Tư vấn tuyển sinh:

Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?

Dân trí Bảo lưu kết quả một học kì có được không? Đang học liên thông muốn học văn bằng ĐH thứ 2? Trường ĐH, CĐ nào không tính điểm ưu tiên khu vực? Chuyển hộ khẩu thì có ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực? Quy luật các môn thi tốt nghiệp như thế nào?…

Học khá lớp 12, thi ĐH có được không? - 1

Học khá lớp 12, thì liệu có thi ĐH được không?

Hỏi: Em hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của đại học Huế. Em muốn học xong học kỳ một rồi bảo lưu kết quả để thi lại đại học vào một trường khác. Vây kính mong ban tư vấn tuyển sinh làm rõ cho em về cơ chế bảo lưu?( lytieulong91@gmail.com)

*Trả lời:

Theo quy định thì sinh viên được quyền gửi đơn tới Hiệu trưởng xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau đây:

Được động viên vào lực lượng vũ trang; Bị ốm hoặc tai nạn buộc phải điều trị thời gian dài có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Vì nhu cầu cá nhân. Trường hợp này, sinh viên phải học ít nhất một học kỳ ở trường và phải đạt điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học không dưới 5,00. Thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức.

Những thắc mắc về tuyển sinh các bạn thí sinh gửi về email: tuyensinh.dantri@gmail.com, liên quan đến các vấn đề tìm hiểu ngành nghề, xu hướng ngành nghề...xin gửi về huongnghiep.dantri@gmail.comđể sớm nhận được câu trả lời.

Sinh viên nghỉ học tạm thời khi muốn trở lại học tiếp tại trường phải gửi đơn tới Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới hay năm học mới.

Như vậy, về mặt quy định thì em hoàn toàn có thể thực hiện được bảo lưu 1 học kỳ. Tuy nhiên có được bảo lưu hay không còn phụ thuộc nhiều vào quyết định của Hiệu trưởng.

Hiện nay em đang học lớp liên thông đại học, vậy em có thể theo học tiếp văn bằng 2 của trường Đại Học Ngoại ngữ nữa được không? Cho em hỏi hồ sơ, điều kiện như thế nào?( thuychi009@gmail.com)

Văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Ở đây em mới tốt nghiệp CĐ và đang học liên thông lên ĐH nên chưa đủ điều kiện để đăng ký học văn bằng 2.

Cho em hỏi những trường ĐH, CĐ nào thì không xét điểm ưu tiên khu vực và bao giờ có cấu trúc đề thi ĐH, CĐ năm 2010? Trường ĐH Y Hà Nội có tính điểm ưu tiên khu vực không?( thonk.sbtc@gmail.com)

Mặc dù quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 chưa ban hành, nhưng các vấn đề chung về điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng gần như không thay đổi.

Theo các năm trước đây thì tất cả các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi theo hình thức “3 chung” đều cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng cho thí sinh. Trường ĐH Y Hà Nội có tổ chức thi theo hình thức “3 chung” của Bộ GD-ĐT nên chắc chắn sẽ tính điểm ưu tiên khu vực.

Vào thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT chưa ban hành cấu trúc cụ thể đề thi ĐH, CĐ năm 2010. Vừa qua Bộ GD-ĐT có đưa ra cấu trúc chung của đề thi ĐH, CĐ, cụ thể: Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Về cấu trúc cụ thể của từng môn thì theo Ban tư vấn sẽ không có sự khác biệt nhiều so với năm 2009. Em chịu khó tham khảo cấu trúc của năm 2009 để có thể ôn tập một cách tốt nhất nhé.

Em đang học 12, học khá, khả năng suy luận đựơc, có nhiều lúc rất “thông minh”, nhưng cũng có nhiều lúc khó tiếp thu, em bị mất căn bản 3 môn khối A:Toán, Lí, Hoá (em học ban A)từ năm lớp 10,11 nhưng đến lớp 12 em đã học tốt chương trình 12. Em dự định sẽ thi vào ngành kinh tế quản trị doanh nghiệp trường ĐH Kinh Tế TPHCM hoặc trường ĐH Quốc Tế TP HCM (điểm xấp xỉ khoảng 17-20). Vậy em hỏi em có khả năng đậu hay không?( hjthong@yahoo.com.vn)

Vào thời điểm này để nói em có đậu hay không thì hoàn toàn thiếu cơ sở. Trên thực tế chỉ khi kì thi diễn ra xong, dựa vào năng lực điểm thi của thí sinh và xu hướng vùng phổ điểm của từng trường thì mới có thể đưa ra nhận định chính xác hơn cả.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Ban tư vấn thì nếu em dự thi được tầm từ 19 điểm trở lên thì thường có cơ hội trúng tuyển khá cao. (sự cạnh tranh ở trường ĐH Kinh tế TPHCM sẽ cao hơn rất nhiều so với ĐH Quốc tế TPHCM)

Về vấn đề học lực em cần lưu ý điểm này: đề thi ở khối A có sự phân nét khá rõ rệt. Đối với môn Hóa, Lý thì gần như kiến thức chỉ nằm ở chương trình lớp 12. Riêng đối với môn Toán thì có khoảng 30% kiến thức thuộc chương trình lớp 10 và 11.

Tuy nhiên, để có thể học tốt kiến thức lớp 12 và có đủ tự tin khi ĐH, CĐ thì em cần phải có nền tảng chắc của lớp 10 và 11.

Vào thời điểm hiện tại có thể em học khá ở lớp 12, nhưng đây chỉ là đánh giá chủ quan của em dựa nhưng bài thi phổ thông tại trường. Đề thi ĐH, CĐ có mức độ khó hơn rất nhiều so với những bài thi ở lớp, chính vì thế nếu không có nền tảng kiến thức chắc của cả 3 năm phổ thông thì cơ hội đạt điểm cao là rất khó.

Chính vì thế, theo Ban tư vấn em nên bổ sung ngay những kiến thức mình còn thiếu hụt. Nên học lý thuyết chắc sau đó rèn luyện kỹ năng bằng cách làm bài tập nhiều. Bên cạnh đó em cũng nên tạo cho mình phương pháp tính toán nhanh để phù hợp với việc thi trắc nghiệm của hai môn Hóa, Lý.

Chúc em thành công!

Em năm nay 23 tuổi, đã đi làm. Hiện tại em muốn dự thi kì thi ĐH 2010. Cho em hỏi: Ngày trước em tốt nghiệp THPT ở Trường THPT Tam Nông ( H.Tam Nông T.Phú Thọ thuộc khu vực 3). Hiện giờ em đang sinh sống và làm việc tại TP.Vũng Tàu (em đã chuyển hộ khẩu). Vậy sang năm em dự thi Đại Học có còn được cộng điểm khu vực nữa không?( letuyen09@gmail.com)

Theo quy định hiện hành và chắc chắn điều này sẽ không thay đổi ở kì thi tuyển sinh năm 2010 đó là: Điểm ưu tiên khu vực tính theo khu vực trường THPT mà thí sinh theo học trước đó, không tính theo hộ khẩu thường trú.

Trước đây em học THPT ở Phú Thọ và thuộc KV3 thì khi dự thi ĐH, CĐ năm 2010 em vẫn được hưởng điểm ưu tiên khu vực KV3.

Cũng như những năm trước thì thi tốt nghiệp gồm 6 môn. Trong đó có phải 3 môn Toán, Văn, Anh là chắc chắn còn trong 5 môn còn lại thì Bộ sẽ chọn ra 3 môn có đúng không? Và nếu có Lý thì không có Hoá, có Sử thì không có Địa, vậy còn môn Sinh thì sao? Có phải năm nào cũng có hay không?

Trước hết phải đồng tình quan điểm ở em ở điểm trên. Đó là, ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010 sẽ bao gồm 6 môn thi. Trong đó chắc chắn có 3 môn cố định đó là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ba môn thi còn lại sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào khoảng đầu tháng 3.

Riêng lập luận có Lý là không có Hóa, có Sử là không có Địa là thiếu tính cơ sở. Trên thực tế không có quy định nào bắt buộc điều này và việc chọn 3 môn thi còn lại đều do ngẫu nhiên.

Nhiều năm vẫn xuất hiện việc thi tốt nghiệp bao gồm cả 3 môn Toán, Lý, Hóa hoặc có năm lại bao gồm cả 3 môn Văn, Sử, Địa.

Đối với môn Sinh thì không phải năm nào cũng được đưa vào 6 môn thi tốt nghiệp.

Ban tư vấn tuyển sinh

Tag :
MỚI NHẤT
Học bổng thạc sĩ Fulbright năm học 2011-2012
Học bổng thạc sĩ Fulbright năm học 2011-2012

(Dân trí) - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2011 - 2012. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hằng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, 04/12/2009 - 01:21

Học sinh không dám đi học vì sợ té cầu
Học sinh không dám đi học vì sợ té cầu

(Dân trí) - Ngày 3/12 ông Mai Hồng Giềng, hiệu trưởng trường tiểu học Tây Yên 2, Kiên Giang cho biết mấy ngày qua có hơn 40 học sinh của trường không dám đi học. Nguyên nhân là phụ huynh sợ các em đi học qua cầu khỉ bị té sông.

Thứ sáu, 04/12/2009 - 11:18

Buộc thôi việc thầy giáo phạt học sinh thụt dầu
Buộc thôi việc thầy giáo phạt học sinh thụt dầu

(Dân trí) - Ngày 3/12/2009, Hội đồng kỷ luật trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) đã bỏ phiếu để quyết định hình thức kỷ luật thầy giáo dạy môn Toán V.H.B. Kết quả là với số phiếu đồng thuận 5/5, trường Lê Quý Đôn đưa ra mức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Thứ sáu, 04/12/2009 - 11:09

Không tổ chức kiểm tra, dạy bù trong dịp lễ Noel
Không tổ chức kiểm tra, dạy bù trong dịp lễ Noel

(Dân trí) - Sở GD - ĐT TP Đà Nẵng vừa có Công văn hướng dẫn các đơn vị, trường học trên địa bàn TP về việc bảo đảm các hoạt động tôn giáo trong lễ Noel năm 2009.

Thứ sáu, 04/12/2009 - 10:18

Sắp xây dựng ĐH Sức khỏe tại Hà Nội và TPHCM
Sắp xây dựng ĐH Sức khỏe tại Hà Nội và TPHCM

(Dân trí) - Ngày 1/12, ban giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi làm việc chính thức với Ban giám hiệu Trường Đại học Y dược TPHCM nhằm bàn bạc, xây dựng kế hoạch tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng hai trường ĐH Sức Khỏe tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ năm, 03/12/2009 - 03:01

Học sinh được dạy cách “tránh” nạn buôn bán người
Học sinh được dạy cách “tránh” nạn buôn bán người

(Dân trí)- Hơn 400 nghìn HS tại các trường THCS và trung tâm học tập Cộng Đồng tại ĐBSCL sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về di cư an toàn (làm việc xa nhà) để phòng ngừa vấn nạn buôn bán người hiện đang rất nhức nhối tại khi vực này.

Thứ năm, 03/12/2009 - 11:06

Lưu học sinh được ở lại nước ngoài 3 năm sau khi tốt nghiệp
Lưu học sinh được ở lại nước ngoài 3 năm sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Dự thảo về “Quy chế quản lý công dân Việt Nam đang đào tạo ở nước ngoài” mà Bộ GD-ĐT vừa công bố.

Thứ năm, 03/12/2009 - 10:58

Mánh “siêu lừa” của một nữ du học sinh
Mánh “siêu lừa” của một nữ du học sinh

(Dân trí) - Là du học sinh từ Nga về nước, Nguyễn Thị Phượng Ly tạo dựng đường dây làm giả hợp đồng mua bán nhà, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng. Số tiền này, nữ “siêu lừa” dùng để mua nhà, xe, tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 03/12/2009 - 10:11

Thử nghiệm mô hình lớp học không giảng viên
Thử nghiệm mô hình lớp học không giảng viên

(Dân trí) - Trong một lớp học đại học chỉ có toàn sinh viên mà không hề có giảng viên. Lớp học ở Hàn Quốc nhưng giảng viên lại ở tận nước Mỹ giảng bài thông qua video truyền trực tiếp. Mô hình này đang được thực hiện ở một số trường ĐH xứ Hàn…

Thứ năm, 03/12/2009 - 06:40

Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải giảm cân
Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải giảm cân

(Dân trí) - Chuyện thật như đùa đó đang trở thành nỗi lo lắng của một số sinh viên tại trường đại học Lincoln (bang Pennsylvania, Mỹ). Họ sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp nếu cân nặng của họ không giảm bớt.

Thứ năm, 03/12/2009 - 06:28

5 hình thức xử phạt đối với trường ĐH có sai phạm
5 hình thức xử phạt đối với trường ĐH có sai phạm

(Dân trí)- Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết đến sau 15/12/2009, sẽ công bố chính xác về tình trạng hiện nay của các trường ĐH,CĐ. Theo đó, Bộ đã thông tin một số trường đại học có sai phạm, thiếu sót điển hình mà qua thanh tra đã phát hiện.

Thứ tư, 02/12/2009 - 04:42

Nhân tài Đất Việt mở rộng sang lĩnh vực Khoa học giáo dục
Nhân tài Đất Việt mở rộng sang lĩnh vực Khoa học giáo dục

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa cho ý kiến đồng tình việc triển khai Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sang lĩnh vực Khoa học giáo dục. Theo đó, Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ GD-ĐT sẽ thống nhất quy chế bình xét và tổ chức Giải thưởng.

Thứ tư, 02/12/2009 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư 29 tuổi
Giáo sư 29 tuổi

(Dân trí) - Sinh năm 1980, cao 1m8, tiến sĩ Thạch Bằng Bằng hiện là giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học Khoa học chính trị và luật Tây Nam (Trung Quốc). Anh đã hoàn thành chương trình thạc sĩ và tiến sĩ chỉ trong 8 năm.

Thứ tư, 02/12/2009 - 10:59

Đầu tư hơn 850 tỷ đồng cho chương trình tiên tiến
Đầu tư hơn 850 tỷ đồng cho chương trình tiên tiến

(Dân trí)- Tổng mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước để thực hiện các chương trình tiên tiến của các cơ sở đào tạo là 859,743 tỷ đồng, thời gian thực hiện hỗ trợ từ năm 2008 - 2015.

Thứ ba, 01/12/2009 - 08:19

Thầy giáo diện đồ hiệu kiếm bạc triệu
Thầy giáo diện đồ hiệu kiếm bạc triệu

(Dân trí) - Diện đồ của hãng Louis Vuitton từ đầu tới chân, còn chiếc thắt lưng là của Gucci, thầy giáo Richard Eng đã trở thành triệu phú cũng nhờ vào vẻ ngoài bảnh bao và luôn biết cách ăn diện hào nhoáng như vậy.

Thứ ba, 01/12/2009 - 09:28

Hoang mang trường công lập chuyển thành tư thục
Hoang mang trường công lập chuyển thành tư thục

(Dân trí) - Sáng hôm qua 30/11, hàng trăm giáo viên trường THPT Lê Lợi, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xôn xao khi được công bố thông tin trường sẽ được chuyển giao cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng để xây dựng thành trường THPT Chất lượng cao Sóc Trăng (trường tư thục).

Thứ ba, 01/12/2009 - 09:11

Học bổng đại học năm 2010 của Chính phủ Singapore
Học bổng đại học năm 2010 của Chính phủ Singapore

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD-ĐT vừa thông báo chương trình dự tuyển học bổng đại học của Chính phủ Singapore năm 2010 dành cho sinh viên năm thứ nhất và thứ hai các trường đại học Việt Nam có kết quả học tập xuất sắc.

Thứ ba, 01/12/2009 - 04:10

Người góa phụ nuôi 4 con học giỏi
Người góa phụ nuôi 4 con học giỏi

(Dân trí) - Người góa phụ có thân hình nhỏ thó ấy có một niềm tin mãnh liệt vào sự học. Chồng mất, gia đình thuộc hộ nghèo, chị vẫn quyết tâm nuôi 4 con học giỏi. Tấm gương vượt khó của gia đình chị làm người nhiều dân vùng cao Đông Giang, Quảng Nam phải thán phục.

Thứ ba, 01/12/2009 - 04:10

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về cấu trúc đề thi, hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010. Theo đó, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Thứ hai, 30/11/2009 - 04:02

“Giải cứu”... tiếng Việt
“Giải cứu”... tiếng Việt

"Iem sẽ coo gắng hong n' chiẹn riengỳ" (em sẽ cố gắng không nói chuyện riêng). Với những câu viết như thế này khiến không ít giáo viên… “choáng váng” về “sự sáng tạo ngôn ngữ” của học trò hiện nay.

Thứ hai, 30/11/2009 - 03:35

Giáo viên trung cấp chuyên nghiệp thiếu kỹ năng giảng dạy
Giáo viên trung cấp chuyên nghiệp thiếu kỹ năng giảng dạy

(Dân trí) - “Hầu hết kiến thức của giáo viên TCCN còn yếu, đặc biệt về kỹ năng giảng dạy thực hành và giáo dục học sinh ngoài giờ lên lớp mặc dù phần đông đã có chứng chỉ sư phạm bậc I và bậc II. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo...”

Thứ hai, 30/11/2009 - 03:22

ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao
ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao

(Dân trí) - Sáng hôm qua 29/11, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban lần I năm học 2009-2010 ngành giáo dục đồng bằng sông Cửu Long tại Cà Mau. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ hai, 30/11/2009 - 10:20

11 học sinh nhận học bổng đào tạo CNTT Prudence
11 học sinh nhận học bổng đào tạo CNTT Prudence

(Dân trí) - Quỹ Prudence thuộc Tập đoàn Prudence toàn cầu phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức trao 11 suất học bổng toàn phần đào tạo công nghệ thông tin Prudence 2009 cho các học sinh xuất sắc ở địa bàn Hà Nội.

Thứ hai, 30/11/2009 - 09:47

Học sinh, sinh viên được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Toàn bộ học sinh, sinh viên nghèo và cận nghèo đang theo học tại các trường do tỉnh Quảng Trị quản lý sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Quảng Trị do ông Nguyễn Đức Cường, chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 26/11.

Thứ hai, 30/11/2009 - 09:16