Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài

Dân trí Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con những gì mà mình nghĩ là tốt nhất, nhưng nhiều khi những việc cha mẹ làm cho con không mang lại ích lợi như họ kỳ vọng. Một ví dụ của việc này là việc cho con học từ nhỏ.
>>Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?

Tiến sĩ Laura Markham (người sáng lập trang AhaParenting.com - một website nổi tiếng về tư vấn và đào tạo kỹ năng làm cha mẹ) cho rằng các ông bố bà mẹ nhiều khi thích nắm quyền kiểm soát con và nhiều điều chúng ta làm trong vai trò làm cha mẹ thực ra lại đang hủy hoại sự phát triển lành mạnh của con. Một ví dụ của tình trạng này là việc cha mẹ “ép” con học từ nhỏ.

Tiến sĩ Nancy Carlsson-Paige, giáo sư danh dự về giáo dục sớm tại ĐH Lesley (bang Massachusetts, Mỹ) cho biết: “Chưa từng có bất kì một bằng chứng tin cậy nào về việc những trẻ em từng được học đọc ở trường mẫu giáo sẽ được hưởng lợi từ việc này về lâu dài.”

Nghiên cứu của Sebastian Suggate, cựu nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ĐH Otago (New Zealand) về tâm lý giáo dục cũng khẳng định quan điểm trên của Tiến sĩ Carlsson-Paige.


Nghiên cứu của Sebastian Suggate cho thấy không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi.

Nghiên cứu của Sebastian Suggate cho thấy không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi.

Một trong những nghiên cứu của Suggate so sánh những đứa trẻ ở các trường học theo phương pháp giáo dục của nhà giáo dục, triết gia người Áo Rudolf Steiner, thường bắt đầu học đọc từ năm 7 tuổi, với những đứa trẻ theo học các trường công lập ở New Zealand, bắt đầu học đọc từ năm 5 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy, đến khi lên 11 tuổi, những học sinh từ nhóm 7 tuổi đã bắt kịp với nhóm 5 tuổi, thể hiện khả năng đọc tương đương nhau.

Sebastian Suggate cho biết trong một bài phỏng vấn trên trang web của ĐH Otago: “Nghiên cứu này đặt ra cho chúng ta một câu hỏi lớn. Nếu không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi, vậy liệu có bất lợi gì khi bắt đầu dạy trẻ đọc sớm hơn nữa {trước 5 tuổi} hay không?”.

Trẻ nhỏ học hỏi thông qua quá trình khám phá và chơi đùa

Trong khi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ học từ độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo không có ích lợi về lâu dài, có nhiều nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng của việc vui chơi đối với trẻ.

Trong cuốn sách “Rèn cha rồi mới rèn con”, Tiến sĩ Laura Markham cho biết, nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ ở trong môi trường lấy chơi đùa làm trung tâm khi ở lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo có kết quả học tập ổn định và tốt hơn so với những đứa trẻ theo học tại những trường mẫu giáo có tính chất học thuật.

Tiến sĩ Laura Markham khẳng định trẻ nhỏ học hỏi thông qua quá trình khám phá và chơi đùa, đó chính là nền tảng của sự sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống.

Một ví dụ nổi bật của khẳng định này là trẻ em ở Phần Lan - đất nước từ vị thế là một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới đã gây bất ngờ khi đứng vị trí top đầu trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Thành quả giáo dục ấn tượng này là nhờ những cải cách đột phá trong giáo dục của Phần Lan, trong đó có mô hình trường mẫu giáo “chơi mà học” và sự ưu tiên hàng đầu dành cho niềm vui trong học tập từ giai đoạn đầu đời.

Trẻ mẫu giáo ở Phần Lan trong hoạt động ngoài trời.
Trẻ mẫu giáo ở Phần Lan trong hoạt động ngoài trời.

Người Phần Lan nổi tiếng với những câu nói: “Hãy để trẻ em là trẻ em”, “Công việc của một đứa trẻ là chơi đùa”, “Trẻ em học tốt nhất qua việc chơi”. Ở đất nước này, trẻ em lên 7 tuổi mới bắt đầu học tiểu học thay vì 6 tuổi như bình thường.

Đa số trẻ em Phần Lan đến tận 6 tuổi mới bắt đầu chương trình học bắt buộc ở những trường mẫu giáo công lập (thường được gọi là “tiền tiểu học”). Nhưng ở đó thì các em cũng dành phần lớn thời gian để vui chơi hơn là ngồi làm bài tập với giấy và bút chì theo kiểu truyền thống.

Anni-Kaisa Osei Ntiamoah - một giáo viên mẫu giáo ở Phần Lan nhận định: “Trẻ em học rất nhanh thông qua vui chơi. Các em thậm chí còn không nhận ra rằng mình đang học bởi đã bị cuốn hút vào những gì mình đang làm”. Cô Osei Ntiamoah cho biết, khi trẻ em chơi là lúc các em đang phát triển ngôn ngữ, kiến thức toán học và cả kĩ năng giao tiếp xã hội.

Một nghiên cứu trong cuốn sách “Sức mạnh của vui chơi” (The power of play) đã khẳng định phát hiện trên của cô Osei Ntiamoah: “Trong ngắn hạn và dài hạn, vui chơi đều có lợi cho trẻ về nhiều mặt phát triển nhận thức, xã hội, cảm xúc và thể chất… Khi được tham gia vào những trò chơi vui nhộn và hợp lứa tuổi, trẻ sẽ được thúc đẩy để tham gia vào những cơ hội học hỏi”.

Arja-Sisko Holappa, một nhà tư vấn của Ban Giáo dục Quốc gia Phần Lan, cho biết chính phủ Phần Lan yêu cầu giáo viên mẫu giáo phải mang đến thật nhiều cơ hội chơi mà học cho trẻ em tại trường theo cả hai hình thức: vui chơi tự do, tự phát và vui chơi mang tính giáo dục, có hướng dẫn chút ít của giáo viên.

Trẻ mẫu giáo Phần Lan dành phần lớn thời gian để vui chơi.
Trẻ mẫu giáo Phần Lan dành phần lớn thời gian để vui chơi.

Bà Holappa khẳng định: “Vui chơi là một cách học hiệu quả đối với trẻ. Và chúng tôi sử dụng vui chơi theo một cách thức để trẻ sẽ học khi vui chơi”. Bà Holappa cho biết người Phần Lan có câu châm ngôn cổ nói rằng “Những gì bạn học mà không có niềm vui thích thì bạn sẽ quên đi dễ dàng”.

Chính phủ Phần Lan từng cấm việc dạy đọc cho trẻ mẫu giáo. Nhưng giờ đây, giáo viên nước này cũng có thể dạy trẻ tập đọc nếu giáo viên xác định được là trẻ cảm thấy sẵn sàng và hứng thú học.

Nguyên Chi

MỚI NHẤT
10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017
10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017

(Dân trí) - Chuyển dự án Hòa Lạc về ĐH Quốc gia Hà Nội quản lý, xếp thứ 139 các đại học hàng đầu Châu Á theo bảng xếp hạng QS; Giải thưởng Nhân tài đất Việt; Ban hành Quy chế đào tạo tiến sĩ mới; Nhiều nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh... Đó là những điểm nhấn của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:00

Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?
Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm hôm nay hỏi bạn về tác giả của những cuốn truyện kinh điển như “Giết con chim nhại”, “Jane Eyre”, “Gatsby vĩ đại”… Bạn nào yêu văn học chắc chắn sẽ trả lời đúng nhiều câu hỏi trong số này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:56

Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao
Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2017, vượt qua quãng đường nhiều dốc và suối, kéo dài đến trăm km, món quà mà Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên mang theo chuyến hành trình này là những chiếc áo ấm mới và xe đạp. Đây là hoạt động hướng về thế hệ trẻ, giúp các em đến trường đều đặn, không bỏ lớp vì thời tiết lạnh.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:50

Cách mạng công nghiệp 4.0: Trường ĐH phải thay đổi nhanh để thích ứng
Cách mạng công nghiệp 4.0: Trường ĐH phải thay đổi nhanh để thích ứng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến trường ĐH cần định hướng lại những ngành đào tạo, bám sát yêu cầu của thị trường...

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:30

Hy vọng về những đổi thay tích cực của Giáo dục trong năm 2018
Hy vọng về những đổi thay tích cực của Giáo dục trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2017 đã khép lại với nhiều sự kiện giáo dục đáng chú ý. Những thành tựu đã đạt được của ngành Giáo dục rất đáng được công nhận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc, nút thắt, điểm trừ mà ngành Giáo dục phải tiếp tục xử lý, chấn chỉnh trong năm 2018 này.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:42

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp 2018-2019 và khảo sát tiếng Anh
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp 2018-2019 và khảo sát tiếng Anh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 4306/SGDĐT- QLT về việc chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non đến lớp 6 và khảo sát chất lượng dạy và học tiếng Anh. Theo đó, năm học 2018- 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:26

Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới
Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt ở các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Nhật… xuống phố hòa mình vào bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tưng bừng đón thời khắc cả thế giới chia tay năm cũ và hân hoan chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:30

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng do những quy định trong việc xét hợp đồng lao động của tỉnh Thanh Hóa khiến những giáo viên không tốt nghiệp hệ chính quy và chỉ có bằng Trung cấp Sư phạm Mầm non ít có cơ hội được xét tuyển.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:30

Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu
Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu

(Dân trí) - Việc tăng lương giáo viên nếu mang tính cào bằng, bổ đầu, lương không trả theo năng lực thì dù có tăng vẫn khó tạo được động lực cho người giỏi nhưng lại hấp dẫn người thiếu năng lực.

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:59

Mở ngành độc, lạ và thiết thực
Mở ngành độc, lạ và thiết thực

Trước thay đổi cơ cấu ngành nghề và nhu cầu xã hội hiện nay, nhiều trường ĐH mở ngành mới, lạ hoặc tìm cách làm mới những ngành đã cũ để thu hút thí sinh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:21

“Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, cứ bắt con học ngày nghỉ lễ”
“Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, cứ bắt con học ngày nghỉ lễ”

(Dân trí) - Kì nghỉ Tết dương lịch, tôi bảo con trai mỗi ngày tự học tiếng Anh ở nhà 1 tiếng. Con trai tôi nhăn mặt, phản ứng ngay chuyện mẹ bắt học và lý sự: “Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, ngày nghỉ lễ cũng bắt con học, ở bên Tây không thế, trẻ con được đi chơi khắp nơi.”

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:07

Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017
Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều thay đổi tích cực, gặt hái thành công nhưng cũng không ít sự kiện nóng, gây sốc dư luận...

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?
Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?

(Dân trí) - Trẻ ở thời kỳ tiền lớp 1, kiến thức mới vỡ lòng, tiếng Việt còn chưa thông tỏ hết, nhiều bé còn nói ngọng, nói giọng địa phương nhưng lại đồng loạt đi học thêm tiếng Anh như một trào lưu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:02

Học sinh TPHCM sẽ học theo tín chỉ?
Học sinh TPHCM sẽ học theo tín chỉ?

TPHCM sẽ thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường THCS, THPT có điều kiện ngay trong năm học 2019-2020 nếu đề xuất tạo cơ chế mở cho giáo dục được thông qua.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:01

Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

(Dân trí) - Trong môi trường học đường, sự tự do thể hiện cá tính theo kiểu nhuộm tóc, sơn móng, áo quần lòe loẹt… hoàn toàn không thể chấp nhận. Cần hướng các em đến với giá trị đích thực của chân - thiện - mĩ mà điều này chỉ có thể thành công khi người thầy phải là tấm gương sáng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:03

Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này
Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu khá “hóc búa” về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, chỉ những bạn rất giỏi tiếng Anh mới làm đúng hết các câu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:23

Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non
Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non

Thầy giáo Quàng Văn Thành (một trong 4 thầy cô giáo mầm non tại trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) được coi là “người mẹ hiền thứ hai” của lũ trẻ vùng đồng bào dân tộc, luôn yêu trẻ, yêu nghề, tận tụy vì học sinh thân yêu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:20

Nhân lực ngành sư phạm: “Trả học phí không quan trọng bằng đầu ra”
Nhân lực ngành sư phạm: “Trả học phí không quan trọng bằng đầu ra”

“Nói chung việc có hay không trả học phí không quan trọng, quan trọng là đầu ra của họ như thế nào.” Đó là chia sẻ của giáo sư Nor Aishanh Buang (Đại học Kebangsaan, Malaysia) về vấn đề bỏ hay duy trì việc miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm đang gây tranh cãi tại Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:09

Truy xét nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ lớp 12 ở Khánh Hòa
Truy xét nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ lớp 12 ở Khánh Hòa

Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh và xử lý nghi vấn lộ đề thi toán lớp 12 trong kỳ thi kiểm tra học kỳ 1 năm học 2017-2018 tại địa phương này.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 04:46

Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác
Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định buộc thôi việc đối với một viên chức ngành Giáo dục của địa phương do sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:58

Đà Nẵng chi 24 tỉ đồng đầu tư thiết bị, đồ chơi cho trẻ mầm non
Đà Nẵng chi 24 tỉ đồng đầu tư thiết bị, đồ chơi cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký phê duyệt đề án đầu tư trang thiết bị - đồ chơi cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2019, với tổng kinh phí gần 23,9 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 11:30

Phân bổ hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên vùng chịu ảnh hưởng Formosa
Phân bổ hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên vùng chịu ảnh hưởng Formosa

(Dân trí) - Ngày 30/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ban hành quyết định 3653/QĐ-UBND về tạm cấp kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị trích từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 11,1 tỷ đồng, tạm cấp cho Sở GD-ĐT và các địa phương.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 10:30

Thầy cô hãy là tấm gương sáng để các em noi theo
Thầy cô hãy là tấm gương sáng để các em noi theo

(Dân trí) - Giáo viên nhuộm tóc và sơn móng tay, móng chân không phải là chuyện lạ. Thế nhưng, trong các trường học thì nội quy học sinh lại nghiêm cấm các em nhuộm tóc màu, không được sơn móng tay, móng chân. Việc “nói một đằng làm một nẻo” khiến phụ huynh không đồng tình.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:08

Liệu bạn có thể đạt 10 điểm bài trắc nghiệm tiếng Anh này?
Liệu bạn có thể đạt 10 điểm bài trắc nghiệm tiếng Anh này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm 10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh, bạn thử làm xem có đúng hết 10 câu không nhé.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:02