Vụ không công nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ:

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng

Dân trí Cho rằng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT không công nhận bằng cấp của mình là không phù hợp, ông Trần Quang Nam - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) cho biết đã gửi đơn khiếu nại.
>>Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký
>>Không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM
>>Hiệu trưởng bị miễn nhiệm kiến nghị UBND TPHCM hủy quyết định của HĐQT

Mới đây, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Quang Nam xác nhận ngày 12/12 đã có gửi đơn khiếu nại gửi Cục Quản lý Chất lượng (QLCL), Bộ GD-ĐT. Trong đơn khiếu nại, ông Nam cho biết ngày 16/8, ông có gửi hồ sơ đề nghị Cục QLCL, Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh do Trường Business School Lausanne (BSL), Thụy Sĩ cấp ngày 19/9/2007. Tuy nhiên, trong Văn bản trả lời số 2265/QLCL-CNVB đề ngày 2/10/2018, Cục QLCL nêu 3 lý do cho rằng chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng tiến sĩ. Ông Nam khiếu nại cả 3 lý do.

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Nam, hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (ảnh :Trường HUFLIT)

Ông Nam cho biết lý do Cục QLCL cho rằng văn bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh của ông do Trường ĐH chuyên ngành Nam California cấp trong thời gian trường này chưa được kiểm định để làm cơ sở không công nhận văn bằng Tiến sĩ là hoàn toàn không có cơ sở pháp luật. Bởi lẽ, ông học và được cấp bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh theo chương trình liên kết được chính Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo và cho phép cấp bằng (ông Nam học khóa 2 năm 2000 và được cấp bằng thạc sĩ năm 2002). Còn quyết định quy định về trình tự thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 20/12/2007 có sau thời điểm ông Nam được cấp bằng Thạc sĩ, không có quy định về việc áp dụng hiệu lực hồi tố. Do đó không ảnh hưởng đến tính pháp lý của các quyết định của chính Bộ GD-ĐT về việc cấp phép đào tạo và cho phép cấp bằng của Trường ĐH chuyên ngành Nam California trước đây.

Lý do thứ 2, Cục QLCL cho biết "không tìm thấy tên của BSL trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận (recognized higher education institutions) trên trang thông tin điện tử của Trung tâm thông tin quốc gia về công nhận văn bằng Thụy Sĩ".

Ông Nam cho biết nếu căn cứ vào thông tin trên trang thông tin điện tử https://www.swissuniversities.ch/en/highereducation-area/recognised-swiss-higher- education-institutions/, thì trang này chỉ liệt kê các cơ sở giáo dục ĐH được công nhận theo đạo luật Giáo dục đại học (HEdA) của Liên bang Thụy Sĩ. Đạo luật này mới chính thức có hiệu lực từ năm 2015. Do đó, Cục QLCL chỉ căn cứ vào thông tin này là hoàn toàn không phù hợp cho trường hợp văn bằng của ông. Hơn nữa, điều 28 của đạo luật HEdA cũng quy định rất rõ những trường hợp nào bắt buộc phải được kiểm định và công nhận chất lượng giáo dục theo quy định của đạo luật này. Phòng Chính sách giáo dục đại học - Ban Thư ký Nhà nước Liên bang Thụy Sĩ về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới (SERI), đơn vị Cục QLCL trích dẫn, cũng khẳng định BSL không thuộc trường hợp bắt buộc phải được kiểm định chất lượng giáo dục ĐH theo đạo luật HEdA này. Trước năm 2015, Liên bang Thụy Sĩ không có quy định này và ông Nam được Trường BSL cấp bằng tiến sĩ vào tháng 9/2007.

Ông Nam minh chứng thêm, Trường Business School Lausanne đã được Tổ chức Kiểm định chất lượng các trường và các chương trình đào tạo về kinh doanh (ACBSP - Mỹ) kiểm định chất lượng BSL và trường này cũng nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục ĐH được công nhận tại Mỹ.

Ông Nam cho biết ông đi học nghiên cứu sinh ngành Quản trị kinh doanh tại BSL theo chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ của Thành ủy, UBND TPHCM. Ông Nam khẳng định, quá trình đi học của mình có đăng ký Công dân tại cơ quan đại sứ quán của Việt Nam tại Thuỵ Sĩ và được xác nhận trong quá trình đào tạo đã chấp hành đúng quy định của Đại sứ quán đối với lưu học sinh và đạt kết quả tốt trong học tập.

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Nam (người thứ 2 từ trái qua) trong buổi lễ nhận bằng của Trường Business School Lausanne, Thụy Sĩ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ông Nam cũng phản bác lại thông tin cho rằng ông chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong chương trình đào tạo tiến sĩ 3 năm của BSL. Theo ông Nam, đề tài luận án tiến sĩ của mình thuộc lĩnh vực kinh tế và đối tượng nghiên cứu là doanh nghiệp trong nước tại TPHCM. 

“Đây đề cương tôi đã phải bảo vệ và được chấp thuận bởi Hội đồng các nhà khoa học của chương trình 300 khi ứng tuyển chương trình này”, ông Nam nói.

Mặc khác, ông Nam khẳng định giáo sư hướng dẫn yêu cầu gắt gao phải bám sát thực tế, thực hiện khảo sát doanh nghiệp, phân tích và đưa đề xuất vào ứng dụng, sau đó theo dõi hiệu quả của những giải pháp đã áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp... Vì vậy, ông phải bay qua lại giữa Thụy Sĩ và Việt Nam nhiều lần. Ông Nam cho rằng đã làm việc với giáo sư hướng dẫn toàn thời gian trong suốt quá trình làm nghiên cứu.

“Tôi là nghiên cứu sinh, không phải sinh viên và đề tài của tôi là đề tài về quản trị kinh doanh liên quan đến doanh nghiệp tại Việt Nam, không phải đề tài của ngành kỹ thuật phải thường xuyên ngồi tại phòng lab”, ông Nam nói.

Ngoài ra, ông Nam cho rằng “việc công nhận văn bằng liên quan đến quyền nhân thân của tôi nhưng Cục QLCL cung cấp các thông tin đang bị khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân tôi, gây dư luận vô cùng xấu trong sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học và dư luận bên ngoài cho rằng tôi mua bằng, bằng cấp giả, tiến sĩ giấy… Tôi xem xét việc yêu cầu Cục QLCL bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, cuối tháng 10/2018 ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM đã ký nghị quyết miễn nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ năm 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam. Việc này được đưa ra vì cán bộ, giảng viên, chuyên viên và sinh viên của trường ĐH này đặt nghi ngờ về bằng cấp của ông Trần Quang Nam đồng thời đề nghị ông phải nhanh chóng minh bạch mọi thông tin liên quan các bằng cấp của mình.

Ngày 10/12/2018,Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đã có công văn gửi Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM để thông tin việc công nhận văn bằng tiến sĩ của ông Trần Quang Nam. Đơn vị này cho biết qua kiểm tra, bằng cấp của ông Nam chưa đủ điều kiện để được công nhận theo luật định.


Lê Phương


MỚI NHẤT
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Phân bổ thời lượng môn học như thế nào?
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Phân bổ thời lượng môn học như thế nào?

(Dân trí) - Lần đầu tiên, chương trình GDPT chỉ quy định thời lượng dạy học mỗi môn học trong năm học, không quy định thời lượng đến từng tuần, để các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp.

Thứ hai, 31/12/2018 - 11:47

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /f/ và /v/ trong 10 phút!
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /f/ và /v/ trong 10 phút!

(Dân trí) - Được đúc kết từ nhiều chuyên gia đã chỉ rằng, đa số người Việt hay nhầm phát âm của âm /f/ sang âm /ph/ và chủ quan không luyện tập cách phát âm chuẩn, từ đó dẫn đến những sự nhầm lẫn nhỏ. Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta cải thiện phát âm của âm /f/ và âm /v/ trong tiếng Anh.

Thứ hai, 31/12/2018 - 10:00

10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018
10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018

(Dân trí) - Luật Giáo dục đại học được bổ sung, sửa đổi; Lần đầu tiên, hai đại học Việt Nam lọt vào top 1.000 thế giới; Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế... - đó là những thời sự giáo dục nổi bật trong năm 2018.

Thứ hai, 31/12/2018 - 09:38

Cơn “địa chấn” gian lận điểm thi năm 2018: Những con số gây sốc (Phần 2)
Cơn “địa chấn” gian lận điểm thi năm 2018: Những con số gây sốc (Phần 2)

(Dân trí) - Năm 2018, việc gian lận điểm thi nghiêm trọng khiến 11 cán bộ ngành giáo dục bị bắt tạm giam. Có 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện ở Hà Gian, Sơn La và nhiều bài thi ở Hòa Bình bị nâng điểm.

Thứ hai, 31/12/2018 - 07:55

Những bạn trẻ Việt giành suất thực tập danh tiếng thế giới năm 2018
Những bạn trẻ Việt giành suất thực tập danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Tự tin, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và đặt mục tiêu rõ ràng để chinh phục cơ hội trải nghiệm những công ty/ tập đoàn hàng đầu thế giới, các bạn trẻ Việt đã vượt qua nhiều cửa ải để giành được những suất thực tập danh giá trong năm 2018.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:00

Nốt lặng trong buổi họp phụ huynh ngày cuối năm
Nốt lặng trong buổi họp phụ huynh ngày cuối năm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm tâm sự, rất nhiều bức thư của các con đều có chung tâm trạng: Sợ bị điểm kém, sợ bố mẹ ký bài và chửi mắng. Tôi rất muốn hỏi cô, có bức thư nào mà các con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc không?

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:09

Giáo sinh ơi, đừng “nhí nhố”, “sáng tạo” như thế!
Giáo sinh ơi, đừng “nhí nhố”, “sáng tạo” như thế!

(Dân trí) - Câu chuyện về hai nữ sinh viên năm cuối Trường Đại học Sư phạm TPHCM mặc áo dài, quần đùi và tạo dáng ưỡn ẹo trước cổng vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Xem bình luận của bạn đọc trên báo Dân trí, tôi bắt gặp khá nhiều lời chê bai và cũng không ít tiếng bênh vực dành cho hai giáo sinh.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:16

Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format
Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách ẩn một vùng dữ liệu nhất định trong Excel bằng cách sử dụng công cụ Custom Format

Chủ nhật, 30/12/2018 - 02:00

Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ?
Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ?

(Dân trí) - Tại hội thảo quốc gia góp ý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) với sự tham dự của nhiều chuyên gia giáo dục tại TPHCM mới đây, nhiều ý kiến cho rằng phải nâng chuẩn trình độ của đội ngũ giáo viên, nhất là bậc THPT.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:24

10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh
10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - 10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng dưới đây được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần từ Beginner đến Advanced. Hãy thử xem bạn có thể hoàn thành chính xác cả 10 câu test không nhé! Phần đáp án và giải thích đáp án bên dưới sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng mới và hiểu rõ lỗi sai trong câu trả lời của mình.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 11:09

3 định hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới
3 định hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Chương trình GDPT mới thực hiện dạy học tích hợp theo ba định hướng, trong đó, điều được dư luận quan tâm nhiều là các môn học tích hợp (Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí) ở cấp THCS.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:28

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn

(Dân trí) - Thế giới của "khổng lồ" của con người chưa bao giờ hết mới lạ với chú Lego "tí hon". Hãy tiếp tục theo dõi bài học số 2 trong series "Lego học tiếng Anh trong thế giới người thật", đồng hành cùng chú Lego Sunny khám phá trường học to lớn và học từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này nhé!

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018
Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, ngành Giáo dục trải qua cơn “địa chấn” mang tên “gian lận điểm thi”. Chưa bao giờ kì thi vào ĐH, CĐ vướng phải bê bối gian lận kỉ lục như kì thi THPT quốc gia năm nay. Những giọt nước mắt của học sinh đã rơi vì suy sụp, vì bất công. Nhiều thầy cô phải vướng vòng lao lý. Đó cũng là bài học để năm mới, Bộ GD&ĐT nỗ lực đổi mới thi cử.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:13

Cô giáo kể chuyện: Nước mắt của lớp trưởng
Cô giáo kể chuyện: Nước mắt của lớp trưởng

(Dân trí) - Đã hơn một tuần trôi qua nhưng những giọt nước mắt tức tưởi và khuôn mặt tái mét của hai cô bé lớp 9 vẫn làm tôi day dứt vô cùng. Mỗi tiết học phải có nề nếp, người thầy phải duy trì kỷ cương trường lớp là lẽ tất nhiên. Vậy nhưng có những lúc sự nghiêm khắc của thầy cô đã khiến trò bật khóc, sợ hãi.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:20

Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019
Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung 6 vấn đề tuyển sinh trong Quy chế vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:17

Năm 2019: Sắp xếp lại các trường đào tạo sư phạm
Năm 2019: Sắp xếp lại các trường đào tạo sư phạm

(Dân trí) - “Theo kế hoạch 2019 tới quý 2 năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, theo đúng Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua”

Thứ bảy, 29/12/2018 - 05:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Thể ない của động từ là gì? Cách chuyển động từ sang thể ない như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua qua bài học tiếng Nhật hôm nay nhé!

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:00

Hai nữ sinh Sư phạm mặc áo dài với quần đùi: Xem xét hình thức kỷ luật
Hai nữ sinh Sư phạm mặc áo dài với quần đùi: Xem xét hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Mới đây, loạt ảnh hai cô gái mặc áo dài với quần đùi tạo dáng phản cảm trước cổng chính Trường ĐH Sư phạm TPHCM (quận 5, TPHCM) đăng tải trên trang HCMUPer’s Confessions đã nhận được nhiều chỉ trích của dân mạng. Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận đây là sinh viên trường và đang yêu cầu viết tường trình.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 01:54

Trưởng Phòng Giáo dục bị kiểm điểm vì thực hiện chỉ đạo của tỉnh không minh bạch
Trưởng Phòng Giáo dục bị kiểm điểm vì thực hiện chỉ đạo của tỉnh không minh bạch

(Dân trí) - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị Chủ tịch huyện này yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vì thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về sắp xếp trường, lớp, giáo viên không công khai, minh bạch.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 01:48

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ

(Dân trí) - Hành trình khám phá thế giới đồ ăn khổng lồ và những tính huống "dở khóc dở cười" của chú Lego Sunny chắc chắn sẽ khiến bé cười thỏa thích. Câu chuyện được lồng ghép trong video bài học cùng đồng thời là một ý tưởng tuyệt vời giúp con học từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018
Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018

(Dân trí) - Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 230 cái (cả một tát của cô là 231) đến mức nạn nhân phải nhập viện, cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái theo cấp số cộng… là những vụ việc gây chấn động cả nước trong năm 2018. Những vụ việc này ít nhiều khiến niềm tin trong giáo dục bị lung lay bởi những hành động này đi ngược với giá trị cao quý của nhà giáo.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 09:02

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018
10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018

(Dân trí) - 10 gương mặt tài năng xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học công nghệ trong cả nước được vinh danh và trao giải thưởng Quả cầu vàng vào tối 28/12 tại TPHCM.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:48

Ngày nghỉ lễ, con sẽ làm gì?
Ngày nghỉ lễ, con sẽ làm gì?

(Dân trí) - Bạn tôi đăng Facebook đoạn trò chuyện dễ thương của con gái với mẹ. Mẹ hỏi: "Sao tối nay con không phải học bài?" Con gái hồn nhiên trả lời: "Mẹ không biết là 2 hôm vừa rồi thi học kỳ, con đã phải căng thẳng và mệt mỏi như thế nào đâu. Giờ con chỉ muốn nghỉ ngơi, thư giãn một chút thôi mẹ ạ…".

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:52

Chú chó được ĐH danh tiếng Mỹ trao bằng tốt nghiệp danh dự
Chú chó được ĐH danh tiếng Mỹ trao bằng tốt nghiệp danh dự

(Dân trí) - Lễ tốt nghiệp của cô sinh viên Brittany Hawley đặc biệt hơn những người bạn khác của cô mà có sự tham gia của chú chó GRIFFIN, cái tên luôn được viết bằng tất cả các chữ in hoa. GRIFFIN đã luôn ở bên cạnh cô không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong buổi lễ tốt nghiệp nơi mà chú chó này nhận được tấm bằng danh dự cho riêng mình.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:47