Hà Nam:

Hiệu trưởng trường mầm non phải xin chuyển công tác vì phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn

Dân trí Bị phụ huynh tố nhà trường cho con em họ ăn dưa hấu, rau thối, tôm ươn, thức ăn bẩn, phía phụ huynh cũng liên tục gây áp lực, chì chiết từ mọi phía khiến các giáo viên ngao ngán, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn xin chuyển công tác vì quá áp lực.
>>Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại

Phụ huynh tố nhà trường cho trẻ ăn thức ăn không sạch

Theo phản ánh của phụ huynh Nguyễn Thị Nga, vào sáng ngày 3/12, chị Nga đưa con mình đến điểm trường Tiên Lý thuộc Trường Mầm non xã Đồn Xá (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để đi học. Lúc này chị Nga có đi qua bếp của nhà trường thì tình cờ phát hiện thấy hai chiếc bắp cải vừa sâu, vừa thối, bên cạnh đó, chiếc chân giò lợn vẫn còn đầy lông, dính phân ở móng.

Số thực phẩm phụ huynh tố bắp cải sâu, thối, tôm ươn, chân giò còn đầy lông dính phân ở móng tại điểm trường Tiên Lý (ảnh phụ huynh cung cấp)
Số thực phẩm phụ huynh tố bắp cải sâu, thối, tôm ươn, chân giò còn đầy lông dính phân ở móng tại điểm trường Tiên Lý (ảnh phụ huynh cung cấp)

Sau khi phát hiện sự việc, chị Nga đã thông báo cho những phụ huynh có mặt ở trường và các phụ huynh yêu cầu nhà trường giải thích về sự việc trên, nhưng chờ mãi vẫn không có câu trả lời nên nhóm hơn 20 phụ huynh đã kéo lên Phòng GD&ĐT huyện Bình Lục để trình bày về sự việc.

Đến chiều ngày 3/12, các phụ huynh đã đến phòng Hiệu trưởng tại Trường Mầm non Đồn Xá, thì Hiệu trưởng nói trách nhiệm không phải do mình, mà do nhà cung cấp thực phẩm và bộ phận tiếp nhận.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh, trước đó vào ngày 29/11, có một phụ huynh khác đón trẻ, khi đi ngang qua bếp thấy đĩa dưa hấu thối, nhưng chỉ nghĩ là sự không may nên đã yêu cầu nhà trường giải thích sự việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời về việc cho trẻ ăn dưa hấu thối.

Theo báo cáo của Trường mầm non Đồn Xá, vào ngày 29/11, đại diện phụ huynh yêu cầu nhà trường xuống điểm trường Tiên Lý để thống nhất mức ăn cho trẻ, trường đã cử cô Nguyễn Thị Quỳ - Phó hiệu trưởng cùng một Phó hiệu trưởng khác nữa xuống làm việc theo yêu cầu của phụ huynh.

Điểm trường Tiên Lý, trường mầm non xã Đồn Xá
Điểm trường Tiên Lý, trường mầm non xã Đồn Xá

Tại buổi làm việc, cùng với việc thống nhất rút mức tiền ăn từ 12.000 đồng/trẻ xuống mức 10.000 đồng, phụ huynh yêu cầu nhà trường thay đổi nhà cung cấp thực phẩm tại điểm trường Tiên Lý. Đại diện phụ huynh cũng đồng thời chỉ định người cung cấp thực phẩm tại chợ.

Nhà trường đã đáp ứng tất cả các yêu cầu, nhưng cá nhân được chỉ định cung cấp thực phẩm tại chợ đã từ chối ký hợp đồng với nhà trường theo mong muốn của các phụ huynh với lý do cá nhân này không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chị Nga cho biết: "Đến nay chúng tôi chỉ muốn yêu cầu nhà trường hoặc nhà cung ứng thực phẩm phải có câu trả lời thỏa đáng, trách nhiệm thuộc về ai, nhưng bao ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ các đơn vị này!".

Hiệu trưởng xin chuyển công tác vì quá áp lực

Liên quan đến việc phát hiện sự việc thực phẩm trong ngày 3/12, sau khi các phụ huynh cho rằng thực phẩm của nhà trường không đảm bảo nên đã mang tất cả thực phẩm ra khỏi trường để cung cấp cho Phòng GD&ĐT trước sự chứng kiến của những người liên quan lúc đó. Tuy nhiên, việc thu giữ và đưa số thực phẩm nêu trên ra ngoài không được lập biên bản vụ việc và mô tả rõ hiện trạng thực phẩm.

Đặc biệt, theo báo cáo của nhà trường, đến chiều cùng ngày, phụ huynh mang toàn bộ thực phẩm đến văn phòng trường mầm non Đồn Xá đòi Hiệu trưởng giải thích. Buổi làm việc diễn ra hết sức lộn xộn, khiến trường phải mời sự can thiệp của UBND xã.

Theo bà Trần Thị Uyên, Hiệu trưởng trường mầm non Đồn Xá cho biết, thực phẩm đang trong quá trình giao nhận, người trực tiếp giao nhận là cô Quỳ, là Phó Hiệu trưởng đang phân loại thực phẩm thì phụ huynh đã mang đi.

Nhiều giáo viên cảm thấy áp lực quá lớn vì phụ huynh luôn chì chiết
Nhiều giáo viên cảm thấy áp lực quá lớn vì phụ huynh luôn chì chiết

Nếu thực phẩm gồm tôm, thịt chân giò và rau cải bắp không đạt, nhà trường yêu cầu đổi trả, phía đối tác cung cấp là công ty Ngôi sao xanh sẽ trực tiếp đến trường đổi trả để kịp nấu ăn cho trẻ. Đây là điều được quy định rõ trong hợp đồng cung cấp thực phẩm giữa nhà trường và công ty Ngôi Sao Xanh. Thực tế đã có nhiều lần đã có việc đổi trả thực phẩm giữa hai bên nếu chất lượng không được phía nhà trường chấp nhận.

Bà Uyên cho biết: “Hoa rau (bắp cải - PV) hôm đó khi bổ ra mới phát hiện bị hỏng, nhưng là do trong quá trình vận chuyển bị dập, chứ không phải thối, còn chân giò thì các cô chưa qua xử lý, trước khi nấu thì các giáo viên phải làm sạch lại, chứ không thể để nguyên cái chân giò như thế mà nấu được.”.

Bà Uyên cho biết thêm, về việc phụ huynh phản ánh dưa hấu thối cũng không đúng bản chất, vì dưa hấu hôm đó chỉ bị nhũn, nhìn không tươi ngon, nhưng khi phát hiện sự việc, nhà trường đã yêu cầu đổi quả dưa hấu đấy, chứ không cho các cháu ăn. Việc này có cả phụ huynh chứng kiến chứ không phải nhà trường cho các cháu ăn dưa thối là sai sự thật.

Bà Uyên tâm sự, trường mầm non Đồn Xá có 3 điểm trường, nhưng chỉ riêng điểm trường Tiên Lý, từ khi bà Uyên chuyển về công tác tại trường chưa lần nào họp phụ huynh diễn ra thành công như mong đợi. Từ đầu năm học đến nay, trong khi các điểm trường khác thì rất bình thường, nhưng tại điểm trường Tiên Lý, các giáo viên luôn bị phụ huynh “chì chiết”, gây áp lực…

Trong khi đó nhiều phụ huynh khác thì lại tin tưởng ủng hộ giáo viên
Trong khi đó nhiều phụ huynh khác thì lại tin tưởng ủng hộ giáo viên

"Tại điểm trường Tiên Lý, phụ huynh yêu cầu nhà trường ra chợ Tiên Lý để mua thực phẩm để nấu cho con họ, vì nhập thực phẩm ở công ty giá cao, nhưng chúng tôi đã giải thích là khi nhập ở công ty, nếu chẳng may có xảy ra vấn đề gì, thì công ty phải có trách nhiệm, còn nếu mua hàng ngoài chợ thì ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra việc? Nhưng để chiều lòng phụ huynh, chúng tôi soạn hợp đồng mang ra chợ Tiên Lý, tìm đối tác nhưng họ không ký kết vì không đủ điều kiện...", bà Uyên cho hay.

Bà Uyên cho hay: “Nhiều lúc phụ huynh đến đón con, hoặc đi qua luôn hỏi giáo viên về việc thu tiền này nọ, họ bảo làm giáo viên mầm non mà xây được nhà mấy tầng, rồi dọa giáo viên là báo Công an điều tra bỏ tù giáo viên và Hiệu trưởng… khiến nhiều giáo viên tại điểm trường này vô cùng áp lực. Hôm 3/12, họ chụp ảnh, quay clip đăng Facebook mà chưa qua tìm hiểu kỹ, nói các cô ăn hết phần các cháu, rồi đến chiều các phụ huynh mang đồ lên phòng Hiệu trưởng chất vấn, còn ném toàn bộ đồ vào phòng Hiệu trưởng. Chúng tôi còn nghe rất nhiều câu thậm tệ hơn từ phía phụ huynh… khiến các giáo viên vô cùng chán chường”.

Cũng theo bà Uyên, vì áp lực quá lớn, bà đã nộp đơn lên Phòng giáo dục xin chuyển công tác. Tại các điểm trường khác, các phụ huynh vẫn rất hài lòng và không có bất kỳ thái độ nào với giáo viên.

Cũng liên quan đến sự việc trên, phía lãnh đạo Huyện ủy huyện Bình Lục cho biết, đã nhận được nguyện vọng của cô Uyên về việc xin chuyển công tác và phía huyện đã họp bàn để thống nhất phương án.

Minh Tuyến

MỚI NHẤT
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu

(Dân trí) - Ngày 11/12, Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố đề án tuyển sinh năm 2019 dự kiến với gần như không có nhiều thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước. Điểm mới nhất là bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:32

ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM công bố thời gian thi và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2019. Theo đó, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu, thực hiện trong 120 phút. Dạng bài thi trắc nghiệm 4 lựa chọn, chỉ có duy nhất 1 phương án đúng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:43

Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam
Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam là anh Bùi Quang Huy. Hiện tại anh Huy giữ chức vụ là Bí thư BCH Trung ương Đoàn khóa 11, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa 10.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:09

Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019
Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm phía Nam năm 2018 với sự tham gia của đại diện của gần 90 trường ĐH, CĐ. Dịp này, các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT cập nhật và nâng cấp hệ thống lọc ảo, xét tuyển chung của nhóm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:44

Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực
Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học mới đã khuyến khích các trường lớn có tiềm lực sáp nhập thành những đại học lớn, hoặc 1 số trường trong cùng 1 nhóm ngành, địa phương kết với nhau thành những đại học lớn đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:37

Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam
Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM ngập trong sắc đỏ với những màn cổ vũ ấn tượng để gửi đến thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 với đội tuyển Malaysia.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:35

Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá
Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá

(Dân trí) - Ba ngày sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Tránh bữa trưa với muối ớt và chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ”, hơn 130 học sinh của xã vùng cao Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã có bữa cơm trưa đầy đủ thịt cá, canh rau từ số tiền mà độc giả báo Dân trí ủng hộ, giúp đỡ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:30

Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0

(Dân trí) - Triết lý giáo dục coi trọng đạo đức của Hồ Chí Minh tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0. Khi con người ta đã sáng chế ra trí tuệ nhân tạo, các rôbốt thông minh, các máy tính siêu thông minh thì sự phân biệt giữa người và máy chỉ còn là tình cảm và đạo đức. Nếu không có đạo đức làm nền tảng thì con người sẽ thua xa người máy với trí tuệ nhân tạo. Chỉ có đạo đức mới làm cho con người trở thành “thống soái” trong thế giới vạn vật do chính con người đã tạo ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:05

Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"
Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"

(Dân trí) - Chỉ với một chút thay đổi, đề bài Toán tương tác lần trước cũng đủ khiến không ít độc giả phải suy nghĩ, cân nhắc đưa ra câu trả lời. Dù vậy không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời chính xác. Và dưới đây là đáp án...

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:00

Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”
Nhiều đồng nghiệp, người thân “tố” cô giáo vay nợ hàng chục tỉ đồng rồi “biến mất”

(Dân trí) - Hàng chục chủ nợ vốn là đồng nghiệp, người thân quen… của một giáo viên THCS ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) đã “ngã ngửa” khi biết người mà mình tin tưởng dồn tiền nhà, vay tiền hộ để đưa cho đã đột nhiên “biến mất”.

Thứ ba, 11/12/2018 - 01:05

Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh
Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh

(Dân trí) - Đây là một quy định mới thể hiện nội dung tự chủ đại học được thể hiện trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học đã được Quốc hội thông qua, Chủ tịch nước ký lệnh Công bố vừa qua…

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:43

4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam
4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đức Anh hai lần đoạt HCV Hoá học quốc tế, Phương Thảo - HCV Olympic Sinh học quốc tế, Trần Văn Hạnh vô địch ABU Robocon, Công Toại - giải Nhất SV Nghiên cứu khoa học toàn quốc là những đại biểu ưu tú tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 11 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 11 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Người Nhật không sử dụng một cách đếm cho tất cả các đồ vật và sự vật, thay vào đó tùy vào đơn vị đếm mà cách đếm sẽ khác nhau. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 11 giáo trình Minna no Nihongo: Đơn vị đếm trong tiếng Nhật nhé.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:00

Ngoại ngữ - Hành trang hội nhập quốc tế quan trọng của sinh viên Việt Nam
Ngoại ngữ - Hành trang hội nhập quốc tế quan trọng của sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Học một ngôn ngữ không chỉ để biết thêm một thứ tiếng mà còn để hiểu thêm văn hóa của đất nước, đó là quan điểm của bạn Phan Thị Thái An - Ủy viên Ban thư ký Hội SV TP. HCM.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:14

Trường học phải xin lỗi sau khi giáo viên nói "ông già Noel không có thật"
Trường học phải xin lỗi sau khi giáo viên nói "ông già Noel không có thật"

(Dân trí) - Một trường học ở bang New Jersey, Mỹ đã xin lỗi sau khi xảy ra vu việc giáo viên nói với học sinh lớp một vào rằng ông già Noel không có thật.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:49

Các vụ bạo hành học sinh: Người lớn lo bảo vệ mình, bỏ quên con trẻ?
Các vụ bạo hành học sinh: Người lớn lo bảo vệ mình, bỏ quên con trẻ?

(Dân trí) - Nhìn quá trình xử lý khủng hoảng trong các vụ việc bạo hành học sinh xảy ra tại trường học, hầu hết mọi vấn đề chỉ tập trung giải quyết chuyện của người lớn. Nạn nhân chính là trẻ em thì lại thêm một lần bị bỏ rơi...

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:58

Bữa ăn bán trú: Mong mỏi của phụ huynh trường nông thôn
Bữa ăn bán trú: Mong mỏi của phụ huynh trường nông thôn

(Dân trí) - Ở nhiều vùng nông thôn, việc đưa đón con trẻ đi lại học hành còn nhiều vất vả, tốn kém công sức và tiền bạc vì chưa có bữa ăn bán trú ở trường. Khó khăn nảy sinh từ bữa trưa của học sinh cũng gây ảnh hưởng một phần đến chất lượng giáo dục cũng như sinh hoạt gia đình.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:28

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình sữa học đường
Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình sữa học đường

(Dân trí) - Ngày 10/12, chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai - đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:20

Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh các quận Hải Châu, Cẩm Lệ tiếp tục nghỉ học
Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh các quận Hải Châu, Cẩm Lệ tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Vào ngày mai 11/12, học sinh ở tất cả các trường học trên địa bàn hai quận Hải Châu, Cẩm Lệ cùng một số trường ở quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp tục nghỉ học.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:24

Quảng Nam: Ngày mai, học sinh nhiều nơi vẫn chưa thể đến trường
Quảng Nam: Ngày mai, học sinh nhiều nơi vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Do diễn biến tình hình mưa lũ phức tạp diễn ra trên diện rộng, học sinh nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường vào ngày mai 11/12.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00

Sau giờ ngủ trưa, một cháu bé tử vong tại trường mầm non
Sau giờ ngủ trưa, một cháu bé tử vong tại trường mầm non

(Dân trí) - Sau giờ ngủ trưa, hầu hết học sinh trong lớp đã dậy, còn một cháu không tỉnh dậy. Cô giáo lại chỗ cháu nằm thì phát hiện cháu đã tím tái. Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi...

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:36

"Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều"
"Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều"

(Dân trí) - Giáo sư Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho rằng bài tập toán trong sách giáo khoa (SGK) của ta có mẹo vặt quá nhiều. Với cách học như hiện nay, học sinh chỉ biết về mẹo để giải toán nhanh chứ không hiểu sâu bản chất của toán để ứng dụng trong cuộc sống.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:12

Rào cản chương trình giáo dục phổ thông mới là năng lực giáo viên
Rào cản chương trình giáo dục phổ thông mới là năng lực giáo viên

(Dân trí) - PGS.TS Vũ Trọng Rỹ - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, nhìn tổng thể, năng lực nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên phổ thông hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Do đó, nếu không khắc phục được sự bất cập này thì đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông sẽ thất bại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:23

Cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm tím là người hiền lành
Cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm tím là người hiền lành

(Dân trí) - Sau khi dư luận dậy sóng việc cô V. đánh em K. bầm tím khắp người, lãnh đạo, giáo viên ngành giáo dục huyện Đức Hòa (Long An) khá bất ngờ vì cô V. khá hiền lành. Hiện, trường tiểu học Bình Hữu đã thành lập hội đồng để tiến hành kỷ luật cô V.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:58