Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ

Dân trí “Con xin lỗi bố mẹ, suốt 12 năm qua đã không đủ bản lĩnh để nói ra, hãy nghe những lời của con ngày hôm nay. Con xin lỗi vì không nghe lời bố mẹ, từng khóc từng giận vô cớ trong khi bố mẹ đã hi sinh cho con rất nhiều…”
>>Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt

Đây là chia sẻ của nam sinh trường THPT Tử Đà - Phù Ninh (Phú Thọ) đã tự quỳ gối, khóc nức nở, lần đầu tiên nhận lỗi do từng giận bố mẹ vô cớ và chưa làm được điều gì cho bố mẹ trong chuyên đề về: "Lòng biết ơn" ở trường học của mình.

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ - 1

Nam sinh trường THPT Tử Đà - Phù Ninh (Phú Thọ) đã tự quỳ gối, khóc nức nở, lần đầu tiên nhận lỗi từng giận bố mẹ vô cớ và chưa làm được điều gì cho bố mẹ trong buổi học kỹ năng sống về "Lòng biết ơn".

Thời gian để yêu thương bố mẹ là bao lâu?

Tại buổi học chuyên đề về "Lòng biết ơn" trường THPT Tử Đà - Phù Ninh (Phú Thọ), thầy giáo Đỗ Thái Đăng đã đặt câu hỏi với các bạn học sinh “thời gian để ở bên bố mẹ còn bao lâu?", trong khi mỗi dịp Tết đến, chúng ta lớn thêm một tuổi, trưởng thành hơn thì cũng đồng nghĩa lưng bố mẹ sẽ còng hơn, tóc bố mẹ bạc hơn.

Thầy giáo Đăng chia sẻ, đến một tầm tuổi nào đó các em học sinh sẽ khao khát muốn được nghe tiếng bố mẹ quát thật to, càng to càng tốt, khi đó thay vì thấy buồn, thấy sợ thì các em sẽ vui vẻ vì biết được bố mẹ còn đang khỏe, là còn sức để mắng mình.

Ngoài ra, hiện nay độ tuổi trung bình người Việt Nam là 65 tuổi và bố mẹ các bạn học sinh cấp 3 thường sẽ trong khoảng 45 tuổi. Như vậy tính từ bây giờ mỗi khi tết đến, bên cạnh những niềm vui về mặt lý thuyết chúng ta chỉ còn hơn 20 cái Tết nữa được ở bên cạnh bố mẹ.

Giả sử thời gian trôi nhanh hơn một chút, chúng ta sẽ chỉ còn 20...19...18...cái tết nữa được ở bên cạnh bố mẹ, liệu có đủ để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và sự yêu thương bậc sinh thành ra mình.

Hình như thời gian đang trôi đi rất nhanh, đã bao giờ các bạn trẻ để ý sao ngày hôm qua tóc mẹ trắng mà hôm nay tóc mẹ lại đen? Đó là khi tóc mẹ đã bạc hết mái đầu, từ rất lâu rồi mẹ đã phải nhuộm tóc đen, nhưng chúng ta ít ai nhận ra được điều đó, mẹ đã không còn trẻ nữa.

Nghe đến đây, tất cả các bạn học sinh đều đã bật khóc, những giọt nước mắt như thức tỉnh các bạn trẻ rằng thời gian được vui vầy bên cha mẹ không hề nhiều như chúng ta vẫn tưởng.

Học sinh chia sẻ về tình cảm với bố mẹ trong buổi học chuyên đề về "Lòng biết ơn"  ở trường THPT Tử Đà - Phù Ninh (Phú Thọ)

Thầy Thái Đăng nhẹ nhàng khuyên các bạn học sinh, hãy sống chậm lại, nghĩ sâu hơn về những nếp nhăn trên trán bố mẹ, nghĩ sâu hơn về những điều mình đang sở hữu từ đâu mà có được, nghĩ sâu hơn về chính bản thân mình đã làm tròn đạo hiếu cho cha mẹ hay chưa.

“Đại đa phần các em đã nhận ra nhưng để thay đổi hành vi, thói quen hàng ngày là điều rất khó; các em phải nhớ chỉ có hành động mới đưa ra được kết quả, còn chỉ có thương khóc, hiểu biết mà không hành động thì đồng nghĩa với chưa nhận thức được điều gì” – thầy Thái Đăng bày tỏ.

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ - 2

Rất đông học sinh trường TH Nguyễn Trãi (Hà Đông) đã không nổi nước mắt, khóc tự nhận thấy mình chưa phải đứa con biết yêu thương và hiểu cha mẹ trong buổi học kỹ năng sống về "Lòng biết ơn".

“Xin mẹ hãy yêu thương bản thân hơn”

Thầy Thái Đăng chia sẻ câu chuyện khác về một chàng trai đi du học về nước, tốt nghiệp loại giỏi, chuyên môn cao nhưng khi đi nộp hồ sơ phỏng vấn xin việc thì vị Chủ tịch công ty ấy đã đề xuất với cậu ta quay về nhà và rửa đôi tay cho mẹ anh.

Chàng trai ấy ngạc nhiên, không hiểu vì sao có đề xuất làm như vậy, nhưng cậu vẫn quyết định làm theo. Khi rửa tay cho mẹ, cậu ta mới nhận ra, đôi bàn tay mẹ giờ đã xù xì, đen đúa, xây xước và thô ráp. Lúc ấy cậu ta chỉ biết cúi xuống cầm lấy tay mẹ đập vào nước để giọt nước mắt của mình rơi xuống mà mẹ không biết.

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ - 3
Các bạn trẻ chợt nhận ra đã rất lâu không ôm và nói lời yêu thương đến cha mẹ mình.

Hôm sau quay lại công ty cậu ta cảm ơn ông chủ tịch kia, nhờ đề xuất đó mà lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua quan tâm đến mẹ, nắm tay mẹ và rửa tay cho mẹ. Nhờ đó, cậu ta mới biết tay mẹ đã phải đánh đổi vất vả lao động thế nào cho thành công của mình.

Cậu tự trách bản thân bao nhiêu năm qua chỉ là một đứa con bất hiếu, cuộc sống này không chỉ sống để thành công mà sống để thành người, để thành nhân và điều chưa làm được là làm một người con có hiếu. Sau lời cảm ơn đó, cậu ta chính thức được xét tuyển vào công ty.

Một lần nữa sau khi nghe xong câu chuyện trên, một bạn học sinh nữ khác trường THCS Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã phải khóc nghẹn vì soi thấy hình ảnh, cảnh ngộ của mình phần nào đó có trong câu chuyện ấy.

Chuyên đề học về "Lòng biết ơn" của học sinh trường THCS Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội)

Bạn nữ bộc bạch, mẹ của em chọn cách sống độc thân, dù là một bà mẹ đơn thân nhưng mẹ luôn cố gắng làm việc cật lực để dành những điều kiện tốt nhất cho các con trong suốt bao nhiêu năm tháng qua.

Những vất vả, nhọc nhằn của mẹ, con đều hiểu, chỉ xin mẹ đừng nhịn ăn, nhịn mặc, đừng kham khổ vì con nữa; con chỉ muốn mẹ hạnh phúc, mong mẹ hãy nghĩ cho bản thân vì con đã đủ lớn để tự lo cho mình.

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ - 4
Rất nhiều bạn trẻ muốn gửi lời xin lỗi đến cha mẹ vì còn mải chơi, lười học và mong muốn được ở bên cạnh mẹ mãi mãi không chia xa.

Thầy Thái Đăng chia sẻ, rất nhiều người đang chờ đến ngày mai để sống tốt hơn, để thay đổi một điều gì đó như dự định học tiếng Anh, học múa, tham gia thiện nguyện… nhưng các bạn quên rằng thời điểm thích hợp nhất để sống tốt hơn chính là ngay bây giờ, ngay lúc này, đừng ngồi đó chờ đến ngày mai, tốc độ trưởng thành của mình phải nhanh hơn tốc độ già của bố mẹ như vậy mới mong có ngày được báo đền, phụng dưỡng cha mẹ chúng ta.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Thầy giáo gốc Việt 27 tuổi đoạt giải thưởng giáo dục uy tín nhất nước Mỹ
Thầy giáo gốc Việt 27 tuổi đoạt giải thưởng giáo dục uy tín nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Một thầy giáo gốc Việt 27 tuổi ở bang Nevada, Mỹ vừa được trao tặng giải thưởng Milken Educator Award 2019 trị giá 25.000 USD vì những cống hiến trong việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu về robot trong khu vực.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:50

Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH
Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH

(Dân trí) - Dù đi học muộn tới 9 năm so với bạn bè đồng trang lứa thế nhưng cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Hồng đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. Hồng vốn không phải là một người khiếm thị bẩm sinh, nhưng biến cố năm 14 tuổi đã khiến cô gái này sống chung với bóng tối.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:53

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Cảnh cáo, khiển trách 19 học sinh đánh nhau, cổ vũ
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Cảnh cáo, khiển trách 19 học sinh đánh nhau, cổ vũ

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường THCS Lê Quý Đôn đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo, ghi học bạ đối với 5 học sinh đánh nhau, khiển trách 14 học sinh đứng xem, cổ vũ.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:26

“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình”
“Tôi đã khóc vì khiến học sinh lo lắng và sợ hãi chính mình”

(Dân trí) - Nước mắt đã rơi vì nuối tiếc khi nhận ra sai lầm của chính mình đó là đã gieo vào học trò nỗi sợ hãi trước mỗi giờ lên lớp kiểm tra bài cũ, cô giáo chủ nhiệm quyết tâm thay đổi để mang tới niềm hạnh phúc trong lớp học...

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:08

“Đối thủ lớn nhất trên mạng xã hội chính là bản thân chúng ta”
“Đối thủ lớn nhất trên mạng xã hội chính là bản thân chúng ta”

(Dân trí) - Đối thủ lớn nhất của mỗi người khi tham gia mạng xã hội không ai khác - mà chính là bản thân chúng ta. Vậy nên, đừng để mình trở thành nạn nhân của chính những thông tin mà mình viết, chia sẻ, bày tỏ trên mạng xã hội.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:22

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5
Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã yêu cầu cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày 30-31/10 để tránh bão số 5 đã hình thành trên biển Đông và dự báo đi vào đất liền từ chiều đến tối mai.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:04

Xôn xao tin phụ huynh gửi thư tới Bộ trưởng xin cho con xuống lớp 1: Phụ huynh không biết chữ!
Xôn xao tin phụ huynh gửi thư tới Bộ trưởng xin cho con xuống lớp 1: Phụ huynh không biết chữ!

(Dân trí) - Hai ngày qua trên mạng xôn xao thông tin một phụ huynh ở An Giang viết đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xin cho con xuống lớp 1 học vì cháu học dốt. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, phụ huynh này khẳng định mình không biết chữ và không hề viết đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:30

Thủy Tiên -  nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương
Thủy Tiên - nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh năm 2000, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội vừa chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, vừa lạc quan tham dự cuộc thi sắc đẹp 2019 của trường Đại học Ngoại thương. Hiện Thủy Tiên đã lọt vào top 40 người đẹp.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:16

Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”
Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”

(Dân trí) - “Trong Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Giáo dục đại học cần cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, không “uốn éo”, để ai cũng có thể chấp hành và thực hiện đúng, không nên để các cơ sở giáo dục tự chủ cứ phải tự “bê đá dò đường” như hiện nay”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học
Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp, đặc biệt là giáo viên mầm non khiến việc dạy và học bị ảnh hưởng, tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai việc tuyển dụng giáo viên.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:22

Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học
Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học

(Dân trí) - Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho các trình độ của giáo dục đại học sẽ tạo cơ sở vững chắc để thực hiện công nhận giữa các nước về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam và khắc phục được tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:45

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội
Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH QGHN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 03/11 tới đây. Tại ngày hội, học sinh sẽ được khám phá, về những “bí ẩn” trong toán học qua các hoạt động trải nghiệm.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 28/10, vòng Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định - Vmoot cấp Quốc gia năm 2019 diễn ra gay cấn với phần tranh biện của hai đội thi đại diện cho trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:25

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ

(Dân trí) - Với chủ đề kết nối hai quốc gia, kết nối hai nền văn hóa, Trường ĐH Đại Nam kết hợp với Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN) tổ chức “Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:48

Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ
Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ

(Dân trí) - Trong lúc đi đá bóng, chị Thảo không may đánh rơi lắc tay bằng vàng. Sau đó 4 ngày chị đã nhận lại được kỷ vật của mình từ tay một em học sinh lớp 6.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:42

Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019
Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019

(Dân trí) - Tối ngày 28/10, tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:04

Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng
Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng

(Dân trí) - Bị hai bạn nữ dùng mũ bảo hiểm tấn công, lại còn bị túm tóc, đạp vào người, lột áo... và bị đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng. Gia đình em đã báo sự việc lên cơ quan công an.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:40

Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn
Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nữ sinh bị bạn dùng mũ bảo hiểm, dép đánh vào đầu, mặt, nguyên nhân bước đầu được cho là nạn nhân bị đánh vì... ngoan hơn bạn.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:56

"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"
"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"

(Dân trí) - "Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ, chỉ nên chọn 1 hoặc 2 lĩnh vực mà cảm thấy tự tin để hiểu nhất và làm tốt nhất. Biết rằng việc lựa chọn quyết định sẽ rất khó khăn, nhưng nếu không mạo hiểm sẽ không thành công".

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:46

Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định
Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sắp sửa công bố những sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định đánh giá “đạt” qua vòng 2 và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức phê duyệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:45

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã liên hệ, phản ánh tình trạng thu chi đầu năm học. Nhiều người tiếp tục bày tỏ sự bức xúc vì các trường đề ra hàng loạt quỹ, khoản để huy động tiền đóng góp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:20

SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê
SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê

(Dân trí) - Vòng chung kết cuộc thi “Người Nhân Văn khởi nghiệp” lần 1 năm 2019 mới đây là tìm ra quán quân với giải thưởng 30 triệu đồng trao cho ý tưởng Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng của nhóm thí sinh Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:40

Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên
Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - Trong tháng 10, các sở GD & ĐT ở TP Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức các khoá tập huấn giáo viên cốt cán, chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:30

Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm
Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) đang vào cuộc điều tra vụ việc một nữ học sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vào đầu, mặt xuất hiện trong clip trên mạng xã hội.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:58