Hiệu trưởng đại học than 100 năm nữa vẫn không thể đạt chuẩn

Dân trí “Đến 100 năm nữa tích luỹ, trường chúng tôi chưa chắc mua được 5-10 hecta (ha) đất như giá hiện tại. Nếu không có cơ chế thì các trường tự chủ sẽ không bao giờ đạt chuẩn của một trường ĐH, thậm chí nói hơi thái quá thì cả nước cũng gần như không thể có một trường ĐH đúng chuẩn”
>>Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?

TS Hoàng Đức Long – Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính – Marketing TPHCM đã chia sẻ điều đó với lãnh đạo Thành uỷ TPHCM trong buổi gặp mặt mới đây. Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM đồng loạt than rằng vẫn luôn tìm cách nâng chất lượng đào tạo từ đội ngũ giảng viên, chương trình nhưng mỗi việc phát triển cơ sở vật chất thì lại khó vô cùng.

Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM than chuyện khó tìm đất mở rộng cơ sở vật chất với Bí thư thành uỷ TPHCM
Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM than chuyện khó tìm đất mở rộng cơ sở vật chất với Bí thư thành uỷ TPHCM

TS Hoàng Đức Long cho biết, trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM là 1 trong 15 trường được giao thí điểm tự chủ từ năm 2015, đến nay khẳng định cơ chế tự chủ là con đường đi đúng hướng trong đổi mới đào tạo và quản trị ĐH ở Việt Nam. Hơn một năm thực hiện, nguồn thu nhà trường tăng, số sinh viên vào học tăng lên, đời sống thu nhập cán bộ giảng viên tăng lên. Trích lại cho thu hàng năm thừa để chi cho các đối tượng chính sách sinh viên nghèo, con em gia đình chính sách...

Tuy nhiên ông Long cũng cho biết vẫn có vô vàng khó khăn khi đến nay nhà nước chưa đánh giá lại việc thí điểm tự chủ này.

“Giao tự chủ toàn phần 100% kể cả chi thường xuyên lẫn chi đầu tư nhưng thực tế trong trường tôi có 450-460 cán bộ giảng viên, viên chức nhưng khi ngồi tính rằng đến 100 năm sau tích luỹ được mới có thể mua được 5-10ha đất nếu giá hiện tại.

Nếu không có cơ chế thì các trường tự chủ sẽ không bao giờ đạt chuẩn của một trường ĐH. Nói hơi thái quá, cả nước cũng gần như không thể có một trường ĐH đúng chuẩn và đối với các trường tự chủ lại càng khó khăn hơn. Chúng tôi rất mong nhà nước tháo gỡ sao cho cơ chế thông thoáng chứ không cần nhà nước cấp tiền”, ông Long chia sẻ.

TS Thái Bá Cần đề xuất thành phố nên có dự án mới để cho các trường ĐH đang thiếu đất có thêm diện tích đất sử dụng
TS Thái Bá Cần đề xuất thành phố nên có dự án mới để cho các trường ĐH đang thiếu đất có thêm diện tích đất sử dụng

Theo ông Long, trường được tự chủ, thu học phí cao nên đòi hỏi phải nâng cao chất lượng để được xã hội thừa nhận gửi con em vào học. Dù trường luôn nỗ lực phấn đấu để vươn lên để cạnh tranh với các cơ sở giáo dục ĐH khác nhưng cái khó ở chỗ theo quy định của pháp luật hiện tại khi tự chủ không quy mô đất, cơ sở vật chất thì không được vay để mua đất. Ông Long mong thành phố hỗ trợ chính sách vay ưu đãi để đầu tư xây dựng cơ bản với lãi suất thấp trong thời gian dài để các trường phát triển vươn lên.

TS Lê Xuân Lâm - Phó hiệu trưởng CĐ Kỹ thuật Cao Thắng chia sẻ, con đường đi tìm đất để mở rộng cơ sở vật chất cho trường không đơn giản chút nào. “Chúng tôi tự đi tìm riêng cũng không được. Năm 2014, trường xin thành phố bố trí đất tại khu ĐH tập trung ở xã Long Thới (huyện Nhà Bè) và được đồng ý cho 10 ha. Ban đầu có 10 trường đăng ký đất ở khu này nhưng sau đó rút dần. Trường chúng tôi đề xuất được chủ động tự lo kinh phí bồi thường, giải toả và làm đề án báo cáo cơ quan chủ quản nhưng tới nay vẫn chưa có phương án.

Sau đó trường liên hệ Ban quản lý khu Nam xin 5 ha đất nhưng đầu năm nay, được báo giá là 70 tỷ đồng/ha. Ban đầu trường dự tính số tiền tự tích luỹ là 200 tỷ đồng để giải toả cơ sở hạ tầng cho 10 ha nhưng với giá đất vừa được thông báo thì 5 ha chúng tôi cũng không đủ tiền mua. Trước đó chúng tôi cũng xin đất ở Củ Chi, nhưng đến nay cũng chỉ đăng ký cho vui chứ không có cơ hội”, ông Lâm kể.

Bí thư Thăng đề nghị khẩn trương giải phóng mặt bằng sạch giao cho các trường
Bí thư Thăng đề nghị khẩn trương giải phóng mặt bằng sạch giao cho các trường

Theo ông Lâm, nhà trường đã làm tất cả chuẩn bị cho việc đảm bảo chất lượng nhiều năm nay, nhưng quỹ đất lại rất khó khăn. Trường chuẩn bị tiền lấy đất rồi với giá cũ thì mua được 10 ha nhưng giá mới thông qua công ty đầu tư cơ sở hạ tầng thì lại vượt quá khá năng của trường. Đề nghị thành phố cho nhà trường đi trước tự đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch HĐQT trường ĐH Văn Lang cũng chia sẻ hành trình nhiêu khê để có đất sạch mở rộng cơ sở vật chất. “Năm 1998, thành phố quy hoạch cấp đất cho trường chúng tôi ở Gò Vấp, lúc đấy tôi 50 tuổi nay tôi đã 72 tuổi rồi mới giải phóng xong mặt bằng”, ông Độ nói.

Theo lãnh đạo trường Văn Lang, thành phố có chính sách nhưng vấn đề là chính sách được thực thi như thế nào. Đi đâu ai cũng nhiệt tình nhưng cấp dưới chỉ lên cấp trên rồi ngược lại, rốt cuộc không biết nơi nào giải quyết. Ông Độ kiến nghị “Bí thư Thăng nghiên cứu như thế nào về cách thực thi. Giao đất sạch thì ai giao, giao như thế nào? Tại sao thành phố không quy hoạch một khu và giao cho các trường”.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cầu cứu Bí thư Thăng giúp giải bài toán 5 đời hiệu trưởng chưa giải được
PGS.TS Đỗ Văn Dũng "cầu cứu" Bí thư Thăng giúp giải bài toán 5 đời hiệu trưởng chưa giải được

PGS.TS Thái Bá Cần- Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng cho rằng “Thành phố đã nhiều lần bàn về đất đai cho các trường ĐH nhưng vẫn chưa ra. Các trường tự đi tìm, tự xác định vị trí , có trường định vị mười mấy năm nhưng vẫn không có. Tôi nghĩ nếu có quyết tâm, thành phố sẽ có những quyết sách mạnh mẽ hơn để ngoài khu ĐHQG nên có dự án mới để cho các trường ĐH đang thiếu đất có thêm diện tích đất sử dụng như các khu công nghiệp hiện nay.

Tháo gỡ những vướng mắc của nhiều trường, Bí thư thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đề nghị thành phố phải sớm công khai các quy hoạch. Những khu đất ở xã Long Thới, huyện Nhà Bè (151 ha), xã Long Phước (102 ha) cần phải khẩn trương giải phóng mặt bằng sạch giao cho các trường.

“Thành phố phải hỗ trợ các trường vấn đề này vì nó vừa đám ứng nhu cầu đào tạo của các trường nhưng đồng thời giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông hiện nay ở trung tâm thành phố. Một trong các giải pháp mà Chỉ thị 18 của Ban bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết 88 của Chính phủ là sớm di dời các trường ĐH, CĐ ra vùng ven. UBND phải có chủ trương để có đất sạch cho các trường di dời, sau đó lấy nguồn từ đất ở trung tâm để hỗ trợ di dời. Ngoài hỗ trợ về tiền thì cũng phải hỗ trợ các trường thời gian cũng như cần công khai quỹ cho vay để hỗ trợ các trường di dời”, ông Thăng nhấn mạnh.

Nhờ Bí thư Thăng giải bài toán khó

Dịp này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng- Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng “cầu cứu” Bí thư Đinh La Thăng một vấn đề mà 5 đời hiệu trưởng trường vẫn không giải được. “ Một hộ dân chiếm 2000m2 đất của trường, qua 5 đời hiệu trưởng đã có 20 đơn gửi lên thành phố nhưng không ai giải quyết”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Không để học sinh trở thành “nô lệ” của chương trình học
Không để học sinh trở thành “nô lệ” của chương trình học

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM sáng 23/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi: Vì sao học sinh đã học hai buổi/ngày sao vẫn còn phải đi học thêm? Các em học nhiều không có thời gian luyện tập thể dục dẫn đến nhiều học sinh béo phì.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:44

Nghi án cô giáo mầm non dội nước vào đầu trẻ: Bãi nhiệm vai trò hiệu phó
Nghi án cô giáo mầm non dội nước vào đầu trẻ: Bãi nhiệm vai trò hiệu phó

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh có con học lớp 4 tuổi học tại trường mầm non tư thục Kitty (Hải Phòng) tố cô giáo dội nước vào đầu con mình đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, Ban giám hiệu đã bãi nhiệm vai trò hiệu phó và tạm đình chỉ công tác vì có thái độ làm việc không phù hợp khi tiếp xúc phụ huynh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:34

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2017 với tổng chỉ tiêu 3.050 . Học viện xét tuyển theo 3 tổ hợp là khối A,A1,D1 cũ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:25

Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyên truyền, nhân rộng việc làm tốt của học sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyên truyền, nhân rộng việc làm tốt của học sinh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và Bình Dương về việc tuyên dương, tuyên truyền việc làm tốt của học sinh.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:17

Hiệu trưởng, hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên sẽ làm gì sau khi bị cách chức?
Hiệu trưởng, hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên sẽ làm gì sau khi bị cách chức?

(Dân trí) - Theo bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, việc bố trí công việc gì cho hai nhân sự vừa bị cách chức ở Trường tiểu học Nam Trung Yên sẽ được cân nhắc kĩ. Tuy nhiên, việc trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho học sinh là điều không được tính đến.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:23

Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực
Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị taxi va phải gãy xương đùi ngay trong sân trường, hiệu trưởng và hiệu phó nhà trường đã bị cách chức. Đây quả là một nỗi đau không nhỏ của ngành giáo dục và là bài học lớn về lòng trung thực, sự dũng cảm và ý thức trách nhiệm.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:00

Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?
Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?

(Dân trí) - Cho em hỏi cách nộp hồ sơ và đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội năm nay như thế nào? Có nộp cùng hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia không? Để hưởng ưu tiên theo đối tượng phải làm hồ sơ ra sao?

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:17

Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện
Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện

(Dân trí) - Với sự đam mê sáng tạo cùng suy nghĩ về sự an toàn cho bạn bè, hai học sinh cấp 3 ở Quảng Ngãi đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độc tối đa của xe đạp điện, xe máy điện. Sản phẩm này có khả năng ứng dụng cao vào đời sống.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:03

Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”
Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”

(Dân trí) - Giáo viên mầm non có vai trò nuôi dạy, chăm sóc và cả nắm giữ sự an toàn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những vụ cô giáo mầm non bạo hành trẻ liên tục xảy ra làm dấy lên lo ngại về chất lượng người lao động trong ngành mầm non, nhất là ở các cơ sở ngoài công lập.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục

(Dân trí) - Sáng 22/2, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh về phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:56

Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ
Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ

(Dân trí) - Một số phụ huynh tại thị trấn Lộc Thắng (Huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vừa có đơn gửi Phòng Giáo dục huyện Bảo Lâm về việc con em mình bị con trai cô giáo dạy thêm sàm sỡ.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:41

Bí thư Đinh La Thăng: "Phải bỏ ngay cơ chế tuyển sinh phải có hộ khẩu”
Bí thư Đinh La Thăng: "Phải bỏ ngay cơ chế tuyển sinh phải có hộ khẩu”

(Dân trí) - Làm việc với trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay (22/2), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nhà trường đổi mới cơ chế quản lý, phân quyền phân cấp một cách triệt để, tự chủ toàn diện. Đặc biệt, trường phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu thành phố.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập Viện Trần Nhân Tông
Thành lập Viện Trần Nhân Tông

(Dân trí) - Sáng ngày 22/2, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:27

Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm
Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm

(Dân trí) - Học hai buổi ở trường, đến chiều tối nhiều học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM tiếp tục đến học thêm tại nhà cô giáo chủ nhiệm.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:56

Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học
Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học

(Dân trí) - Sáng 22/2, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết, Hội đồng kỉ luật nhà trường đã kỉ luật đình chỉ, cảnh cáo, phê học bạ với 7 học sinh tham gia đánh bạn trong lớp.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:33

Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017
Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017

Trường Đại học Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức nhận hồ sơ tuyển sinh thạc sĩ năm 2017 cho 06 ngành/chuyên ngành đào tạo: Chính sách công, Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ Nano, Kĩ thuật hạ tầng và Kĩ thuật môi trường.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:32

Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017
Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục và giáo viên THPT. Đây là đợt thi tuyển dụng viên chức giáo dục lớn nhất trong nhiều năm qua tại Quảng Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:30

Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi
Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo Ngô Thị Thùy Linh (SN 1989) dùng đũa đánh bầm tím đùi cháu bé hơn 2 tuổi, Ban lãnh đạo trường mầm non Thanh Xuân Nam (TP Thanh Hóa) mới đây đã ký quyết định sa thải cô giáo này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:30

Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan
Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau vụ học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) bị tai nạn được đưa ra ánh sáng, cùng với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan báo chí, hành trình đi tìm sự thật của gia đình anh Trần Chí Dũng đã có kết quả. Anh Dũng chia sẻ: “Tôi như trút được gánh nặng. Qua sự việc này, sự hoài nghi về công lý của tôi đã bị đánh tan”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28

Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi
Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính cho biết, năm 2017, Học viện tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT không quá 50% còn lại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:08

Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế
Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:30

Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ
Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

(Dân trí) - Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch
Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, tổ chức cho học sinh đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” thay cho việc học ngoại khóa. Việc làm này khiến các bậc phụ huynh bức xúc vì họ đã đóng tiền cho con để được học ngoại khóa.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:10