Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh

Dân trí Từ ý tưởng mong muốn chiếc xe lăn không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là công cụ để hỗ trợ giúp phục hồi chức năng và mang lại sự thoải mái hơn cho người bệnh, hai học sinh đã cùng với thầy giáo của mình nghiên cứu trong suốt thời gian dài. Cuối cùng sản phẩm đã đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT tỉnh Nghệ An.
>>Máy bóc vỏ dừa hữu ích do hai học sinh lớp 8 sáng chế
>>Học sinh sáng chế "xe lăn leo cầu thang"

Ý tưởng từ những trăn trở thực tiễn

Sau nhiều ngày diễn ra sôi nổi, cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm học 2018 - 2019 đã kết thúc. Kết quả là toàn tỉnh có 63 trường THPT và 21 phòng Giáo dục tham gia với 204 dự án, từ 17/22 lĩnh vực, chung cuộc có 124 dự án đạt giải trong đó có 9 giải Nhất, 35 giải Nhì, 43 giải Ba và 37 giải Tư.

 

Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh - Ảnh 1.

Hai học sinh tự tin thuyết trình về dự án của mình tại cuộc thi.

 

Trong số 9 dự án đạt giải Nhất và được chọn tham dự cuộc thi Sáng tạo KHKTdành cho học sinh trung học cấp quốc gia vào tháng 3/2019, đáng chú ý là dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” của nhóm tác giả Trương Văn An, Phan Quỳnh Trang - học sinh lớp 8 trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông, Nghệ An) với sự hướng dẫn của thầy giáo Phan Sĩ Việt. Đây là dự án được đánh giá rất cao về ứng dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả.

Sản phẩm được ấp ủ từ những ý tưởng sơ khai ban đầu trong lúc hai học sinh đến thăm thầy Việt khi thầy bị ốm. Tại đây, các em gặp mẹ của thầy Việt, bà không may bị tai biến và phải ngồi xe lăn. Lúc này bà ra hiệu vì mỏi lưng, thầy Việt nhờ An lấy gối lót tựa lưng cho bà. Lúc ấy An buột miệng nói: Xe lăn này sao họ không thiết kế tựa lưng thầy nhỉ? Cả thầy Việt, An và Trang cùng nhìn vào chiếc xe lăn của bà không chớp mắt với những ý tưởng sẽ cải tiến chiếc xe lăn để có thể giúp cho mẹ thầy được thoải mái hơn.

 

Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh - Ảnh 2.

Dự án "Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng" được đánh giá có khả năng ứng dụng trong thực tế rất cao.

 

Em Trương Văn An sinh ra trong một gia đình bố mẹ là giáo viên THCS. Năm em lên 8 tuổi, bố em không may qua đời vì tai nạn giao thông (TNGT) trên đường đến trường. Thương mẹ, An cố gắng vươn lên trong học tập, An là học sinh giỏi môn Vật lý. Mỗi lần nghe nói đến những vụ TNGT, nhìn thấy những nạn nhân bị tai biến mạch máu não, bị TNGT phải ngồi trên xe lăn, An lại ấp ủ một ngày nào đó làm được chiếc ghế hay chiếc giường kết hợp tập luyện chức năng cho các nạn nhân.

Thầy giáo Phan Sĩ Việt là giáo viên giảng dạy Toán, Lý, công tác nhiều năm tại trường THCS Trà Lân. Thầy là giáo viên có chuyên môn vững vàng, được tôi luyện trong môi trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Mẹ thầy bị tai biến cách đây 15 năm, trong đó 5 năm đầu bà còn đi lại được, 10 năm trở lại đây, sau cơn tai biến lần thứ hai, bà không thể đi lại được nữa. Hàng ngày thầy chăm sóc phụng dưỡng mẹ già, từ khâu vệ sinh cá nhân đến tập luyện phục hồi chức năng cho mẹ. Quãng thời gian dài chăm sóc mẹ, thầy Việt hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của những gia đình có người thân bị tai biến mạch máu não, bị tai nạn rủi ro, bán thân bất toại.

 

Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh - Ảnh 3.

Ba thầy trò bên chiếc xe lăn và người đầu tiên thử nghiệm cũng chính là mẹ thầy Việt. Nụ cười hạnh phúc của bà đã chứng minh những giá trị thực tiễn mà chiếc xe mang lại.

 

 Trong khi đó, Phan Quỳnh Trang là nữ sinh học tốt môn tiếng Anh, ý tưởng mơ ước sáng tạo ra một sản phẩm bổ trợ học tiếng Anh cho người khuyết tật cũng được Trang ấp ủ từ lâu.

Sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT

Từ câu hỏi của em An, từ mơ ước của Trang và thực tiễn chăm sóc mẹ của thầy Việt, dự án “Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” đã hình thành. Ba thầy trò bắt đầu từ chính chiếc xe lăn của mẹ thầy Việt. Mỗi buổi chiều bà con khối xóm lại thấy ba thầy trò hì hụi bên chiếc xe lăn, tháo ra, lắp vào, rồi lại lắp vào tháo ra. Nhiều hôm ba thầy trò bới bới, tìm tìm trên bãi kho thu mua phế liệu để nhặt nhạnh những bộ phận chi tiết hư hỏng từ phế thải để tái chế vào sản phẩm của mình. Mỗi khi có ý tưởng, thầy trò lại cùng thảo luận tháo gỡ.

Đầu tiên là cải tiến tựa lưng cho người bệnh. Qua thử nghiệm, nhiều chức năng bổ trợ phục hồi khác được thêm vào chiếc xe lăn như bàn đạp đặc biệt dành cho người bệnh, bàn đa năng được lắp thêm vào chiếc xe lăn. Mẹ thầy Việt cũng chính là người thử nghiệm chiếc xe lăn đầu tiên.

Ba thầy trò lại lúi húi mày mò, thay đổi bàn đạp chân có khớp kéo dài ngắn để phù hợp với chiều cao của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân bán thân bất toại chân tay thường mất cảm giác, do vậy một đôi dép cao su mềm có quai được gắn vào bàn đạp chân để cố định chân cho người bệnh khi tập luyện, hoặc khi đẩy xe di chuyển. Tấm tựa lưng được thay thế bằng nhiều thanh gỗ nhỏ, nhẵn bóng vừa có tác dụng như một máy mát xa giúp người bệnh thoải mái hơn.

Cuối cùng khi mẹ thầy Việt ngồi vào để thẩm định, bà nở nụ cười tươi và có những trải nghiệm rất ưng ý. Lúc này, ba thầy trò mới xác định sản phẩm đã hoàn thành, sau quãng thời gian hơn 3 tháng nghiên cứu.

Tại cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh bậc THCS huyện Con Cuông, năm học 2018 - 2019 sản phẩm đạt giải nhất, được là 1 trong 4 dự án chọn tham gia cấp tỉnh. Sau cuộc thi cấp huyện, được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Con Cuông, ý kiến tư vấn của ban giám khảo, thầy trò lại mày mò sửa đổi từng chi tiết để sản phẩm được hoàn thiện hơn.

 

Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh - Ảnh 4.

Hiện tại ba thầy trò đang cố gắng hoàn thiện dự án của mình và mong muốn sản phẩm sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

 

Sau đó, dự án của các em lại tiếp tục đoạt giải Nhất tại cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm học 2018 - 2019. Thuyết trình về dự án của mình Trương Văn An và Phan Quỳnh Trang trình bày: “Ngày nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà di chứng bệnh tai biến mạch máu não, di chứng của tai nạn gia thông, tai nạn lao động là rất nhiều. Di chứng càng nặng nề thì gánh nặng phục hồi điều trị chăm sóc càng đè nặng lên bản thân bệnh nhân và gia đình họ. Thậm chí nhiều bệnh nhân và gia đình phải buông xuôi vì khó khăn trong chăm sóc và tập luyện phục hồi. Sản phẩm "Cải tiến xe lăn bổ trợ dụng cụ phục hồi chức năng” với giá thành thấp, chi phí rẻ phù hợp túi tiền người lao động. Các tính năng giúp người bệnh và gia đình giảm bớt gánh nặng trong chăm sóc, bổ trợ phục hồi chức năng.”

Một dự án mang tính nhân văn cao, giáo dục các em sự cảm thông, chia sẻ đối với bệnh nhân bị di chứng tai biến mạch máu não, tai nạn, rủi ro. Một dự án có tính khả thi để đi vào thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu của hàng ngàn bệnh nhân mà giá thành rẻ, chi phí thấp. Ba thầy trò cũng mong muốn dự án được triển khai sản xuất với số lượng lớn để cung cấp đến người bệnh trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
Nhiều bất cập trong quy định học bổng chính sách cho HS, SV
Nhiều bất cập trong quy định học bổng chính sách cho HS, SV

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, nhiều đại biểu của các trường ĐH, CĐ có ý kiến về đối tượng áp dụng.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:43

Nỗi lo mất an toàn giao thông học đường
Nỗi lo mất an toàn giao thông học đường

(Dân trí) - Học sinh đi xe gắn máy phân khối lớn đến trường, điều khiển xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh vượt ẩu… đang là những mảng tối trong “bức tranh” an toàn giao thông (ATGT) học đường tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:09

Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo nhận lỗi và chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo
Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo nhận lỗi và chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Chiều 27/12, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Ngọc Toàn - Hiệu trưởng trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, trường đã họp Hội đồng kỷ luật và tiến hành bỏ phiếu, thống nhất kỷ luật thầy Trần Văn Mạnh (giáo viên làm lộ đề thi môn Toán lớp 11 trong kỳ thi học kỳ 1) với hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:56

Sở GD&ĐT Hà Nội: Yêu cầu ngừng cung cấp nước uống nước có trực khuẩn mủ xanh cho học sinh
Sở GD&ĐT Hà Nội: Yêu cầu ngừng cung cấp nước uống nước có trực khuẩn mủ xanh cho học sinh

(Dân trí) - Ngày 27/12, nhiều phụ huynh xôn xao trước thông tin Trường tiểu học Chu Văn An, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho học sinh dùng nước uống có trực khuẩn mủ xanh. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường đã ngừng cung cấp loại nước này và thay bằng nhà cung cấp khác.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:17

Năm 2020: Triển khai chương trình phổ thông mới ở lớp 1
Năm 2020: Triển khai chương trình phổ thông mới ở lớp 1

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trì tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa. Đồng thời, Bộ cũng tổ chức thẩm định, phê duyệt, cho phép sử dụng sách giáo khoa, kịp thời triển khai chương trình phổ thông mới, bắt đầu đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:55

Công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới: Học sinh được lựa chọn môn học
Công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới: Học sinh được lựa chọn môn học

(Dân trí) - Chiều 27/12, Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Theo Bộ GD&ĐT, chương trình GDPT mới sẽ có thay đổi, trong đó vừa kế thừa vừa phát triển những ưu điểm của chương trình GDPT hiện hành.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:13

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học
Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Vừa qua, trong khuôn khổ dự án xã hội "Vui tới trường", học sinh Trường tiểu học Bình Nhâm, tỉnh Bình Dương đã được tiếp cận thông tin về những thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ ăn cần bằng dinh dưỡng; tham gia các trải nghiệm giúp nâng cao nhận thức về thực phẩm tươi sạch, cũng như các hoạt động thể thao khuyến khích tăng cường vận động thể chất và rèn luyện sức khỏe và nâng cao hiệu quả học tập...

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Học tin học excel: Sắp xếp dữ liệu từ trái qua phải trong 1 dòng
Học tin học excel: Sắp xếp dữ liệu từ trái qua phải trong 1 dòng

(Dân trí) - Sắp xếp dữ liệu từ lớn đến nhỏ, từ A đến ­Z trong một cột của bảng tính excel đã không còn xa lạ. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng theo một quy tắc nhất định, sẽ có lúc bạn gặp trường hợp yêu cầu sắp xếp dữ liệu theo trật tự từ trái qua phải của một dòng trong bảng dữ liệu. Khi đó, bỏ túi được thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy nhé.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (27/12), tại Hà Nội đã diễn ra Hội  nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 4, khóa V. Hội nghị đã bầu bổ sung Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vào Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam khóa V nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:33

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước 2018 - 2023
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước 2018 - 2023

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định thành lập Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023. Theo đó, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:01

Dạy thêm - học thêm và chuyện... lộ đề thi
Dạy thêm - học thêm và chuyện... lộ đề thi

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm luôn được bao biện với lý lẽ xuất phát từ nhu cầu có thật - nhưng nhu cầu này đã bị lạm dụng, bóp méo bởi những người trong cuộc.

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 16 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 16 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong giao tiếp hàng ngày, chắc hẳn sẽ có những lúc bạn nói về rất nhiều hoạt động khác nhau có thể là tuần tự hoặc đồng thời. Vậy chúng sẽ được nói như thế nào trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay nhé!

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới
Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Sau nhiều lần “lỗi hẹn”, dự kiến chiều nay (27/12), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:53

Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên  3.833 tỷ
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên 3.833 tỷ

(Dân trí) - Mặc dù năm 2018, các tỉnh miền Trung, miền núi gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, nhưng Quỹ khuyến học của cả nước tiếp tục tăng mạnh, tổng số tiền trong các Quĩ khuyến học là 3.833 tỷ, bình quân 41.296 đồng/1 người dân.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:57

Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"
Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"

(Dân trí) - Trong kỳ AFF Cup vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch. Việt Nam đồng thời cũng có bốn cầu thủ được đưa vào đội hình hay nhất của giải. Chuyên mục Toán tương tác xin mượn hình ảnh của 4 cầu thủ trên để minh họa cho bài toán kỳ này.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:31

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một trường trung cấp ở Quảng Bình
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một trường trung cấp ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình mới đây đã bị phát hiện có nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo và quản lý tài chính ngân sách, trong đó có việc đề nghị cấp bù học phí cho 403 học sinh sai quy định với số tiền trên 630 triệu đồng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:31

Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo
Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo

(Dân trí) - Robert Moore, giáo viên âm nhạc trường trung học đã nghỉ hưu, thích tìm lại và nghiền ngẫm danh sách tên của tất cả 900 học sinh cũ của ông. Ông đã dành 30 năm để chỉ huy một trong những nhóm hợp xướng trung học tuyệt vời nhất cả nước - Dàn hợp xướng thành phố Ponca, bang Oklahoma, Mỹ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:13

Bạn có dạy con bài học về sự sẻ chia?
Bạn có dạy con bài học về sự sẻ chia?

(Dân trí) - Tình cờ đọc bài viết "Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ" trên báo Dân trí, tôi như bắt gặp một khúc ca nhịp nhàng trong buổi sáng tinh sương.

Thứ năm, 27/12/2018 - 01:40

Nhiều khó khăn trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh
Nhiều khó khăn trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh

(Dân trí) - Thông tin này vừa được đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, do Bộ GD tổ chức sáng nay (27/12).

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:17

Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số

(Dân trí) - Dự kiến năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân mở chương trình đào tạo "Cử nhân Kinh doanh Số đào tạo bằng tiếng Anh" hệ chính quy.

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:02

Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã công bố ứng viên trúng tiểu chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Ứng viên này đạt điểm cao nhất trong 4 ứng viên tại kỳ thi ứng tuyển chức danh hiệu trưởng trước đó.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:11

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ
Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở Mỹ sở hữu khuôn viên đẹp như mơ với những trung tâm giải trí tiện nghi hiện đại bậc nhất và tuyệt đẹp để phục vụ sinh viên, giảng viên rèn luyện sức khỏe và xả stress.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:01

Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm
Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm

(Dân trí) - Theo tường trình của thầy Trần Văn Mạnh - giáo viên Toán trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), đề thi môn Toán học kỳ 1, năm học 2018 -2019 bị lộ là do thầy chia sẻ đề thi với nhóm học sinh thầy đang dạy thêm ở nhà.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:38