Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?

Dân trí Bạn có biết trong tiếng Nhật người ta thường dùng từ Kanji nào để miêu tả về vẻ đẹp, cái đẹp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !
>>Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?
>>Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân

Trong tiếng Nhật, chữ Mĩ (美) là chữ được sử dụng nhiều nhất để miêu tả cái đẹp. Chữ này bao gồm phần Dương (羊) nghĩa là con cừu và phần Đại (大) nghĩa là lớn.

Theo quan niệm của người xưa, con cừu lớn tức là đẹp bởi đối với họ tài sản có giá trị nhất lúc đó là cừu. Vậy chữ Mĩ (美) thường được dùng với các từ nào, bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây :

1. 美人 (Bijin): Mỹ nhân, người đẹp

2. 美術 (Bijutsu) : Mỹ thuật

3. 美景 (Bikei) : Cảnh đẹp

4. 美 (Bi) : Cái đẹp

5. 審美 (Shinbi) : Thẩm mĩ

6. 美しい (Utsukushii) : Đẹp

Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?

Đối với những người học tiếng Nhật, viết chữ Kanji quả giống như một “cực hình”, chữ gì mà vừa loằng ngoằng, vừa nhiều nét, lại khó nhớ.

Nhưng theo mình, mỗi chữ viết đều có một điểm thú vị riêng, vấn đề có thể bạn chưa nắm rõ quy tắc. Chữ Kanji cũng vậy. Dưới đây là 9 quy tắc viết chữ Kanji mà bạn “bắt buộc phải nhớ”, đảm bảo sau khi học xong bạn sẽ viết chữ Kanji dễ dàng hơn kể cả những từ Kanji khó nhất đấy!

Quy tắc 1 : Trên trước – dưới sau, trái trước – phải sau

Đây là quy tắc cơ bản nhất mà bạn cần nhớ đầu tiên khi viết chữ Kanji. Những nét nằm ngang sẽ được viết trước theo hướng từ trái sang phải và các nét nằm dọc sẽ được viết sau theo chiều từ trên xuống dưới. Ví dụ như chữ Nhất (一) : Số 1, chỉ là một nét nằm ngang duy nhất được viết theo chiều từ trái qua phải; Chữ Nhị (二) : Số 2, có hai nét ngang cũng được viết theo chiều từ trái sang phải nhưng nét trên viết trước, nét dưới viết sau.
Với các từ có nhiều thành phần ghép lại, bạn cũng sẽ áp dụng quy tắc này tương tự. Ví dụ như chữ Hiệu (校) được chia thành hai phần, phần bên trái là từ (木) và phần bên phải là từ (交). Theo quy tắc trên, bạn sẽ viết phần bên phải (木) trước và phần bên trái (交) sau.

Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp? - 1

Quy tắc 2 : Nét ngang trước – nét dọc sau

Quy tắc này áp dụng đối với các chữ có nét ngang và nét dọc giao nhau. Ví dụ như chữ thập (十): Số 10 có hai nét ngang và dọc. Áp dụng quy tắc, bạn sẽ viết nét ngang (一) trước, sau đó là nét sổ dọc để được chữ (十).

Quy tắc 3 : Nét sổ thẳng và nét xuyên ngang được viết sau cùng

Nét được kéo từ trên xuống dưới và xuyên qua nhiều nét khác được gọi là nét sổ thẳng, chúng sẽ được viết cuối cùng. Nét này được thấy qua một số chữ Kanji như chữ Sự (事),.. . Nét xuyên ngang là nét có một đường ngang ở giữa chữ ví dụ như chữ Mẫu (母),…

Quy tắc 4 : Nét xiên trái (nét phẩy) viết trước, nét xiên phải (nét mác) viết sau

Theo quy tắc 1 chúng ta đã biết, khi viết chữ Kanji chúng ta cần viết các từ theo thứ tự từ trái qua phải, điều này cũng tương tự đối với các nét xiên. Như trong chữ Văn (文), bạn cần viết nét xiên bên trái trước, sau đó mới viết tiếp nét xiên bên phải.

Tuy nhiên, quy tắc này chỉ đúng với các từ có nét xiên đối xứng nhau, còn với các chữ có nét xiên không đối xứng như chữ 戈 thì các nét xiên sẽ được viết theo một quy tắc khác không nhất thiết phải trái trước phải sau.

Quy tắc 5 : Viết phần ở giữa trước với các chữ đối xứng

Với các chữ Kanji đối xứng nhau theo chiều dọc, khi viết chúng ta ưu tiên viết nét giữa trước, rồi sau đó đến các nét đối xứng tuân theo quy tắc trái trước – phải sau.

Ví dụ như chữ Thừa (承), chữ này có hai phần gần giống và đối xứng nhau, vì vậy, khi viết bạn viết phần chữ bên trong trước còn phần đối xứng bên ngoài thì viết trái trước, phải sau.

Quy tắc 6 : Viết phần bao quanh bên ngoài trước sau đó đến phần bên trong

Quy tắc này áp dụng với các từ Kanji có khung bao quanh khép kín hoặc không khép kín. Với các từ này, bạn sẽ viết các nét bên ngoài trước rồi mới đến các nét bên trong. Ví dụ như chữ Chu (周), gồm bộ Quynh (⺆) bao quanh bên ngoài và bộ Cát (𠮷) bên trong, áp dụng theo quy tắc 6, bạn cần viết bộ Quynh (⺆) trước, rồi sau đó là bộ Cát (𠮷) bên trong.

Quy tắc 7 : Với các phần bao quanh chữ, viết nét sổ dọc bên trái trước, sau đó là các nét còn lại theo thứ tự từ phải qua trái

Ví dụ như chữ Khẩu (口), theo quy tắc 7, với chữ này, bạn sẽ phải viết nét sổ dọc (|) nằm bên trái trước, sau đó là các đường phía trên cùng, đường phía bên phải và đường phía dưới cùng lần lượt theo đường kim đồng hồ.

Quy tắc 8 : Với các phần bao quanh chữ, nét dưới đáy được viết sau cùng

Các chữ Kanji có thành phần nằm dưới đáy được viết sau cùng như chữ Đạo (道), chữ Kiến (建) và chữ Hung (凶),... Ví dụ như chữ Đạo (道), áp dụng quy tắc 8 khi viết chữ này, bạn sẽ viết phần (首) trước, sau đó mới viết phần bao quanh bên ngoài và nét ngang dưới đáy sẽ được viết sau cùng.

Quy tắc 9 : Nét chấm nhỏ sẽ được viết cuối cùng

Các nét chấm nhỏ này thường thấy ở khá nhiều chữ Kanji như chữ Ngọc (玉), chữ Cầu (求), hoặc chữ Bộ (捕),…

Trên đây là 9 quy tắc viết chữ Kanji trong tiếng Nhật. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã khám phá cho mình phương pháp viết chữ Kanji nhanh và hiệu quả. Đừng quên luyện tập hàng ngày để mở rộng và nâng cao thêm nhé, Chúc bạn thành công !

Vũ Phong

MỚI NHẤT
Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết
Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, ủng hộ quan điểm đổi mới cách ra đề thi THPT của Bộ GD&ĐT trong năm 2019, về cơ bản trường vẫn sử dụng kết quả thi này nhưng trường cũng sẽ có bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:10

Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu
Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu

(Dân trí) - Trong “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, sinh viên Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe những câu chuyện làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho tới bán hàng, gia sư, hướng dẫn viên, phiên dịch viên, thực tập tại các công ty quốc tế,… để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt phí đắt đỏ của các cựu sinh viên xuất sắc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) đến chào trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:00

Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội
Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Phương Anh là nữ thủ khoa đầu ra xuất sắc của của trường ĐH Hà Nội năm 2018 với số điểm học tập toàn khóa đạt 9,01/10. Bên cạnh đó cô cũng chính là thủ khoa đầu vào của trường. Ngay khi vừa tốt nghiệp, Phương Anh đã được giữ lại trường làm giảng viên.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:00

Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh
Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh

(Dân trí) - Một nữ sinh THPT ở tỉnh Sóc Trăng đã sáng tạo ra giải pháp "robot an ninh" rất độc đáo giúp ngăn chặn và phòng ngừa các mối nguy hiểm gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của con người như các nguy cơ cháy nổ do điện, xì khí bình gas gây ngộ độc và phát nổ...

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:03

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo các ngành liên quan yêu cầu sát hạch, xét tuyển đặc cách viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trong tháng 10/2018.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:43

TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường
TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường

(Dân trí) - Theo thông tin của Sở GD-ĐT TPHCM, Sở đã lấy ý kiến khảo sát về đề án Sữa học đường với tỷ lệ phụ huynh đồng tình cho con uống sữa tại trường 5 ngày/tuần là 84,4%.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:39

Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên bậc ĐH học kỳ 2 năm học 2017-2018. Theo danh sách này có trên 1.404 sinh viên bị xếp loại yếu và kém.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:46

Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN
Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN

(Dân trí) - Nếu năm 2007, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh Việt Nam chỉ đạt tổng số 26 huy chương, đến năm 2014 đỉnh cao nhất đạt 42 huy chương, từ đó đến nay giữ ổn định con số từ 37 - 38 huy chương.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai

(Dân trí) - Bài toán tương tác dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris hóa ra lại tương đối khó với không ít độc giả. Mời bạn theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:00

Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh
Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Ngày 5/10/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo về việc sai phạm trong quản lý đầu tư tại trường Đại học Y Hà Nội theo chỉ đạo tại công văn số 7599/VPCP-V.1 ngày 10/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:13

Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí
Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí

(Dân trí) - Dù có tới gần 900 trường đạt chuẩn Quốc gia (cả THCS và Tiểu học) thế nhưng hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có không đầy 400 giáo viên (GV) Tin học biên chế. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt phòng máy phục vụ trường chuẩn được trang bị thế nhưng đóng cửa vì không có giáo viên dạy.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Khác biệt trong giáo dục xưa và nay
Khác biệt trong giáo dục xưa và nay

(Dân trí) - Yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành giáo dục ở mọi quốc gia trong đó có Việt Nam. Thay đổi cụ thể và dễ nhận thấy nhất ở nước ta là sự dịch chuyển tư duy dạy và học ngoại ngữ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh
Những gương mặt thủ khoa xinh đẹp, tài giỏi được vinh danh

(Dân trí) - Tối 8/10, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018 đã diễn ra.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:37

Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển
Nữ sinh xứ Nghệ hai lần thủ khoa Học viện Chính sách và Phát triển

(Dân trí) - Cách đây 4 năm Nguyễn Dung là thủ khoa đầu vào của Học viện Chính sách và Phát triển. Đến giờ, cô cũng xuất sắc giành được điểm tích lũy đầu ra cao nhất hệ đại trà của trường. Đằng sau kết quả đáng tự hào của cô gái sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An nắng rát gió bụi này là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:38

Hai học trò Việt chia sẻ về GS Nhật đoạt giải Nobel Y học 2018
Hai học trò Việt chia sẻ về GS Nhật đoạt giải Nobel Y học 2018

GS. Tạ Thành Văn, PGS. Trần Huy Thịnh là hai học trò Việt Nam của GS. Tasuku Honjo, khoa Y, trường ĐH Kyoto Nhật Bản. Khi biết tin GS. Honjo đạt giải thưởng Nobel về Sinh học hai anh không giấu nổi cảm xúc vui mừng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:28

Ý kiến giáo viên về xử phạt dạy thêm: Phạt tiền chưa hẳn là biện pháp tối ưu
Ý kiến giáo viên về xử phạt dạy thêm: Phạt tiền chưa hẳn là biện pháp tối ưu

(Dân trí) - Vấn đề là làm sao không còn dạy thêm, học thêm, làm sao cho học sinh giảm áp lực học tập, phụ huynh đỡ tốn kém chi phí học tập cho con em, làm sao giảm bớt quan hệ tiền tệ trong môi trường giáo dục.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:12

TPHCM triển khai đề án sữa học đường hơn 1.100 tỷ đồng
TPHCM triển khai đề án sữa học đường hơn 1.100 tỷ đồng

(Dân trí) - Cùng sự chung tay góp sức của doanh nghiệp và phụ huynh, chính quyền TPHCM triển khai chương trình sữa học đường từ nay đến năm 2020 với kinh phí 1.135 tỷ đồng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:55

Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn
Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn

(Dân trí) - Ngày 8/10, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, theo phương án Sở trình UBND TP Hà Nội, kì thi vào lớp 10 THPT năm 2019, môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Môn thi thứ tư sẽ thi trắc nghiệm 100%.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:39

Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục
Quảng Bình: Hàng trăm HS trở lại trường sau đợt nghỉ để phản đối sách Công nghệ Giáo dục

(Dân trí) - Sau nhiều ngày bị phụ huynh cho nghỉ học để phản đối sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục, đến nay, 100% học sinh tại một số trường học ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã quay lại lớp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 01:50

Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc
Hàng trăm học sinh đi học trở lại sau khi bị ngộ độc

(Dân trí) - Sáng 8/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) đã đi học trở lại sau vụ ngộ độc do món ruốc gà trong bữa ăn trưa bán trú gây ra.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:38

Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Cách dùng và cấu trúc của thì quá khứ đơn chuẩn nhất

(Dân trí) - Thì quá khứ đơn xuất hiện với tần suất liên tục trong đời sống hàng ngày khi nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu chưa nắm vững nó, bạn cần bổ sung thêm kiến thức cơ bản này ngay thôi.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:00

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều giáo viên tại huyện Đức Hòa (Long An) cho biết chưa được nhận lương tháng 9 và tháng 10. Nguyên nhân do hơn 200 giáo viên trên chưa được bổ sung vào biên chế nên không được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:00

Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23