Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?

Dân trí Dự kiến ngày 22/11, Bộ GD&ĐT công bố các bộ SGK lớp 1 chương trình mới đã đạt thẩm định để đưa vào sử dụng. GS. Trần Kiều - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 môn Toán chương trình giáo dục phổ thông 2018 đánh giá, hoạt động thẩm định SGK lần này tiến bộ nhất trong các lần thẩm định từ trước đến nay.
>>NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới
>>NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới

Quy trình thẩm định khoa học

GS. Trần Kiều cho biết, sách giáo khoa (SGK) phải đáp ứng định hướng, mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt, các định hướng về phương pháp dạy học và đánh giá chất lượng học tập… của chương trình.

Từ tháng 7 đến giữa tháng 10/2019, các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập đã tiến hành đánh giá các bản thảo SGK của chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà các nhà xuất bản gửi về. Quá trình này gồm 2 vòng với quy trình tổ chức chặt chẽ, khắt khe.

Theo đó, mỗi thành viên Hội đồng nhận bản thảo SGK từ ban tổ chức và nghiên cứu độc lập trong 15 ngày. Hội đồng sau đó làm việc tập trung trong 7 ngày để nghe tác giả trình bày ý tưởng của bộ sách và thảo luận công khai các vấn đề của bản thảo SGK. Kết quả thẩm định được công bố trực tiếp cho tác giả SGK để họ biết nội dung chi tiết đánh giá của Hội đồng, có những trao đổi ngược trở lại và tiếp thu ý kiến của Hội đồng để hoàn thiện bản thảo.

GS tran kieu

GS. Trần Kiều – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 môn Toán chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các tác giả có 30 ngày chỉnh sửa bản thảo SGK được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” và nộp thẩm định tiếp ở vòng 2. Trong vòng này, tác giả sách tiếp tục trình bày ý kiến tiếp thu đã được chỉnh sửa trong bộ sách. Trên cơ sở đó, Hội đồng thẩm định và đưa ra kết luận cuối cùng về bản thảo SGK.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK môn tiếng Anh - PGS.TS Phạm Thị Hồng Nhung thì đánh giá cao cách thức tổ chức phân định rõ ràng và tách bạch vai trò giữa Ban tổ chức với Hội đồng thẩm định. Theo đó, Ban tổ chức có vai trò hỗ trợ để Hội đồng làm đúng và tốt nhất trách trách nhiệm chuyên môn. “Hai cái này rất tách bạch, đảm bảo kết quả đánh giá chuyên môn của Hội đồng hoàn toàn được tôn trọng, không bị can thiệp hay tác động bởi bất cứ lý do ngoài chuyên môn nào”, PGS Nhung nói.

Tôn trọng sự sáng tạo của tác giả

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho phép mỗi môn học có một số SGK, việc biên soạn SGK được thực hiện bằng kinh phí xã hội hoá.

Thực tế, đã có 49 bản mẫu SGK các môn học lớp 1 được 3 nhà xuất bản gửi tới để thẩm định. GS. Trần Kiều cho biết, tất cả thành viên các Hội đồng thẩm định được quán triệt yêu cầu thẩm định bình đẳng, không phân biệt các bộ SGK. Những biểu hiện sáng tạo, ý tưởng mới của nhóm tác giả cần được tôn trọng. Tinh thần này đã được các Hội đồng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

nxb-gd-1537062171895345778959.jpeg

Những biểu hiện sáng tạo, ý tưởng mới của nhóm tác giả cần được tôn trọng.

“Hội đồng chúng tôi rất tôn trọng những sáng tạo của tác giả sách. Chương trình và các quy định về biên soạn SGK đều cho phép các tác giả được tự do sáng tạo trong lựa chọn ngữ liệu, phương pháp dạy học, miễn sao nó tương thích với nội dung chương trình giáo dục phổ thông, chương trình môn học và hỗ trợ học sinh phát triển các năng lực, phẩm chất đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình”, PGS.TS Phạm Thị Hồng Nhung nói.

Một thành viên Hội đồng thẩm định SGK môn tiếng Việt cũng cho biết, Hội đồng đã rất tôn trọng sự khác biệt của các tác giả được thể trong bản thảo sách. Bản thân chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng tôn trọng và khuyến khích sự sáng tạo này khi có tính mở, cho phép các tác giả được chủ động lựa chọn cách diễn giải vấn đề, sử dụng ngữ liệu đưa vào bộ sách.

Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới? - 3

Đã có 49 bản mẫu sách giáo khoa các môn học lớp 1 được 3 nhà xuất bản gửi tới để thẩm định.

Đề cao ý kiến thực tế của giáo viên tham gia Hội đồng thẩm định

Hội đồng quốc gia thẩm định SGK yêu cầu ít nhất 1/3 thành viên là nhà giáo đang giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Qua thực tế thẩm định, PGS. TS Đào Đức Doãn - Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK môn Đạo đức đánh giá, với cơ cấu thành viên Hội đồng thẩm định có đầy đủ thành phần: chuyên gia và giảng viên đại học có kiến thức uyên thâm về nội dung giáo dục và các phương pháp dạy học, cán bộ quản lý cấp Sở/Phòng GD&ĐT và giáo viên có cái nhìn thực tế đã giúp công tác thẩm định được kỹ lưỡng, đa chiều, toàn diện và thực tế hơn.

Ở Hội đồng thẩm định SGK môn tiếng Anh, một nửa số thành viên là giáo viên môn học đến từ các cơ sở giáo dục phổ thông.

PGS.TS Phạm Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK môn học này cho biết, quyết định này đến từ việc chất lượng và điều kiện dạy-học tiếng Anh ở các vùng miền của Việt Nam có sự chênh lệch. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn học này lại là môn tự chọn ở lớp 1-2. Do đó, ban tổ chức mong muốn có đông đảo giáo viên đến từ các vùng miền khác nhau, từ đồng bằng, đến miền núi, Tây Nguyên, các thành phố lớn… để đưa ra những phản hồi chính xác nhất về tính thực tế, tính ứng dụng của các bộ sách.

“Hội đồng luôn muốn được lắng và rất tôn trọng ý kiến góp ý cho các bộ SGK của các giáo viên chúng tôi”, giáo viên Hoàng Thị Minh Thanh (trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai) - thành viên Hội đồng thẩm định SGK môn Âm nhạc nói.

Từ sau Cách mạng tháng Tám (năm 1945) đến nay, Việt Nam có 5 lần xây dựng chương trình mới, trong đó 3 lần thay đổi chương trình và sách giáo khoa.

Trong 2 lần cải cách giáo dục đầu tiên từ sau Cách mạng tháng Tám vào năm 1950 và năm 1956, Việt Nam thay đổi chương trình giáo dục phổ thông nhưng chương trình gần như không được thẩm định trước khi triển khai thực hiện.

Năm 1981, đổi mới cả chương trình - sách giáo khoa nhưng chỉ đơn giản là “đọc” thẩm định.

Lần thay đổi chương trình - sách giáo khoa năm 2002, việc thẩm định sách giáo khoa đã tiến bộ, bài bản hơn.

"Hoạt động thẩm định sách giáo khoa năm 2019 có mục đích, đối tượng thẩm định rõ ràng; các tiêu chí đánh giá khá chi tiết với các quy định cụ thể, đầy đủ. Cách thức thẩm định được tiến hành nghiêm túc” - GS. Trần Kiều - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Toán lớp 1 chương trình 2018 cho biết.

Quỳnh Nguyễn

MỚI NHẤT
Sĩ Đức Quang - Giáo sư toán học trẻ nhất 2019 xuất thân từ gia đình bán đậu
Sĩ Đức Quang - Giáo sư toán học trẻ nhất 2019 xuất thân từ gia đình bán đậu

(Dân trí) - Xuất thân trong một gia đình khó khăn, bố mẹ làm nghề làm đậu phụ, từ quê (Thuận Thành, Bắc Ninh) lên thành phố Hòa Bình để mưu sinh. Cả nhà sống trong một căn nhà thuê 15m2. Chính từ khó khăn đó đã thôi thúc cậu bé ham học Sĩ Đức Quang trở thành người được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:50

“Cô giáo” khuyết tật lết trên sàn nhà: “Tôi không bán chữ nên không nhận tiền”
“Cô giáo” khuyết tật lết trên sàn nhà: “Tôi không bán chữ nên không nhận tiền”

(Dân trí) - Một người phụ nữ khuyết tật, bị liệt hai chân, phải dùng hai cánh tay chống xuống nền nhà rồi đẩy người lên đi từng bước, nở nự cười tươi đón chúng tôi. Đó chính là “cô giáo” Phạm Thị Lý (36 tuổi) bị teo hai chân trong một lần biến chứng sau phẫu thuật cách đây 17 năm.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:22

Tâm sự ngày 20/11, thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn là chuyên gia dinh dưỡng!
Tâm sự ngày 20/11, thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn là chuyên gia dinh dưỡng!

(Dân trí) - Tham gia vào chương trình Sữa học đường, thầy cô còn đóng vai trò là “chuyên gia dinh dưỡng” tại mỗi lớp học. Không chỉ góp sức để học sinh được thụ hưởng chế độ dinh dưỡng tốt hơn, thầy cô còn gửi gắm vào đó mong ước về một tương lai cao lớn, khỏe mạnh của “mầm non” tương lai đất nước.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:00

Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11
Học sinh vùng cao tặng hoa rừng, cá suối tri ân thầy cô ngày 20/11

(Dân trí) - Dịp ngày 20/11 năm nào, những thầy cô giáo vùng cao cũng nhận được những món quà đặc biệt như hoa rừng, cá suối, củ sắn, gạo từ tay các học sinh thân yêu của mình. Đây là một món quà vô giá thể hiện tinh thần ham học, quý mến thầy cô của các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:57

Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức
Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức

(Dân trí) - Nguyễn Kim Mai Thi (32 tuổi), tiến sĩ hóa học gốc Việt vừa được giải thưởng truyền hình nước Đức mang tên Hanns-Joachim-Friedrichs vinh danh vì đã có công truyền bá khoa học trên truyền hình, internet.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:58

Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục
Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục

(Dân trí) - Niềm vui đã đến với gần 270 giáo viên nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Thạch Thành.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:50

20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước
20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước

(Dân trí) - Cũng giống như những năm trước, 20/11 của các cô giáo trẻ tại Trường Mần non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) cũng đơn giản và lặng lẽ trôi qua. Năm nay, dù không phải là giáo viên hợp đồng, các cô vẫn được phụ huynh tặng … mấy bó rau rừng và một túi ổi lớn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"
Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"

(Dân trí) - Từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, cô giáo Trần Thị Thúy lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019...

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:38

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng 19/11, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và chúc sức khỏe các cựu giáo chức có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11

(Dân trí) - Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:53

Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng
Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng

(Dân trí) - "Nếu cho một cái bánh mì thì ngày mai, có thể họ lại mong chờ chiếc bánh khác. Nhưng nếu trao một cuốn sách, họ biết phải bước ra một chân trời mới, nung nấu để tự thay đổi cuộc đời…".

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:50

75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn
75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

(Dân trí) - Năm 2019 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương cho 75 giáo viên tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện sắp đến thời điểm thi học kì của học sinh, vì vậy ngành giáo dục phối hợp với địa phương vận động phụ huynh cho con em quay trở lại lớp, đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:19

Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo đầu tiên về Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:38

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động
Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động

(Dân trí) - “Đã có lúc hai chị em quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, về với gia đình. Nhưng thú thực, mình cũng từng ở trong hoàn cảnh của các em, mình hiểu các em cần phải đến trường. Chính điều đó đã níu chân hai chị em ở lại đây, dạy các em những kiến thức đầu tiên trong hành trình đi tìm con chữ”, cô Thuyền nghẹn ngào chia sẻ về công việc của mình.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:13

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng “xe dù” cũ nát, hết hạn đăng kiểm… ngang nhiên đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), Công an huyện này đã vào cuộc “mạnh tay”, xử lý hàng loạt xe vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư
Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức” về việc xét giáo sư, phó giáo sư 2019, chiều ngày 18/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí giải thích về việc vì sao ứng viên "trượt".

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương

(Dân trí) - Trong các ngày 17-18/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã đến những lớp học tình thương để thăm hỏi, động viên, tặng hoa cho những giáo viên ngày đêm mang con chữ đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:01

Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ
Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Thông minh, xinh đẹp, vui vẻ thân thiện với mọi người, đó là cảm nhận của hầu hết những người có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với Đàm Thị Thảo Sương - nữ sinh năng động của lớp 12C1 - Trường THPT Con Cuông (huyện Con Cuông, Nghệ An). Vừa qua Sương là một trong 23 học sinh trên toàn tỉnh đạt danh hiệu 3 tốt, 3 rèn luyện năm 2018-2019 do Tỉnh đoàn trao tặng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:02

Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ
Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

(Dân trí) - Trong số gần 100 phụ huynh là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 bị can trong vụ án.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:07

Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới
Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, chiều 22/11, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa (SGK) được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới sau thời gian tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:30

Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Ngày 18/11, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị tổ chức tặng Giấy khen biểu dương, khen thưởng các em học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:09

Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học
Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hơn 2.000 học sinh tại huyện Mê Linh, Hà Nội, vẫn tiếp tục nghỉ học do phụ huynh phản đối xây dựng công viên tưởng niệm tại xã Thanh Lâm. Địa phương và ngành giáo dục đang vận động bà con cho học sinh trở lại lớp.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:15

Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học
Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ĐH Đà Nẵng ngày 18/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ tích cực hỗ trợ thúc đẩy tiến độ Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc (thường gọi là Dự án Làng đại học ở Đà Nẵng).

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:56