Cụm thi liên tỉnh kỳ thi THPT quốc gia:

Hơn 3.300 cán bộ coi thi cụm thi tại Đại học Vinh

Dân trí

Để kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, tại cụm thi số 25 được tổ chức tại Trường ĐH Vinh sẽ có hơn 3.300 cán bộ coi thi và điều động hàng nghìn sinh viên năm cuối để cùng hỗ trợ cho kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Ngày 26/5, tại Trường Đại học Vinh, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia - cụm thi số 25 đã tổ chức hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở, ban ngành của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo, các thành phần hội đồng thi tại Cụm thi THPT Quốc gia được đặt tại tỉnh Nghệ An. Theo đó, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng Ban; ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh làm phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo và 10 phó trưởng ban là lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 đã báo cáo kế hoạch cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm nay. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Trường ĐH Vinh được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi số 25 đặt tại tỉnh Nghệ An cho thí sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham dự kỳ thi.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh báo cáo tình hình triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tại cụm thi số 25

Về thành phần hội đồng thi do Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh làm chủ tịch và 7 phó chủ tịch bao gồm 5 Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh và 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, để kỳ thi được diễn ra chất lượng, thành công, an toàn thì cần đến 1.213 phòng thi tại 64 điểm thi (tỷ lệ trung bình 20 phòng thi/1 điểm thi; 30 thí sinh/1 phòng thi), được bố trí tại các huyện, thành, thị gồm: thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Được biết, sẽ có khoảng 3.300 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Ngoài ra, Trường ĐH Vinh còn điều động 1.000 cán bộ, giảng viên của trường và hơn 4.000 sinh viên năm cuối của trường để tập huấn nghiệp vụ coi thi và tổ chức thi kiểm tra kĩ năng để lựa chọn cán bộ coi thi.

Bên cạnh những mặt thuận lợi đã đạt được, trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, Trường ĐH Vinh đang gặp phải một số khó khăn cần tháo gỡ như do số lượng đăng ký dự thi quá lớn, quỹ thời gian để hoàn thành việc in sao đề thi hạn hẹp nên nhà trường đã đề xuất chỉ đảm nhận việc in sao đề thi cho Cụm thi số 25. Còn Sở GD-ĐT hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tự tổ chức in sao đề thi cho Cụm thi địa phương mình.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 cũng đề xuất Sở GD-ĐT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hỗ trợ Trường ĐH Vinh cán bộ chấm thi; đồng thời đề nghị UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Kết luận hội nghị, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia và mục tiêu hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.

Bởi vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng ý với đề xuất của Trường ĐH Vinh với phương án giao cho các Sở GD-ĐT của hai tỉnh tự in sao đề thi để phục vụ cụm thi tại địa phương mình. Đồng thời các Sở cần có phương án hỗ trợ Cụm thi số 25 do Trường ĐH Vinh chủ trì về nhân lực cán bộ chấm thi.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Trường ĐH Vinh rà soát lại kế hoạch tổng thể để đề ra kế hoạch cụ thể chi tiết của công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; từ đó chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan một cách có hiệu quả. Lập dự trù kinh phí cụ thể để hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có căn cứ để hỗ trợ.

Về phía hai Sở GD-ĐT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cần tăng cường phối hợp với Trường ĐH Vinh, cũng như giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị trực thuộc trong công tác triển khai kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ coi thi là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công và tạo chất lượng kỳ thi. Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu trên 3.300 cán bộ coi thi cần được tập huấn nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện đúng quy chế.

Đặc biệt, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở ngành liên quan như: Sở y tế, công an, giao thông vận tải, phòng cháy chữa cháy… cần chủ động phối hợp với các điểm thi tại các địa phương để đảm bảo các công tác bảo vệ kỳ thi, phòng cháy chữa cháy, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm … tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ được diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Nguyễn Duy
 

Mới nhất