Thủ khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

“Học tập là sự say mê chứ không phải áp lực”

Dân trí Em Lê Hoàng Minh bất ngờ với thành tích đỗ thủ khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của mình vì trước đó mục tiêu của em là đậu đại học. Trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người là mơ ước từ thuở bé của cậu học trò Trường THPT Gia Định (TPHCM).
>>Đỗ thủ khoa sau 3 lần thi đại học
>>Về thăm “ngôi trường làng của các thủ khoa”
>>Thường xuyên mượn máy tính để học, vẫn đỗ thủ khoa

“Số điểm 29,5 làm em khá bất ngờ, vì làm bài môn toán không kịp coi lại bài nên nghĩ là có sai sót. Em rất vui vì hoàn thành được mục tiêu ngoài cả mong đợi và mang lại niềm vui cho ba mẹ và thầy cô”, Hoàng Minh chia sẻ niềm vui đỗ thủ khoa của mình.

Thủ khoa Lê Hoàng Minh. (Ảnh Quốc Anh)
Thủ khoa Lê Hoàng Minh. (Ảnh Quốc Anh)

Trong đợt thi khối B vào ngành Bác sĩ đa khoa, Hoàng Minh tỏ ra khá tự tin và tâm lý thoải mái sau khi được tôi luyện bản lĩnh khi “vượt ải” ở đợt thi khối A vào ngành Cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa TPHCM. “Do bị áp lực ở môn Vật lý nên em không đủ bình tĩnh để kiểm soát tốt nhất quá trình làm bài, em hơi tiếc nhưng dù sao cũng rút ra nhiều kinh nghiệm, em được 25 điểm ở đợt đó”, Hoàng Minh kể lại.

Học chuyên Toán nên Minh "mặc định" mình thi đại học khối A. Sang năm học 12, em dành nhiều thời gian đầu tư vào môn Sinh. Trong năm lớp 12, Minh cũng đi học thêm Hóa, Lý và Sinh học. Mong ước trở thành bác sĩ đa khoa, nhưng lựa chọn trường thi với Minh cũng rất khó khăn, theo tâm sự của em thì chọn ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch để giảm áp lực cho bản thân khi ở thời điểm rất quan trọng, giảm áp lực trong lúc thi là điều rất cần thiết.

Xuất sắc với thành tích đỗ thủ khoa nhưng Hoàng Minh cho rằng em học cũng bình thường chứ không có gì nổi trội so với bạn bè. Minh luôn đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong từ môn học, hoàn thành từng mảng kiến thức một cách trọn vẹn, thật chắc để là cơ sở tiếp cận những kiến thức nâng cao.

“Nắm vững kiến thức sách giáo khoa và cố gắng tiếp thu hết kiến thức trong giờ học trên lớp để bước vào làm bài tập một cách nhanh nhất, không phải đi vòng vòng giúp tiết kiệm được thời gian và hiệu quả hơn. Thắc mắc chỗ nào thì trao đổi với bạn bè và nhờ thầy cô tư vấn ngay, Thời gian ở nhà em dành để làm bài tập nâng cao và giải đề thi đại học”, Minh chia sẻ về phương châm học tập của mình.
 
Video Thủ khoa Lê Hoàng Minh chia sẻ kinh nghiệp học tốt:
 
(Thực hiện: Quốc Anh)

Là học sinh chuyên Toán, Minh cũng rất thích môn Vật lý và hay đọc sách, tìm hiểu những tài liệu trên mạng nói liên quan, đặc biệt là xem những chương trình trên ti-vi nói về khám phá vũ trụ, đời sống. Theo Minh, vừa được học tập, tiếp cận khoa học mà cũng là một cách để giải trí.

Hàng ngày, cứ 6 giờ rưỡi tối là Minh bước vào bàn học. Thời gian này đến 9 giờ tối được Minh dành trọn vẹn cho việc học các môn thi đại học, theo em thì đó là khoảng thời gian rất tỉnh táo nên có thể giải bài tập, và đề thi một cách hiệu quả. Sau đó, em học bài và chuẩn bị bài vở cho các học trên lớp. Theo Minh, lúc đã mệt rồi thì học bài cũng được, chứ như gặp phải một bài khó trong đề thi mà ngồi đến khuya thì sẽ không tốt.

Ngoài ra, Minh còn tham gia giải đề thi đại học cùng với bạn bè trên lớp từ những nguồn tài liệu hay, hay giải toán theo chuyên đề với các thành viên trong CLB Toán học của trường. Tổng hợp kiến thức ở từng môn học, hay tìm tài liệu giải đề thi, Minh nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực từ Internet. Cậu bạn cũng tham gia vào hội ôn thi trên Facebook.

Với khả năng tiếng Anh khá tốt và thích thú với việc thuyết trình bằng giáo án điện tử nên Minh hay vào các trang web tiếng Anh để tìm tài liệu phục vụ việc học tập tại lớp. 3 năm đảm nhận chức lớp trưởng, Minh cũng đã tôi rèn cho mình khả năng nói chuyện trước đám đông, và đặc biệt là sự điềm tĩnh từ công tác tổ chức và quản lý lớp.

Thành tích học tập năm lớp 12 của Minh rất ấn tượng khi xuất sắc đạt giải Nhì cấp thành phố ở môn Toán và Hóa. Minh cho biết, em cũng học tập và trau dồi rất nhiều kiến thức thú vị và hữu ích khi bước vào kỳ thi đại học. Chàng thủ khoa chủ trương học đều tất cả các môn, từng bước nâng cao hơn ở từng môn một từ tự nhiên cho đến xã hội. Chàng trai với khuôn mặt sáng và nụ cười tươi tỏ ra khá toàn diện khi đạt giải Nhì cuộc thi Trần Đại Nghĩa năm học lớp 10. Suốt 12 năm, Minh đều là học sinh giỏi toàn diện, điểm trung bình năm học 12 là 9,1.

Giảm căng thẳng sau học tập, Minh thích chơi Organ. Ngoài ra, cậu bạn rất thích văn học, ngôn ngữ học và hay đọc truyện trinh thám. Theo dự định, thời gian sắp tới, Minh sẽ tiếp tục học đàn sau thời gian đình trệ vì bận thi cử và học tiếng Nhật.

Mẹ Minh cho biết gia đình không tạo áp lực trong học tập với em. (Ảnh Quốc Anh)
Mẹ Minh cho biết gia đình không tạo áp lực trong học tập với em. (Ảnh Quốc Anh)

Cô Trương Thị Thu Thảo - mẹ Minh chia sẻ: “Gia đình rất vui với kết quả của Minh đạt được. Ba mẹ và thầy cô luôn tin tưởng và ủng hộ em. Gia đình không tạo áp lực trong học tập với em, chỉ khuyên cố gắng hết sức. Trước kỳ thi khối A, Minh bị sốt 4, 5 ngày tưởng chừng phải bỏ thi nhưng Minh rất cố gắng đi thi để có bước chuẩn bị cho đợt thi quan trọng vào ngành Bác sĩ”.

Theo chàng thủ khoa này thì em là người rất thích kiến thức và cố gắng học hỏi ở nhiều lĩnh vực khi có điều kiện bên cạnh học chuyên môn. Trước kia, Minh thấy học tập rất áp lực nhưng sau khi suy nghĩ thấu đáo thì mọi thứ đều tan biến và việc đến với tri thức là sự đam mê. Với Minh quan trọng nhất là sự cố gắng hết sức để sau này không phải hối tiếc.

            Quốc Anh - Lê Phương

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
Điểm chuẩn ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

(Dân trí) - ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp vừa công bố điểm tuyển sinh 2013. Theo đó, mức điểm của 2 trường đều không cao, bằng điểm sàn.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 10:32

Điểm chuẩn ĐH Dầu khí Việt Nam, ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện Kỹ thuật Mật mã
Điểm chuẩn ĐH Dầu khí Việt Nam, ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện Kỹ thuật Mật mã

(Dân trí) - Ba trường đại học trên đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh 2013. Những trường trên đều không xét tuyển nguyện vọng 2.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 09:30

Điểm chuẩn, xét tuyển bổ sung ĐH Lao động - Xã hội, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Điểm chuẩn, xét tuyển bổ sung ĐH Lao động - Xã hội, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

(Dân trí) - Mức điểm trúng tuyển của hai trường đều gần như ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT. ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tiếp tục xét bổ sung gần 4.000 chỉ tiêu còn ĐH Lao động - Xã hội là gần 1.000 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 05:21

ĐH Đà Nẵng miễn học phí cho thí sinh đỗ điểm cao mà không dám nhập học
ĐH Đà Nẵng miễn học phí cho thí sinh đỗ điểm cao mà không dám nhập học

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài báo về trường hợp em Phan Thị Thu Thảo - thí sinh “Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay”, chiều 11/8, Đại học Đà Nẵng đã quyết định miễn học phí năm học đầu tiên cho em Thảo.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 04:27

Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y
Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y

(Dân trí) - Không chỉ đỗ thủ khoa Học viện Quân y với 29 điểm, em Bùi Minh Đức còn thi đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự với số điểm 27. Cậu học trò Trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) chọn thi trường quân đội vì muốn bố mẹ đỡ vất vả.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 08:48

Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay
Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay

(Dân trí) - Thi đỗ vào ngành Văn hóa du lịch, ĐH Sư phạm Đà Nẵng với 24 điểm (dư 10 điểm so với điểm chuẩn), thế nhưng Phan Thị Thu Thảo - cô học trò quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) lại đang tính bảo lưu điểm để học sau vì gia cảnh quá khó khăn.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 06:10

Điểm trúng tuyển ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội, ĐH Quảng Bình
Điểm trúng tuyển ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội, ĐH Quảng Bình

(Dân trí) - Ngoài công bố điểm chuẩn hệ chính quy, ĐH Tài Nguyên và Môi trường còn công bố điểm trúng tuyển hệ liên thông. Trường ĐH Quảng Bình sẽ tiếp tục dành chỉ tiêu để xét tuyển NV bổ sung. Điểm chuẩn công bố tính cho thí sinh ở KV3.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:57

Điểm chuẩn ĐH Hùng Vương Phú Thọ, TDTT Đà Nẵng
Điểm chuẩn ĐH Hùng Vương Phú Thọ, TDTT Đà Nẵng

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của cả hai trường không quá cao. Đối với ĐH Hùng Vương nhiều ngành có điểm chuẩn bằng với sàn của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra trường này tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:28

Chuyện khó tin về đôi vợ chồng già tuổi thất thập cùng tốt nghiệp ĐH
Chuyện khó tin về đôi vợ chồng già tuổi thất thập cùng tốt nghiệp ĐH

Thật khó tin, khi đã bước vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy” thì đôi vợ chồng cô Lê Thị Bạch Vân và thầy Trần Hữu Tài vẫn không nguôi niềm ham học. Đôi vợ chồng này đang nắm trong tay vài ba bằng đại học, cao đẳng.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:59

Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Sư phạm Kỹ thuật chỉ tuyển thêm nguyện vọng bổ sung hệ CĐ
Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Sư phạm Kỹ thuật chỉ tuyển thêm nguyện vọng bổ sung hệ CĐ

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn trúng tuyển và điểm xét tuyển NV bổ sung. Trong khi đó, ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng thông báo xét tuyển 133 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung nhưng chỉ hệ CĐ.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:10

Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Hà Nội, Y khoa Vinh
Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Hà Nội, Y khoa Vinh

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của ĐH Văn hóa Hà Nội tăng đáng kể so với năm 2012. Trong khi đó, lần đầu tiên ĐH Y Khoa Vinh tuyển sinh điểm trúng tuyển vào ngành Y đa khoa cũng ở mức 23,0. ĐH Văn hóa Hà Nội tiếp tục xét tuyển NV bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:52

ĐH Mở TPHCM, ĐH Văn hóa TPHCM công bố điểm chuẩn
ĐH Mở TPHCM, ĐH Văn hóa TPHCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Mở và ĐH Văn hóa TPHCM đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2013. Theo đó, ĐH Văn hóa TPHCM sẽ tuyển thêm 442 chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn khối các trường Quân đội
Điểm chuẩn khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. So với năm ngoái, điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. Đơn vị có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:31

Điểm chuẩn vào ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm chuẩn vào ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Hôm nay, trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Kiến trúc TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:28

Điểm chuẩn ĐH Công đoàn, Thể dục Thể thao Bắc Ninh
Điểm chuẩn ĐH Công đoàn, Thể dục Thể thao Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 10/8, ĐH Công đoàn và ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. So với năm trước, điểm chuẩn ĐH Công đoàn tăng khá nhiều.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:05

Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của ĐH Thái Nguyên
Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của ĐH Thái Nguyên

(Dân trí) -ĐH Thái Nguyên vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển vào các trường, khoa thành viên. Riêng ĐH Y dược, điểm chuẩn sẽ được công bố sau do đang đợi phê duyệt chỉ tiêu đào tạo dự bị. Hầu hết các ngành đào tạo đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT công bố.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 02:26

Điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của Học viện Ngân hàng
Điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của Học viện Ngân hàng

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013, Học viện Ngân hàng đã công bố điểm chuẩn xét theo đối tượng thí sinh khu vực 3. Theo đó, điểm trúng tuyển vào trường khối A, A1 là 19,0; khối D1 là 21,0 (môn Tiếng Anh hệ số 2).

Thứ bảy, 10/08/2013 - 01:40

1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 vào ĐH Huế
1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 vào ĐH Huế

(Dân trí) - Đại học Huế đã thông báo xét tuyển 1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 (trong đó có 422 chỉ tiêu vào Cao đẳng) vào các trường ĐH, Khoa, Phân hiệu thành viên.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 12:07

Điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Thương mại là 22,5
Điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Thương mại là 22,5

(Dân trí) - Sáng 10/8, ĐH Thương Mại đã chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Theo đó điểm trúng tuyển vào trường đối với khối A là 19,5 và khối D1 là 18,5. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kế toán doanh nghiệp.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:43

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành

(Dân trí) - Các trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM và ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố điểm chuẩn chính thức vào trường. Riêng trường ĐH Bách khoa TPHCM không xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:06

Không cho điểm học sinh lớp 1
Không cho điểm học sinh lớp 1

(Dân trí) - Đối với việc đánh giá học sinh (HS) lớp 1, ngoài bài kiểm tra vào cuối năm học, giáo viên (GV) tuyệt đối không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học. GV không được có biểu hiện so sánh giữa các HS, chê trách HS trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:06

Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm
Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm

Sinh ra và lớn lên ở TPHCM nhưng từ nhỏ Trần Hữu Lộc (29 tuổi) đã thích tìm hiểu về thế giới thủy sản. Lộc được học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tại trường Đại học Arizona (Mỹ) và tìm ra nguyên nhân vì sao tôm chết hàng loạt.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:01

Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Công nghiệp Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của hai trường so với năm trước đều có sự tăng đáng kể, đặc biệt là ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Với nguồn trúng tuyển dồi dào nên ĐH Sư phạm HN 2 và ĐH Công nghiệp HN không xét tuyển NV2 đối với hệ đào tạo ĐH.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:04

Báo nước ngoài đưa tin về sách giáo khoa điện tử ở Việt Nam
Báo nước ngoài đưa tin về sách giáo khoa điện tử ở Việt Nam

Mới ra mắt được hơn một tháng nhưng sản phẩm sách giáo khoa điện tử (Classbook) đầu tiên ở Việt Nam đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng loạt các trang tin nước ngoài, trong đó có cả những trang uy tín chuyên về công nghệ và giáo dục.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:00