 5

Nhiều đứa trẻ học bị ép chữ trước không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đến tâm lý 

Vào lớp 1 là một khởi đầu của hành trình học tập suốt đời của đứa trẻ. Chăm chăm học chữ trước dẫn hành trình khỏi này lạc đường và đầy đau khổ ngay cả trước trước khi bước chân vào. Đó là không phải hành trình để khám phá bản thân, không phải vì yêu, vì thích mà bị đẩy vào mục tiêu là để không thua kém, để hơn bạn hơn bè.

 Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?
Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thật sự "đau đầu" với chuyện gia đình của anh trai tôi. Chẳng là cô con gái rượu của anh bỗng dưng "giở chứng". Cháu vừa thi đậu vào lớp chuyên Văn của tỉnh. Cả nhà ai cũng mừng cho cháu. Vậy mà chẳng hiểu sao, giờ cháu cứ nằng nặc xin ba mẹ cho chuyển về học trường gần nhà.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:02

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01

Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon
Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon

(Dân trí) - Sau ý tưởng “Lễ khai giảng không bóng bay” của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Thủ đô tiếp tục hưởng ứng viêc bảo vệ môi trường qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:22

Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”
Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết như vậy sau bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2, Trường Marie Curie, Hà Nội) kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:10

Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò
Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò

(Dân trí) - Tiến sĩ Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định như vậy tại lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy chiều ngày 29/7/2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:07

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 sắp lên lớp 6 Trường Marie Curie Hà Nội- người đã viết 40 bức thư gửi đến các trường học, mong muốn "không thả bóng bay" ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”
Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”

(Dân trí) - "Xã hội càng phát triển, càng phải học nhiều hơn, học nhiều điều mới hơn, kiến thức rộng lớn hơn, phức tạp hơn. Quan trọng phải là học điều hữu ích chứ không phải là học sao cho dễ hơn, nhẹ nhàng hơn là ổn."

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:07

“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”
“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”

(Dân trí) - Bục giảng phấn trắng vẫn luôn là giấc mơ lung linh của biết bao cô cậu học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi cũng như bao người được thầy cô giáo cũ gieo ước mơ nghề giáo từ sớm và may mắn chạm tay vào giấc mơ “gõ đầu trẻ”...

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:25

Mùa hè cùng con đọc sách
Mùa hè cùng con đọc sách

(Dân trí) - Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:19

Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland
Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, Tập đoàn Novaland đã ký kết trao tặng 10 tỷ đồng trong vòng 3 năm (2019 - 2021) đến Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động Giáo dục - đào tạo của trường.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:00

Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO
Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

Phan Minh Đức - một Amser sở hữu rất nhiều các giải thưởng Toán học khi liên tiếp đạt huy chương vàng tại các kì thi Toán IMC, kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế IJSO. Đức cũng là người 2 năm liên tiếp đoạt huy chương bạc tại kì thi Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:22

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”
Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng “chạy lớp”, “chọn cô”, từ năm học này, các trường trên địa bàn Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm lớp và giáo viên chủ nhiệm thay vì phân công như trước. Việc bắt thăm lớp sẽ thực hiện với học sinh lớp 1, sau đó sẽ bắt thăm giáo viên chủ nhiệm ở tất cả các khối tiểu học.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô
Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô

(Dân trí) - Cơ sở vật chất đẹp, thiết bị học tập được đầu tư bài bản, thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế… Sunshine Maple Bear thực sự là biểu tượng cho một ngôi trường tiểu học hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản
Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản

(Dân trí) - Quen với điểm 10, thành tích nên ra ngoài cái gì không "toàn diện" là hụt hẫng, chán nản...

Chủ nhật, 28/07/2019 - 01:38

Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, trường đại học không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, không nên căn cứ vào nguồn tuyển để hạ điểm sàn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:45

Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt
Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Những góc nhỏ của Đại học Quốc gia Hà Nội giản dị, quen thuộc với bao thế hệ sinh viên nay hiện lên đầy trữ tình, lãng mạn dưới góc máy của Vũ Đình Hoàng - tốt nghiệp Khoa Luật của trường.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:00

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể
Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể

(Dân trí) - Động từ nguyên thể (infinitive) là hình thức động từ nguyên dạng, không có sự biến đổi theo thì thời gian. Vậy bạn có biết trong tiếng Anh, động từ nguyên thể được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:26

Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên
Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ giáo viên đang mang thai bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, ngày 27/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định giải quyết yêu cầu của giáo viên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:08

Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng
Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

(Dân trí) - Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:28

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh
TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh

(Dân trí) - Đến nay, toàn TPHCM có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học, 70% giáo viên dạy tiếng Anh đạt chuẩn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:45