Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi

Dân trí Nhận định rằng kết quả thi THPT quốc gia 2017 là căn cứ quan trọng để xét tuyển vào đại học nên lãnh đạo các trường ĐH rất lưu tâm đến khâu tổ chức thi thậm chí còn “mách nước” cả những vấn đề tiểu tiết như đã chuẩn bị bao nilon bọc bài thi hay chưa.
>>Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 phân hóa rõ rệt
>>Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo bài thi THPT quốc gia 2017
>>Thi THPT quốc gia 2017 tại TPHCM: Cán bộ coi thi đi xa, thí sinh đi gần

Chuẩn bị kỹ để không “vỡ trận”

Mới đây trong chuyến Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại các tỉnh phía Nam, lãnh đạo các trường ĐH đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tổ chức từ việc bảo mật in sao đề đến việc bảo vệ an toàn bài thi hay chấm thi sao cho công bằng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thành viên Ban chỉ đạo thi quốc gia đề nghị các tỉnh cần chuẩn bị tránh tình trạng dột mưa tại các điểm thi, nhất khi mùa mưa sắp tới. “Nếu thí sinh đang thi mà bị dột mưa thì cũng “chết” nên thời điểm này địa phương cần rà soát lại các trường tổ chức điểm thi nếu có thì xử lý sớm”, ông Dũng chia sẻ.

Nhận định kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 rất quan trọng để làm căn cứ xét tuyển nên các trường ĐH rất quan tâm khâu tổ chức thi
Nhận định kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 rất quan trọng để làm căn cứ xét tuyển nên các trường ĐH rất quan tâm khâu tổ chức thi

Thậm chí, ông Dũng cón đặt vấn đề có đưa ra phương án chuẩn bị các bao nilon đựng bài thi chưa. Đó là một tiểu tiết tưởng như giản đơn nhưng với kinh nghiệm làm thi ông Dũng cho rằng điều đó rất quan trọng nếu giấy thi trắc nghiệm in loại không tốt, lỡ gặp mưa thì máy quét chấm rất khó.

Đối với việc chấm thi, ông Dũng nhận định năm nay chỉ có một môn tự luận còn lại là thi trắc nghiệm nhưng khâu chấm sẽ có những điểm dễ nhưng cũng có chỗ khó. TS Đỗ Văn Dũng cho rằng: “Chấm trắc nghiệm thật ra cũng rất dễ tiêu cực , một số năm vừa rồi đã xảy ra trường hợp thí sinh thi toán 0 điểm mà môn Lý lại 10 điểm do sơ hở của phần trắc nghiệm. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, việc cho thí sinh tô kết quả bằng bút chì chính là yếu tố xảy ra tiêu cực”.

Ngoài ra, công tác đảm bảo cho điện trong những ngày thi cũng rất quan trọng phòng trừ trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ về điện.

Cũng góp ý cho khâu chuẩn bị, PGS. TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng trường ĐH Luật TPHCM - đơn vị phối hợp tổ chức thi tại tỉnh Vĩnh Long, chia sẻ: “Dù biết tỉnh đang khó khăn nhưng nên cố gắng dự liệu tốt nhất, thà tốn tiền còn hơn “vỡ” kỳ thi của cả quốc gia. Năm ngoái trường tôi phụ trách thi ở Bến Tre cũng đã xảy ra sự cố nổ bình điện bất ngờ nhưng may là chúng tôi đã dự phòng từ trước, thuê máy phát điện dự phòng từ TPHCM xuống để khắc phục ngay. Trong kỳ thi quan trọng này mà lỡ mất 30 phút thì ảnh hưởng biết bao nhiêu đến thí sinh”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, thành viên ban chỉ đạo thi Quốc gia cho rằng công tác in sao đề thi năm nay khá phức tạp ở chỗ mỗi thí sinh là một đề thi và mã riêng. Do đó, quy trình in sao đề thi làm sao để đảm bảo tính bảo mật, chính xác là điều các địa phương phải quan tâm.

PGS. TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng ĐH Luật TPHCM thì chia sẻ rằng kết quả thi mà không khách quan sẽ khó trở thành cơ sở để các trường xét tuyển nên dù chỉ hỗ trợ nhưng trường ông luôn làm hết trách nhiệm gần như là một đơn vị chủ trì. “Bởi nếu tổ chức thi không chặt chẽ thì sẽ dẫn đến không khách quan, nhất là năm nay sẽ dễ không khách quan bởi đề thi năm nay chủ yếu là trắc nghiệm. Một giám thị nào đó lơ là dẫn đến điểm thi có thể không chính xác thì việc sử dụng kết quả để xét tuyển sẽ phải như thế nào?”, ông Hải lo lắng.

Nhấn mạnh yếu tố an toàn, khách quan, PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ: “Chúng tôi ở các trường ĐH đều mong muốn kết quả thi phải chính xác để chúng tôi sử dụng khi xét tuyển cho thật tốt. Do đó, chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề chống tiêu cực trong thi cử. Nếu các tỉnh có điều kiện nên trang bị 2 camera ở khu vực chấm thi trắc nghiệm để kiểm soát tốt hơn. Còn đối với môn tự luận, nếu có mặt thêm các giáo viên ở các trường khác tham gia thì sẽ tạo công bằng hơn trong chấm thi”.

Địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

Không coi nhẹ những đóng góp của các Sở GD-ĐT địa phương đã từng tổ chức các kỳ thi ở địa phương nhưng Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh đây là một kỳ thi quan trọng khi vai trò năm nay của địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh đây là một kỳ thi quan trọng và địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh đây là một kỳ thi quan trọng và địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

“Lần đầu tiên địa phương chủ trì một kỳ thi mà kết quả sử dụng đến 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH nên các trường ĐH đều có cùng mối quan tâm làm sao có kỳ thi nghiêm túc, công bằng. Do đó, trách nhiệm của Sở GD-ĐT sẽ nặng nề hơn mọi năm bởi đảm bảo trách nhiệm đối với địa phương nhưng đồng thời trách nhiệm để giúp các trường ĐH yên tâm xét tuyển”, Thứ trưởng Ga xác định.

Thứ trưởng Ga lưu ý rằng phải đảm bảo an toàn của kỳ thi ở tất cả các khâu, một khâu nào đó không khớp sẽ ảnh hưởng đến cả kỳ thi của quốc gia. Ngay ở việc chuẩn bị cơ sở vật chất nếu chuẩn bị thừa vẫn tốt hơn thiếu. Đồng thời đảm bảo an toàn cho con người gồm thí sinh, cán bộ coi thi.

Lưu ý phải tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi, phải dự báo mọi tình huống dù tiểu tiết nhưng cũng phải nhắc. Có những việc địa phương có thể chưa biết trước được do đó phải lường trước mọi tình huống để dự kiến phương án xử lý tức thì, đảm bảo kỳ thi an toàn.

Thứ trưởng Ga cho rằng, nếu kỳ thi không nghiêm túc thì các trường ĐH lại tổ chức hàng chục kỳ thi khác thì đi ngược với nỗ lực giảm áp lực thi cử mà ngành giáo dục đã triển khai thời gian qua.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Nam sinh “cánh tay robot cho người khuyết tật” giành giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế
Nam sinh “cánh tay robot cho người khuyết tật” giành giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vui mừng cho biết, em Phạm Huy, tác giả đề án “cánh tay robot cho người khuyết tật” đã giành giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế được tổ chức tại Mỹ. Đây là giải cao nhất của đoàn Việt Nam.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:55

Giáo viên góp tiền mua xe đạp cho học sinh nghèo mượn để đi đến trường
Giáo viên góp tiền mua xe đạp cho học sinh nghèo mượn để đi đến trường

(Dân trí) - Chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo, ở xa trường nhưng không có phương tiện đi học, các thầy, cô giáo Trường THPT Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị) đã nảy ra "sáng kiến" quyên góp tiền mua xe đạp để cho các em mượn làm phương tiện đến trường.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:47

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam “khóc cùng mưa” trong ngày chia tay
Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam “khóc cùng mưa” trong ngày chia tay

(Dân trí) - Trời mưa cùng những cảm xúc lắng đọng khiến các teen cuối cấp của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam không giấu nổi những giọt nước mắt khi giờ phút chia tay đã đến gần.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Giáo viên nêu ý kiến về cách trả lời của Sở
Giáo viên nêu ý kiến về cách trả lời của Sở

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải ý kiến của lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam về việc giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng và đứng trước nguy cơ thất nghiệp, các giáo viên đã liên hệ với PV Dân trí và tiếp tục có ý kiến về vấn đề này.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 05:04

Trẻ 5 tuổi phải có giấy chứng nhận sức khỏe để nhập học
Trẻ 5 tuổi phải có giấy chứng nhận sức khỏe để nhập học

(Dân trí) - Ngoài giấy khai sinh, đơn nhập học, giấy gọi trẻ ra lớp, trong hồ sơ nhập học của trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, quận Tân Bình (TPHCM) yêu cầu trẻ phải có giấy chứng nhận sức khỏe.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:10

Lại xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng
Lại xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng ở Nghệ An đang vào cuộc xác minh một clip ghi lại cảnh một nhóm nữ sinh ở huyện Tân Kỳ đánh hội đồng bạn, gây bức xúc cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:57

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - "Nghe tiếng giã gạo" phát âm thế nào mới chuẩn?
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - "Nghe tiếng giã gạo" phát âm thế nào mới chuẩn?

(Dân trí) - Trong bài học này, chúng ta cùng cô Sandy tìm hiểu bản dịch tiếng Anh của bài thơ "Nghe tiếng giã gạo" trích từ tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Bác. Hy vọng, ngoài việc học tập được tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường đầy chất thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn còn biết thêm được nhiều từ, cụm từ tiếng Anh hay trong bài thơ nhé.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:52

Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11
Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc tìm ra đối tượng làm lộ đề thi môn Toán, Lịch sử khối 11 vừa qua gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đơn vị nỗ lực hết mình và xác định ông Bùi N.A. (53 tuổi), giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh là người làm lộ đề thi.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:55

TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè
TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè

(Dân trí) - Các trường có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè như mở các lớp năng khiếu, luyện chữ, các câu lạc bộ... nhưng tuyệt đối không được dạy trong nội dung chương trình học.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:19

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, các trường ĐH, CĐ tại TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 127 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đó có tuyên dương các tập thể, cá nhân đã đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:05

Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới
Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Tại hội thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (GDPTTT) và yêu cầu đổi mới bồi dưỡng cán bộ quản lý trường phổ thông do Học viện Quản lý giáo dục tổ chức, nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục cho rằng nên lùi thời gian 1 năm triển khai đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:39

Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học
Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học

Những năm gần đây, nhờ hình thức xét tuyển học bạ THPTbên cạnh hình thức xét tuyển kết quả thi, cánh cửa đại học (ĐH) rộng mở hơn với thí sinh. Để tối ưu hóa lợi thế của hình thức này, các chuyên gia khuyên thí sinh nên nộp học bạ sớm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh
Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh

(Dân trí) - Sáng 16/5, một nam thanh niên đột nhập vào Trường Tiểu học Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và có hành vi xâm phạm sờ mó phía bên ngoài quần áo của một em học sinh nhưng sau đó, nạn nhân đã thoát được.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:37

Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9
Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9

(Dân trí) - Trong kỳ thi học kỳ 2, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã ra đề sai môn Toán, sau đó Sở đã có hướng dẫn học sinh chỉnh sửa và không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài của học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:10

Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn
Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn

(Dân trí) - Nghi liên quan đến việc Trường Mầm non Thọ Sơn (xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) dùng “gà dịch” để làm ăn cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó để làm rõ sự việc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:33

Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa

(Dân trí) - Thay cho những bức tường rêu mốc, cũ kỹ... nhà vệ sinh của trường học lại được khoác lên mình những bức bích họa sống động, đầy sắc màu. Đây là cách làm hay mà các điểm trường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện nhằm xóa bỏ tâm lý "e ngại" nhà vệ sinh của các em học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:32

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS
Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn bị du học hay để khẳng định năng lực bản thân khi xin việc làm. Thế nhưng, kỳ thi IELTS luôn khiến nhiều thí sinh lo ngại bởi những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hướng rất nhiều đến kết quả.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng tới 2 nhà giáo xuất sắc đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:43

Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”
Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”

(Dân trí) - Mới đây, một sáng kiến cộng đồng nhằm phát triển “1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” vừa ra mắt dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM (Saigon Innovation Hub), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành và tổ chức Kết Nối Giao Thương Việt Nam (VBM).

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:30

Những người thầy thầm lặng
Những người thầy thầm lặng

(Dân trí) - Năm học sắp kết thúc, cũng là lúc các con được khen thưởng, các bố mẹ nói lời cảm ơn đối với các thày cô. Tuy nhiên, có những người thầy thầm lặng ở bên ngoài nhà trường. Đó là những nhà giáo đã về hưu, những giáo viên nghiệp dư, những gia sư dạy toán, dạy văn, dạy vẽ, dạy đàn, dạy võ...

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:53

Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học
Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học

(Dân trí) - Vì cho rằng bị bạn cùng lớp nói xấu, một nữ sinh trường THCS Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã không ngần ngại lột đồ và đánh bạn tại lớp. Ban giám hiệu nhà trường đã đình chỉ học và hạ hạnh kiểm nữ sinh vi phạm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:30

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”
Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”

(Dân trí) - Vượt qua 220 đội đến từ các trường kinh doanh, kinh doanh khách sạn, các chương trình MBA của thế giới, nhóm sinh viên IBD@NEU (Chương trình cử nhân quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân) chính thức tham dự vòng chung kết cuộc thi “Accor Takeoff! 2017” sẽ diễn ra vào giữa tháng 6/2017 tại Paris (Pháp).

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:00

TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300
TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300

(Dân trí) - Năm 2014, TPHCM có chưa đến 300 sinh viên hệ trung cấp sư phạm mầm non tốt nghiệp ra trường, trong khi số học sinh nhập học hơn 3.570 em.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:25

Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017
Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Tỷ phú người Mỹ Bill Gates vừa đăng tải một loạt 14 “tweet” đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học. Ông cũng hé lộ điều hối tiếc nhất ở tuổi 20 của mình.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:04