Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa

Dân trí Tổng cộng kinh phí để triển khai đề án chương trình-sách giáo khoa mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 778,8 tỷ đồng, trong đó, khoảng 462 tỷ đồng để thẩm định, tập huấn SGK… Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng quá tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 >> “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >> Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >> Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Theo dự thảo đề án Đổi mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) giáo dục phổ thông của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự toán kinh phí xây dựng CT, biên soạn một bộ SGK và thẩm định CT, SGK: 462 tỉ đồng để thực hiện các nhiệm vụ: Tập huấn cho đội ngũ biên soạn, thẩm định CT, SGK (bao gồm cả lực lượng biên soạn SGK của các tổ chức, cá nhân đăng ký biên soạn).

Tuy nhiên, 462 tỷ đồng này chưa bao gồm kinh phí đào tạo lại đội ngũ giáo viên cũng như hỗ trợ địa phương để thực hiện CT-SGK mới. Bên cạnh đó, cần thêm 316,8 tỷ đồng để biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương; cung cấp kinh phí tập huấn cho địa phương, ghi hình bài giảng phát trên mạng; hỗ trợ tập huấn cho giáo viên ở vùng khó khăn...

Như vậy, tổng cộng kinh phí để triển khai đề án CT-SGK mới là là 778,8 tỷ đồng. Trong đó, 504,4 tỷ đồng là ngân sách TƯ; 274,4 tỷ đồng từ ngân sách địa phương. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho rằng đây chưa phải là con số cuối cùng mà còn phát sinh thêm.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho cho rằng với số tiền trên quá tốn kém, quá nhiều tiền từ ngân sách mà tiền ngân sách chính là tiền thuế của dân. Nhiều ý kiến đề nghị không nên bỏ đi làm mới toàn bộ SGK, vừa tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 
Nên tham khảo nước ngoài

Nên tham khảo nước ngoài

GS.TS Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc tổ chức biên soạn, CT-SGK cần cải tiến không nên quá cồng kềnh và tốn kém như đề xuất. Cần nghiên cứu hoàn thiện CT-SGK phổ thông tiếp cận với CT, SGK phổ thông các nước tiên tiến, phù hợp với Việt Nam trên cơ sở CT, SGK đang sử dụng. Đổi mới nhưng phải kế thừa, chỉnh sửa để, theo kịp kiến thức hiện đại như vậy sẽ thuận lợi hơn.

Để tiếp cận với CT, SGK tiên tiến của thế giới, cần lựa chọn và dịch CT, SGK các môn khoa học tự nhiên còn các môn khoa học xã hội cần nghiên cứu đổi mới phù hợp với Việt Nam.

Theo GS Hương cần huy động các thầy cô giáo có kinh nghiệm, có trình độ ở các trường đại học sư phạm lớn làm nòng cốt. Huy động nghiên cứu sinh, thạc sỹ, đang học tập ở một số cơ sở nước ngoài tham gia cùng với giáo sư Việt kiều tham gia dịch, biên soạn CT, SGK đổi mới. Mạnh dạn lựa chọn một số giáo viên trẻ ở các trường sư phạm và các trường đại học ra nước ngoài nghiên cứu học tập làm nòng cốt đào tạo đội ngũ giáo viên ở các cơ sở đại học sư phạm. Đổi mới đào tạo giáo viên sư phạm vẫn là hạt nhân để đổi mới CT, SGK phổ thông.

GS.TS Trần Đình Sử cho rằng, xây dựng CT và SGK chỉ là kế hoạch dạy học, còn SGK chỉ là tài liệu dạy và học mà thôi, không có gì là quá khó, nhất là khi chúng ta đã có kinh nghiệm biên soạn CT theo Nghị quyết 40 của Quốc hội năm 200 và đã có những bộ sách tốt của giai đoạn hiện hành. Chỉ cần tham khảo một số kinh nghiệm của một số nước là có thể làm được.

GS Sử cho hay, cái khó là làm sao có đội ngũ giáo viên có phương pháp mới tương ứng với CT, lôi cuốn học sinh vào phương thức đào tạo mới tạo ra hiệu quả như toàn dân mong muốn.

“Theo tôi, Chính phủ nên nhìn vào mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục như một bộ máy vận hành tổng thể để chỉ đạo dự thảo đề án. Không nên coi CT và SGK là một khâu trong bộ máy ấy như là khâu quan trọng nhất, quyết định nhất, dễ rơi vào phiến diện. Việc thực hiện Nghị quyết 40/2000, Quốc hội ta đã làm như thế này rồi và đã hạn chế rất nhiều hiệu quả, chẳng lẽ chúng ta lần này lặp lại vết xe cũ” - GS Sử kiến nghị.

Tận dụng tối đa trí tuệ của các nhà khoa học

PGS.TS Nguyễn Thám, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Huế cho biết, chủ trương một CT với nhiều bộ SGK được nhiều người tán thành vì tạo ra tính dân chủ cho cả người học và người dạy, tránh được sự độc quyền trong giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, với phương án, khuyến khích tổ chức và cá nhân biên soạn SGK, Bộ GD-ĐT chỉ biên soạn những SGK mà các tổ chức cá nhân không đăng ký biên soạn. Đề án không nghiêng về phương án này vì sợ thiếu tính chủ động. Sở dĩ có nỗi lo này vì trong tư duy vẫn cho rằng SGK là xương sống trong giáo dục phổ thông. Cần phải tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước tiên tiến. Cơ quan giáo dục chỉ ban hành và quản lý CT đào tạo; SGK chỉ là tài liệu học tập, tác giả nào viết tốt thì người dạy và người học sử dụng.

Về việc biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy học theo CT mới (sách giáo viên), theo PGS Nguyễn Thám, đây là cách làm có sẵn, làm hạn chế khả năng sáng tạo của giáo viên. Chỉ nên có tài liệu vắn tắt thực hiện CT; giáo viên đủ năng lực để tổ chức dạy học; ai không đủ năng lực tự đào thải khỏi ngành Giáo dục.

PGS.TS Trần Diên Hiển, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội kiến nghị: “Bộ chỉ đạo xây dựng một chương trình chuẩn, chi tiết cho từng môn học ở mỗi cấp học. Kèm theo CT là chuẩn đầu ra cho mỗi môn học. Cơ quan quản lý nhà nước quản lý chuyên môn bằng chương và chuẩn đầu ra cho từng môn học, từng lớp và mỗi cấp học.

Theo đó, Bộ thành lập Hội đồng thẩm định SGK cho từng môn học ở mỗi cấp học gồm những nhà khoa học công tâm, có trình độ hiểu về môn học và là nhà sư phạm hiểu biết sâu sắc công tác dạy học ở phổ thông. Khi có CT và chuẩn đầu ra cho mỗi môn học, Bộ kêu gọi, động viên các nhà khoa học, các nhà giáo có nhiệt tình, tâm huyết tham gia biên soạn SGK cho mỗi cấp học.

Bên cạnh đó, cần công khai danh sách Hội đồng thẩm định của mỗi cuốn SGK để gắn trách nhiệm của Hội đồng thẩm định với tập thể tác giả về chất lượng của cuốn sách.

“Làm được như trên sẽ tận dụng tối đa trí tuệ của các nhà khoa học, nhà giáo, đồng thời giúp giáo viên và cơ quan quản lý giáo dục có nhiều sự lựa chọn về nội dung, phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh của địa phương mình. Đặc biệt, tạo cơ chế cạnh tranh nâng cao chất lượng dạy và học. Tiết kiệm nhiều nghìn tỷ đồng chi cho các dự án biên soạn SGK, tập huấn giáo viên thay SGK... như lâu nay chúng ta vẫn làm” - PGS.TS Trần Diên Hiển khẳng định.

Hồng Hạnh

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bí quyết “săn” học bổng du học
Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Thứ tư, 15/10/2014 - 07:30

Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học

(Dân trí) - “Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ và quyền lợi của các em học sinh. Tuy nhiên, UBND huyện cấm các giáo viên không được gọi tên, nhắc nhở các em học sinh mua BHYT ngay trong giờ học” - ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:17

Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ÐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân và phụ huynh, học sinh về tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là việc dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:06

Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Ngày 14/10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), với sự tài trợ của công ty Johnson & Johnson, hơn 1.600 mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh tại 16 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:38

ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1
ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1

(Dân trí) - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa thông qua đề án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, trường vẫn giữ các môn thi tích hợp theo khối thi truyền thống của trường: A, A1, B, D1 nhằm bảo đảm sự ổn định cao nhất cho phụ huynh và thí sinh.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:15

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”

(Dân trí) - Vừa đặt chân vào giảng đường, nhiều tân sinh viên đã bế tắc chẳng biết ứng phó thế nào với cuộc sống mới ngoài việc... "giết thời gian".
 >>  “Chới với” sinh viên năm nhất

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:36

Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để theo đuổi tiếp hành trình học vấn của mình vào tháng 8 vừa qua. Hãy cùng lắng nghe Mai chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá này ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:30

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết

(Dân trí) -Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:34

Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường
Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường

(Dân trí) - Vừa qua, 18 phụ huynh đã làm đơn đề nghị gửi UBND xã Phong Hiền, Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) về việc ông Nguyễn Chí Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền đã ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường.
 >>  Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >>  Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:33

Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông
Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông

Tốt nghiệp loại giỏi sau khi giành được học bổng toàn phần tại Đại học RMIT Việt Nam, Trần Thanh Giang - cô cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) bước đầu đã đạt được những thành công nhất định khi đầu quân cho một trong những công ty quảng cáo đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:30

Môn văn có làm nên y đức?
Môn văn có làm nên y đức?

Một cuộc tranh luận của các trường đại học y dược bàn về phương án tuyển sinh vừa diễn ra đã thực sự gây bất ngờ với dư luận khi có ý kiến đề xuất sử dụng môn văn trong xét tuyển. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ủng hộ phương pháp này và cho rằng môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp...
 >>  Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Thứ ba, 14/10/2014 - 12:32

15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda
15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda

(Dân trí) - Hôm nay 14/10, trường ĐH Vinh phối hợp với Quỹ học bổng Watanabe - Kanda tổ chức lễ trao học bổng đợt 10 cho sinh viên nhà trường. Theo đó, 15 suất học bổng được trao đến 15 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của ĐH Vinh, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt
Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt

Một trong những bất lợi của nhiều người khi làm việc chính là rào cản ngoại ngữ. Vì vậy, nhiều người Việt đang nỗ lực cải thiện trình độ ngoại ngữ để tham gia vào các ngành kinh tế tri thức, góp phần đưa tri thức Việt Nam ra thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:58

Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới
Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới

(Dân trí) - Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến thăm thầy trò Trường THCS Bản Khoang (Lào Cai) và cắt băng khánh thành khu nhà công vụ mới dành cho giáo viên. Khu nhà kiên cố nằm cách xa khu bờ suối sẽ là nguồn động viên lớn lao cho thầy cô yên tâm công tác.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:30

Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hưng Yên.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:04

Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam
Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam

Trải qua 3 năm nghiên cứu và ứng dụng mô hình học tiếng Anh chủ động Active Learning Exam đảm bảo đầu ra TOEFL iBT 87+; IELTS 6.5+, TOEIC 700+, SAT 1.850+, FCE B2, Trung tâm Anh ngữ AMA tự hào “thu hoạch” được thành công lớn với minh chứng có hơn 92% học viên đạt điểm cam kết ngay lần thi đầu tiên cùng những gương mặt vàng với thành tích "đáng nể".

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:08

ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên
ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên

Ngày 13-18/10 Trại Tranh biện toàn quốc đầu tiên do ĐH FPT phối hợp tổ chức với Chương trình giáo dục Vietnam Youth to Debate (Y2D) sẽ chính thức khai mạc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:05

Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa
Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa

(Dân trí) - Mặc dù một số phụ huynh vẫn chưa tán thành với việc các quỹ mà Ban phụ huynh đưa ra nhưng Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định) vẫn quyết định triển khai. Bức xúc với cách làm của nhà trường, các phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.
 >> Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ hai, 13/10/2014 - 11:35

Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!
Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!

(Dân trí) - “Nếu các tiêu chí đưa ra không thể hiện đầy đủ về chất lượng đào tạo và nghiên cứu của cơ sở giáo dục đại học đó, nếu việc tổ chức đánh giá không minh bạch sẽ dẫn đến hậu quả khó lường...”.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:59

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!

(Dân trí) - Cục xuất bản, in và phát hành (Bộ thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >>   Báo cáo Bộ GD-ĐT về bản quyền tác phẩm văn học được sử dụng trong SGK

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:15

Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Lạng Sơn vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thi trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái quy định.
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:08

Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân
Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân

(Dân trí) - Sáng nay 12/10, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi đối thoại với người dân xã Hương Bình, huyện Hương Khê liên quan đến sực việc hàng chục hộ dân nơi đây phản đối việc sáp nhập trường dẫn tới hiện có gần 500 em học sinh chưa được đến trường.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:56

Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y
Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tâm đắc với đề xuất của một số hiệu trưởng nên dùng môn văn để xét tuyển vào trường y. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này cần cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 05:26

Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời

(Dân trí) - Xuân Trạch là xã miền núi 135 đặc biệt khó khăn ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 82%. Nhưng các bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non xã Xuân Trạch lại đang phải oằn mình đóng đậu với mức thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
 >> Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >> Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:18