Sơn La:

Học sinh Kim Bon gặp nhiều khó khăn khi trở lại trường sau lũ

Dân trí

Ngày 16/10, học sinh trường THCS Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã trở lại trường sau 1 tuần phải nghỉ học do mưa lũ. Do đường đi không thuận lợi, vẫn bị chia cắt nên trong buổi học đầu tiên, học sinh trường Kim Bon còn gặp nhiều khó khăn nhất là đảm bảo bữa ăn có thịt cho các em vì mưa lũ cuốn hết.

Trận mưa lớn đêm 10, ngày 11/10 vừa qua, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) chịu thiệt hại nặng nề, trong đó có xã Kim Bon (xã vùng cao, 100% là dân tộc thiểu số).

Đến thời điểm này (16/10) xã Kim Bon vẫn bị cô lập. Con đường duy nhất nối xã với các xã vùng thấp bị hư hại nghiêm trọng. Các đơn vị thi công đang nỗ lực thông đường. Dự tính đến ngày 19 (nếu trời không tiếp tục mưa) thì sẽ tạm thời thông đường cho xe máy có thể đi lại được.

Từ hôm xảy ra mưa bão, trường THCS Kim Bon vẫn cắt cử đủ giáo viên bám trường, bám lớp.

Ngày 15/10, toàn thể giáo viên nhà trường đã cùng nhau đi bộ hơn 7km đường sạt lở trở lại trường, cùng với các thầy, cô còn ở lại trường từ hôm mưa bão để cùng nhau tổ chức lại việc dạy và học, quyết tâm không để việc học của học sinh bị gián đoạn (mặc dù nhiều gia đình giáo viên của trường ở dưới thị trấn Phù Yên cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt nhà thầy giáo Hải bị đất trôi vào nhà, vùi lấp hoàn toàn).

Học sinh Kim Bon gặp nhiều khó khăn khi trở lại trường sau lũ - 1

Học sinh Kim Bon gặp nhiều khó khăn khi trở lại trường sau lũ - 2


Các thầy cô giáo phải đi bộ 7km tới trường

Các thầy cô giáo phải đi bộ 7km tới trường

Hiệu trưởng Hoàng Thị Thư cho biết, do đất đá vùi lấp đến sát cửa nhà ở cho giáo viên khiến nhiều đoạn tường nứt. Lo nhà có thể sập bất cứ lúc nào nên nhà trường phải bố trí cho giáo viên ở tạm nhà hội đồng. Tất cả 22 giáo viên nam ở cùng 1 phòng. 11 giáo viên nữ cũng được bố trí 1 phòng. Tạm thời sinh hoạt chung. Dù khó khăn mấy cũng phải đảm bảo thời gian học cho học sinh.


Học sinh THCS Kim Bon trong buổi học đầu tiên

Học sinh THCS Kim Bon trong buổi học đầu tiên

Hiệu trưởng Thư buồn rầu chia sẻ: "Khó khăn nhất của trường là việc duy trì bữa ăn cho học sinh nội trú. Hiện nhà trường có 315 em học sinh ở nội trú. Những ngày bình thường, bộ phận làm bếp phải đảm bảo cơm, thịt, rau xanh, đậu. Tuy nhiên, nếu tình hình đường xá không sớm cải thiện, việc duy trì bữa ăn cho học sinh thực sự là bài toán khó cho nhà trường vì bà con trong xã cũng không còn nguồn thực phẩm để bán cho nhà trường".


Do đường xá ảnh hưởng của bão lũ chưa thuận tiện đi lại, 315 học sinh của trường THCS Kim Bon ngày đầu trở lại trường với bữa sáng đạm bạc

Do đường xá ảnh hưởng của bão lũ chưa thuận tiện đi lại, 315 học sinh của trường THCS Kim Bon ngày đầu trở lại trường với bữa sáng đạm bạc

Được biết, sau nhiều nỗ lực của tập thể giáo viên nhà trường và xã Kim Bon, đến sáng nay, nước sinh hoạt đã được kéo về trường, đáp ứng điều kiện vệ sinh, nấu nướng...

Hoàng Bảo Thái