Thanh Hóa:

“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ

Dân trí Liên quan đến việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) bị tố tham ô tài sản, UBND TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và khẳng định có việc lập khống hồ sơ nhưng chưa đủ căn cứ để xác định tham ô tài sản.
>>Thu hồi quyết định chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ của Hiệu trưởng bị kỷ luật

Trước đó, ông T.Đ.B. - Giám đốc công ty B.P đã có đơn tố cáo bà Hiền về việc rút tiền ngân sách về để xây dựng và sửa chữa công trình phòng học thế nhưng sau khi nhận hơn 94 triệu về, bà này đã “quên” luôn việc xây dựng công trình.

Từ đơn tố cáo trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa làm rõ việc này.

Lập khống hồ sơ

Mới đây, UBND TP Thanh Hóa đã có kết luận thẩm tra xác minh toàn bộ nội dung trên. Kết luận nêu rõ, việc ông T.Đ.B, Giám đốc công ty B.P tố cáo bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng dựng hồ sơ khống để thanh toán số tiền hơn 94 triệu là có cơ sở. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để kết luận bà Hiền lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản.

Nguyên nhân được Ban thẩm tra cho rằng chứng cứ về việc bà Hiền nhận lại số tiền hơn 94 triệu đồng sau khi đã làm thủ tục thanh toán về tài khoản công ty B.P do bên tố cáo cung cấp chưa đủ cơ sở xác minh, giám định.

Ngoài ra, việc thay đổi từ hạng mục sửa chữa 12 phòng học nhà 2 tầng sang sửa chữa nhà vệ sinh giáo viên và phòng học không có hồ sơ xác định thời gian sửa chữa, khối lượng sửa chữa và đơn vị đứng ra thi công. Tuy nhiên, qua làm việc với các cá nhân đơn vị có liên quan và kiểm tra thực tế tại trường thì có việc nhà trường sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên và một phòng học (làm phòng làm việc cho hiệu trưởng) và không sử dụng nguồn kinh phí nào khác.

Cụ thể, năm 2017, căn cứ hiện trạng kiểm tra cơ sở vật chất của trường ngày 15/4/2017 về việc thống nhất đề nghị nâng cấp khu vệ sinh và nhà lớp học 12 phòng 2 tầng. Ngày 20/4/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng lập tờ trình về việc xin kinh phí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định có việc lập khống hồ sơ của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng.
Cơ quan chức năng xác định có việc lập khống hồ sơ của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng.

Ngày 8/5/2017, UBND TP ban hành quyết định về bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2017 cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục TP Thanh Hóa (kinh phí sửa chữa tài sản đợt 1) Trường Tiểu học Quảng Hưng được cấp hơn 94 triệu đồng.

Sau khi được cấp kinh phí, trường này đã ban hành quyết định chỉ định đơn vị sửa chữa đối với công ty B.P theo danh mục sửa chữa, giá chỉ định thầu là hơn 94 triệu đồng.

Ngày 15/5/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng và công ty B.P ký hợp đồng mua bán, nội dung sửa chữa nhà lớp học 2 tầng 12 phòng học.

Ngày 26/5/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng và công ty B.P lập biên bản bàn giao nghiệm thu và thanh lý hợp đồng công trình sửa chữa nhà lớp học 2 tầng 12 phòng giá trị nghiệm thu thanh toán là 94.320.000đ.

Không đủ khả năng giám định chữ ký!

Ông T.Đ.B. - Giám đốc công ty B.P cho rằng sau đó bà Hiền đã nhận lại số tiền hơn 94 triệu đồng trên vì chưa thực hiện công trình. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan chức năng, bà Hiền không nhận việc mình đã lấy lại số tiền mà cho rằng chuyển số tiền đó sang thi công sửa chữa công trình vệ sinh cho giáo viên và một phòng học nhưng giữ nguyên nội dung hợp đồng đã ký ban đầu với công ty B.P.

Chữ ký được công ty B.P cung cấp khi bà này nhận lại số tiền cơ quan chức năng xác định chữ in qua giấy than nên không đủ khả năng giám định.

“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ - 2
Bằng chứng mà công ty B.P cung cấp được cơ quan chức năng cho rằng không đủ cơ sở để xác định Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng tham ô tài sản.
Bằng chứng mà công ty B.P cung cấp được cơ quan chức năng cho rằng không đủ cơ sở để xác định Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng tham ô tài sản.

Từ việc làm trên, UBND TP. Thanh Hóa kết luận bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra nhiều sai phạm, lập hồ sơ thanh quyết toán khi chưa có khối lượng thi công hợp đồng thầu khoán.

Khi nhà trường thực hiện thi công sửa chữa cơ sở hạ tầng, không báo cáo UBND phường xin chủ trương và hướng dẫn thủ tục giám sát chất lượng trong khi việc quản lý tài sản là trách nhiệm của UBND phường.

Bên cạnh đó, bà Hiền còn tự ý dùng phòng học của học sinh để làm phòng hiệu trưởng trong khi nhà trường đã đầu tư xây dựng khu nhà hiệu bộ. Chưa đảm bảo công khai trong quản lý sử dụng tài chính theo quy định nên khi xảy ra đơn thư tố cáo, các thành phần chủ chốt trong nhà trường chỉ nắm được có việc sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên, 1 phòng học thành phòng làm việc chứ không nắm được đơn vị thi công, khối lượng thi công, giá trị quyết toán.

Kết luận cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng, kế toán trong việc để xảy ra sai phạm nêu trên đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Phó hiệu trưởng, trưởng ban Thanh tra nhân dân của nhà trường…

Liên quan đến bà Lê Thị Thi Hiền, mới đây, Thành ủy TP. Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Đảng ủy phường Quảng Hưng thu hồi Quyết định chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ trường nhiệm kỳ 2016-2020 do bà này đang trong quá trình bị kỷ luật.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa Doãn Văn Tiến cho biết: “Do bà Hiền bị tố liên quan đến những nội dung sai phạm, quản lý tài chính nên chúng tôi đang chờ UBND Thành phố kết luận, sau khi phía ủy ban có kết luận gửi sang, Thành ủy sẽ làm các bước tiếp theo để đưa ra hình thức kỷ luật. Mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
“Begining” hay “beginning” viết đúng chính tả tiếng Anh?
“Begining” hay “beginning” viết đúng chính tả tiếng Anh?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, từ “accuracy” hay “acuracy” viết đúng chính tả? “Begining” hay “beginning”? “Surveillance” hay “survailance”? Bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để xem mình có viết đúng chính tả các từ trong tiếng Anh không nhé.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:09

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội: Trường học không được “tự quyết” chọn sữa học đường
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội: Trường học không được “tự quyết” chọn sữa học đường

(Dân trí) - "Không thể giao quyền cho các trường tự chọn sữa học đường vì không thể đủ năng lực. Đồng thời, chương trình cần có tính thống nhất trên địa bàn toàn thành phố", ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:30

Toán tương tác: Đáp án bài "Chiếc đèn ông sao" thú vị
Toán tương tác: Đáp án bài "Chiếc đèn ông sao" thú vị

(Dân trí) - Đề toán tương tác liên quan tới Tết Trung thu vừa qua đề cập tới việc tính góc của một ngôi sao. Những lời giải nhanh, chính xác đã được đưa ra và xin mời quý độc giả theo dõi đáp án nhé...

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00

Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết
Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết

(Dân trí) - Video giới thiệu về 15 hàm thường dùng mà bất kỳ ai cũng nên nắm được khi ứng dụng trong Excel.

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:00

Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá
Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Thương Mại cho biết, để phục vụ sinh viên ở Ký túc xá, trường đã trang bị hệ thống 4 máy giặt – sấy, công suất mỗi máy giặt tự động là 10kg.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:00

Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!
Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!

(Dân trí) - Cho dù sách giáo khoa in ấn theo cách thức “mồi” người đọc làm bài, viết ngay trong sách nhưng nếu thật sự muốn tiết kiệm, người sử dụng vẫn có cách để không viết vào sách.

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:49

Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ
Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

(Dân trí) - Học qua bộ thủ là một phương pháp giúp học chữ Kanji nhanh và hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bắt đầu với bộ thủ chữ Nữ (女) nhé !

Thứ năm, 27/09/2018 - 10:00

"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”
"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”

(Dân trí) - Sáng chế “Bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của tác giả Lê Hồng - hội viên hội khuyến học khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba - Phú Thọ tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:29

Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân
Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây của Hiệp hội Trẻ em Anh cho thấy, khoảng 25%  bé gái 14 tuổi tại quốc gia này từng có hành vi ngược đãi bản thân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:36

Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền
Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền

(Dân trí) - Nhiều buổi họp phụ huynh trong trường học diễn ra với nhiều thứ vô nghĩa, vô vị, vòng vo để đi đến tâm điểm là… đóng bao nhiêu tiền.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:18

Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?
Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra con vật nào có trong hình, các câu hỏi từ dễ đến khó. Bạn thử kiểm tra xem mình có tinh mắt không nhé.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:08

Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ
Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ

(Dân trí) - Nước lũ về, nhiều bậc cha mẹ bận mưu sinh nên mỗi năm số lượng trẻ tử vong trong những tháng mùa lũ ngày một nhiều. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chính quyền địa phương các huyện đầu nguồn của An Giang, Đồng Tháp đã mở nhiều điểm trông giữ trẻ mùa lũ.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi
Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi

(Dân trí) - Liên quan đến một số sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị xử lý kỷ luật đối với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ và huyện Trà Bồng vì đã có sai sót trong quá trình tham mưu tổ chức kỳ thi.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:26

Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?
Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?

(Dân trí) - Trong sách giáo khoa có sẵn những câu hỏi, những phần trống để học sinh điền vào trả lời câu hỏi. Thế nhưng chỉ thị của Bộ GD-ĐT lại yêu cầu các cơ sở giáo dục, giáo viên phải có trách nhiệm trong việc chống lãng phí bằng cách không để học sinh viết, vẽ vào sách.

Thứ tư, 26/09/2018 - 01:48

Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh
Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm sau đố bạn đoán tên các nước bằng tiếng Anh từ gợi ý. Bài trắc nghiệm khá “lắt léo”, bạn thử làm xem mình có biết tên nhiều nước bằng tiếng Anh không nhé.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:50

Vì đâu việc tuyển dụng giáo viên trường chuyên Lam Sơn “dậm chân tại chỗ”?
Vì đâu việc tuyển dụng giáo viên trường chuyên Lam Sơn “dậm chân tại chỗ”?

(Dân trí) - Dù có Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nội vụ chỉ đạo thực hiện việc tuyển dụng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn trong đó Hiệu trưởng là Chủ tịch hội đồng xét tuyển, thế nhưng Sở GD&ĐT vẫn không chấp nhận ra quyết định phê duyệt. Lý do là Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch hội đồng phải là người đứng đầu Sở.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:48

Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục
Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa giải trình về mô hình trường học mới (VNEN) và sách Công nghệ giáo dục với Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sau khi có kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáp dục phổ thông giai đoạn 2012-2017 của Ủy ban.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:25

Kiểm điểm hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đang bị ung thư
Kiểm điểm hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đang bị ung thư

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng đang bị ung thư, chiều ngày 25/9, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã chính thức đình chỉ việc chấm dứt HĐLĐ này. Đồng thời UBND quận yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tiếp tục ký HĐLĐ đối với cô Hằng đến hết tháng 12/2018.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:30

Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"
Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"

(Dân trí) - Video song ngữ đặc biệt này sẽ hướng dẫn bạn cách chào hỏi đơn giản, thông dụng của người Mỹ với sự hỗ trợ từ 2 giảng viên xinh đẹp. Chỉ với 5 phút, bạn đã có thể “bỏ túi" luôn cách để chào hỏi, đánh bay nỗi sợ bắt chuyện với Tây nhé!

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:12

ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục
ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục

(Dân trí) - Số tiền trường ĐH Harvard huy động được qua chiến dịch này vượt xa mục tiêu 6,5 tỷ USD ban đầu, phá kỷ lục trước đó của Đại học Stanford (6,2 tỷ USD vào năm 2012). Đây cũng là số tiền lớn nhất mà một cơ sở giáo dục đại học huy động được từ trước tới nay tại Mỹ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:46

Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục
Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 25/9, Học viện Quản lý giáo dục đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định đạt Chuẩn Chất lượng giáo dục và Khai giảng năm học mới 2018- 2019.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:38

“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”
“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp năm học mới bắt đầu, nỗi lo về các khoản đóng góp đầu năm lại canh cánh trong lòng phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường. Bài viết “Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu” trên báo Dân trí đã phản ánh đúng thực trạng phụ huynh ít “mặn mà” khi được miễn học phí.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:03

Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện
Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, hoàn toàn không có việc ép thi đua trong việc vận động chương trình sữa học đường, không biết đưa xét vào mục nào bởi đến cả môn học, hiện giờ còn không đưa vào chỉ tiêu thi đua thì việc uống sữa nên đưa vào mục nào? Do đó, giáo viên không ép, không “xui” phụ huynh đừng tham gia mà giải thích để phụ huynh rõ”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:29

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng
Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin trên được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Hoàng Thị Hoa đưa ra tại Phiên họp toàn thể lần thứ 7 vào sáng nay 25/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:56