“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”

Dân trí Chúng ta đang dạy học thế nào mà bây giờ nhiều học sinh quay lại oán ghét thầy cô, oán ghét cha mẹ vì bị bắt học. Đây là mối nguy có thể làm bào mòn tinh thần hiếu học của người Việt.
>>Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm
>>Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
>>Nghịch lý trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

Chia sẻ của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM tại hội nghị tổng kết năm học cũ và triển khai năm học mới của Khối Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ.

Theo ông Đạt, TPHCM có thể xem là một thành phố học tập, cũng như truyền thống của Việt Nam là dân tộc hiếu học. Truyền thống hiếu học đã nằm trong huyết quản của người Việt. Đó là có thể xem là một ưu thế vì với mỗi dân tộc và mỗi con người, hơn nhau ở chính sự rèn luyện.

Ông Nguyễn Tiết Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Chúng ta đang dạy học thế này mà học sinh quay trở lại oán ghét bố mẹ, thầy cô?
Ông Nguyễn Tiết Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM: Chúng ta đang dạy học thế này mà học sinh quay trở lại oán ghét bố mẹ, thầy cô?

“Trong lĩnh vực nào cũng vậy, để đạt thành tích, kết quả thật thì phải thật sự nỗ lực, phải rèn luyện. Trong học tập cũng vậy, bản thân mỗi người, mỗi gia đình, mỗi dòng họ và từng thành phố phải không ngừng cố gắng, không ngừng vươn lên”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nói tiếp rằng so với những lĩnh vực khác để đạt được kết quả thì việc học sinh rèn luyện để phát triển toàn diện chưa khổ luyện, vất vả bằng.

Nhưng vấn đề ở chỗ, ông Phó giám đốc ngành giáo dục tâm tư: “Chúng ta đang dạy học thế nào mà bây giờ học sinh quay lại oán ghét thầy cô, oán ghét cha mẹ vì bắt các em học? Đây là một mối nguy rất lớn có thể bào mòn tinh thần hiếu học của người Việt”.

TPHCM là nơi có mạng lưới trung tâm ngoại ngữ, tin học và bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ lớn nhất nước. Đến thời điểm này, theo báo cáo của Sở GD-ĐT thành phố có đến 620 trung tâm ngoại ngữ, tin học với gần 490.000 lượt người đang theo học. Chưa kể đến 41 điểm dạy học thêm bên ngoài nhà trường.

Theo một báo cáo khác của ngành giáo dục TPHCM, thành phố có khoảng 100.000 học sinh tiểu học có học thêm văn hóa ngoài giờ (chiếm 20%), có khoảng 190.000 học sinh trung học đang học thêm tại các cơ sở dạy thêm trong nhà trường và 30.000 học sinh tham gia học tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường.

Thời gian qua, Sở đã cấp phép cho 82 đơn vị trường THPT, trung tâm GDTX dạy thêm trong nhà trường với 80.000 học sinh. UBND các quận, huyện cũng cấp phép cho 106 đơn vị THCS dạy thêm trong nhà trường với khoảng 110.000 học sinh theo học.

Trước đó, tại chương trình đối thoại “Lắng nghe và trao đổi” do HDND TPHCM tổ chức, TS Hồ Thiệu Hùng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề cập đến một khảo sát về chỉ số hài lòng ở giáo dục tiểu học thì có đến 52% phụ huynh cho rằng giáo viên có đối xử không công bằng với học trò không đi học thêm.

TS Hùng chỉ ra chúng ta có hình ảnh những học sinh hết học ở trường rồi lại đến trung tâm, ngồi trên xe ăn uống vội vàng. Các em chỉ quay cuồng với việc học đến nỗi mất đi tuổi thơ và dẫn đến hệ lụy xấu là các em ngại tự học và sợ học.

Học trong nhà trường, chạy sô ngoài trung tâm, nhiều học trò không có thời gian ăn nghỉ đúng nghĩa
Học trong nhà trường, "chạy sô" ngoài trung tâm, nhiều học trò không có thời gian ăn nghỉ đúng nghĩa

Chính việc học đầy cực hình cùng với những mặt trái của việc dạy học hiện nay, không ít đứa trẻ chỉ biết lao đầu vào học nhưng lại không có khả năng tự học để suy trì lâu dài. Việc học như là khổ sai nên đến một thời điểm nào đó, các em… hãi việc học đến suốt đời.

Cấm dạy thêm học bên trong nhà trường là một chủ trương của TPHCM gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Có nhiều ý kiến phản đối chủ trương này, cho rằng dạy học thêm không có tội nhưng cũng luồng quan điểm cần quyết liệt phải xóa nạn dạy thêm, học thêm.

Trước hết là để trả lại uy tín cho thầy cô giáo, cho ngành giáo dục cũng như để người dạy và người học đầu tư hơn đến chất lượng của giờ học trên lớp. Và hơn hết giảm học thêm là để học sinh phát huy hơn khả năng tự học, tự tư duy thay vì “bám dây leo” vào thầy cô giáo.

Không chỉ cấm bên trong, mà ngay với các trung tâm dạy học thêm bên ngoài, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Chủ tịch HĐND TPHCM cũng đề nghị Sở GD-ĐT cùng với hệ thống quản lý của mình phải quản lý chặt các trung tâm dạy thêm học thêm về điều cơ sở vật chất, ánh sáng, an toàn... Và cũng như phải có khống chế thời gian dạy học thêm tại các trung tâm để các em có thời gian nghỉ ngơi, tự học nhằm tránh tình trạng học sinh học đến phờ phạc, về đến nhà còn không ăn nổi cơm.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, đến hết ngày 30/9, hiệu trưởng các trường học ở TPHCM phải lập hồ sơ đề nghị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm gửi về Sở để tiến hành giải thể.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?
Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?

(Dân trí) - Bạo lực, dù ở mức độ nào, cũng là một hành vi vô văn hóa và phải bài trừ. Khi bạo lực xảy ra trong chính sinh viên sư phạm - nhà giáo tương lai thì không đơn thuần còn là chuyện đánh đấm vì mâu thuẫn và hòa giải, cảm hóa là giải pháp ưu việt.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:58

Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính
Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính

Ngày 24/9/2016, Viện Ngân hàng – Tài chính sẽ tổ chức Lễ hội kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) để các thế hệ giảng viên, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống và những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời gian học tập.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:32

Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót
Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) đã đồng loạt lên tiếng phản đối tình trạng nhà trường buộc các học sinh tham gia các lớp học tăng tiết và phải đóng phí, Thanh tra Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:55

Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới
Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới

Phần đông giới trẻ hiện nay đang lựa chọn cách học tiếng Anh toàn diện thay cho cách học chỉ thiên về giao tiếp hoặc nghiêng hẳn về học để thi lấy bằng. Xu hướng học tiếng Anh này còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng thực tế đã được áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Công dân học tập
Công dân học tập

(Dân trí) - Hầu như mọi người trong xã hội, chẳng ai xa lạ với 2 cụm từ Giáo dục (Education) và Học tập (Learn). Thế nhưng, không ít người vẫn lẫn lộn 2 cụm từ đó trong khi nói hoặc trong khi viết. Đó là một khiếm khuyết, tạo nên sự thiếu chuẩn xác trong tư duy giáo dục cũng như trong hoạch định chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược đẩy mạnh việc học tập suốt đời cho công dân tại các cộng đồng dân cư.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:45

Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3
Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:42

Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam
Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:30

Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ
Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Bố mất sớm, không lâu sau mẹ cũng qua đời vì bạo bệnh, rồi chị hai xấu số cũng vĩnh viễn ra đi. Hai chị em Thu Sang và Thu Sum trở thành những đứa trẻ mồ côi phải bấu víu vào nhau sống và nuôi ước mơ đến trường...

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng
Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng

(Dân trí) - Một clip ngắn ghi lại cảnh nữ sinh Sư phạm ở Hà Nội ẩu đả với một nữ sinh khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:20

TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ
TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM chỉ đạo, trong khi chưa có hướng dẫn của Sở thì các đơn vị trường học không được thực hiện các khoản thu khác ngoài các khoản thu hộ, chi hộ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:00

Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế
Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế

(Dân trí) - Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung bồi dưỡng giáo viên phải có tính ứng dụng thực tế, xuất phát từ đề xuất của người học chứ không phải bị định trước, bị áp đặt từ trên xuống của các bậc quản lý.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 10:10

Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình
Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình

Sở GD-ĐT Đồng Nai khẳng định không đặt nặng vấn đề phải ký văn bản hay chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với học sinh lớp 1 trong cam kết an toàn giao thông (ATGT).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới

(Dân trí) - Mới đây một nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 34 bộ bàn ghế mới và nhiều món quà ý nghĩa cho các em học sinh tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè thuộc xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:00

Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường
Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường

(Dân trí) - Cơn lũ xảy ra quá đột ngột, lại vào thời điểm năm học mới bắt đầu khiến tất cả cơ sở vật chất, thiệt bị dạy học của thầy trò xã Yên Tĩnh (Tương Dương, Nghệ An) bị nhấn chìm. Hàng trăm lượt cán bộ đoàn viên thanh niên, giáo viên, phụ huynh đã cật lực khắc phục hậu quả lũ quét để các em học sinh sớm trở lại trường.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ

(Dân trí) - “Chúng ta không đưa ra thời gian cụ thể đến năm bao nhiêu Tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, vì đó là một quá trình rất dài. Tuy nhiên, chúng ta hướng tới điều đó, nếu không đưa ra hướng phấn đấu sẽ không hiệu quả. Cần phải có lộ trình bước đi cụ thể để từng bước tạo ra được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân”.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:22

Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ
Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ

(Dân trí) - Có trẻ mới 2 tuổi đã biết đấm đá, dọa nạt như mấy “ông siêu nhân” trên màn hình, và cứ thế chúng thích làm bạn với màn hình hơn cả vì bố mẹ bận công việc cả ngày, ít có thời gian để chơi với chúng…

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:49

Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới
Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày 17/9/2016, trường Đại học Ngoại thương long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017, chào đón tân sinh viên khóa mới và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ đào tạo chính quy K51 tại Cơ sở Quảng Ninh.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:00

Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường
Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường

(Dân trí) - Một số giáo viên trường tiểu học Võ Thị Sáu (Long An) nhận tiền, quà của phụ huynh để đưa con em họ vào trường theo diện người quen. Có giáo viên nhận “bồi dưỡng” bằng tiền (5 triệu đồng/em), có giáo viên nhận quà bằng card điện thoại, tranh thêu (trị giá 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?
"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tiết Ngữ Văn, nhóm học sinh lớp 9G (trường liên cấp Olympia, Hà Nội) đã "thiết kế facebook" cho vua Quang Trung, với đầy đủ các hình thức như dòng trạng thái, timeline...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học
Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học

(Dân trí) - Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng tổ chức Unicef đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ. Sau 8 năm thực hiện, dự án đã giúp tỉ lệ trẻ em chuyển cấp ở một số địa phương đạt 100%. Học sinh mạnh dạn, tự tin và đặc biệt, kết quả học Toán tốt hơn một số môn khác.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:25

Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học
Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học

(Dân trí) - Bước vào cuộc sống đại học, tân sinh viên đã phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình tìm phòng trọ, vì rất nhiều “cạm bẫy” bủa vây...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 11:12

“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ
“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ

Dùng “tem giấy” hay “bùa lưỡi” sẽ gây ảo giác, khiến người chơi tưởng tượng mình đang nhìn thấy quỷ dữ hay siêu nhân.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:57

Tại sao phụ huynh cho con học thêm?
Tại sao phụ huynh cho con học thêm?

(Dân trí) - Học thêm và dạy thêm là một vấn đề gây nhiều luồng ý kiến khác nhau trong suốt thời gian qua. Nó đặc biệt nổi lên từ khi TPHCM ra quy định cấm dạy thêm một cách quyết liệt. Trên quan điểm cá nhân, tôi xin tham gia ý kiến vào vấn đề này.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:10

Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng
Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Tổng kết đợt mổ heo đất khuyến học vừa rồi thu gần 700 triệu đồng, ngoài ra Hội Khuyến học Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) còn vận động trên 2,2 tỷ đồng. Nhờ đó, Hội đã tổ chức trao tặng 645 suất học bổng và 7.035 phần quà cho những học sinh nghèo, vượt khó trong năm học mới.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:22