Môn Toán trong chương trình GDPT mới:

Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi

Dân trí Thầy, cô giáo dạy học môn Toán phải giúp học sinh hiểu được bản chất, giải quyết được vấn đề thực tiễn cuộc sống, có thể kiếm tiền được từ kiến thức và trả lời được câu hỏi “Học Toán để làm gì?” chứ không phải học để đi thi.
>>Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019 nuôi dưỡng ước mơ cho các “nhà toán học trẻ”
>>Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán
>>Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học

Đó là những tiêu chí của GS.TS Đỗ Đức Thái, Chủ biên chương trình môn Toán trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhằm giải quyết vấn đề về đổi mới giảng dạy môn Toán trong các trường phổ thông tới đây.

Hình thành năng lực tư duy toán học

Theo GS.TS Đỗ Đức Thái, khẳng định, môn Toán mới sẽ không thay đổi nhiều về mặt kiến thức nhưng số lượng lý thuyết giảm đi đáng kể ở một số phần. Chú trọng nhất vào khả năng hiểu và tiếp cận toán học, hay còn gọi là hình thành năng lực tư duy toán học cho học sinh thay vì ghi nhớ, lắt léo và chỉ phục vụ thi cử.

Đánh giá về chương trình sách giáo khoa hiện hành, GS Thái cho rằng, hầu như các giáo viên vẫn đang giảng dạy theo hướng tiếp cận nội dung, tập trung trả lời câu hỏi: Chúng ta muốn học sinh biết cái gì? Như vậy đã vô tình chạy theo khối lượng kiến thức, ít chú ý đến dạy cách học, nhu cầu, hứng thú của người học và phần nào còn coi nhẹ thực hành vận dụng lý thuyết trong đời sống thực tiễn.

Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi - 1
GS.TS Đỗ Đức Thái, Chủ biên chương trình môn Toán trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đồng thời, do sự hạn chế về mặt khung chương trình nên hiện nay kế hoạch và tiến trình dạy học môn Toán trên cả nước đang bị giống nhau, các em học sinh dân tộc miền núi, hải đảo cũng học như các em ở thành thị… phân bổ vậy là bất hợp lý và khiến khoảng cách trong giáo dục càng lớn.

Cùng với đó, giáo viên phổ thông đang dạy học sinh của mình những kiến thức lý thuyết quá khó nhớ, theo các dạng ghi nhớ công thức về cách tính số thập phân, đạo hàm, tích phân, hình học không gian …. nhưng học sinh không hiểu bản chất của phép tính.

Vấn đề này đã kéo dài gần 30 năm qua, việc học mới chỉ dừng lại ở phục vụ mục đích của các kỳ thi, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng dạy thêm, học thêm tràn lan khiến học sinh vất vả vô cùng nhưng lại không biết vận dụng để làm gì ngoài việc bài tập trong các kì thi.

GS Đỗ Đức Thái cho rằng, trong đổi mới nội dung môn Toán chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây, tập trung kế thừa một số lý thuyết cũ, những điểm đã được chứng minh phù hợp từ đó xây dựng sách giáo khoa môn Toán mới theo tiêu chí “Tinh giản – thiết thực- hiện đại- khơi nguồn sáng tạo”. Nội dung phải tinh giản, phản ánh đúng giá trị cốt lõi của môn học, chú trọng hiểu bản chất và dứt khoát phải giải quyết được vấn đề vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ví dụ như số tiết học ở các cấp đã được giảm đi đáng kể: bậc Tiểu học thay đổi giảm còn 840 tiết (so 900 tiết như chương trình cũ); bậc Trung học cơ sở hiện còn 530 tiết (so với 630 tiết như chương trình cũ) và bậc Trung học phổ thông giảm mạnh mẽ nhất chỉ còn 3 tiết/tuần (so với 5 tiết/tuần như hiện nay).

Số tiết giảm, chương trình học chú trọng thực hành, thực nghiệm, điều này sẽ giúp xây dựng môn Toán gần gũi và hiệu quả hơn đối với học sinh.

Hai điểm đổi mới trong dạy học môn Toán

GS Đỗ Đức Thái cho biết, hai điểm đổi mới chính trong việc dạy học môn Toán mà các thầy cô giáo cần lưu ý.

Thứ nhất, chuyển từ dạy theo hướng truyền tải nội dung sang dạy học giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực Toán học, trả lời câu hỏi “học Toán để làm gì?”.

Cụ thể, tập trung xây dựng năng lực Toán học (NLTH) cho học sinh ở đây là các thầy cô giáo phải biết cách biến bài học lý thuyết thành một chuỗi hoạt động trong các tiết học giúp học sinh hiểu bản chất một cách đơn giản nhất nhờ vào các ví dụ thực tiễn đời sống và học tập thực chất không đơn giản chỉ là ghi – chép và ghi – nhớ.

5 năng lực các giáo viên cần xây dựng cho học sinh là: năng lực tư duy, lập luận Toán học; năng lực mô hình hóa Toán học; năng lực giải quyết vấn đề Toán học; năng lực giao tiếp Toán học; năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện Toán học.

GS Thái cho biết, 4 trong năm năng lực này đang mâu thuẫn với việc phương thức kiểm tra bài vở hiện hành ở các cấp, hi vọng các năng lực này sẽ giúp các em giảm tải bớt được áp lực thi cử và có nhiều hơn cơ hội thực sự áp dụng Toán học vào đời sống mỗi em.

Thứ hai, các thầy cô giáo cần dạy học theo hướng “ứng dụng toán học vào thực tiễn”. Đây là điểm mà sách giáo khoa hiện hành và giáo viên ít nghĩ tới.

Ví dụ ở bậc THPT mỗi lớp sẽ có 35 tiết chuyên đề tự chọn/năm nhằm giới thiệu cho học sinh về đồ họa, kỹ thuật, bản vẽ cơ bản, tài chính, lãi suất, tín dụng… giúp hiểu biết được thêm nhiều kiến thức, mở rộng tư duy và kích thích vận dụng toán học, từ đó tôi tin chắc học sinh sẽ thích thú với môn Toán vì thấy gần gũi vì phục vụ được chính cuộc sống của các em

Cách dạy học mới này thực chất chỉ là mô hình hóa các nội dung bài học, nhưng để làm được điều này, đòi hỏi năng lực của người giáo viên phải giúp cho các em hiểu được bản chất của các định lý, định luật; sau đó sử dụng để giải quyết vấn đề thực tiễn rồi lại đem kết quả thu được để quay lại chứng minh lý thuyết là đúng, GS Đỗ Đức Thái cho hay.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm
Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm

(Dân trí) - Đó là thông tin báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An và các Sở liên quan về công tác cấp phát gạo cho học sinh theo Nghị định số 116 đối với học sinh Nghệ An là còn chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:21

Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"
Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"

(Dân trí) - Một giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công tác vì khiến một số học sinh run rẩy sợ hãi khi nói rằng ông là Chúa Jesus và thế giới sắp kết thúc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác
Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp 2 thuộc một trường tiểu học trên địa bàn TP. Hải Phòng vừa bị tạm đình chỉ công tác 1 tuần do đã có hành vi tát, đánh một học sinh gây bầm tím, sưng tấy ở chân. Nguyên nhân học sinh bị cô giáo đánh được cho là do em này làm bài chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:10

Hai học sinh lớp 3 nhặt được túi vàng liền giao nộp cho nhà trường
Hai học sinh lớp 3 nhặt được túi vàng liền giao nộp cho nhà trường

(Dân trí) - Hai học sinh Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) nhặt được túi vải, bên trong có một số nhẫn kim loại màu vàng nên đã giao nộp cho nhà trường để tìm trả người đánh rơi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:06

Học sinh TPHCM sẽ học về phòng chống tham nhũng
Học sinh TPHCM sẽ học về phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Học sinh TPHCM sẽ học nội dung về phòng chống tham nhũng trong chương trình chính khóa từ năm học 2019- 2020 với thời lượng 6 tiết/năm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:04

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT động viên học sinh trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT động viên học sinh trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 9/5, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với cán bộ quản lý giáo viên của tỉnh Đắk Nông. Trước buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã thăm nơi ở, học tập của học sinh tại Trường Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:02

Bộ GD&ĐT lên tiếng về “giáo sư cũng phải đi học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”
Bộ GD&ĐT lên tiếng về “giáo sư cũng phải đi học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh của một số giáo sư về việc giảng dạy nhiều năm vẫn phải đi học nghiệp vụ sư phạm, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về vấn đề này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình
Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình

(Dân trí) - Vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kỷ luật toàn ngành đối với thầy giáo Nguyễn Việt Hưng về việc bắt học sinh thụt dầu. Trước sự việc trên, nhiều giáo viên tại Long An tỏ ra khá bất bình và cho biết đây là mức kỷ luật quá nặng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:48

Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới
Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép trường ĐH Công nghệ TPHCM đào tạo trình độ bậc ĐH chính quy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trước đó, Bộ cũng cho phép trường ĐH Kinh tế - Tài chính đào tạo 2 ngành mới.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:40

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng
Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng

(Dân trí) - Trong quá trình cấp phát lương cho giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai), cô Lại Thị Nhẫn đã bị 4 giáo viên phát hiện một số gian dối. Cô Nhẫn đã thương lượng với 4 giáo viên này và bồi thường 77 triệu đồng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:37

Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu
Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu

(Dân trí) - Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:17

Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh
Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 9/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về việc 14 giáo viên tham gia ngồi thiền chữa bệnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới
Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi tới các Sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học 2019- 2020. Theo đó, nghiêm cấm Hội Cha mẹ học sinh thu 7 khoản dưới đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:05

Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!
Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!

(Dân trí) - Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, như vậy, Bộ GD-ĐT chỉ trả lời kiểu… rất chung, chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của Bộ trong công tác quản lý nhà nước của mình khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay…

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:10

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới
Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Điều gì làm cho một ngôi trường trở nên “xanh” hơn? Mặc dù có nhiều cơ quan và khuôn mẫu để chứng nhận hoặc đo lường xem một trường học có thân thiện với môi trường hay không nhưng mấu chốt vẫn nằm ở cam kết của ngôi trường với sự phát triển bền vững.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?
Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng 417 trường ĐH khu vực châu Á năm 2019 nhưng không có đại diện nào của Việt Nam. Vậy Đại học Việt Nam yếu kém những điểm gì? Bao giờ mới lọt vào bảng xếp hạng này?

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:05

Những lớp học đặc biệt sau 18h
Những lớp học đặc biệt sau 18h

Đó không chỉ là những lớp học miễn phí, được mở ra xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến các em nhỏ thiệt thòi, mà ở đó các học trò đặc biệt còn được truyền dạy sự tử tế, sống biết yêu thương, chia sẻ.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:03

Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?
Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?

(Dân trí) - Trở thành quản lý dự án của Heineken từ năm 3, trở thành nhân viên chính thức ngay sau kì thực tập, hay chinh phục nhà tuyển dụng bằng đồ án tốt nghiệp của chính mình…, sinh viên ĐH FPT có nhiều cách để tự trang trải cho cuộc sống đắt đỏ ở Hà Nội ngay cả khi không có gia đình ở bên.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:00

Trường Tư: "Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở"
Trường Tư: "Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính cởi mở"

(Dân trí) - Đó là một trong nhiều ý kiến của đại biểu là lãnh đạo các trường tư thục góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, phiên bản ngày 12/4/2019 tại Hội thảo: “Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:42

Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng
Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng

(Dân trí) - Nhiều tháng qua, một giáo viên bộ môn tiếng Anh của Trường Tiểu học Thành Lộc (xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lên lớp nhưng không hề dạy học mà chỉ viết tựa đề và nội dung lên bảng rồi làm việc riêng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:05

2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học
2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học

(Dân trí) - “Theo mô hình đề tham khảo của Bộ GD - ĐT năm nay, câu nghị luận văn học có thể đi vào phân tích các chi tiết nhỏ của tác phẩm để làm hiện hữu một vấn đề của nội dung tác phẩm. Do đó sĩ tử cần tránh hai xu hướng phân tích sau để không bị sai lệch với chủ đề”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:19

Sắp xếp lại các trường ĐH: Giải thể một trường đại học yếu kém không dễ!
Sắp xếp lại các trường ĐH: Giải thể một trường đại học yếu kém không dễ!

(Dân trí) - Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho rằng, giải thể một trường đại học yếu kém không dễ vì phải chứng minh được trường đó yếu kém như thế nào?

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:37

Sẽ xử lý tiếp 51 thí sinh gian lận điểm thi đang theo học đại học
Sẽ xử lý tiếp 51 thí sinh gian lận điểm thi đang theo học đại học

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay vẫn còn 51 thí sinh trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 đang theo học tại các trường đại học vì các thí sinh này sau khi chấm thẩm định, điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển đại học.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:51

TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập

(Dân trí) - Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:48