Lào Cai:

Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

Dân trí Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Tới thăm Trường Tiểu học Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi tiếp đoàn là các em học sinh - những hướng dẫn viên du lịch nhí. Em Giàng A Sủ - học sinh lớp 5, truởng nhóm múa khèn dẫn đoàn chúng tôi đi tham quan lần luợt từng phòng trưng bày ảnh, trưng bày sản phẩm du lịch của địa phuơng.

Tại khu vực trưng bày nhạc cụ dân tộc, Sủ nói vanh vách và rất tự tin khi giới thiệu với chúng tôi cấu tạo, ý nghĩa và xuất xứ từng loại nhạc cụ. Nói về Khèn Mông, Sủ cho biết: “Khèn không chỉ là nhạc cụ thân thiết, gần gũi với chàng trai Mông mà còn là nét biểu trưng cho văn hóa Mông". Sau đó, Sủ còn tỉ mỉ chỉ cho chúng tôi các bộ phận của khèn, một chiếc khèn Mông bao gồm 5 ống tre con và 1 ống cả dùng để ghép nối các ống con... Trong chiếc khèn Mông, bộ phận quan trọng nhất là chiếc lam đồng nằm bên trong các ống khèn. Đây được coi là thanh quản của khèn....”.

Các em học sinh được tham gia các nhóm sở thích: Thêu thùa, múa khèn, lá thuốc dân gian...

Các em học sinh được tham gia các nhóm sở thích: Thêu thùa, múa khèn, lá thuốc dân gian...

Nói đoạn, Sủ cầm cây khèn rồi tự tin múa cho chúng tôi xem một điệu múa của người Mông trong mỗi dịp lễ hội. Cả đoàn còn ngạc nhiên hơn khi em có thể giao tiếp với khách du lịch nước ngoài bằng vốn ngoại ngữ khá “đáng nể”.

Được biết, trước đó Sủ là em học sinh khá nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp. Nhưng khi tham gia mô hình “Trường học du lịch”, em đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập. Không chỉ có Sủ mà rất nhiều em học sinh Trường Tiểu học Tả Phìn đã “trưởng thành” hơn nhờ mô hình này.

Giới thiệu với chúng tôi về mô hình này, thầy giáo Hà Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường Tiểu học Tả Phìn nằm trên địa bàn xã Tả Phìn - một địa danh du lịch của huyện Sa Pa, hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách đến thăm. Mỗi khách du lịch đến đây ngoài việc thưởng thức các dịch vụ du lịch còn tới trường học tham quan. Nhiều đoàn khách còn ngỏ ý giao lưu với học sinh và tặng quà cho các em. Trước thực tế đó, nhà trường đã có ý tưởng tổ chức một số hoạt động ngoại khóa như: múa hát, trưng bày các sản phẩm thêu thùa và các bài thuốc chữa bệnh truyền thống của người Dao đỏ. Nhờ đó, một số sản phẩm của các em đã được khách du lịch chú ý và tìm mua. Từ thành công bước đầu, năm học 2013 - 2014, nhà trường đã quyết định nhân rộng và tổ chức thành một mô hình du lịch trong trường học lấy tên là “Trường học du lịch”.

Tham gia vào mô hình, các em học sinh được lựa chọn nhóm sở thích của riêng mình. Hiện tại có 5 nhóm sở thích: thêu, lá thuốc dân gian, vật dụng gia đình, múa khèn, viết và biên tập tin bài.

Mỗi nhóm có 20 em học sinh. Tham gia vào các nhóm sở thích, các em sẽ được tìm hiểu lịch sử của địa phương, được tham gia làm các sản phẩm truyền thống, múa những bài múa của người dân tộc bản địa.

Mỗi tháng, nhà trường tổ chức một hoạt động theo chủ đề và mời các nghệ nhân trong vùng đến giảng dạy, trình diễn cho học sinh kiến thức về thuốc gia truyền, nghề thổ cẩm, làm khèn, sáo và cho học sinh đi thực tế lấy lá, chế biến thuốc... Sau khi tự mình làm ra các sản phẩm, học sinh sẽ đóng vai trò là hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, quảng bá với khách du lịch.

Các em học sinh được các nghệ nhân trong vùng tới chỉ dẫn.

Các em học sinh được các nghệ nhân trong vùng tới chỉ dẫn.

Em Giàng A Sủ, học sinh lớp 5 là người dân tộc Mông chia sẻ: “Từ nhỏ, Sủ đã yêu thích điệu múa khèn truyền thống của dân tộc mình nên Sủ đã tham gia vào nhóm sở thích múa khèn. Ngoài múa khèn, em còn được học và tìm hiểu về sáo Mông từ nghệ nhân Giàng A Dế. Từ đó em thấy yêu hơn những bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngoài ra, chúng em còn tổ chức biểu diễn múa khèn cho khách du lịch tham quan trường xem”.

Em Giàng Thị Lồng (học lớp 4B, người dân tộc Mông) thì lại lựa chọn nhóm sở thích thuốc tắm của người dân tộc Dao đỏ. Lồng cho biết: “Tham gia vào nhóm sở thích này, Lồng được tìm hiểu về các loại lá thuốc, biết phân biệt và trực tiếp đi lấy lá, chế biến thành bài thuốc tăm dân gian”.

Từ đó, Lồng áp dụng cho các thành viên cho gia đình để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, những sản phẩm từ lá thuốc của nhóm còn được trưng bày bán cho khách du lịch.

Để các hoạt động của mô hình được hiệu quả, thầy cô giáo kết hợp với cha mẹ học sinh, các nghệ nhân trong vùng xây dựng nội dung tìm hiểu văn hóa địa phương, cách làm du lịch tại địa phương, các bài thuốc tắm, chưa bệnh, thêu thùa, may vá… sau đó tài liệu hóa, đưa vào giảng dạy trong các tiết học.

Nói về thành công bước đầu của mô hình, thầy hiệu trưởng Hà Tiến Dũng cho biết: “Từ mô hình này mà các em đã có những tiết học thực hành sinh động và bổ ích. Mô hình không chỉ giáo dục học sinh về văn hóa, bản sắc dân tộc mà còn phát huy được thế mạnh, sở trường của các em, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và các hoạt động giáo dục”.

Cũng theo thầy hiệu trưởng, thành công của mô hình còn nhờ có sự phối kết hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể. Đặc biệt còn thu hút sự tham gia của phụ huynh học sinh. “Tất cả các nguyên liệu như chỉ thêu, mây tre đan lát, máy cắt thuốc, lá thuốc, nhạc cụ dân tộc… đều do cha mẹ học sinh ủng hộ. Sau đó, chính họ lại cùng với giáo viên trực tiếp hướng dẫn cho con em mình. Như vậy là cộng đồng cùng trách nhiệm”.

Mô hình “Trường học du lịch” thật sự là cuốn “cẩm nang tri thức” phong phú giúp các em học sinh “học đi đôi với hành”, là minh chứng tiêu biểu cho việc huy động xã hội hóa một cách linh hoạt ở các trường khu vực miền núi.

Hạ Âu - Lê Tú
 
 
MỚI NHẤT
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?
Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!
Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:03

Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:28

Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18

Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh
Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:15

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông
Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông

(Dân trí) - Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:41

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58

Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông
Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại nhà thi đấu quân khu V (Đà Nẵng) đã diễn ra ngày hội “Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:54

Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân
Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân

(Dân trí) - Ngày 25/4, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang dự lễ khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang).

Thứ bảy, 25/04/2015 - 03:21

Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu
Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu

Đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2004, Bạch Dương không chọn vào làm nhà nước theo chính sách tuyển thẳng của Hà Nội vì lý do: thích môi trường làm việc năng động. Hiện là quản lí người Việt đầu tiên ở Google châu Á.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 01:38

Nghiên cứu khoa học: Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học
Nghiên cứu khoa học: Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học

(Dân trí) - “Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học hiện nay là công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học chưa tạo được sự khác biệt so với dạy nghề và phổ thông” - PGS.TS. Phan Quang Thế, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên khẳng định.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:26

Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”
Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”

(Dân trí) - Liên tiếp các đề thi trong thời gian gần đây sử dụng hình ảnh và lời ca trong những bài hát của ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Bên cạnh những lời khen cũng có không ít lời chê vì cách ra đề chạy theo xu hướng bàn tán trên mạng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:18

Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội
Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội

Xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ vào lớp 1, đạp đổ cổng trường PTCS để nộp đơn học cho con, tốn khoản phí nhận được tin nhắn tình hình học tập và sinh hoạt của học sinh ở lớp… là những câu chuyện được nhắc đến nhiều trong suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:16

Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”
Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”

(Dân trí) - Ngày 24/4, Ban chấp hành Đoàn Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tổ chức buổi lễ Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X. 125 đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ” đã được tuyên dương trong buổi lễ.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:45

Sinh viên giao lưu, gặp gỡ Anh hùng Lê Duy Ứng
Sinh viên giao lưu, gặp gỡ Anh hùng Lê Duy Ứng

(Dân trí) - Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Bình vừa tổ chức Chương trình văn nghệ “Đất nước trọn niềm vui” giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Đại tá Lê Duy Ứng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:26