Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long:

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19

Dân trí Sáng ngày 4/5, học sinh một số khối lớp THCS của tỉnh Bạc Liêu bắt đầu trở lại học sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, tất cả các cấp học của tỉnh Sóc Trăng cũng đã trở lại học.
>>Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"
>>Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường

Tại tỉnh Bạc Liêu, ghi nhận của PV Dân trí tại một số trường THCS ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), học sinh đến trường rất sớm.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19

Như tại trường THCS Giá Rai A, dù 6h45 mới đánh trống vào học, nhưng trước 6h sáng đã có nhiều em tự đến trường hoặc được phụ huynh đưa đến.

Qua quan sát của phóng viên, tất cả các em đều đeo khẩu trang, vào cổng được bảo vệ, thầy giáo đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Bên cạnh đó, các cô giáo cũng ghi lại danh sách các em để theo dõi sức khỏe. Trước khi vào học, các em rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 1

Tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh...

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 2

... vừa rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng trường.

Sáng nay, trường không tổ chức chào cờ tại sân trường như thường lệ mà tập trung về lớp sinh hoạt.

Thầy cô giáo điểm danh để nắm sĩ số, rà soát học sinh chưa có mặt, hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh về các biện pháp phòng ngừa dịch.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 3

Các em học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 4

Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách tránh tiếp xúc gần nhất trong lớp học.

Ghi nhận tại một lớp 7, sau khi học sinh ngồi ổn định, cô Nguyễn Hồng Thắm (giáo viên chủ nhiệm) đã phổ biến một số nội dung liên quan đến việc phòng ngừa dịch bệnh để các em nắm chắc hơn, nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe của mình khi đến trường cũng như ở nhà.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 5

Một giáo viên mang khẩu trang đến tặng cho trường.

Còn tại trường THCS Hộ Phòng (phường Hộ Phòng), sáng nay nhiều học sinh cũng đến học rất sớm trong tâm thế rất thoải mái khi được gặp lại thầy cô, bạn bè…

Trường này cũng bố trí 2-3 người để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho các em trước khi bước vào trường.

Nhìn chung công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại học của các trường ở Bạc Liêu đều nghiêm túc, đúng theo tinh thần phòng, chống dịch bệnh của ngành.

Sóc Trăng: Tất cả các cấp học trở lại trường

Sáng ngày 4/5, đúng theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, tất cả học sinh ở các cấp học của tỉnh Sóc Trăng đã đồng loạt trở lại trường tiếp tục học sau kỳ nghỉ kéo dài hơn 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận của PV, ở nhiều điểm trường học sinh đi học rất đông, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh được thực hiện tích cực, nghiêm túc.

Tất cả các trường đều thực hiện việc đo thân nhiệt, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường và trong suốt buổi học và học sinh thực hiện nghiêm túc.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 6
Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 7

Thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho học sinh.

Tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh được thực hiện nghiêm túc. Đối với giáo viên và học sinh, khi vào trường được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường trước khi vào lớp dạy và học.

Đối với học sinh, nhà trường luôn nhắc nhở các em thực hiện nghiêm túc nội qui nhà trường và chấp hành nghiêm chỉnh những hướng dẫn của thầy cô khi thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang suốt buổi học và một số biện pháp ngừa dịch.

Ở trường THCS Lê Hồng Phong (TP Sóc Trăng), cô Tôn Nữ Bích Trúc- Phó Hiệu trưởng, cho biết: “Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho các em trước khi vào lớp.

Trước cửa mỗi lớp nhà trường đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn để các em sử dụng sau mỗi giờ học. Đồng thời mua khẩu trang y tế phát tận lớp cho những em nào không có hoặc quên mang vào trường. Đảm bảo 100% học sinh trong lớp đều đeo khẩu trang đảm bảo an toàn”.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 8

Học sinh trường THCS Lê Hồng Phong vào lớp học.

Cần Thơ: Học sinh vui mừng khi được trở lại trường học

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 9
Học sinh vui vẻ khi trở lại trường học

Sáng nay 4/5, học sinh khối lớp 8, 9 và các khối lớp THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học của Cần Thơ đi học trở lại.

Theo quan sát của phóng viên, các em học sinh trở lại trường với tâm trạng rất vui vẻ, phấn chấn. Trong buổi đầu, có hơn 90% các em học sinh trường THPT Châu Văn Liêm đến lớp.

Những ngày đầu sau khi trở lại lớp, ngoài ôn tập lại kiến thức, các em đã học online thời gian qua thì thầy cô còn tập trung kiểm tra sức khoẻ, hướng dẫn các em tự bảo vệ mình trong và ngoài nhà trường.

Còn một số trường học khác chia theo giãn cách nên một số lớp sẽ chia làm đôi, một nửa học buổi sáng, nửa lớp còn lại học buổi chiều.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 10
Các em học sinh trường Châu Văn Liêm được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào lớp

Tại trường THCS Lương Thế Vinh, có 53 lớp nhưng theo hướng dẫn giãn cách, trường này chia thành 73 lớp. Tuần đầu tiên khối 8 sẽ học buổi sáng, khối 9 học buổi chiều. 

Liên quan đến việc học sinh đi học trở lại, trước đó Cần Thơ có văn bản hướng dẫn. Theo đó, học sinh khối lớp 8, 9 và các khối lớp THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học đi học trở lại từ ngày 4/5.

 Học sinh khối lớp 6, 7 và học sinh tiểu học đi học trở lại từ ngày 11/5.      

Trẻ mầm non, mẫu giáo đi học trở lại từ ngày 18/5, trong đó trẻ lớp Lá đi học lại từ ngày 18/5, trẻ lớp Chồi đi học lại từ ngày 25/5, trẻ lớp Mầm và nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi đi học lại từ ngày 1/6.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 11
Học sinh ở Vĩnh Long được đo nhiệt độ ở cổng trường

Vĩnh Long: Xen kẽ giờ ra chơi và giờ ra về cho học sinh

Hôm nay 4/5 học sinh các khối lớp 1, 5, 6, 7, 8, 10, 11 của tỉnh Vĩnh Long bắt đầu trở lại trường học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tất cả các trường học ở Vĩnh Long đã chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, tất cả học sinh trước khi vào trường sẽ được đo thân nhiệt nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 12
Sát khuẩn tay

Thầy Nguyễn Phước Điền, Hiệu trưởng trường THPT Hòa Ninh (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), cho biết, mọi công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, ngay khi khối lớp 12 trở lại trường vào thứ 2 tuần trước (27/4), toàn trường có 751 học sinh, ngày mai học sinh khối lớp 10 và 11 trở lại học.

“Học sinh khối 11 và 12 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều, lớp học bố trí học sinh ngồi xa nhau nhất có thể, có bàn chỉ có 2 học sinh. Lớp này với lớp kia xa chút, ra chơi, vô học lệch nhau một chút, ra về lệch nhau một chút.

Tất cả học sinh và giáo viên đều buộc theo khẩu trang. Trong tuần rồi lớp 12 đi học lại theo lịch, chỉ có 1 em nghỉ do viêm amidan", thầy Điền nói.

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19 - 13
Giãn cách trong lớp học

Còn tại trường THCS Thanh Đức (huyện Long Hồ), có khoảng 758 học sinh trở lại trường, tính cả học sinh khối 9 đã học từ 27/4. Thầy Nguyễn Minh Trí, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Đức cho biết, trường đã bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang đầy đủ cho các em trở lại học, đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống dịch của cấp trên.

Thầy Đặng Văn Minh, hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Đức A cho biết, hôm nay có 195 học sinh khối lớp 1 và 5 trở lại trường.

“Do tuần đầu đi học nên trường không tổ chức học bán trú, các lớp học bố trí chia lớp mỗi lớp không quá 20 em chia làm 2 buổi học, các dung dịch sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang đều được chuẩn bị sẵn.

Trường yêu cầu các em đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường đến nhà, em nào không có, trường sẽ phát”, thầy Minh nói.

Phạm Tâm - Lan Anh - Huỳnh Hải - Xuân Lương

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/5, ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ phát đi thông báo không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ  tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:00

Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"
Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"

(Dân trí) - “Các trường cần lưu ý cách bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học đảm bảo an toàn phòng dịch. Làm nghiêm theo hướng dẫn nhưng tùy vào tình hình, điều kiện để thực hiện, tránh làm máy móc..."

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:11

Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh
Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh

(Dân trí) - Trong khi phụ huynh băn khoăn với việc kê thêm bàn, tách lớp thì các trường cũng "loay hoay" giãn cách học sinh để phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:58

ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19
ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng và các trường, đơn vị trực thuộc thống nhất triển khai các gói hỗ trợ sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19 với tổng số tiền ước tính 20 tỷ đồng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:23

Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội
Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ở canteen, các bàn ăn được lắp tấm chắn tiếp xúc với chiều cao 66cm. 6 người ngồi 1 bàn để đảm bảo an toàn khi ăn tập thể.

Thứ hai, 04/05/2020 - 03:10

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh
Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở Đà Nẵng trở lại trường học tập bình thường sau đợt nghỉ kéo dài lịch sử 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 01:01

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức
Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh tiểu học, mầm non tỉnh Đắk Nông quay lại trường. Tuy nhiên, do nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trường lo lắng khi học sinh quên kiến thức, nhất là học sinh lớp 1.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:46

Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh, sinh viên từ THCS trở lên của thành phố Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Tiết học đầu tiên sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh háo hức.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:17

Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường
Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, học sinh trên cả nước đã được quay trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Giáo viên, học sinh tỏ ra vui mừng sau thời gian dài không được gặp nhau.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:11

Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường
Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường

(Dân trí) - Sáng 4/5, nhiều trường ĐH ở TPHCM đón sinh viên học tập trung trở lại sau 3 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 11:45

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp
Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngày 4/5, hơn 1 triệu học sinh tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chính thức trở lại trường.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:59

Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch
Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch

(Dân trí) - Sáng 4/5, hàng triệu học sinh tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk đi học trở lại. Tại các trường, công tác phòng chống dịch cho học sinh được thực hiện kỹ lưỡng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"
Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh lớp 9 và 12 tại TPHCM đi học trở lại sau gần 4 tháng tính cả nghỉ Tết và nghỉ tránh dịch Covid. Không phải là hình ảnh "tay bắt mặt mừng" mà cùng nhắc nhau giữ khoảng cách...

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:34

ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày
ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày

(Dân trí) - Hôm nay 4/5, nhiều trường đại học đã mở cửa trường đón SV trở lại học tập. Để phòng dịch Covid-19, trường đã lắp camera kiểm soát thân nhiệt, yêu cầu SV tự kiểm tra thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:49

ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế
ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 04/5/2020, toàn trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ sáng để hướng dẫn sinh viên kê khai y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát khẩu trang...

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:16

Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường
Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhiều trường ở Hà Nội phải tách lớp, kết hợp học online. Giáo viên một số trường làm việc gấp đôi “công suất”.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:06

ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc
ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội trở lại giảng đường học tập. Nhà trường yêu cầu sinh viên ngồi đúng vị trí theo sơ đồ cố định trong lớp; không tập trung đông người

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:58

Sáng nay, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học sau kì nghỉ dài chưa từng có
Sáng nay, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học sau kì nghỉ dài chưa từng có

(Dân trí) - Sáng 4/5, sinh viên, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học trở lại sau đợt nghỉ dài tránh dịch. Nhiều địa phương cho học sinh học tuần trước. Cấp tiểu học, mầm non nhiều nơi vẫn nghỉ thêm một tuần.

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:00

Khẩn trương dọn dẹp nội trú, vệ sinh trường lớp đón học sinh
Khẩn trương dọn dẹp nội trú, vệ sinh trường lớp đón học sinh

(Dân trí) - Ngày 3/5, học sinh của trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (tỉnh Sóc Trăng) đã trở lại trường. Nhiều trường THCS ở Bạc Liêu cũng khẩn trương vệ sinh để đón học sinh trở lại học vào ngày 4/5.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:27

Trường học tại Hà Nội khẩn trương khử trùng, chuẩn bị đón học sinh
Trường học tại Hà Nội khẩn trương khử trùng, chuẩn bị đón học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5 sau thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học Hà Nội đã khẩn trương tổng vệ sinh, khử khuẩn, lên phương án phòng chống dịch bệnh.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:21

Nghệ An "cắt" bớt 1 môn thi vào lớp 10
Nghệ An "cắt" bớt 1 môn thi vào lớp 10

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh, tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu và lớp 10 THPT DTNT năm học 2020 - 2021.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 04:16

Thầy, cô dọn trường lớp, vào tận bản dạy kỹ năng phòng dịch cho học sinh
Thầy, cô dọn trường lớp, vào tận bản dạy kỹ năng phòng dịch cho học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học tập, các trường học tại Quảng Trị đã chuẩn bị sẵn sàng, vệ sinh trường lớp, tại các trường miền núi, thầy cô vào tận bản trang bị kỹ năng phòng dịch cho học sinh.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:14

Hà Nội: Chia lớp, chia giờ ăn làm 2 ca để đảm bảo khoảng cách cho học sinh
Hà Nội: Chia lớp, chia giờ ăn làm 2 ca để đảm bảo khoảng cách cho học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày mai 4/5, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để phòng chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 11:04

TPHCM: Các trường phải hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước 30/6
TPHCM: Các trường phải hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước 30/6

(Dân trí) - Tùy vào kế hoạch dạy học, các trường chủ động tổ chức việc kiểm tra học kỳ 2 năm học 2019-2020. Tuy nhiên, phải hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:17