Thứ năm, 05/03/2015 - 09:58

Quảng Ngãi

Học sinh miền núi vẫn chưa đến lớp sau Tết

Dân trí

Trong những ngày đầu năm Ất Mùi, học sinh thuộc 6 huyện miền núi của Quảng Ngãi vẫn chưa đi học đầy đủ. Qua thống kê ban đầu, hơn 3.000 học sinh miền núi không đến trường. Tình trạng này thường xuyên diễn ra mỗi dịp đầu năm học và nghỉ Tết kéo dài.

Riêng huyện miền núi Ba Tơ, tính đến ngày 3/3, tỉ lệ học sinh đến lớp chỉ đạt khoảng 82%, trong đó cấp THCS có số học sinh đến lớp chỉ 79%. Số học sinh vắng tập trung chủ yếu ở xã Ba Xa, Ba Trang, Ba Bích và Ba Nam. Cùng hoàn cảnh đó, huyện miền núi Sơn Hà có đến 1.600 học sinh chưa đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.
Học sinh miền núi bỏ học sau kỳ nghỉ hè, nghỉ Tết thường xuyên diễn ra hàng năm.

Học sinh miền núi bỏ học sau kỳ nghỉ hè, nghỉ Tết thường xuyên diễn ra hàng năm.

Ông Lê Hoài Thạnh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây cho biết: “Đoán trước nguy cơ học sinh không đến lớp sau Tết, chúng tôi chỉ đạo giáo viên các cấp học đến tận nhà vận động, rồi đưa các em đến trường trước ngày nhập học trở lại. Nhờ đó, tỉ lệ học sinh miền núi Sơn Tây vắng ít hơn so với các huyện khác. Hiện nay chỉ có khoảng 150 học sinh chưa đến lớp mà thôi”.

Theo phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số của 3 dân tộc H’re, Cadong và Kor thuộc 6 huyện miền núi ở Quảng Ngãi. Đến dịp ăn Tết, cả làng cùng vui chơi Tết từng nhà. Khi nhà nào hết đồ ăn, thức uống thì họ chuyển qua nhà khác cho đến lúc đi hết cả làng. Thời gian thường kéo dài đến hết tháng Giêng.

Với nguyên nhân khác, ông Trần Hữu Tháp - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: “Bên cạnh tục lệ ăn Tết của người đồng bào, nhiều học sinh nghỉ học với lý do đi hái đót phụ giúp gia đình, bởi thời gian này bắt đầu vụ mùa đót. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các trường tích cực vận động, đồng thời phối hợp với các cấp chính quyền từng địa phương cùng hỗ trợ và tham gia đưa các em đến trường trở lại”.

Hồng Long
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Mới nhất