Học xong đại học về quê nuôi lợn rừng!

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM, Đỗ Mạnh Hùng (SN 1991) về quê Thái Bình mở trang trại chăn nuôi lợn rừng Thái Lan ở xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
>>Cử nhân ngoại ngữ về quê chăn nuôi

Anh Hùng đang chăm sóc đàn lợn trong trang trại
Anh Hùng đang chăm sóc đàn lợn trong trang trại.

Quyết tâm khởi nghiệp từ chăn nuôi

Trước khi về Thái Bình mở trang trại, Mạnh Hùng dành nhiều thời gian đi thăm các trang trại trong Nam để tìm hiểu thị trường, giá cả, đặc tính con giống hay khả năng thích nghi của từng con vật với môi trường ngoài Bắc.

Với số vốn 100 triệu đồng tiết kiệm sau 3 năm làm việc tại TPHCM, anh Hùng vay thêm ngân hàng để mua ruộng mở rộng diện tích kết hợp chăn nuôi và trồng trọt.

“Với sự thành công từ mô hình của anh Hùng, tôi nghĩ rằng, sắp tới các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên nên đến tham quan mô hình để học tập”. - Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Huyện Đoàn Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Mới đầu, anh Hùng chỉ nuôi gà, vịt nhưng rủi ro liên tiếp ập đến. Sau 3 tháng làm trang trại, một cơn bão lớn khiến đàn gia cầm chết sạch, thiệt hại 300 triệu đồng. Sau đó, anh tiếp tục đầu tư nuôi 3 nghìn con vịt nhưng cũng chết hết vì bị dịch. Không nản, anh Hùng đến các tỉnh: Hòa Bình, Hải Dương, Bắc Giang… để học hỏi mô hình chăn nuôi tìm hướng đi cho mình. Cuối cùng, anh quyết định đầu tư nuôi giống lợn rừng nhập ngoại từ Thái Lan, với 50 con đầu tiên.

Anh Hùng cho biết: “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lợn, song lợn rừng Thái là loại có nhiều ưu việt. Thức ăn của chúng 95% là thức ăn xanh nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hơn nữa, lợn có sức đề kháng tốt, tỷ lệ nạc cao nên giá thành sản phẩm cao”. Để có được những con lợn rừng khỏe mạnh, anh Hùng phải tuân thủ quy trình phòng chữa bệnh cho đàn lợn. Từ một tuần đến 10 ngày sẽ phun khử trùng một lần, tiêm vắc xin cho lợn theo ngày tuổi và theo chu kỳ, 4 tháng sẽ tiêm nhắc lại vắc xin phòng tai xanh, lở mồm long móng.

Khẩu phần ăn phải theo công thức để đảm bảo thành phần nạc mỡ của lợn. Anh còn có phương pháp chăm sóc riêng. “Khi bắt đầu nuôi lợn rừng, mình tìm hiểu những loại cây nào có thể dùng làm thức ăn cho lợn và phát hiện ở úc, cây chè khổng lồ là nguồn thức ăn phổ biến cho chăn nuôi gia súc. Cây làm tăng hàm lượng đạm, thịt lợn thơm hơn. Từ đó, mình đã nhập giống cây này về trồng”, anh Hùng nói.

Không chỉ có phương pháp riêng trong việc tạo ra khẩu phần ăn phù hợp với đàn lợn, anh Hùng còn chọn lọc 50 con lợn rừng bố mẹ có gien gốc thuần chủng để nhân giống. Hiện tại, trang trại của anh có 400 con lợn rừng Thái Lan thuần chủng. Với giá bán trung bình 200 nghìn đồng/1kg, mỗi năm anh thu 900 triệu đồng lợi nhuận từ lợn rừng.

Mô hình phát triển kinh tế ở địa phương

Sau 3 năm phát triển và mở rộng, đến nay mô hình VAC khép kín trang trại của anh Hùng được hoàn thiện với tổng diện tích là 3ha gồm khu chăn nuôi và trồng trọt cây ăn quả. Anh Hùng cho biết đã thiết kế hệ thống xử lý chất thải khoa học, hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến bà con địa phương.

Tổng thu nhập cả trang trại của anh Hùng trong 1 năm khoảng hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ dân trong vùng áp dụng mô hình của mình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Ngô Ngọc Chiêm, Chủ tịch UBND xã Thụy Sơn, Thái Thụy, Thái Bình cho biết: “Hùng là người đầu tiên xây dựng mô hình nuôi lợn rừng Thái lớn nhất tỉnh. Chúng tôi cũng khẳng định đây là một trong những mô hình kinh tế điển hình của thanh niên ở địa phương, đi đầu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương trong xã. Sắp tới các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là đoàn viên thanh niên nên đến tham quan mô hình để học tập”, anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Huyện Đoàn Thái Thụy, tỉnh Thái Bình nói.

Theo Nguyễn Hoan

Tiền Phong

 

MỚI NHẤT
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị giải quyết trường mầm non ở Khu công nghiệp
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị giải quyết trường mầm non ở Khu công nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN). Theo chỉ thị này, đến năm 2020 sẽ đáp ứng cơ bản nhu cầu trường, lớp mầm non ở các KCN

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Hội nghị chuyên ngành Xác suất - Thống kê toàn quốc tại Đà Nẵng
Hội nghị chuyên ngành Xác suất - Thống kê toàn quốc tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Từ ngày 23 -25/5, tại ĐH Sư phạm Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Toán học toàn quốc lần thức V chủ đề “Xác suất thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy”.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:39

Hà Nội quán triệt việc hát quốc ca trong nghi lễ chào cờ
Hà Nội quán triệt việc hát quốc ca trong nghi lễ chào cờ

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu thực hiện nghi Lễ chào cờ trong sinh hoạt tập thể, tổ chức các hội nghị và sự kiện quan trọng. Theo đó, việc hát Quốc ca khi tiến hành nghi thức chào cờ cần được triển khai thường xuyên, nghiêm túc và thực hiện ngay từ 01/6/2015

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:37

Học sinh bị áp giải tại trường vỡ òa hạnh phúc khi được tại ngoại
Học sinh bị áp giải tại trường vỡ òa hạnh phúc khi được tại ngoại

(Dân trí) - Vào lúc 10h sáng ngày 24/5, em Đ.Q.T (SN 1995, học sinh lớp 12A2 trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chính thức được tạm đình chỉ thi hành án và ra khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh sau gần 2 tháng bị giam giữ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:12

Thú vị mô hình biển đảo trong sân trường
Thú vị mô hình biển đảo trong sân trường

(Dân trí) - Trường Tiểu học Nguyễn Đức Thiệu (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) đã xây dựng mô hình biển đảo ngay trong sân trường để tổ chức “Giáo dục biển đảo và lồng ghép để giáo dục biển đảo qua các môn học” cho học sinh của trường.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 11:34

Kế hoạch kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi 38
Kế hoạch kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi 38

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) vừa có kế hoạch cụ thể về kỳ thi THPT quốc gia tại cụm này để các thí sinh nắm rõ thêm.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 11:17

Hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia bị tố thiếu minh bạch tài chính
Hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia bị tố thiếu minh bạch tài chính

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Tú 1B, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) bị giáo viên tố thiếu minh bạch về tài chính, thậm chí có biểu hiện của sự tư túi.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:19

Học trò đọc trôi nhưng hiểu chậm
Học trò đọc trôi nhưng hiểu chậm

(Dân trí) - Nhiều học trò có kỹ năng đọc trôi chảy nhưng điều đó không có nghĩa là các em thông hiểu nội dung bài học. Điều này gây cản trở nhiều cho việc tiếp cận kiến thức, kỹ năng của các em.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:14

Cô bé khuyết tật viết chữ đẹp ước mơ trở thành bác sĩ
Cô bé khuyết tật viết chữ đẹp ước mơ trở thành bác sĩ

Là một trong 40 học sinh tiêu biểu của Thủ đô vừa được Bộ trưởng Bộ GD- ĐT trao bằng khen, cô bé khuyết tật Hoàng Lê Trà My (học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) gây ấn tượng bằng những nét chữ rất đẹp và học giỏi. Ước mơ của em là trở thành bác sĩ để chữa bệnh đau khớp cho mẹ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:07

Cô và trò lớp 12 cùng bật khóc khi nói lời tạm biệt
Cô và trò lớp 12 cùng bật khóc khi nói lời tạm biệt

(Dân trí) - Những lời dặn dò ân cần của cô giáo trong ngày chia tay học trò đã khiến cả trường chìm trong bầu không khí xúc động, những giọt nước mắt không ngừng tuôn rơi.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:16

Xuất hiện thêm clip nữ sinh cấp 2 đánh bạn ngay trong trường
Xuất hiện thêm clip nữ sinh cấp 2 đánh bạn ngay trong trường

(Dân trí) - 5 em học sinh lớp lớn đã bủa vây, đánh một em học sinh lớp bé hơn ngay sau dãy phòng được cho tại một ngôi trường thuộc địa bàn Hà Nội. Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:00

Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT
Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt sau khi làm việc với UBND TPHCM.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi dạy con: Khác biệt lớn giữa bố và mẹ
Nuôi dạy con: Khác biệt lớn giữa bố và mẹ

(Dân trí) - Thật sự là có sự khác biệt rất lớn trong nuôi dạy con trẻ giữa ông bố và bà mẹ. Chùm ảnh vui dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều đó.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:29

11 tuổi, cậu bé thần đồng trở thành cử nhân
11 tuổi, cậu bé thần đồng trở thành cử nhân

(Dân trí) - Một cậu bé 11 tuổi ở California (Mỹ) vừa tốt nghiệp đại học với 3 tấm bằng. Tanishq Abraham cho biết giấc mơ của em là trở thành bác sĩ, một nhà nghiên cứu y học giành giải Nobel và Tổng thống Mỹ!

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:42

Trải lòng của các thủ khoa bị “bỏ rơi”
Trải lòng của các thủ khoa bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Vượt qua kì thi sát hạch công chức Hà Nội năm 2014 nhưng sau gần 1 năm, 14 thủ khoa đạt yêu cầu này vẫn chưa được tiếp nhận vào làm việc tại đơn vị đã đăng ký trước đó. Câu chuyện thu hút nhân tài của Hà Nội đang khiến các thủ khoa “dở khóc, dở cười”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:09

Nhiều bất ngờ về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Hà Nội
Nhiều bất ngờ về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố thông tin về chỉ tiêu, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên trường THPT công lập năm học 2015-2016. Số liệu công bố cho thấy, “tỷ lệ chọi” nguyện vọng 1 của các trường top trên của Hà Nội tăng cao so với năm trước.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:27

Sẽ đưa “học sinh lớp 5 không viết được tên mình” đi khám sức khỏe
Sẽ đưa “học sinh lớp 5 không viết được tên mình” đi khám sức khỏe

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay sẽ tiếp tục chỉ đạo ban giám hiệu Trường tiểu học Phương Liệt phối hợp cùng gia đình đưa em học sinh lớp 5 không viết được tên đi khám sức khỏe.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:03

Bộ trưởng Giáo dục tuổi 38 quyến rũ của Pháp
Bộ trưởng Giáo dục tuổi 38 quyến rũ của Pháp

Được báo giới quốc tế ví là “gương mặt mới của nước Pháp”, nữ Bộ trưởng Giáo dục đầu tiên, lại là người Hồi giáo được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ mang tới một làn gió mới cho nền giáo dục nước này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:04

Teen Trần Phú thả bóng bay chở ước mơ "Đỗ đại học" ngày bế giảng
Teen Trần Phú thả bóng bay chở ước mơ "Đỗ đại học" ngày bế giảng

(Dân trí) - Những cô cậu học trò trường THPT Trần Phú (Hà Nội) viết lên trái bóng bay ước mơ đỗ đại học, thành công, may mắn và cả lớp mãi nhớ về nhau... rồi cùng thả lên bầu trời cao.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:00

Hà Nội: Học đến lớp 5 vẫn chưa... viết được tên mình
Hà Nội: Học đến lớp 5 vẫn chưa... viết được tên mình

(Dân trí) - Một học sinh học tới lớp 5 không viết nổi tên mình do có những biểu hiện chậm nhận thức, cả nhà trường và phụ huynh đều vất vả trong quá trình dạy học.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:56

Ngôi làng nghèo nhưng giàu tiến sĩ
Ngôi làng nghèo nhưng giàu tiến sĩ

(Dân trí) - Chỉ có 190 hộ dân, thế nhưng ngôi làng nhỏ bé Trường Lưu ở xã Trường Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có đến gần 70 người con ưu tú là nhà giáo nhân dân, giáo sư tiến sĩ, nghệ sĩ, cấp tướng và có hơn 200 thạc sĩ, cử nhân, giáo viên.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:06

GS. Hoàng Tụy: ‘Xét toàn diện, học sinh Việt còn thua xa’
GS. Hoàng Tụy: ‘Xét toàn diện, học sinh Việt còn thua xa’

"Bởi nếu xét toàn diện thì những tiêu chí như năng lực tư duy, năng lực hành động… kỹ năng sống, năng lực cảm thụ, những cái đó học sinh Việt Nam chắc chắn thua xa”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:21

Thí sinh được đổi môn thi đến hết ngày 27/5
Thí sinh được đổi môn thi đến hết ngày 27/5

(Dân trí) - Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm vệc với UBND TPHCM, Bộ GD-ĐT và đại diện các cụm thi về công tác chuẩn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM. Buổi họp thống nhất cho thí sinh được đổi môn và chỉnh sửa thông tin đến hết ngày 27/5.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:05

Hàng chục giáo viên có nguy cơ mất việc: Ngành Giáo dục có hết cách?
Hàng chục giáo viên có nguy cơ mất việc: Ngành Giáo dục có hết cách?

(Dân trí) - Sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm là tình trạng chung của 10 giáo viên Trường THPT Tĩnh Gia 5, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bao lâu nay. Ngành giáo dục cũng như các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa gần như đã “hết cách” với những giáo viên này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 02:43