Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

Dân trí “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.
>>Môn văn có làm nên y đức?

Thầy giáo Trần Hinh - Chủ nhiệm Bộ môn Nghệ thuật học (Khoa Văn học), Trường ĐH Xã hội Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ với PV Dân trí như vậy khi nói về đề xuất đưa môn Văn vào ngành Y của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa qua.

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Thầy giáo Trần Hinh - Chủ nhiệm Bộ môn Nghệ thuật học (Khoa Văn học), Trường ĐH Xã hội Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thưa ông, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển trong ngành Y, theo lý giải của Bộ trưởng: “Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo sai nhiều ngữ pháp sai, chưa nói đến lỗi chính tả. Viết sai thì tư duy cũng sai, nói cũng không được tốt”. Là giảng viên dạy Văn, ông thấy đề xuất này như thế nào?

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng. Ý kiến đưa môn Văn vào chương học của ngành Y thì cũng giống như quyết định một kì thi chung mà trong đó ba môn bắt buộc là Toán, Văn, tiếng Anh.

Cho nên tôi thấy nó cũng không có gì quá đặc biệt. Điều quan trọng ở đây theo tôi là nếu đã chọn môn Văn chung và bắt buộc cho nhóm học sinh ngành Y thì chúng ta phải xác định rõ nội dung những bài Ngữ Văn ấy là gì. Nói rằng môn Văn là quan trọng với sinh viên ngành Y, thì chúng ta phải chọn được nội dung và cách học Văn thích hợp, chứ không phải là văn theo kiểu học sinh học thời gian vừa qua.

Tôi xin khẳng định rằng thời gian chúng ta chỉ cho học trò học một thứ “mĩ văn” chứ không phải ngữ văn thông thường, phần tiếng Việt bị coi nhẹ, những bài Văn hay mà chúng tôi vẫn được học trước đây bây giờ cũng đã bị bỏ đi.

Sách giáo khoa chỉ chọn những bài “mĩ văn”, mà có lẽ chỉ nên dành cho học sinh chuyên ngành Văn thì phù hợp hơn.

Ngành Y là ngành tiếp xúc với con người, nên hiểu biết về nhân văn là hết sức cần thiết. Hiện nay, vẫn có những bác sĩ chuyên môn giỏi nhưng vô cảm, nhẫn tâm và hám lợi. Sự lệch lạc về đạo đức ấy có thể giết chết người bệnh. Vậy theo ông có nên có môn học chuyên sâu về môn Văn ở khối trường Y và có thể mở rộng ra ở nhiều ngành nghề kỹ thuật khác không?

Bản thân tôi không nghĩ là chỉ vì thiếu môn Văn mà một số “ông bà bác sĩ” hiện nay thiếu tính nhân văn. Nói như thế thì oan cho họ và “đề cao” môn Văn quá. Bởi lẽ bác sĩ họ cũng giống như mọi người khác, họ cũng là con người, nghề Y mà họ đang làm cũng như một thứ nghề nghiệp.

Nhân cách của người bác sĩ như thế nào là nó nằm trong cả một quá trình, trong môi trường xã hội, trong một tổng hòa. Còn nếu nói về tốt xấu thì tôi nghĩ rằng ngành nào cũng có. Còn sở sĩ ngành Y bị người ta kêu ca nhiều vì họ thuộc tầng lớp người phải tiếp xúc với nhiều người bệnh, những người vốn ở trong hoàn cảnh rất bí bách, cái sống cái chết cận kề, vậy nên người làm nghề Y trở nên quan trọng. Nó cũng giống mấy ông cảnh sát giao thông thôi.

Tôi nhớ là từ thời Mô li e, ông nhà văn Pháp này đã “chọc” thầy thuốc rất nhiều, tới mức tôi nhớ trong một vở kịch Mô-li-e đã để cho một nhân vật của ông nói: “Tôi cứ tưởng nói tới thầy thuốc là phải nói tới chuyện tiền nong”.

Hình như cái nghề bác sĩ này nó gắn với một cái nghiệp chướng như vậy. Chứ tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ.

Đau đớn thế nào cũng phải thay đổi cách học - thi môn Văn

Môn Văn hiện nay ở trong nhiều nhà trường phổ thông vẫn còn tình trạng học vẹt, học thuộc lòng văn mẫu... thì làm sao học sinh tránh được tình trạng viết sai ngữ pháp, sai chính tả và sâu hơn nữa là cách ăn nói, ứng xử đúng chuẩn mực. Vậy, theo ông cần có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Phải để cho học sinh tự viết, nói, làm các bài văn của mình ngay từ khi họ được học môn học này. Quả đúng là bây giờ học sinh học Văn kém, nói không ra câu, viết sai cả câu và chính tả vì họ bị lệ thuộc vào thầy cô giáo, và sách văn mẫu nhiều quá.

Vậy nên theo tôi, dù đau đớn thế nào chúng ta cũng quyết tâm thay đổi cách học và thi cứ môn Văn đi. Chứ không nên để tình trạng như hiện nay như thế này: các thầy cô giáo có sẵn một bộ sách hướng dẫn cho từng bài, từng cách hiểu (trong loại sách dành cho giáo viên), còn học sinh thì có sẵn trong tay các loại sách Hướng dẫn học tốt môn Văn, Bổ trợ môn Ngữ Văn, Những bài văn mẫu… lúc thi cử thì lại lấy sẵn các mẫu đề thi có sẵn cho học sinh làm.

Như thế muôn đời chúng ta vẫn sẽ chỉ tạo ra một lớp học trò như bạn nói. Cần phải thay đổi.

Có một vấn đề nữa là theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục, “Càng lớn đạo đức học sinh càng xuống cấp” như là thiếu tôn trọng thầy cô, coi thường kỷ luật của nhà trường; yêu đương quá sớm, không lành mạnh, xa rời chuẩn mực đạo đức của dân tộc Việt Nam; gian lận trong học tập và thi cử.... Đây có phải là một phần hậu quả của việc dạy Văn ở bậc phổ thông hay không? Ý kiến của ông thế nào?

Đừng “đổ tội” cho môn Văn như thế. Ở trên tôi thấy bạn đề cao quá đáng môn Văn, còn ở câu hỏi này thì lại hạ thấp môn Văn quá. Tôi không nghĩ học trò thiếu đạo đức hiện nay thì là do việc dạy Văn. Sao lại nghĩ đơn giản thế.

Nhân cách của con người như trên tôi đã nói là do rất nhiều yếu tố tác động, mà trong đó môi trường xã hội là hết sức quan trọng. Rồi còn gia đình, bạn bè, truyền thông, internet, giới nghệ sĩ, nhiều nhiều lắm, chứ đâu phải do việc dạy Văn.

Môn Văn cũng giống các môn học khác thôi mà. Làm sao lại bắt nó phải gánh trách nhiệm nặng nề như thế. Thực ra thì con người phát triển theo xu hướng là cứ càng lớn tuổi thì càng “có vấn đề” thôi. Cho nên đừng nghĩ do dạy như hiện nay mà đạo đức học sinh xuống cấp.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 15/10, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:27

Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN
Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN

(Dân trí) - Ngày 16/10, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam và Du lịch sinh thái cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (CPTV&ĐT) Pegasus Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:21

Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp
Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nghề trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:33

Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:34

ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của các trường thành viên. Theo đó, dự kiến, năm tới ĐH Đà Nẵng có 11.290 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong đó, bậc đại học có 7.740 chỉ tiêu, bậc cao đẳng có 3550 chỉ tiêu.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm
Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thống kê điểm trung bình kỳ thi tuyển sinh ĐH các khối A, B, C, D của các trường THPT, các trung tâm GDTX trên địa bàn. Theo đó, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đứng đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ điểm trung bình 22,09 điểm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:35

Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức
Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

(Dân trí) - Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:55

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:42

Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015

Hôm nay 15/10 là hạn cuối cùng các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:40

TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao
Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:00

Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề
Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

(Dân trí) - Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:28

Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09

Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU
Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU

Dù chưa từng đặt chân đến quốc gia Nam Mỹ này, em Dương Quốc Trung – sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đạt giải quán quân cuộc thi viết về đất nước và con người Peru do Đại sứ quán Peru tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:00

Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài của học sinh Việt Nam nhằm trải nghiệm các nền văn hóa mới cũng như phát triển bản thân và nghề nghiệp là khá lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình du học toàn phần thường vấp phải những trở ngại nhất định.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:00

Bí quyết “săn” học bổng du học
Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Thứ tư, 15/10/2014 - 07:30

Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học

(Dân trí) - “Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ và quyền lợi của các em học sinh. Tuy nhiên, UBND huyện cấm các giáo viên không được gọi tên, nhắc nhở các em học sinh mua BHYT ngay trong giờ học” - ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:17