Học trò ngã khuỵu khi “bí mật” bị tiết lộ

Dân trí Nhân câu chuyện 8 học sinh ở Thanh Hóa bị kỷ luật vì lập nhóm chat "nói xấu" thầy cô giáo, mới thấy thêm rằng không ít vấn đề cá nhân của học sinh dễ dàng bị "bật mí" bởi chính giáo viên, nhà trường...
>>Cậu học trò không nói chuyện, không tắm suốt cả năm vì bị lộ “chat riêng”

Vô tình hoặc cố ý, ngay trong học đường, nhiều bí mật thuộc đời sống riêng tư của học trò bị tiết lộ một cách công khai với những câu chuyện mặn chát.

"Em nào là... "

26 tuổi, chuẩn bị lập gia đình, cô gái trẻ tên T. vẫn khắc khoải nhớ về thời gian cách đây mười mấy năm, khi con là nữ sinh cấp 2. Lần đó, trong giờ học nhạc, thầy giáo yêu cầu cô hát "Và mẹ em chỉ có một trên đời...". Mẹ qua đời để lại những mất mát quá lớn, em T. không hát nổi đã thành lớn chuyện, ầm ĩ cả trường.

Cũng như tất cả mọi người, học trò cũng có những bí mật về đời tư cần được bảo vệ (Ảnh mang tính minh họa)
Cũng như tất cả mọi người, học trò cũng có những bí mật về đời tư cần được bảo vệ (Ảnh mang tính minh họa)

Từ đó, mỗi thầy cô vào nhận lớp, đều hỏi: "Em nào là T.?" Cứ vậy, T. lại phải đứng dậy cho thầy cô nhận mặt và "trừ" em ra với lý do để tránh tổn thương học trò. Cùng với nỗi đau mất mẹ, câu hỏi "Em nào là..." trở thành nỗi đau khủng khiếp trong cô học trò mà có thể chính giáo viên cũng không ngờ họ đã làm cô bé đau đớn tận cùng.

Một chuyên gia giáo dục tâm lý kể, bà được tiếp nhận nhiều trường hợp có thể gọi là "bí mật học đường" vô cùng đau lòng. Một người mẹ có con gặp chút vấn đề về sức khỏe bẩm sinh, con học tại một trường tiểu học có tiếng và may mắn hơn, lại được học với một giáo viên tiểu học nhưng học đến Tiến sĩ. Sau buổi nói chuyện với cô vào đầu năm - với mong muốn cô hiểu được tình hình của con - chị không tin nổi cô nói với trước lớp: "Bạn N.H. không được bình thường nên đừng động vào bạn và bạn H. cũng đừng động vào ai nha".

Trường hợp khác, giáo viên khi nhận lớp, công khai hỏi học trò: "Lớp mình năm nay có bạn nào không đầy đủ cả bố cả mẹ không? Năm ngoái, không có bạn nào nên cô hy vọng năm nay cũng thế". Có thể xuất phát từ việc cô quan tâm, lo lắng tình trạng bố mẹ ly hôn ảnh hưởng đến học trò nhưng cách tiếp cận quá ư "hồn nhiên". Không chỉ với những em bố mẹ ly hôn mà còn "gây khó" với những em trong gia đình mẹ đơn thân, hay những gia đình có hai cha, hai mẹ...

"Bố đi tù, mẹ lấy chồng Đài Loan"

Cô học trò lớp 8 bỏ học đúng sau ngày em được trao tặng học bổng dành cho học sinh khó khăn của một tổ chức kết hợp với nhà trường. Để hồ sơ được xét, em phải nộp các hồ sơ, giấy tờ và trình bày về chi tiết về hoàn cảnh gia đình.

Lễ trao học bổng có bạn bè cùng lớp, học sinh cả khối tham dự, cô dẫn chương trình đọc rành rọt: Em N. có hoàn cảnh đặc biệt - bố đi tù, còn mẹ bỏ em từ nhỏ đi lấy chồng Đài Loan - nhưng vẫn nỗ lực vươn lên... cô học trò chỉ muốn khụyu xuống khi cầm 3 triệu đồng tiền học bổng.

Sau buổi đó, mấy cô bạn thân tò mò bắt N. kể về gia cảnh vì sao bố đi tù, mẹ đi lấy chồng có gửi tiền về không... Còn bạn bè khác nhìn N. chỉ trỏ, xầm xì. Gần 2 tuần sau ngày N. nghỉ học, giáo viên đến động viên. em mới quay lại lớp với một nỗi chán chường tận cùng...

Hiệu trưởng một trường THPT ở quận 10, TPHCM cho biết, bà từng từ chối nhiều tổ chức, cá nhân vào trường để cấp học bổng cho học sinh. Thậm chí, có khi bà trở lời càn: "Trường tôi không có em nào nghèo hết".

Nhiều nơi, yêu cầu học sinh phải trình bày chi tiết về hoàn cảnh gia đình và sử dụng các thông tin đó để tuyên truyền, chia sẻ... Những điều này vô tình tiết lộ nhiều thông tin cá nhân của học sinh mà các em không sẵn sẵn công khai.

"Việc cung cấp thông tin đời tư, riêng tư của các em đều cần phải cân nhắc một cách cẩn thận. Người lớn có thể thấy bình thường nhưng với các em, độ tuổi cái tôi rất lớn nhưng chưa được định hình rõ là điều nhiều em không thể đối diện được", bà cho hay.

Bà cũng thừa nhận, nhiều trường học, giáo viên quá "tự nhiên" trong việc công khai các vấn đề riêng tư của học trò mà không cân nhắc đến hậu quả. Có giáo viên lên lớp họp chủ nhiệm là lôi về đời tư của các em như bố mẹ đi tù, nghiện ngập. Hay có những trường vẫn đọc vanh vách đọc "tội" của học trò trong giờ chào cờ...

Trong lần tập huấn về tư vấn học đường cho giáo viên ở TPHCM, bác sĩ chuyên khoa tâm thần Nguyễn Minh Tiến, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TPHCM, nhấn mạnh, trong mọi vấn đề của học trò, quan trọng nhất là yếu tố bảo mật. Có những thông tin mà học trò chia sẻ, chỉ giáo viên tư vấn được biết và không được tiết lộ với người khác.

Trong trường hợp, vấn đề đó cần phải nhiều bên như phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm, nhà trường vào cuộc thì phải làm sao đảm bảo được việc học sinh không biết rằng mọi người cùng biết.

Thế nhưng, yêu cầu cơ bản trong tâm lý này không hề dễ thực hiện trong nhà trường, nhất là khi không ít quản lý giáo viên thiếu tâm lý, lại cho mình cái quyền "thâm nhập" đời tư của các em...

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Tìm ra “thủ phạm” vụ cả trăm triệu đồng trong tài khoản trường học “bốc hơi”
Tìm ra “thủ phạm” vụ cả trăm triệu đồng trong tài khoản trường học “bốc hơi”

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về việc cả trăm triệu đồng trong tài khoản một trường học ở Kiên Giang biến mất không rõ lí do, mới đây Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với hiệu trưởng trường này và tìm ra “thủ phạm” làm số tiền “bốc hơi”.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:27

“Sách ô vuông, tam giác”: Không phải thích dạy con người ta cái gì cũng được!
“Sách ô vuông, tam giác”: Không phải thích dạy con người ta cái gì cũng được!

(Dân trí) - Qua vụ sách “ô vuông, tam giác”, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhận thấy mỗi tỉnh một phách, rất phức tạp. Ông đề nghị ngành giáo dục cần quan tâm tới ý kiến của phụ huynh, bởi không phải thích dạy con nhà người ta cái gì cũng được.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

ĐH Kinh tế TPHCM sẽ thêm tiêu chí trong tuyển sinh năm 2019
ĐH Kinh tế TPHCM sẽ thêm tiêu chí trong tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Kinh tế TPHCM dự kiến vẫn tuyển sinh theo phương thức cũ là xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia nhưng đồng thời bổ sung thêm tiêu chí phải có điểm trung bình tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:15

TPHCM: Nắm tình hình nhà giáo liên quan đến dự án Thủ Thiêm
TPHCM: Nắm tình hình nhà giáo liên quan đến dự án Thủ Thiêm

(Dân trí) - Ngày 8/11, Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM ra công văn yêu cầu Công đoàn cơ sở của các trường học quan tâm, nắm bắt hình hình cán bộ, nhà giáo, người lao động liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:48

Báo cáo Chủ tịch tỉnh việc cửa hàng xăng dầu cạnh trường học
Báo cáo Chủ tịch tỉnh việc cửa hàng xăng dầu cạnh trường học

(Dân trí) - Liên quan đến thực trạng nhiều năm qua, hàng trăm học sinh, giáo viên sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học, Sở Công thương Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:20

Hàng loạt học sinh quay đầu xe bỏ chạy khi bắt gặp cảnh sát giao thông
Hàng loạt học sinh quay đầu xe bỏ chạy khi bắt gặp cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Sáng nay, sau khi kết thúc buổi học, hàng trăm học sinh của hai trường THPT Chu Văn An và THPT Gia Nghĩa (TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đổ xô đến các bãi giữ xe máy xung quanh trường. Phần lớn trong số này đều là xe phân khối lớn nên ngay khi phát hiện có lực lượng chức năng đứng phía trước, hàng trăm em quay đầu xe để bỏ chạy.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:37

Học tin học excel: Hướng dẫn cách loại bỏ dữ liệu lặp trong một cột
Học tin học excel: Hướng dẫn cách loại bỏ dữ liệu lặp trong một cột

(Dân trí) - Bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa nội dung trùng lặp bằng hai cách là Remove Duplicate và Hightlight Duplicate trong excel. Cùng click vào video để khám phá và thực hành theo nhé các bạn!

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe
Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe

(Dân trí) - Bạn có từng thắc mắc tại sao mình luyện nghe tiếng Nhật đã lâu mà vẫn “dậm chân tại chỗ”? Hãy cùng điểm tên những sai lầm "kinh điển" và gợi ý 3 ứng dụng có thể giúp bạn cải thiện khá nhiều trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật nhé.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:00

Thu hồi quyết định buộc thôi việc giáo viên không chấp hành phân công của Hiệu trưởng
Thu hồi quyết định buộc thôi việc giáo viên không chấp hành phân công của Hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 8/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, lãnh đạo trường THCS Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã thu hồi quyết định buộc thôi việc đối với giáo viên không chấp hành phân công của Hiệu trưởng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 10:12

Đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ điều chỉnh kỹ thuật trong khâu chấm thi. Theo đó, đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:04

10 trường đại học Mỹ "hào phóng" hỗ trợ nhiều tài chính nhất cho sinh viên quốc tế
10 trường đại học Mỹ "hào phóng" hỗ trợ nhiều tài chính nhất cho sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Mặc dù sinh viên quốc tế không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính của liên bang trừ khi họ được coi là người tị nạn hoặc chủ sở hữu tấm thẻ xanh của Mỹ, vẫn có những trường đại học/ cao đẳng cung cấp cho sinh viên những khoản tiền vô cùng hào phóng .

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:15

Kiến nghị sai sót tại Trường Bình Minh: Phòng Giáo dục lên tiếng
Kiến nghị sai sót tại Trường Bình Minh: Phòng Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến kiến nghị làm rõ một số sai sót tại Trường tiểu học Bình Minh (TP Hải Dương), Phòng GD&ĐT cho biết đã nắm được sự việc. Đơn vị này cũng cho hay, nhà trường được phép “linh hoạt” tuyển sinh bởi theo quy định về phổ cập, không được để học sinh thất học.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Dương: Làm rõ kiến nghị Trường tiểu học Bình Minh có sai sót
Hải Dương: Làm rõ kiến nghị Trường tiểu học Bình Minh có sai sót

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương bị phản ánh cho giáo viên nghỉ chế độ thai sản trái quy định, nâng lương chưa đúng và trong tuyển sinh còn một số điểm cần làm rõ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:29

Giáo viên, học sinh trường miền núi tận tâm phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng
Giáo viên, học sinh trường miền núi tận tâm phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Hai năm nay, căn nhà của mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết trở nên ấm áp và luôn rộn tiếng cười. Bởi bên mẹ luôn có các giáo viên, học sinh trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chăm sóc, thăm nom thường xuyên.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:03

Nữ học sinh lớp 10 hy sinh thân mình để cứu 4 em nhỏ
Nữ học sinh lớp 10 hy sinh thân mình để cứu 4 em nhỏ

(Dân trí) - Ngày 8/11, Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết, vừa qua Tỉnh đoàn đã đến nhà truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đến em Ksor Nhuên (làng Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) vì đã quên mình cứu 4 em nhỏ bị đuối nước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:30

Nghệ An: Phát hiện nhiều sai phạm tại các đơn vị tư vấn du học
Nghệ An: Phát hiện nhiều sai phạm tại các đơn vị tư vấn du học

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm của các đơn vị tư vấn du học trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT Nghệ An đã đình chỉ hoạt động của 13 trung tâm tư vấn du học do có nhiều vi phạm trong quá trình hoạt động

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:02

RMIT trao tặng 32 tỉ đồng học bổng năm 2018
RMIT trao tặng 32 tỉ đồng học bổng năm 2018

(Dân trí) - Trong tháng 10/2018, Đại học RMIT Việt Nam đã trao tặng 110 suất học bổng trị giá 32 tỉ đồng (tương đương 1,3 triệu đô la Mỹ) cho sinh viên mới và sinh viên hiện đang học tại trường ở hai buổi lễ tổ chức tại hai cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:00

Kỷ luật khiển trách đối với cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái vào mặt
Kỷ luật khiển trách đối với cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái vào mặt

(Dân trí) - Cô N.T.T., giáo viên Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Tân Bình, TPHCM) - người phạt học sinh tự tát vào mặt theo cấp số cộng vì nói chuyện trong giờ học - bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:29

Nhặt được 15 triệu đồng, học sinh lớp 3 tìm đến công an trả lại tiền cho người đánh rơi
Nhặt được 15 triệu đồng, học sinh lớp 3 tìm đến công an trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc ví trên đường đi học về, hai học sinh lớp 3 của trường Tiểu học Định Tân (xã Định Tân, huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã trình báo Công an để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:49

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Phó hiệu trưởng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường
Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Phó hiệu trưởng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (7/11), ông Lê Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến vụ phụ huynh “tố” Phó hiệu trưởng trường THCS An Hồng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường, ngay khi tiếp nhận thông tin, huyện đã giao cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ và báo cáo huyện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:55

Hãy kiểm tra kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu?
Hãy kiểm tra kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu?

(Dân trí) - Hãy kiểm tra ngay trình độ tiếng Anh của bạn với bài test kỹ năng Đọc sau đây nhé!

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể, sáp nhập trường
Hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể, sáp nhập trường

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường THPT Trần Ân Chiêm (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã phản đối việc giải thể ngôi trường này. Theo phụ huynh, lý do họ phản đối là vì lo ngại các em phải đi học xa.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:49

Nhà trường nhờ công an làm rõ vụ nam sinh quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh
Nhà trường nhờ công an làm rõ vụ nam sinh quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh

(Dân trí) - Ngày 7/11, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường đã có văn bản nhờ công an xác minh vụ nam sinh đăng clip thừa nhận đã quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:09

Học tiếng Anh: 5 phút để phân biệt sự khác nhau của “Bring” và “Take”
Học tiếng Anh: 5 phút để phân biệt sự khác nhau của “Bring” và “Take”

(Dân trí) - “Bring” và “Take” - hai động từ cùng trường nghĩa nhưng khác nhau cách dùng, nên thi thoảng khiến học viên băn khoăn khi sử dụng. Vậy làm thế nào để phân biệt “Bring” và “Take” trong tiếng Anh?

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:00