Hơn 68% trẻ em Việt Nam chịu hình phạt từ gia đình

Dân trí “Bạo hành về thể xác hay tinh thần chỉ có tác dụng tại thời điểm đó. Sau các hình thức kỷ luật đó, trẻ sẽ học cách làm sao để ranh hơn, làm sao để bố mẹ không mắng. Do vậy, phụ huynh cần học tập cách "vừa kiên định, vừa mềm mỏng", thay vì chỉ sử dụng bạo lực”.

Trên đây là ý kiến của chuyên gia giáo dục Quốc tế Steven Foster đưa ra sau chuỗi tọa đàm, giảng dạy về kỉ luật tích cực tại Việt Nam, do Trường quốc tế Gateway và Trường mầm non Sakura Montessori phối hợp tổ chức mới đây.

Từ tọa đàm này, lần đầu tiên, các phụ huynh biết đến những số liệu, những thông tin chi tiết về tình trạng bạo hành trẻ em hiện nay như nguyên nhân, hậu quả của các hành vi kỷ luật trẻ thô bạo.

Hơn 68% trẻ em Việt Nam từng chịu hình phạt từ gia đình

Theo chuyên gia Steven Foster - người có 20 năm kinh nghiệm đào tạo kỷ luật tích cực và giáo dục sớm tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, giáo viên và phụ huynh cần được học cách để biết đâu là giới hạn của kỷ luật. Kỷ luật hướng về giảng dạy. Bạo lực hướng về kiểm soát.

Kỷ luật tích cực cần dựa trên nền tảng của sự tôn trọng, thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái. Ở đó, phụ huynh cần sử dụng cả tình yêu thương và sự kiên định cùng một lúc. “Bố mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng để yêu con đúng cách cần phải học”, chuyên gia Steven khẳng định.

Ông Steven chia sẻ, khi phát cho phụ huynh một mẩu giấy và yêu cầu trả lời “Kỷ luật là gì?”, khoảng 60% câu trả lời liên quan sự trừng phạt. “Phần lớn chúng ta lớn lên và trưởng thành từng bị bố mẹ đánh, mắng chửi, thậm chí như cơm bữa. Tuy nhiên, thực tế, con sẽ không học được những kỹ năng dài hạn từ đòn roi bởi nó có hiệu quả tức thì nhưng khiến trẻ sợ hãi”, ông nói.

Chuyên gia Quốc tế Steven Foster - người có 20 năm kinh nghiệm đào tạo kỷ luật tích cực và giáo dục sớm. (Ảnh: Mỹ Hà).
Chuyên gia Quốc tế Steven Foster - người có 20 năm kinh nghiệm đào tạo kỷ luật tích cực và giáo dục sớm. (Ảnh: Mỹ Hà).

Theo chuyên gia này, việc bạo hành về thể xác gây hậu quả khôn lường cho trẻ về cách não bộ vận hành. Những đứa trẻ có tiền sử bị bạo hành trong thời gian nhất định, chúng chủ yếu sử dụng phần não để sinh tồn thay vì để lý trí, suy nghĩ.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cho biết: “Rất nhiều người nói với tôi rằng, hình như người Việt Nam, các cha mẹ thích đánh con.

Từ đời ông đời cha, càng thương càng cho con ăn đòn. Muốn con học giỏi, muốn con ngoan ngoãn thì phải dùng roi vọt. Về câu “Thương cho roi cho vọt. Ghét cho ngọt cho bùi”, bạn bè của tôi và một số chuyên gia quốc tế đều nói với tôi rằng, họ rất không vừa lòng khi đó là truyền thống của Việt Nam. Đó có thể là truyền thống của ông bà, cha mẹ chúng ta và ở một số quốc gia trên thế giới”.

Cũng theo ông Nam, trên thế giới có khoảng 300 triệu trẻ em từ 2 đến 4 tuổi thường xuyên bị cha mẹ áp dụng các hình thức kỷ luật về thể chất hoặc tâm lý. Khoảng 1,1 tỷ người chăm sóc trẻ cho rằng trừng phạt về thể chất là phương pháp cần thiết để giáo dục trẻ.

Còn tại Việt Nam, 68,4% trẻ em từ 1 đến 14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt về thể chất hoặc tinh thần từ các thành viên trong gia đình.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh Xã hội tại tọa đàm.
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh Xã hội tại tọa đàm.

Bố mẹ hãy biết nói lời xin lỗi

Theo ông Đặng Hoa Nam, nguyên nhân của việc bạo hành trẻ em thường do những cơn giận dữ bất thình lình của cha mẹ. Thứ hai do họ không có kinh nghiệm dạy con. Thứ ba, cha mẹ chưa được ai nói cho họ biết xử lý như thế nào trong các tình huống với con. Thứ tư, cha mẹ không rút kinh nghiệm từ những sự việc trước.

Chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc học thuật Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway cho rằng: “Cha mẹ cần khích lệ trẻ từ những điều nhỏ nhất để giúp chúng trở nên tự tin và dũng cảm hơn. Ai cũng có kỳ vọng cho con nhưng cách đặt kỳ vọng như thế nào mới là điều quan trọng. Chúng ta cần tạo cơ hội tốt nhất để trẻ có điều kiện tiếp thu tri thức mà không cảm thấy quá nặng nề.”

Theo đó, phụ huynh nên trở thành một người bạn và đồng hành cùng với trẻ. Đừng hạ thấp trẻ con bằng người lớn mà hãy nâng tầm trẻ em lên ngang người lớn.

Còn theo chuyên gia Steven, nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực trẻ em do chúng ta không lắng nghe con mình, không coi con mình là người có thể chia sẻ, tâm sự được.

"Kỷ luật trong tiếng Anh có nghĩa gốc là giảng dạy, là dạy dỗ nhưng đa phần chúng ta đều hiểu kỷ luật là khuôn khổ, là những nguyên tắc”.

(Chuyên gia giáo dục Quốc tế Steven Foster)

“Bạo lực trẻ có thể khiến phụ huynh hài lòng vì tiết kiệm được thời gian dạy con, nhưng lại gây hậu quả lớn về phát triển não bộ, tính cách. Cha mẹ cũng là con người, khi tức giận, phần não "gây tức giận" hoạt động nhưng phần não lý trí lại tự động... không làm việc. Vì vậy, để ngăn việc có thể "xả" vào con ngay thời điểm chúng mắc lỗi, phụ huynh hãy hít thở thật sâu. Đồng thời, cha mẹ nên nói với con hãy giải quyết vấn đề này khi cả hai đều bình tĩnh hơn”, ông Steven Foster nói.

Ngoài ra, để thành công trong việc chia sẻ cùng con, cha mẹ nên thành lập "mối quan hệ song phương", tôn trọng nhưng không đồng nghĩa việc đội con lên đầu.

Cách thứ hai là phụ huynh không thưởng cũng không phạt mà để con được đóng góp, trẻ cảm thấy mình có năng lực, khả năng.

Cuối cùng, cha mẹ hãy xin lỗi trẻ khi mắc sai lầm. Xin lỗi là giáo án trong buổi dạy làm cha mẹ đầu tiên của ông Steven Foster. Ông cho hay, một định nghĩa cần được ghi nhớ trong kỷ luật tích cực đó là, trẻ sẽ luôn có hành động tốt hơn khi cảm thấy tốt hơn. Trẻ tốt hơn khi cảm thấy được khích lệ, nhưng không có nghĩa muốn gì được đó. Với kỷ luật tích cực, phụ huynh cần học tập cách “vừa kiên định vừa mềm mỏng”.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày
Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

(Dân trí) - Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:37

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?
Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

(Dân trí) - Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:30

Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

(Dân trí) - Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:03

Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ, trao đổi với sinh viên trường ĐH Sài Gòn (ngôi trường thuộc UBND TPHCM có đào tạo ngành Sư phạm). TPHCM hiện có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút giáo viên mầm non làm việc trên địa phương.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:05

Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em
Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em

(Dân trí) - Khi năm học mới cận kề, hàng chục phụ huynh trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) cùng nhau sửa lại nhà bán trú container để con em có chỗ ở sạch đẹp khi vào năm học mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:23

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy Hải Phòng do bức xúc trước việc xin cho con nhập học lớp 1 theo đúng hộ khẩu nhưng bị hiệu trưởng từ chối, Bí thư Lê Văn Thành cho biết, ông đã nhận được thông tin và đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng xác minh, làm rõ và trực tiếp báo cáo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:20

Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn
Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn

(Dân trí) - Là một giáo viên, tôi nhận thấy, khi tập huấn hãy cho chúng tôi có thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Các nội dung đổi mới cũng cần thực hiện theo quy trình. Chứ việc đi tập huấn chỉ một, hai ngày làm sao chúng tôi nắm bắt hết nội dung. Chúng tôi đâu phải là những siêu nhân.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:59

Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên
Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại “đau đầu” vì thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên diễn ra ở tất cả các huyện, thị xã và kéo dài nhiều năm nay khiến cho việc dạy và học không được đảm bảo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:20

TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học
TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc rà soát, thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục ở 24 quận huyện và các cơ sở giáo dục thuộc Sở.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”
Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”

(Dân trí) - Cùng với huy động sức dân tập trung phát triển kinh tế, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đặc biệt chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xem đây là nhân tố chính đưa mảnh đất nghèo khó thủa nào vươn lên tầm cao mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:00

“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”
“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”

(Dân trí) - Việc hội nhập quốc tế của giáo dục đại học là cả một quá trình dài để ta xác định đâu là chuẩn, đâu là điều kiện mà chúng ta phải phấn đấu, không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Các trường không thể tự nhận là trường tốt, mà phải dựa vào đánh giá của các tổ chức kiểm định quốc tế cũng như trong nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:44

TPHCM: Công khai tuyển dụng, bổ nhiệm nhằm chống tham nhũng trong giáo dục
TPHCM: Công khai tuyển dụng, bổ nhiệm nhằm chống tham nhũng trong giáo dục

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu công khai, minh bạch việc quy hoạch, bổ nghiệm, khen thưởng, tuyển dụng.... nhằm thực hiện công tác phòng chống tham nhũng trong ngành Giáo dục.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:25

Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại
Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại

(Dân trí) - Theo giấy hẹn, ngày 18/8 này Thúy sẽ phải vào Trường Đại học Y Khoa Vinh làm thủ tục nhập học, nhưng chị Thu (mẹ của Thúy) không một xu dính túi. Chị cũng không biết nhìn vào đâu để xoay đủ số tiền hơn chục triệu nộp học cho con, còn về lâu dài thì... Tình cảnh này khiến cô bé mồ côi cha vốn rắn rỏi cũng thấy nản lòng!

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:56

Hé lộ 10 “bí mật” về những tân cử nhân Đại học Harvard
Hé lộ 10 “bí mật” về những tân cử nhân Đại học Harvard

(Dân trí) - Tháng 7/2018 vừa qua, thêm một lứa cử nhân của ngôi trường danh giá nhất thế giới đã tốt nghiệp. Nhân dịp này, tờ tạp chí sinh viên của trường (The Harvard Crimson) đã tiến hành một cuộc điều tra toàn cảnh những tân cử nhân về thái độ của họ đối với chính trị, công nghệ và cả ... tình dục.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:52

“Sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục phải minh bạch, không có chuyện chạy chọt”
“Sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục phải minh bạch, không có chuyện chạy chọt”

(Dân trí) - “Đối với người đang hợp đồng, khi sắp xếp cần lựa chọn theo thứ tự ưu tiên. Việc này cần phải công khai, minh bạch và không có chuyện chạy chọt để được đứng lớp giảng dạy ở đây”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo quyết liệt.

Thứ năm, 16/08/2018 - 01:04

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Internet là trường học rất tốt nhưng quan trọng là chọn học cái gì?”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Internet là trường học rất tốt nhưng quan trọng là chọn học cái gì?”

(Dân trí) - Chiều ngày 15/8, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe và định hướng cho hơn 400 sinh viên của ĐH Sài Gòn. Chia sẻ với băn khoăn của sinh viên về thông tin mạng xã hội có nhiều nội dung không tốt, ông Nhân cho rằng sinh viên nên chọn đọc gì trên mạng xã hội.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:09

Trường học đang tu sửa bị sập, nhiều người may mắn thoát ra ngoài
Trường học đang tu sửa bị sập, nhiều người may mắn thoát ra ngoài

(Dân trí) - Khu phòng học 2 tầng của trường Tiểu học Phú Nghiêm (xã Phú Nghiêm, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa) đã bất ngờ đổ sập trong quá trình tu sửa. Rất may, nhóm công nhân thi công đã kịp thời thoát ra ngoài trước khi sự cố xảy ra.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:26

Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu

(Dân trí) - Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:41

Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Quá bức xúc khi đến trường xin cho con vào học lớp 1 theo đúng hộ khẩu thường trú nhưng bị hiệu trưởng từ chối, một phụ huynh đã viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ bức tâm thư này lên mạng xã hội.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:22

Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:20

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?

(Dân trí) - “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:08