Tư vấn tuyển sinh:

Học viện và Đại học có khác nhau?

Dân trí Năm 2010 thì học sinh đạt giải quốc gia có còn được ưu tiên xét tuyển? Thắc mắc về phần tự chọn của đề thi? Boăn khoăn về việc muốn học hai trường? HV Phòng không không quân có tuyển nữ? Thời gian phát hành cẩm nang tuyển sinh?...

Hỏi: Năm học 2009 vừa rồi em đạt giải nhì trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, vậy em muốn hỏi đến kì tuyển sinh Đại học 2010 thì em còn được ưu tiên xét tuyển nữa không và nếu được thì chỉ được ưu tiên đối với những ngành có liên quan đến môn đạt giải, đúng không?( dont_crywiththemoon@yahoo.com)

*Trả lời:

Việc ưu tiên xét tuyển đối với học sinh giỏi quốc gia không có gì khác so với các mùa tuyển sinh trước đây. Thông thường thì các trường sẽ ưu tiên xét tuyển vào các ngành có liên quan đến môn thi đạt giải để thí sinh có thể phát huy được thế mạnh của mình.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý điểm này: Tùy theo từng trường mà người ra tiêu chí ưu tiên cho học sinh giỏi đạt giải quốc gia. Có trường sẽ ưu tiên tuyển thẳng sau khi thí sinh dự thi ĐH đạt từ mức điểm sàn trở lên. Bên cạnh đó cũng có trường ưu tiên bằng cách cộng điểm vào kết quả thi chứ không tuyển thẳng cho dù thí sinh đạt mức điểm sàn ĐH, CĐ.

Em học chương trình phân ban, nếu làm bài thi theo chương trình không phân ban thì có ảnh hưởng gì đến kết quả và nguyện vọng chọn trường không. Và kết quả đó nếu đủ điểm thì em có được chọn ngành mình yêu thích không. Đề thi chia ra 2 phần là nhằm mục đích gì. Kết quả chương trình phân ban có tính như chương trình không phân ban hay có sự phân biệt nào khác không?( cobeyeumua_hk9x@yahoo.com)

Nguyên tắc ra đề thi ĐH, CĐ là không vượt ra khỏi kiến thức chương trình sách giáo khoa.

Đối với đề thi ĐH thì gồm hai phần: Phần chung và Phần riêng. Phân chung sẽ bao gồm các kiến thức nằm trong cả hai chương trình cơ bản và nâng cao để cho mọi thí sinh đều có thể làm.

Phần riêng sẽ gồm có hai phần tự chọn: Phần cơ bản và phần nâng cao. Thí sinh được phép chọn một trong hai phần này để làm, tuy nhiên đã chọn phần nào thì chỉ được làm hết phần đó nên làm cả hai phần sẽ vi phạm quy chế và chỉ được chấm điểm phần chung.

Riêng đối với môn thi Ngoại Ngữ thì chỉ có phần chung không có phần riêng.

Như vậy việc em chọn phần riêng nào thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển vào một ngành nào đó. Việc phân chia thành hai phần riêng nhằm mục đích phân loại thí sinh là chủ yếu.

Hiện em đang là sinh viên năm thứ 2 của Đại Học Ngoại Thương Hà Nội. Năm nay em muốn thi thêm để học 1 trường khác là Học viện Ngân Hàng. em muốn hỏi là nếu em thi đậu và học cùng 1 lúc 2 trường đến khi bên HV Ngân Hàng có đợt đi tập quân sự bắt buộc như mọi sinh viên thì em có được miễn không? vì ở trường Ngoại Thương em đã đi tập quân sự năm thứ nhất rồi. Nếu có những môn học ở bên Ngân Hàng trùng với bên Ngoại thương thì em có xin chuyển điểm từ bên Ngoại thương sang bên Ngân Hàng được không? (nguyenvanchungftu@yahoo.com.vn)

Trước hết phải khằng định là hiện này không có văn bản nào cấm sinh viên học một lúc hai trường. Tuy nhiên, theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì sinh viên muốn dự thi một trường ĐH khác thì cần phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Nếu cố tình đi thi thì nhà trường hoàn toàn có thể can thiệp để trường mới không tiếp nhận (nếu em trúng tuyển) và sẽ xử lý theo quy định. Chính vì thế trước khi đi thi em cần phải xin phép Ban giám hiệu nhé.

Thông thường nếu sinh viên đã có chứng chỉ hoàn thành khóa học quân sự thì khi theo học ở trường mới hoàn toàn có thể được xem xét để miễn học lại.

Việc có được chuyển một số môn từ trường này sang trường khác hay không còn phụ thuộc vào quy định của từng trường. Việc chuyển đổi chỉ có thể thực hiện nếu quá trình đào tạo các môn học ở hai trường là tương đương nhau. Nếu học tín chỉ thì việc chuyển đổi sẽ dễ dàng hơn.

Việc trường HV Ngân hàng có thực hiện điều này hay không thì tốt nhất em nên liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường để được hỗ trợ chính xác nhất.

Em là nữ muốn thi vào trường phòng không không quân nhưng em không biết trường có tuyển thí sinh nữ không? Tiêu chuẩn dành cho nữ như thế nào? Điềm chuẩn ba năm gần đây của trường có thay đổi gì nhiều không? (ltam@rocketmail.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì trường HV Phòng không- không quân chỉ tuyển Nam chứ không tuyển nữ. Đối với khối trường quân đội chỉ có các trường sau tuyển nữ: HV Kỹ thuật Quân sự, HV Quân Y và HV Khoa học Quân sự.

Cũng xin lưu ý: Đối với các trường có đào tạo hệ dân sự thì đối tượng tuyển sinh là thí sinh cả nước.

Bây giờ em muốn thi đại học sỹ quan thông tin ở thành phố Nha Trang nhưng em đang có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An. Nếu vào đầu năm 2010 em chuyển hộ khẩu vào thành phố Nha Trang thì em có được dự thi ở trường này bình thường như các thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực miền nam không. khi đó em có được cộng điểm khu vực 2 nông thôn và điểm là con bệnh binh không?( ytieulong.nguyen@gmail.com)

Nếu thủ tục chuyển hộ khẩu của em được thực hiện trước khi địa phương tổ chức khám sơ tuyển thì em chắc chắn được dự thi bình thường.

Việc cộng điểm ưu tiên khu vực thì không tính theo hộ khẩu thường trú mà tính theo nơi cư trú của trường THPT mà em theo học trước đây. Nếu trường THPT của em cư trú ở KV2-NT thì em sẽ được hưởng mức ưu tiên này cho dù có chuyển khẩu vào TP Nha Trang.

Điểm ưu tiên đối tượng được áp dụng không liên quan đến hộ khẩu thường trú của thí sinh. Nếu em là con bệnh binh và có đầy đủ giấy tờ chứng thực thì sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Mùa thi đại học năm 2010 sắp tới em dự định thi vào ngành cơ khí chế tạo máy nhưng em không biết mình nên chọn đại học công nghiệp Hà nội hay công nghiệp Thái Nguyên. Em rất mong các thầy cho em một ý kiến khách quan nhất?( ngocbao9x@gmail.com)

Về lịch sử thì trường ĐH kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên có truyền thống hơn ĐH Công nghiệp HN. Về đầu ra: Theo tìm hiểu của Ban tư vấn thì sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo trường ĐH Công nghiệp HN có đầu ra ổn định hơn trường ĐH kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên.

Tuy nhiên, việc chọn trường nào thì trước hết em cần phải xác định lực học của mình sau đó tính đến việc kinh tế gia đình vì việc học ở Hà Nội tốn kém hơn khá nhiều so với Thái Nguyên.

Theo thông kế của các mùa tuyển sinh trước đây thì mặt bằng điểm vào trường ĐH Công nghiệp HN thường cao hơn trường ĐH kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên ở mức tương đối.

Em xin hỏi là có sự khác nhau như thế nào giữa Học Viện và Đại Học? Năm sau em định thi vào Học Viện Hàng Không, không biết trường này khi ra trường có dễ xin việc làm không?( lethang2907@yahoo.com)

Học viện có phần dạy và phần nghiên cứu (thường Học viện là đơn vị của ngành), còn ĐH chuyên giảng dạy. Tuy nhiên, Học viện thường đào tạo sâu và mang tính chất chuyên môn cao, thiên về nghiên cứu; còn đào tạo của ĐH mang tính nghề nghiệp nhiều hơn.

Bằng cấp của Học viện cũng như của ĐH đều giống nhau do Bộ GD-ĐT quy định, sinh viên ra trường đều được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

Hiện này do sinh viên khóa I của trường HV Hàng không vẫn chưa ra trường nên khó có thể đưa ra đánh ra về đầu ra. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay thì ngành Hàng không Việt Nam đang ngày càng phát triển và mở rộng. Chính vì điểm này mà khả năng sinh viên ra trường có việc làm là điều khá chắc chắn.

"Cẩm nang tuyển sinh ĐH 2010", "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2010" và "Tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp và thi tuyển ĐH, CĐ" (do Bộ GD&ĐT xuất bản) khi nào mới có? Có thể tìm mua ở Sở GD&ĐT địa phương mình đang sinh sống được không?( tunha.khuong@gmail.com)

Về cẩm nang tuyển sinh thì theo quy định sẽ được phát hành vào trung tuần tháng 3 hàng năm. Đối với tài liệu ôn thi thì chỉ phát hành sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp.

Theo Ban tư vấn thì về cơ bản cấu trúc đề thi và nội dung ôn tập sẽ không khác so với các năm trước đây. Chính vì thế em nên tham khảo “Tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp và thi tuyển ĐH, CĐ” năm 2009 để sớm ôn tập cho tốt.

Nếu các ấn phẩm trên được phát hành thì em có thể dễ dàng mua được ở bất kì tiệm sách báo nào trên toàn quốc.

Ban tư vấn tuyển sinh

Tag :
MỚI NHẤT
Tuyển 600 cử nhân làm Phó Chủ tịch xã
Tuyển 600 cử nhân làm Phó Chủ tịch xã

(Dân trí)- Thông tin từ TƯ Đoàn cho biết, sắp tới sẽ tuyển 600 thanh niên ưu tú dưới 26 tuổi có trình độ từ đại học trở lên sẽ được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch UBND các xã thuộc 61 huyện nghèo trong cả nước.

Thứ năm, 10/12/2009 - 11:07

Thư viện “nghèo nàn”, sinh viên “lụy”… Google
Thư viện “nghèo nàn”, sinh viên “lụy”… Google

Sinh viên nhiều ĐH, CĐ không hề biết thư viện trường ở đâu suốt 4-5 năm theo học. Thực tế, nhiều ĐH không có thư viện riêng, một số trường có thì đầu sách nghèo nàn, lạc hậu.

Thứ năm, 10/12/2009 - 10:26

181,4 triệu USD chuyển trường tiểu học sang dạy học cả ngày
181,4 triệu USD chuyển trường tiểu học sang dạy học cả ngày

(Dân trí) - Đây là dự thảo lần thứ 6 của Thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình bảo đảm chất lượng giáo dục trường học giai đoạn 2010-2015.

Thứ năm, 10/12/2009 - 08:21

Dạy cách lên mạng an toàn cho trẻ trên 5 tuổi
Dạy cách lên mạng an toàn cho trẻ trên 5 tuổi

(Dân trí) - Theo một đề án mới ở Anh, trẻ em trên 5 tuổi nước này sẽ được học các bài học bắt buộc về sự an toàn khi lên mạng. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một đất nước có một chiến dịch tầm quốc gia về sự an toàn của trẻ trên Internet.

Thứ năm, 10/12/2009 - 06:10

Cậu sinh viên 16 tuổi thành công nhờ tự học
Cậu sinh viên 16 tuổi thành công nhờ tự học

(Dân trí) - Lee Su-hong, SV chuyên ngành Toán học trường đại học Quốc gia Seuol (Hàn Quốc), được xem là thần đồng toán học ở xứ Hàn. Một điều đáng chú ý là một trong những yếu tố chính hun đúc nên thành tích xuất sắc của cậu SV 16 tuổi chính là tinh thần tự học.

Thứ năm, 10/12/2009 - 04:10

Bão qua, hàng cứu trợ khẩn cấp vẫn... nằm kho
Bão qua, hàng cứu trợ khẩn cấp vẫn... nằm kho

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết thường niên 2009 của nhóm Điều phối chương trình giáo dục do Bộ GD-ĐT và Liên Hợp Quốc (Unicef) tại Việt Nam sáng nay 09/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 09/12/2009 - 03:25

Phụ huynh hoang mang về các vụ học sinh bị bắt cóc
Phụ huynh hoang mang về các vụ học sinh bị bắt cóc

(Dân trí) - Một số trường ở TP Thâm Quyến, Trung Quốc đã gửi tin nhắn cho các phụ huynh nhắc nhở họ để mắt đến con mình sau khi báo chí đưa tin một số vụ HS bị bắt cóc. Điều này càng làm dấy lên lo lắng của phụ huynh về an toàn của con trẻ.

Thứ tư, 09/12/2009 - 02:59

Tỉ lệ học sinh bỏ học vẫn ở mức cao
Tỉ lệ học sinh bỏ học vẫn ở mức cao

(Dân trí) - Số lượng HS bỏ học tại hầu hết 7 tỉnh Đông Nam Bộ giảm so cùng kỳ nhưng vẫn ở mức cao. Đây là thống kê được báo cáo tại Hội nghị giao ban lần 1 năm học 2009-2010 các sở GD-ĐT khu vực Đông Nam Bộ diễn ra tại Bình Dương ngày 8/12.

Thứ tư, 09/12/2009 - 09:27

Dạy thiết kế cho học sinh tiểu học
Dạy thiết kế cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Kể từ năm tới, thiết kế sẽ trở thành một môn học mới của HS tiểu học ở Hàn Quốc. TP Seoul chi 500 triệu won (gần 8 tỷ đồng) biên soạn sách giáo khoa môn Thiết kế để dạy HS tiểu học môn học này nhằm nâng cao tính sáng tạo cho các em.

Thứ tư, 09/12/2009 - 08:56

10 bí quyết thành công cho sinh viên kỹ thuật
10 bí quyết thành công cho sinh viên kỹ thuật

(Dân trí) - Làm thế nào để các sinh viên ngành kỹ thuật có thể thúc đẩy mình trên con đường đạt được thành công trong sự nghiệp? Dưới đây là 10 lời khuyên quý báu dành cho những sinh viên kỹ thuật muốn thăng tiến trong nghề nghiệp và vươn tới vị trí lãnh đạo.

Thứ tư, 09/12/2009 - 08:40

700 tỷ đồng phát triển thiết bị dạy học tự làm
700 tỷ đồng phát triển thiết bị dạy học tự làm

(Dân trí) - Tổng kinh phí thực hiện đề án “Phát triển thiết bị dạy học tự làm cấp học mầm non và phổ thông” là 700 tỷ đồng, trong đó, 680 tỷ đồng được sử dụng cho các hoạt động tại các trường công lập.

Thứ tư, 09/12/2009 - 07:00

Giáo viên phải là người đầu tiên học phòng chống tham nhũng
Giáo viên phải là người đầu tiên học phòng chống tham nhũng

(Dân trí)- Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng. Theo đó, HSSV sẽ phải tăng tiết để học thêm nội dung này. Liệu chương trình có quá tải? Dạy tham nhũng trong nhà trường bắt đầu từ đâu?

Thứ ba, 08/12/2009 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng vé xe Tết cho HS, SV
Tặng vé xe Tết cho HS, SV

(Dân trí) - Tết Canh Dần năm nay, những học sinh, sinh viên học tập ở các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn thành phố Hà Nội và TPHCM sẽ được tặng 4.500 vé xe Tết theo chương trình của Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM phối hợp với nhãn hàng Omo thực hiện.

Thứ ba, 08/12/2009 - 10:52

Càng “nghiện” net, bạn trẻ càng học lùi
Càng “nghiện” net, bạn trẻ càng học lùi

(Dân trí) - Một cuộc nghiên cứu của trường đại học Ohio, Mỹ vừa chỉ ra rằng những học sinh, sinh viên sử dụng mạng xã hội Facebook dành ít thời gian hơn cho việc học và nhận điểm số thấp hơn so với những người không bận rộn với việc kết nối bạn bè trên mạng.

Thứ ba, 08/12/2009 - 09:48

Trung Quốc: Giẫm đạp trong trường học, hàng chục người thương vong
Trung Quốc: Giẫm đạp trong trường học, hàng chục người thương vong

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc cho hay 8 học sinh đã thiệt mạng và 26 em khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại một trường học ở tỉnh Hồ Nam, miền trung nước này.

Thứ ba, 08/12/2009 - 09:45

Ka Lăng - Giấc mơ bé bỏng
Ka Lăng - Giấc mơ bé bỏng

(Dân trí) - Chang Lé Phạ, 15 tuổi học lớp 8A tranh thủ chút ánh sáng sắp tàn của buổi chiều để ôn bài, cái chòi nhỏ khoảng 2m vuông của cậu rét căm căm khiến chốc cậu lại rùng mình, rất khẽ thôi nhưng đủ khiến người đối diện nổi da gà.

Thứ ba, 08/12/2009 - 09:16

Cấu trúc đề thi 2010: Thí sinh được lợi nhiều hơn!
Cấu trúc đề thi 2010: Thí sinh được lợi nhiều hơn!

(Dân trí) - Bộ vừa công bố Cấu trúc đề thi tốt nghiệp và ĐH,CĐ năm 2010, và liệu cấu trúc đề thi năm 2010 có gì thay đổi? Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT về vấn đề này.

Thứ ba, 08/12/2009 - 05:41

Chàng sinh viên Harvard "siêu ảo thuật", mê ca hát
Chàng sinh viên Harvard "siêu ảo thuật", mê ca hát

(Dân trí) - Chàng trai 18 tuổi Richard Yuh đang trở thành một hiện tượng trong giới trẻ Hàn Quốc với bảng thành tích khá đặc biệt: là sinh viên đại học Harvard danh tiếng, liên tiếp giành các giải thưởng quốc tế về ảo thuật và đang theo đuổi sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

Thứ hai, 07/12/2009 - 05:02

Mức học phí ở 5 thành phố lớn sẽ cao nhất cả nước
Mức học phí ở 5 thành phố lớn sẽ cao nhất cả nước

(Dân trí) - Đó là mức học phí phổ thông dự kiến của 5 thành phố Cần Thơ, TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng. Đây đồng thời cũng là 5 thành phố có chất lượng giáo dục cao nhất nước.

Thứ hai, 07/12/2009 - 02:08

Học sinh lớp 6 không biết cộng, trừ, nhân, chia
Học sinh lớp 6 không biết cộng, trừ, nhân, chia

(Dân trí) - Qua kiểm tra 50 học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 trong năm học này, trường THCS bán trú cụm xã Trà Don, Nam Trà My, Quảng Nam đã phát hiện 26 em không có khả năng làm những phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia...

Thứ hai, 07/12/2009 - 09:05

Cô giáo khiếm âm của học trò khiếm thính
Cô giáo khiếm âm của học trò khiếm thính

(Dân trí) - Thật khó lí giải khi một người phụ nữ cặm cụi đạp xe hàng chục cây số để được dạy văn hóa cho trẻ khiếm thính gần chục năm nay. Xin được gọi đó là tình yêu nghề nghiệp của cô giáo khiếm âm Lê Thị Thu Xương.

Thứ hai, 07/12/2009 - 04:10

Gặp các thủ khoa người dân tộc thiểu số tại Hà Nội
Gặp các thủ khoa người dân tộc thiểu số tại Hà Nội

(Dân trí) - Lần đầu tiên UB Dân tộc phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức buổi gặp mặt HS dân tộc thiểu số đạt thủ khoa trong kỳ thi ĐH,CĐ và có thành tích cao trong kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2008 - 2009. Cuộc gặp gỡ diễn ra vào sáng 5/12, tại Hà Nội.

Chủ nhật, 06/12/2009 - 09:39

ĐH Đà Nẵng bổ nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ 2009-2014
ĐH Đà Nẵng bổ nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ 2009-2014

(Dân trí) - Sáng ngày 5/12, ĐH Đà Nẵng đã công bố quyết định của Bộ GD&ĐT bổ nhiệm 5 hiệu trưởng các trường ĐH thành viên nhiệm kỳ 2009-2014.

Chủ nhật, 06/12/2009 - 09:10

Cảm phục những người trẻ gieo chữ giữa đại ngàn
Cảm phục những người trẻ gieo chữ giữa đại ngàn

(Dân trí) - Ở vùng biên giới xa xăm của huyện nghèo Dakrong, Quảng Trị, có những người trẻ đang hiến dâng tuổi thanh xuân mang cái chữ đến cho đồng bào dân tộc Vân Kiều. Nhờ sự tận tình của các giáo viên Trường THCS Pa Nang, giờ đây trong thôn bản đã có người học ĐH.

Chủ nhật, 06/12/2009 - 08:17