Hiệu quả dạy - học thể dục theo chuyên đề

Năm học 2016 - 2017 này, Sở GD&ĐT Đà Nẵng triển khai đại trà cho HS các trường THPT tự chọn phân môn thể dục phù hợp với sở thích, năng lực của mình và điều kiện thực tế của nhà trường.

Ở bậc THCS, các trường có điều kiện có thể triển khai thí điểm mô hình này trong năm học này. Đến nay, có khoảng 30% các trường triển khai dạy - học thể dục theo chuyên đề. Cùng với chủ trương này, Đà Nẵng đang lập đề án trình UBND thành phố để đầu tư xây dựng nhà thi đấu đa năng trong trường học với tổng kinh phí dự kiến khoảng 350 tỷ đồng.

Hiệu quả dạy - học thể dục theo chuyên đề - 1

Thầy trò đều hào hứng

Cùng với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Ngô Quyền là một trong hai trường được chọn triển khai thí điểm dạy - học thể dục theo chuyên đề từ hai năm trước ở Đà Nẵng. Thầy Lê Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: “Tùy theo sở thích và năng lực của mình, HS có thể chọn theo học một trong 9 phân môn, gồm học bơi, đá cầu, bóng rổ, cầu lông, aerobic…

Việc lựa chọn này đã giúp chất lượng giờ dạy tốt hơn, hiệu quả cao hơn, HS có điều kiện phát huy được năng khiếu trong thể dục thể thao. GV có điều kiện hướng dẫn kỹ về kỹ thuật cho các em, thành tích của HS vì vậy cũng được cải thiện. Nhưng quan trọng hơn cả là việc được chọn phân môn để theo học đã tạo được sự hứng thú cho cả của thầy và trò trong các giờ học”.

Thầy Lê Đình Lưu - Tổ trưởng Tổ Thể dục, Trường THPT Ngô Quyền - phân tích: “Trước đây, khi giảng dạy thể dục với nhiều phân môn thì hầu như HS không có thời gian để thực hành, giáo viên giới thiệu kỹ thuật xong là hết giờ nên không khơi gợi được cho HS sự đam mê, thích thú đối với môn học. Ví dụ, với phân môn cầu lông, theo phân phối chương trình, năm lớp 10, các em sẽ chỉ có 7 tiết, lên lớp 11 và 12 có thêm một tiết nữa là 8 tiết mỗi năm.

Dù học nhiều phân môn nhưng tổng kết lại là các em không biết chơi môn nào. Với dạy - học theo chuyên đề, HS sẽ có thêm thời gian thực hành, tự tập tại trường với sự hướng dẫn kỹ thuật của GV”. Hiện Trường THPT Ngô Quyền đang triển khai cho HS tự chọn theo 5 phân môn: Cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bóng rổ và võ vovinam, trong đó, bóng chuyền được HS đăng ký theo học nhiều nhất. Riêng phân môn chạy, thầy Lưu cho biết, tổ chủ trương đưa vào phần phát triển thể lực của mỗi buổi học.

Đăng ký theo học môn erobic, em Thanh Huyền - HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỏ ra rất hào hứng vì sức khỏe được cải thiện mà điểm số môn thể dục cũng rất tốt: “Thời ở trường THCS, nói thiệt là đến giờ học thể dục là em rất nặng nề và uể oải, thậm chí còn rất sợ. Không phải phân môn nào của thể dục em và các bạn cũng có thể học được và học tốt, như các bạn có thể hình thấp bé thì bài kiểm tra nhảy cao là nỗi ám ảnh.

Thế nên khi nhà trường cho chúng em tự chọn các loại hình phù hợp với sở trường để học, chúng em thấy như được giải tỏa áp lực, để môn thể dục thực sự là môn học giúp rèn luyện sức khỏe, thể lực” - Huyền cho biết.

Chiến lược cải thiện thể lực cho học sinh

Thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền - cho biết: “Nhà trường bố trí cho GV thể dục dạy đúng với sở trường của mình, GV chỉ dạy tối đa là hai môn nên có điều kiện tập trung sâu vào chuyên môn. Về phía HS, các em được đăng ký hai nguyện vọng, bố trí học trái buổi nên việc bố trí sắp xếp lớp, lên thời khóa biểu cũng không quá khó khăn, chỉ đảm bảo yêu cầu có một, hai buổi trống toàn bộ để HS lao động, học môn Giáo dục Quốc phòng”.

Cái khó của việc triển khai dạy - học thể dục theo chuyên đề hiện nay chủ yếu xuất phát từ cơ sở vật chất. Theo thầy Lê Đình Lưu thì với môn thể dục, nếu dạy theo chuyên sâu thì cơ sở vật chất quyết định 50% chất lượng của môn dạy. “Nếu có nhà đa năng thì các môn như cầu lông, đá cầu sẽ không bị tác động bởi ngoại cảnh.

Cơ sở vật chất tốt cũng sẽ tạo được hứng thú cho cả thầy và trò. Như trường chúng tôi, do chưa có nhà đa năng nên trời mưa thì chỉ có thể tổ chức cho HS học tại sảnh. Môn võ thì có thể tập luyện được nhưng với bóng rổ, bóng chuyền và cầu lông thì chỉ có thể tổ chức cho HS tập các bài tập bổ trợ thể lực để duy trì thói quen”.

Năm học 2016 - 2017 này, một số trường THCS ở Đà Nẵng như THCS Lý Thường Kiệt, Tây Sơn, Nguyễn Huệ, Lê Lợi cũng đã triển khai dạy học theo chuyên đề ở môn thể dục. Theo như ông Hồ Anh Dũng - chuyên viên Phòng Giáo dục Phổ thông, phụ trách bộ môn thể dục thể thao, Sở GD&ĐT Đà Nẵng, thể dục là môn khoa học dạy theo năng khiếu của HS, việc cho HS học liên tục một môn trong suốt cả cấp học theo sở thích giúp các em hình thành kỹ năng và thuần thục môn thể thao mình yêu thích.

Trên cơ sở đó, việc phát triển phong trào, chuyên môn, chọn được vận động viên có chuyên môn, cải thiện thể trạng của HS được thuận lợi hơn.

Cùng với việc triển khai dạy học theo chuyên đề ở môn thể dục, Đà Nẵng đang có kế hoạch dài hơi nhằm cải thiện và nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe cho HS trong học đường. Đà Nẵng hiện có 44 bể bơi để dạy bơi cho HS, đáp ứng cho khoảng 14.000 HS theo học. Môn bơi cũng là một trong những môn học được học chính khóa tại một số trường được đầu tư bể bơi cứng như Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Phan Châu Trinh, THCS Lương Thế Vinh.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đang lập đề án trình UBND thành phố để đầu tư xây dựng nhà thi đấu đa năng trong trường học với tổng kinh phí dự kiến khoảng 350 tỉ đồng. Một khi hoàn thiện về CSVC thì việc dạy - học thể dục theo chuyên đề sẽ được triển khai ở tất cả các trường học.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng - cho biết: “Qua 2 năm thí điểm tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và THPT Ngô Quyền, chúng tôi nhận thấy HS rất thích học thể dục theo hình thức tự chọn. Các em đầu tư các dụng cụ học tập môn thể dục tốt nhất, yêu thích những giờ học thể dục chứ không kiểu bị buộc phải học như trước đây. Thậm chí nhiều giờ học thể dục, học sinh đến sớm hơn cả thầy giáo dạy, vì các em háo hức được học”.

Theo Hà Nguyên

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng
Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng

(Dân trí) - Không có sinh viên theo học nhưng vẫn phải trả lương cho giảng viên. Biết thông tin không đúng về số sinh viên khoa Lâm nghiệp và Khoa học cây trồng để lấy gần 2 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh là sai “nhưng vẫn phải làm”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:40

Quảng Nam: Toàn bộ học sinh vùng lũ nghỉ học
Quảng Nam: Toàn bộ học sinh vùng lũ nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn và thủy điện xả lũ nên các huyện vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) bị ngập nặng. Học sinh từ mầm non đến THPT ở các huyện này đã nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:56

Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm
Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, năm học 2017-2018, Khánh Hòa tiếp tục xét tuyển vào lớp 10 THPT vì nhận thấy có nhiều ưu điểm.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:53

Clip hài hước những câu nói "kinh điển" của thầy cô
Clip hài hước những câu nói "kinh điển" của thầy cô

(Dân trí) - Clip hài hước của nam sinh Phạm Đức Huy (SV Học viện Báo chí tuyên truyền) hút hơn 260.000 lượt xem trên Facebook và 25.000 lượt Thích.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:00

Trẻ cần gì nhất ở bố mẹ?
Trẻ cần gì nhất ở bố mẹ?

(Dân trí) - Bố mẹ bận rộn làm việc, những mong có nhiều tiền của hơn để có thể chu cấp cho con đầy đủ hơn. Nhưng có một điều trẻ cần nhất ở bố mẹ mà lại “không mất tiền mua” thì dường như lại rất khan hiếm, đó chính là thời gian gắn bó chất lượng bên bố mẹ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:10

“Đánh thức não giữa bằng NLP”: Biến thể của “kích hoạt não”?
“Đánh thức não giữa bằng NLP”: Biến thể của “kích hoạt não”?

(Dân trí) - Tại TP Thanh Hóa, một lớp học với nội dung học cách đi vào trạng thái thiên tài, nhìn được dù bịt mắt, có khả năng hiểu nhanh, thực hiện các hoạt động siêu nhiên…đang được nhiều phụ huynh hào hứng cho con tham gia. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi nghi ngờ đây là “biến thể” của phương pháp “kích hoạt não” gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:00

Bộ đội nhiệt tình giúp giáo viên dọn bùn sau lũ quét
Bộ đội nhiệt tình giúp giáo viên dọn bùn sau lũ quét

(Dân trí) - Sau trận lũ quét kinh hoàng, nhiều trường học ở khu vực phía Bắc Nha Trang (Khánh Hòa) ngổn ngang, ngập ngụa trong bùn đất. Kịp thời giúp các trường khắc phục hậu quả sau lũ, 100 học viên Trường Sĩ quan Thông tin Nha Trang đã đến 2 trường học dọn bùn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 12:09

Công điện của Bộ Trưởng Giáo dục về phòng chống mưa lũ khu vực miền Trung
Công điện của Bộ Trưởng Giáo dục về phòng chống mưa lũ khu vực miền Trung

(Dân trí) - Ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có Công điện gửi đến Các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Miền trung từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đang gặp lũ lụt.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:21

Hàng chục ngàn học sinh Quảng Nam nghỉ học do mưa lũ
Hàng chục ngàn học sinh Quảng Nam nghỉ học do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều ngày 14/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Phùng Hoàng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã có thông báo cho học sinh toàn huyện nghỉ học từ sáng nay do mưa lũ làm ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:36

Quảng Bình: Hội nghị giao ban Hội Khuyến học Cụm IV các tỉnh Bắc miền Trung
Quảng Bình: Hội nghị giao ban Hội Khuyến học Cụm IV các tỉnh Bắc miền Trung

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Hội Khuyến học Cụm IV các tỉnh Bắc miền Trung đã tổ chức Hội nghị giao ban thi đua năm 2016 và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2017.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:21

Hà Nội: Kết luận vụ 70 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm
Hà Nội: Kết luận vụ 70 học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 13/12, bước đầu xác định, bếp ăn Trường tiểu học Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) tuân thủ điều kiện VSATTP, không có căn cứ kết luận trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:18

Nỗi lòng bố mẹ khi con thi học kì
Nỗi lòng bố mẹ khi con thi học kì

(Dân trí) - Mấy ngày nay, bạn bè tôi đã đăng tải trên mạng xã hội những dòng tâm trạng về kì thi học kì 1 của các con. Có bạn còn chụp nguyên bài ôn tiếng Anh, môn Toán nhờ bạn bè tư vấn giùm là chọn đáp án nào vì khó quá, bố mẹ mày mò tìm hiểu hết rồi nhưng chưa dám chắc chắn đúng - sai.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016
Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:40

“Học rất giỏi, chăm ngoan” nhưng xếp loại… trung bình
“Học rất giỏi, chăm ngoan” nhưng xếp loại… trung bình

(Dân trí) - Bảng điểm của một học sinh lớp 8 được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua. Em xếp học lực trung bình cho dù điểm tổng kết cao ngất ngưởng, nhiều môn đạt 10, được giáo viên chủ nhiệm nhận xét là học rất giỏi, chăm và ngoan.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:44

Muốn thi Sử điểm cao, đọc kỹ sách giáo khoa
Muốn thi Sử điểm cao, đọc kỹ sách giáo khoa

Thi THPT quốc gia năm nay, Lịch sử là một trong những môn lần đầu thi trắc nghiệm. Để đạt điểm cao, thí sinh cần đọc kỹ sách giáo khoa, nắm vững khái niệm, bản chất của các sự kiện lịch sử.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:37

Vai trò của người hướng dẫn NCS tiến sỹ: Góc nhìn từ nền giáo dục Việt Nam và Mỹ
Vai trò của người hướng dẫn NCS tiến sỹ: Góc nhìn từ nền giáo dục Việt Nam và Mỹ

(Dân trí) - Khác với văn hóa Việt Nam, người thầy thường nói tốt cho trò, còn các giáo sư Mỹ chỉ nói “sự thật và chỉ sự thật” thông tin của các học trò cho nhà tuyển dụng. Thầy hướng dẫn sẽ nói đầy đủ về “kiến thức, kỹ năng, thái độ” trên quan điểm “khách quan”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:36

Nam sinh gốc Việt được 10 ĐH hàng đầu thế giới ngành Toán mời học
Nam sinh gốc Việt được 10 ĐH hàng đầu thế giới ngành Toán mời học

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại Ukraina, cậu bé Nguyễn Trung Cường sớm bộc lộ khả năng ở khối môn Khoa học tự nhiên. Tốt nghiệp phổ thông, nam sinh gốc Việt được 10 trường ĐH chào đón, trong đó có nhiều cái tên hàng đầu về ngành Toán như Đại học Princeton, Brown, UCLA, Berkeley, Michigan…

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:31

Lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng vào đề thi Giáo dục Công dân
Lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng vào đề thi Giáo dục Công dân

(Dân trí) - Trải qua kỳ thi học kỳ 1, học sinh ở TPHCM vô cùng hào hứng với môn Giáo dục Công dân khi đề thi đưa vào những vấn đề sự kiện đầy hơi thở cuộc sống như hiện tượng hôi của, lời nhắn xin lỗi của nam sinh lớp 11 khi làm vỡ kính xe ô tô.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Học sinh THCS: Tiếng Anh toàn diện để sẵn sàng cho mọi kì thi
Học sinh THCS: Tiếng Anh toàn diện để sẵn sàng cho mọi kì thi

Khi tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ thông dụng, là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công, và chỉ giao tiếp trôi chảy không còn là đủ thì cũng là lúc phụ huynh đau đầu với câu hỏi “Cho con em mình học ở đâu, học thế nào để chuẩn bị cho các kỳ thi, và con đường học tập dài hơi”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

Phát triển tổ chức Hội Khuyến học trong các trường ĐH,CĐ, các cơ quan, ban ngành
Phát triển tổ chức Hội Khuyến học trong các trường ĐH,CĐ, các cơ quan, ban ngành

(Dân trí) - Triển khai Nghị quyết Đại hội V, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và kế hoạch công tác Quý IV năm 2016 của Trung ương Hội, GS.TS-NGƯT Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã về thăm và làm việc với tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:07

ĐH Cần Thơ ngừng cho phép xem luận văn online
ĐH Cần Thơ ngừng cho phép xem luận văn online

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc sinh viên bức xúc vì bỗng dưng luận văn tốt nghiệp của mình bị rao bán trên mạng, ngay hôm nay 13/12, Trường ĐH Cần Thơ đã đưa giải pháp xử lý, ngăn ngừa rò rỉ luận văn của trường.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:29

Hà Nội: Nghi ngờ kẻ lạ nhảy tường rào vào trường dâm ô bé gái lớp 3
Hà Nội: Nghi ngờ kẻ lạ nhảy tường rào vào trường dâm ô bé gái lớp 3

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 13/12, anh N., bố cháu bé lớp 3 bị xâm hại tại nhà vệ sinh Trường tiểu học Trần Phú A (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, do con gái vẫn còn hoảng sợ nên gia đình tạm cho cháu tự học ở nhà. Gia đình vẫn nơm nớp lo âu bởi kẻ lạ mặt tấn công con gái anh vẫn chưa được đưa ra ánh sáng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:08

Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh
Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 13/12 tại Hà Nội, dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 câu hỏi lớn về phát triển đại học tư thục.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:50

Vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên: “Hung thủ” xin thôi học
Vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng ở công viên: “Hung thủ” xin thôi học

(Dân trí) - Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đô Lương (Nghệ An) đã xác định cụ thể danh tính các cá nhân xuất hiện trong clip nữ sinh đánh nhau vào ngày 10/12. Người quay clip tung lên mạng cũng đã được xác định.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:55