Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân

Dân trí Trường học không đủ cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày, do vậy sau một buổi học ở trường, hàng ngàn học sinh tiểu học ở Dĩ An, Bình Dương vật vã đến học một buổi ôn tập bên ngoài nhà dân.

Theo chân học trò "di dân" 

Tầm 11h trưa ngày 11/9, chúng tôi có mặt tại khu vực Trường tiểu học Dĩ An và đối diện bên đường là Trường tiểu học Dĩ An B (thị xã Dĩ An, Bình Dương). Lúc này dễ dàng thấy cảnh nhộn nhịp xe đưa đón liên tục trả - đón học sinh đi. Từng tốp, từng tốp học sinh lên xuống xe. 

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 1

Xe đón học sinh Trường tiểu tiểu học Dĩ An B đến các điểm học bên ngoài 

Các em học buổi sáng ở các điểm bên ngoài được chở về trường để ăn trưa và học chính thức vào buổi chiều. Ngược lại, học sinh nào học chính thức buổi sáng, ăn trưa xong sẽ được đón đi đến các điểm này ngủ trưa và học buổi chiều. 

Những chiếc xe đưa đón chầm chầm chở từng tốp học sinh đến các điểm học, nơi xa nhất cách trường khoảng vài cây số.

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 2

Xe đưa đón chở học sinh đến các cơ sở thuê bên ngoài 

Theo chân xe rước học sinh Trường tiểu học Dĩ An đến một điểm học ở đường Nguyễn Du, các em xuống xe, đi vào một khu nhà dân, nơi căn nhà được xây dựng theo lối cấp 4. Khu nhà nhìn bên ngoài nhỏ ngọn, nhìn khá tươm tất nhưng ít ai có thể hình dung nổi đây sẽ là nơi học của hàng trăm học sinh. 

Các em được nhân viên đưa đón đưa xuống xe, có lúc các em tự chạy vào "lớp", có xe có giáo viên ra đón vào. 

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 3
Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 4
Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 5

Học sinh Trường tiểu học Dĩ An đến cơ sở học bên ngoài nhà trường trên đường Nguyễn Du (thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Theo một phụ huynh có con học tại trường, điểm học tại đường Nguyễn Du mới mở năm vừa rồi có thể nói là khang trang nhất trong các điểm học bên ngoài của học sinh Trường tiểu học Dĩ An. 

Năm vừa rồi, con chị học ở điểm này, có 7 lớp, bên trong nóng nực, chật chội vô cùng, và không đủ ánh sáng. Nói không quá, vào mùa nóng, chiều đến đón là áo các cháu vắt ra mồ hôi. Dù nói là có máy lạnh nhưng không biết được bật lúc nào. 

Chưa kể, cả khu chỉ có một nhà vệ sinh gồm hai ngăn... mỗi lần vào đón con, ghé vào là chị phải bịt mũi, lấy nước dội lấy dội để. 

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 6
Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 7

Đây là nơi học tập, sinh hoạt của hàng trăm học sinh Trường tiểu học Dĩ An sau một buổi học chính thức ở trường

Tại điểm học số 17 Thắng Lợi, khu phố Thắng Lợi, cũng là khu nhà dân cấp 4, nhìn nhỏ và cũ hơn nhiều điểm ở Nguyễn Du. Năm học trước trước đã có phụ huynh phản ánh, một số lớp nằm cạnh một chuồng gà cũ, chủ nhà đã dừng nuôi, vào dọn dẹp lại. Năm nay tiếp tục được cải thiện cảnh quan.  

Những chiếc xe liên tục vòng đi vòng lại, chở lượt này đến, lại quay đầu đón nhóm học sinh khác. Các em học sinh ở trường vật vã chờ đến lượt, đến 12h trưa vẫn có những chuyến cuối cùng đón các em đi. Cảnh lên xuống xe diễn trưa giữa ngày trưa nắng gay gắt. 

Phía đối diện là Trường tiểu học Dĩ An B, cũng là cảnh đưa đón y như vậy đưa các em học sinh đến các điểm học bên ngoài nhà dân nằm rải rác ở khắp nơi trong thị xã. 

Cả chục ngàn học sinh học "ké" nhà dân 

 Nguyễn Thị Ngọc Linh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dĩ An cho biết, tỷ lệ bán trú hai buổi tổ chức tại trường năm học này là 41,4%, nhà trường ưu tiên cho học sinh khối 1 và một số lớp học sinh lớp 5. Còn lại, trên 1.000 học sinh của trường học 1 buổi/ngày theo học các lớp ôn tập bên ngoài nhà trường trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. 

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 8

Học sinh đến học tại số 17 Thắng Lợi, khu phố Thắng Lợi, Thị xã Dĩ An, Bình Dương .

Các em ăn trưa ở trường, nếu buổi sáng học bên ngoài thì xe đón về trường, học buổi chiều bên ngoài thì xe chở đến các điểm. Trường có 4 xe đưa đón, liên tục đưa đón các em đến các địa điểm. 

Trường có 34 lớp tổ chức ôn tập bên ngoài nhà trường tại 9 cơ sở thuê bên ngoài. Giáo viên chủ nhiệm trên lớp sẽ phụ trách các em tại buổi ôn tập bên ngoài này. 

Về chi phí, xe đưa đón hàng ngày là 4.000 đồng/học sinh, tiền thuê lớp học là 4.000 đồng/học sinh, tiền điện nước 60.000 đồng/tháng và học chi phí học bên ngoài là 130.000 đồng/tháng/học sinh.

Theo thông báo đầu năm của nhà trường, còn có thêm phí giữ trưa tạm tính là 90.000 đồng/tháng. 

Bà Linh cho biết, các điểm này đều được trường và Phòng GD-ĐT kiểm tra, phải đảm bảo các điều kiện theo quy định mới được cấp phép. 

Không chỉ ở ngôi trường này, do áp lực dân số tăng cao, trường học không đáp ứng được việc tổ chức 2 buổi ngày nên hàng loạt trường tiểu học ở Dĩ An tổ chức ôn tập bên ngoài nhà trường cho học sinh tiểu học lớp 1 buổi/ngày. 

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân - 9

Di chuyển từ trường đến điểm học ở nhà dân là "con đường học tập" của cả chục ngàn trẻ nhỏ bậc tiểu học diễn ra ở thị xã Dĩ An, Bình Dương

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An, với tỷ lệ bán trú trong nhà trường đáp ứng được 61%, hiện có cả ngàn chục hàng học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở bên ngoài nhà dân mở ra. Như Trường tiểu học Dĩ An C tổ chức 31 lớp, tiểu học Đông Hòa có 28 lớp, tiểu học Tân Đông Hiệp có 55 lớp và tiểu học Tân Bình có đến 79 lớp tổ chức học ôn tập bên ngoài nhà trường tại các cơ sở cho thuê bên ngoài. 

Hàng ngàn học sinh tại một địa bàn có tốc độ phát triển nhanh về công nghiệp, kinh tế, mỗi buổi trưa phải di chuyển, đến học tại điểm ở nhà dân mở ra trong các điều kiện, môi trường sinh hoạt, học tập còn nhiều bất an. 

Bài và ảnh: Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái
Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái

(Dân trí) - Hà Tĩnh đang triển khai giải pháp biệt phái giáo viên dôi dư tại địa phương này về công tác tại địa phương thiếu hụt. Thật cảm động là dù điều kiện gia đình nhiều khó khăn, nhưng nhiều giáo viên vẫn xung phong chuyển tới nơi công tác mới xa nhà cả trăm cây số.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:08

Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?
Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?

(Dân trí) - Chiều 12/9, đại diện Hội đồng thẩm định quốc gia trao đổi với báo chí về nguyên nhân loại sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại ngay từ vòng 1.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:07

0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới
0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới

(Dân trí) - Trong khi Chính phủ đầu tư cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ở mức khá cao thì chỉ dành 0,33% GDP cho giáo dục đại học. Đây là một trong những mức đầu tư thấp nhất trên thế giới khi trung bình của các nước OECD là 1,1%.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:26

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!
Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

(Dân trí) - Không những bất thường trong việc chỉ sau hơn nửa tháng ban hành quyết định luân chuyển GV, hàng chục quyết định lại được UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) thu hồi, thay đổi nội dung mà huyện này còn ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định. Việc làm trên đã đẩy nhiều giáo viên trên địa bàn lâm vào cảnh tuyệt vọng, chỉ muốn bỏ nghề.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:27

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, ngày 12/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:08

Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả
Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả

(Dân trí) - Sức hấp dẫn của các chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh (thường được gọi là chương trình cử nhân chất lượng cao) của các đại học Việt đang ngày càng lớn. Song làm sao để việc học và dạy thực sự có hiệu quả là thách thức với nhiều đơn vị đào tạo và sinh viên Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:30

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang

(Dân trí) - Từ đơn thư tố cáo về những sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng Nghề An Giang, Thanh tra tỉnh An Giang lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, tổng số tiền sai phạm lên đến 26,8 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:12

Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?
Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - Trong đơn xin chuyển vị trí công tác, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương (Nghệ An) trình bày muốn thay đổi môi trường làm việc, cũng như bàn giao cho thế hệ sau để tiếp cận chương trình phổ thông mới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:00

Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi
Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) - ông Hồ Quang Bửu vừa đến điểm trường Tăk Pổ thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập để khen thưởng hành động đầy tính nhân văn và nhân ái của hai cô cô giáo trong ngày khai giảng vừa qua.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:45

Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?
Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?

(Dân trí) - Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có trao đổi trước thông tin Bộ sách giáo khoa công nghệ lớp 1 gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:02

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Sau ngày khai giảng, số lượng học sinh bậc mầm non và tiểu học của thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đến lớp vẫn chỉ lác đác vài học sinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Sách đánh vần “hình tròn ô vuông” của GS Hồ Ngọc Đại bị rớt khỏi vòng thẩm định
Sách đánh vần “hình tròn ô vuông” của GS Hồ Ngọc Đại bị rớt khỏi vòng thẩm định

(Dân trí) - Bộ sách giáo khoa lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:58

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:21

Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng THE thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng THE thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/9/2019, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định
Nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định

(Dân trí) - Thu hồi, thay đổi hàng loạt nội dung quyết định điều động, đưa ra văn bản nhưng không thực hiện theo văn bản, tự ý xem xét để “linh động” nhiều đối tượng trái quy định…. Đó là những gì đang diễn ra trong vấn đề điều động, bố trí sắp xếp lại giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:03

Nhặt được ví có hơn 16 triệu đồng, 2 học sinh nhờ công an tìm người đánh mất
Nhặt được ví có hơn 16 triệu đồng, 2 học sinh nhờ công an tìm người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, 2 nam học sinh lớp 7 và lớp 3 ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) nhặt được chiếc ví, bên trong có 16,2 triệu đồng. Ngay sau đó, các em tìm gặp công an xã để nhờ tìm và trả lại cho người mất.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:58

Khánh Hòa thiếu hàng trăm giáo viên đầu năm học 2019-2020
Khánh Hòa thiếu hàng trăm giáo viên đầu năm học 2019-2020

(Dân trí) - Đầu năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Khánh Hòa đang thiếu gần 700 giáo viên các cấp học. Nhằm đảm bảo việc dạy học, các địa phương đang “chữa cháy” bằng cách tăng sĩ số/lớp, trả tiền tăng tiết cho giáo viên; hợp đồng giáo viên dạy theo tiết...

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:51

Thu hồi dự án nhà ở sinh viên hiện đại 200 tỷ đồng tại TP Huế
Thu hồi dự án nhà ở sinh viên hiện đại 200 tỷ đồng tại TP Huế

(Dân trí) - Ngày 11/9 theo tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang tiến hành các thủ tục để chấm dứt và thu hồi dự án khu nhà ở sinh viên Khu quy hoạch Đại học Huế.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:49

Muốn cho con đi học, phụ huynh phải bỏ phong bì cả triệu đồng?
Muốn cho con đi học, phụ huynh phải bỏ phong bì cả triệu đồng?

(Dân trí) - Dù kế hoạch tuyển sinh chưa được thông qua nhưng Trường mầm non Hoa Mai (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) vẫn bán hồ sơ và ghi danh học sinh 3 tuổi. Nhiều phụ huynh cho biết, để con được gọi đi học, phải có quà cho lãnh đạo nhà trường, số tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến vùng rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) để cùng thầy cô và hàng trăm học sinh nơi đây khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:49

Đáng yêu với màn chào hỏi mỗi sáng đến trường của cô trò tiểu học Sài Gòn
Đáng yêu với màn chào hỏi mỗi sáng đến trường của cô trò tiểu học Sài Gòn

(Dân trí) - Đầu giờ sáng, không khí ngay trước cửa của cả 5 lớp học tại trường Tiểu học thực hành Đại học Sài Gòn đều rộn ràng với màn chào hỏi khá đặc biệt. Các cô giáo miệng thì tươi cười nói lời “chào con” kèm theo là những cái đập tay, bắt tay và những cái ôm ấm áp với học trò.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:14

Tiếp cận chương trình Tiểu học và THCS Mỹ ngay tại Việt Nam: Cơ hội “vàng” đưa thế hệ trẻ vươn ra thế giới
Tiếp cận chương trình Tiểu học và THCS Mỹ ngay tại Việt Nam: Cơ hội “vàng” đưa thế hệ trẻ vươn ra thế giới

(Dân trí) - Giảng viên 100% nước ngoài tới từ đại học danh tiếng; được cấp chứng nhận của Đại học Missouri, Mỹ… Đây là hai trong những điểm nổi bật của Chương trình Phổ thông liên cấp bậc Tiểu học và THCS Mỹ do IvyPrep Education cùng các đối tác triển khai tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:00