“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Dân trí Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm - doanh nhân, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Từng tham gia nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp cho thanh niên tại Mỹ, chị Hồng Sâm cho hay khi về Việt Nam, chị gặp không ít sinh viên đang học chỉ muốn bỏ ngang đi mở quán chè, quán kem.

Sinh viên chán nản vì sai đường

Đang học nghề này nhưng không yêu thích và cũng không có khả năng; đi nửa chặng đường ở trường đại học giật mình bởi đam mê trước đây hóa ra là ảo, mình yêu thích lĩnh vực khác; hay chỉ mới năm nhất, sinh viên đã không thiết tha học hành vì chọn sai ngành…


Hàng trăm sinh viên tham gia chương trình mong được định hướng nghề nghiệp.

Hàng trăm sinh viên tham gia chương trình mong được định hướng nghề nghiệp.

Hầu hết các câu hỏi, tình huống sinh viên đặt ra đều xoay quanh việc lựa chọn sai nghề nghiệp. Điều này dẫn đến tâm trạng chán nản, lững lờ học không tới, bỏ chưa dám… của rất nhiều sinh viên đến từ nhiều trường ĐH lớn như các trường trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…

Gửi câu hỏi cho chương trình, N.T.T., sinh viên năm 3 của Trường ĐH Kinh tế Luật bày tỏ sự hoang mang khi mình có khả năng về nghề đang theo học nhưng bây giờ nhận ra mình không hề yêu thích. “Vậy tôi có nên tiếp tục theo đuổi nghề học hay phải làm gì?”


Một nữ sinh chia sẻ với chị Di Ái Hồng Sâm (bên phải) rằng đã lựa chọn nghề nghiệp vì hoàn cảnh gia đình.

Một nữ sinh chia sẻ với chị Di Ái Hồng Sâm (bên phải) rằng đã lựa chọn nghề nghiệp vì hoàn cảnh gia đình.

Một sinh viên khác bày tỏ mình lựa chọn nghề nghiệp chỉ dựa vào yếu tố thu nhập mà chứ không xuất phát từ sở thích hay các mục tiêu khác. Liệu như vậy có bền vững hay không?

Không chỉ bế tắc vì chán nghề đang theo học, nhiều bạn chám lắm rồi mà không biết bản thân thích gì. Hoặc biết một cách mơ hồ nên sợ lại tiếp tục đi sai đường.

Ngoài đam mê cần sống có trách nhiệm

Diễn giả chương trình, chị Di Ái Hồng Sâm, cho hay, có những sinh viên không trả lời được câu hỏi "Tôi là ai?", "Tôi muốn gì?" nên dẫn đến việc họ thiếu sự kiên định, lập trường với nghề nghiệp.

Không khuyên sinh viên bỏ học nghề không đúng đam mê khi chưa có định hướng rõ ràng, chị Ái Sâm cho rằng việc các bạn cần làm ngay là tìm ra những động lực để giữ lập trường nghề nghiệp, để không dang dở mọi thứ. Có những động lực sẽ giúp các bạn học hành và sống có trách nhiệm hơn cũng như để làm mới bản thân mình.


Chị Di Ái Hồng Sâm trao đổi với sinh viên về việc kiên định và tìm thấy bản thân mình từ nghề đang theo học

Chị Di Ái Hồng Sâm trao đổi với sinh viên về việc kiên định và tìm thấy bản thân mình từ nghề đang theo học

Chị Hồng Sâm đưa ra một số động lực như đào tạo và phát triển, thu nhập, sự ổn định, thăng tiến hay là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để các bạn có thể kiên định, giữ lập trường với nghề nghiệp hiện tại.

"Động lực nào cũng quan trọng nhưng với sinh viên đang cần "vực" dậy để kiên định với nghề học, các bạn hãy chú ý đến yếu tố đào tạo và phát triển. Trong mọi hoàn cảnh, các bạn cần không ngừng học hỏi, tìm tòi những cái tốt nhất cho mình. Tận dụng mọi cơ hội để học thì chắc chắn sẽ tìm ra những thế mạnh của bản thân", diễn giả Hồng Sâm nói.

Ngoài bản thân, ngoài đam mê, theo chị Hồng Sâm, chúng ta cần sống có trách nhiệm. Hãy đặt mình vào trường hợp tôi cần làm việc này. Vì bố mẹ cũng được, hay vì ai đó cũng được. Hoặc không vì ai quanh mình cả thì có thể vì xã hội, vì cộng đồng.

Bởi theo chị, ở độ tuổi 16 - 29, các bạn còn thay đổi rất nhiều khi chưa xác định được mục tiêu nên đừng vội bỏ cuộc, phải tạo cơ hội cho chính bản thân. Đó cũng chính là hành trình để mỗi người tìm thấy chính mình, thấy ý nghĩa của việc học chứ chứ chán rồi bỏ, chán rồi bỏ thì sẽ chẳng có đích đến.

Tuy nhiên, Hoa hậu Thành đạt tại Mỹ cho rằng, điều quan trọng và cần thiết nhất là các bạn trẻ cần có định hướng nghề nghiệp từ sớm dựa trên chính khả năng, sở thích và lý tưởng của bản thân để có lựa chọn phù hợp. Mà theo chị, đây là mảng đang còn “hụt” trong hệ thống giáo dục hiện nay. Không chỉ ở Việt Nam mà môt số vùng nghèo khó của Mỹ cũng gặp phải.

Để việc định hướng nghề nghiệp có hiệu quả, chị Di Ái Hồng Sâm đưa ra lời khuyên các bạn cần phải tìm hiểu nhiều thông tin, từ việc hiểu rõ và khám phá bản thân chính mình; tìm hiểu ngành nghề phù hợp với bản thân; trải nghiệm các công việc mà bản thân cảm thấy phù hợp và yêu thích.

Sau khi đã nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp, các bạn phải tìm ra phương pháp để hiểu hơn bản thân mình muốn gì và cần gì. Một trong những phương pháp nhiều tác dụng là hãy xác định ba ngành nghề bản thân yêu thích nhất và có khả năng phù hợp nhất. Tiếp đến là đặt mục tiêu và thời gian để trải nghiệm cả 3 ngành nghề này. Trong quá trình trải nghiệm các bạn có thể nhận ra những thế mạnh của mình để phát huy và tiếp tục phát triển giúp công việc tiến xa hơn nữa.

Kể cả khi chọn được nghề nghiệp phù hợp, các bạn cần rèn luyện kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc
Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc

(Dân trí) - “Khoảng thời gian 120 phút cho cả ba phần gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội (NLXH) và nghị luận văn học(NLVH) là không đủ để học sinh làm bài đảm bảo đủ ý, sâu sắc” - đó là ý kiến của thầy Đỗ Đức Anh - giáo viên văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM).

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:22

Clip học tiếng Anh gây sốt cộng đồng mạng bằng nhạc chế từ bản hit của Sơn Tùng - MTP
Clip học tiếng Anh gây sốt cộng đồng mạng bằng nhạc chế từ bản hit của Sơn Tùng - MTP

(Dân trí) - Thầy giáo 9x Nguyễn Thái Dương đã chế nên một ca khúc dạy học Tiếng Anh kết hợp từ hai bài hát được giới trẻ yêu thích là “We don’t talk any more” (Charlie Puth) và “Chúng ta không thuộc về nhau” (Sơn Tùng M-TP).

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:28

TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện
TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện

(Dân trí) - Văn phòng Thành ủy TPHCM vừa ra văn bản thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy thành phố về công tác quản lý dạy thêm học thêm. Theo đó, thành phố cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:55

Tấm lòng với học trò nghèo, mồ côi
Tấm lòng với học trò nghèo, mồ côi

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Trần Minh Chiến, bạn học và thầy cô vô cùng lo lắng. Ngay lập tức, Trường THPT Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã gửi thư ngỏ, vận động quyên góp ủng hộ kịp thời cho Chiến để em phần nào yên tâm đến trường. Bản thân cô Phó Hiệu trưởng Lê Thị Chí kêu gọi qua facebook, học trò cũ cũng như nhiều kênh khác để giúp đỡ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:03

Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?
Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, báo chí đưa tin về những vụ học trò đánh đập nhau như kẻ thù, hạ nhục bạn bè bằng cách bắt quỳ gối để đấm đá, tát, chửi rủa và quay clip phát trên mạng xã hội. Tôi cảm thấy thực sự xót xa cho các em là nạn nhân vụ ẩu đả, dù phía sau câu chuyện bạo lực này chắc chắn có những nguyên nhân như mâu thuẫn, cãi vã hoặc ghen tức nhau.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:39

Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học
Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học

(Dân trí) - Giao quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các trường sẽ là “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học. Có và được thực hiện đầy đủ quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của mình, thì các trường sẽ nhanh chóng tự mình nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:25

Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng
Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng

(Dân trí) - “Trong đề cần tăng số lượng các câu hỏi về ứng dụng của kiến thức vật lí vào đời sống, thêm câu hỏi về bản chất vật lí” - Đó là ý kiến của thầy Nguyễn Huy Hoàng - THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên).

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:19

Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?
Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?

(Dân trí) - Việc một giáo viên tiểu học ở TPHCM bị “xử lý” vì vi phạm dạy thêm (khi tổ chức dạy thêm mà chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của hiệu trưởng) cho thấy sự quyết tâm chặn tiêu cực dạy thêm, học thêm của thành phố. Vậy nhưng, nhiều ý kiến cho rằng sự việc làm tổn thương lòng tự trọng nhà giáo.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:00

Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng
Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Bộ GG&ĐT, những phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải còn phải đóng thêm các khoản khác như: tiền mua đàn, tiền để khoan giếng, tiền sửa đồ dùng ...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:05

Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng
Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi công luận có phản ứng về việc Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ kỉ niệm thành lập trường với chi phí 1,2 tỉ đồng (trong đó có tảng đá 100 triệu đồng), sau khi tính toán lại, nhà trường rút chi phí xuống còn 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:44

Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?
Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?

Việc giảng dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam cần phải có những thay đổi sao cho chất lượng đào tạo ngôn ngữ này được hiệu quả, thiết thực hơn...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:32

Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba
Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, nếu cá nhân không có tình yêu thương, thì với ít ỏi trải nghiệm và quá nhiều lựa chọn bày ra trước mắt, cá nhân sẽ khó chọn được con đường đúng đắn cho mình.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”
Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

(Dân trí) - 17 khoản thu với tổng số tiền phải đóng gần 5 triệu đồng trong đó có rất nhiều khoản phụ huynh cho rằng vô lý nhưng lãnh đạo Trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) cho rằng hầu hết do phụ huynh bàn và tự nguyện hỗ trợ nhà trường.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:18

Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo
Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

(Dân trí) - Gần 9 giờ tối, em Võ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 7 vẫn đội áo mưa đạp xe đến thư viện nhà cô Phương để đọc sách. Miễn là các em đến, bất kể giờ nào thư viện cũng mở cửa.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước
Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước

Nguyễn Thị Thu Trang đã đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:20

Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững
Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững

(Dân trí) - Hơn 70 đại biểu đại diện cho các nhà quản lý, giáo viên/hướng dẫn viên và người học của Trung tâm học tập cộng đồng đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam, các Viện Nghiên cứu và các đại biểu từ Lào và Campuchia đã cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua Trung tâm học tập cộng đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:00

Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế
Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xin thôi việc, ra khỏi biên chế, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định cho thôi việc đối với viên chức ngành giáo dục.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:00

Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”
Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”

(Dân trí) - Lạm thu học đường là một câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ thôi nóng hổi trên các diễn đàn. Cứ vào đầu mỗi năm học, tình trạng lạm thu ở trường nọ trường kia lại bị báo chí chỉ mặt đặt tên. Nhưng vẫn chưa chấm dứt được những lùm xùm trong thu chi và hóa giải nỗi bức xúc của phụ huynh.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:00

Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?
Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?

Đối với những đối tượng lì lợm, liên tục tái diễn hành vi đánh bạn, làm nhục bạn thì phải giáo dục các em về mặt pháp luật, có thể truy tố hình sự.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:10

Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ

(Dân trí) - Người lớn chúng ta mải miết với mạng xã hội, với đủ thứ clip giật gân, say sưa quên ăn quên ngủ với đủ trò game thì làm gì có thời gian "vận động" con đọc sách…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 11:45

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:54

Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế
Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế

(Dân trí) - Từ vị trí trung tâm huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang), trường Mẫu giáo thị trấn Tân Hiệp bị di dời vào nơi hẻo lánh, nằm lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế 220KV. Đáng nói, tại ngôi trường này có khoảng 300 trẻ đang học tập, sinh hoạt. Mỗi khi trời mưa, thầy cô, phụ huynh đều lo sợ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường
Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường

(Dân trí) - Trong clip, hai nữ sinh liên tục xông vào đấm đá và chửi bạn giữa đường, trong khi nhiều bạn khác chứng kiến lại không vào can ngăn. Ngày 7/10, ông Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 10 (TP Huế) xác nhận, hình ảnh những nữ sinh đánh nhau xuất hiện trong clip là học sinh của trường.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:00

Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh
Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên môn Sinh học nên Trường THCS Diễn Lợi (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã bố trí giáo viên tổ Xã hội đứng lớp hộ trong tiết học này. Vì không đúng chuyên môn nên giáo viên này chỉ quản lý lớp, các học sinh hoặc ngồi chơi hoặc tự nghiên cứu trong giờ Sinh học.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:05