Gia Lai:

Kế toán trường tiểu học chiếm dụng hơn 250 triệu vào tài khoản riêng

Dân trí Nhận được đơn phản ánh của nhiều giáo viên trong trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai), Thanh tra huyện Chư Sê cùng các ngành chức năng đã vào cuộc để tiến hành kiểm tra và xác minh thì phát hiện nhiều sai phạm tại trường này. Đồng thời làm rõ nhân viên kế toán của trường “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng “tiền công” vào tài khoản riêng.

Chiếm dụng “tiền công”… làm của riêng

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, từ năm 2014 đến năm 2016, bà Siu Huyn - nhân viên kế toán trường này đã nhiều lần tự ý chuyển tiền lương, tiền vay ngân hàng của giáo viên trường trong tài khoản nhà trường sang tài khoản cá nhân để chiếm dụng vì mục đích cá nhân.


Trường TH Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc

Trường TH Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc

Nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên trường TH Lê Văn Tám, Thanh tra huyện Chư Sê đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc. Cụ thể từ 1/2014 đến năm 9/2014, bà Huyn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng 121.398.132 đồng. Sau khi phát hiện sai phạm của bà Huyn, đoàn thanh tra đã xử lý kỉ luật hình thức cảnh cáo đối với bà Huyn và bà Huyn cũng đã bồi hoàn lại số tiền chiếm dụng trên vào tài khoản nhà trường.

Nhưng sau đó, vào năm 2016 bà Huyn lại tự ý vào phòng làm việc hiệu trưởng để lấy con dấu sử dụng sai mục đích. Đồng thời bà Huyn còn giả mạo chữ kí của bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường để chuyển lãi vay ngân hàng của giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám. Theo đó trong năm 2016, bà Huyn đã chuyển hơn 131.301.000 đồng trong tài khoản của trường vào tài khoản riêng của mình để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Tại cuộc làm việc với Thanh tra huyện Chư Sê, bà Siu Huyn thừa nhận những phán ảnh của giáo viên về sai phạm của mình là đúng. Cụ thể từ tháng 1/2014 - 12/2016, bà Huyn đã lợi dụng trách nhiệm được giao là kế toán để thực hiện chuyển trái phép số tiền 252.699.132 đồng vào tài khoản riêng, sử dụng cho mục đích cá nhân. Số tiền trên gồm các khoản như phần lương chênh lệch của giáo viên; tiền lãi và gốc của giáo viên vay ngân hàng; tiền đền ơn đáp nghĩa và một số quỹ do giáo viên đóng góp.

Hiện bà Huyn đã nộp khắc phục sai phạm 226.368.132 đồng chiếm dụng của trường trong năm 2016 và cam kết sẽ nộp bổ sung số tiền còn thiếu là 26.301.000 đồng. Đồng thời bà Siu Huyn cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc thông báo tăng bậc lương của một số giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Chậm “quyền lợi” của giáo viên, Hiệu trưởng nói gì ?

Theo báo cáo kết luận điều tra về những sai phạm của trường Tiểu học Lê Văn Tám cho thấy sự lỏng lẻo về công tác điều hành, quản lý của Ban Giám hiệu trường mà đứng đầu là Hiệu trưởng Lưu Thị Lý đã làm chậm chi trả chế độ cho các giáo viên.


Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn

Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn

Cụ thể trong hai năm 2014 và 2015, các giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám trong diện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính Phủ. Tuy nhiên, khi xây dựng dự toán kinh phí đầu năm học cho trường thì lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã không chỉ đạo thuộc cấp làm cụ thể dẫn đến việc đã nhiều năm trôi qua nhưng các giáo viên vẫn không được nhận số tiền phụ cấp thu hút nói trên. Đồng thời, các giáo viên khi được phân công giảng dạy ở các điểm trường làng đặc biệt khó khăn vẫn chưa được nhận được tiền ưu đãi 50% đứng lớp.

Bên cạnh đó, trong việc chi trả tiền lớp ghép năm học 2016-2017, Hiệu trưởng Lưu Thị Lý và Kế toán Siu Huyn đã chậm trễ đến 6 tháng chưa chi trả, mãi đến gần cuối tháng 3/2017. Sau khi Thanh tra huyện Chư Sê về kiểm tra thì mới tổ chức chi trả đầy đủ tiền cho giáo viên. Cùng với đó, bà Lưu Thị Lý cũng rất chậm trễ trong việc chi trả tiền văn phòng phẩm năm học 2015-2016 và học kỳ I năm học 2016-2017 và đang tổ chức chi trả bù. Nhiều giáo viên giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám bức xúc trước việc chậm chi trả tiền văn phòng phẩm này,bởi theo họ trong biên bản họp Hội đồng sư phạm nhà trường đều ghi rõ đã chi trả.

Trao đổi với chúng tôi, bà hiệu trưởng Lưu Thị Lý cho biết: “Vấn đề chậm chi trả chế độ cho các giáo viên thì cũng do nhiều lý do khách quan như ngân sách hết, việc xác minh giấy tờ để trình duyệt không kịp thời nên làm chậm công tác chi trả chế độ cho các giáo viên". Ngoài ra, bà Lưu Thị Lý cũng đã nhận trách nhiệm về việc không kịp thời đôn đốc nhân viên trong việc làm giấy tờ trình khi hết ngân sách và quản lý còn lỏng lẻo làm thất thoát ngân sách…

Bà Lý cho biết thêm: “Vì cô kế toán là này người đồng bào, hiểu biết pháp luật còn thấp nên đã vi phạm liên tục làm thất thoát ngân quỹ của nhà trường. Hội đồng kỉ luật trường cũng đã tiến hành họp và đã kiến nghị với cấp trên để xử lý bà Sui Huyn với hình thức buộc thôi việc và đã truy thu toàn bộ số tiền mà bà Sui Huyn chiếm dụng trái phép để nạp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra.

Ông Trần Văn Lam - Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản chỉ đạo cho phòng Nội vụ phối hợp với phòng giáo dục đào tạo tham mưu cho UBND huyện để tiến hành xử lý trách nghiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến những sai phạm trên. Đồng thời đôn đốc khắc phục truy thu các khoảng tiền “chiếm dụng” sai phạm để trả lại theo đúng quy định

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Chuyện ở lớp xóa mù chữ miễn phí dành cho các bà, các chị
Chuyện ở lớp xóa mù chữ miễn phí dành cho các bà, các chị

(Dân trí) - Lớp học được mở ra cho những học viên chưa một lần đến trường nhưng luôn ước mơ, khát khao được biết chữ. Trong lớp, học viên nhỏ tuổi nhất cũng bước sang tuổi 35, có những học viên đã lên chức bà.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:03

Giúp con học tập hạnh phúc ngay từ bậc tiểu học
Giúp con học tập hạnh phúc ngay từ bậc tiểu học

Làm sao để lựa chọn môi trường học tập, nơi con có thể tiếp thu kiến thức và khám phá bản thân với niềm hứng khởi? Nhằm giải đáp những băn khoăn này của phụ huynh học sinh tiểu học, báo Dân trí phối hợp cùng Trường Tiểu học FPT thực hiện buổi tư vấn “Giáo dục bậc Tiểu học - Học tập để hạnh phúc” vào chiều 24/5.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:30

Khiển trách 2 cô giáo liên quan vụ trẻ rơi từ tầng 2 xuống đất
Khiển trách 2 cô giáo liên quan vụ trẻ rơi từ tầng 2 xuống đất

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Mầm Non Mai Dịch (Hà Nội) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã quyết định khiển trách 2 giáo viên liên quan trực tiếp đến vụ việc để bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 2 tòa nhà xuống đất.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:28

Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè
Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường về việc tuyệt đối không tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa trong hè cho học sinh tiểu học.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:00

Hà Tĩnh: Thu hồi công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn
Hà Tĩnh: Thu hồi công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn

(Dân trí) - Ngày 23/5, thông tin từ Huyện ủy Can Lộc - Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo huyện đã thống nhất yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục huyện Can Lộc thu hồi công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn/tháng gây ý kiến trái chiều vừa qua.

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:00

Trường Đại học gắn phát triển với chiến lược “khuyến học, khuyến tài”
Trường Đại học gắn phát triển với chiến lược “khuyến học, khuyến tài”

(Dân trí) - Mặc dù còn những khó khăn riêng nhưng nhiều trường đại học trên cả nước đã chủ động, tích cực xây dựng, phát triển Hội Khuyến học trong nhà trường và xem đó là một chiến lược cho sự phát triển bền vững.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:06

Học sinh lớp 5 rớt nước mắt vì đề kiểm tra định kỳ cuối năm quá khó
Học sinh lớp 5 rớt nước mắt vì đề kiểm tra định kỳ cuối năm quá khó

(Dân trí) - Đề kiểm tra định kỳ cuối năm dành cho học sinh lớp 5 ở thành phố Vinh (Nghệ An) được đánh giá là có câu khó và ngang với đề toán nâng cao của học sinh lớp 6. Thậm chí, nhiều phụ huynh cũng không thể hoàn thành được đề kiểm tra định kỳ cuối năm của con mình.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:55

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài trong các trường ĐH,CĐ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài trong các trường ĐH,CĐ

(Dân trí) - Sáng ngày 23/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị phát triển khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các trường ĐH,CĐ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:54

Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên
Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên

(Dân trí) - Cuối tuần qua, tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) đã diễn ra khóa tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:25

Sinh viên kỹ thuật tranh tài điều khiển robot múa rối nước
Sinh viên kỹ thuật tranh tài điều khiển robot múa rối nước

(Dân trí) - Lần đâu tiên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tổ chức cuộc thi Điều khiển robot múa rối nước 2017, từ 60 đội thi ở vòng loại đã có 20 đội lọt vào chung kết. Điểm thú vị ở chỗ dù ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng không làm mất đi nét đặc trưng của múa rối nước Việt Nam.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:44

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện ở tỉnh Tuyên Quang
Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện ở tỉnh Tuyên Quang

(Dân trí) - Thầy Đặng Việt Thắng (34 tuổi) - giáo viên Mỹ thuật kiêm Bí thư Đoàn trường THCS Thắng Quân (Yên Sơn, Tuyên Quang) được đồng nghiệp và người dân trong tỉnh Tuyên Quang yêu mến bởi tấm lòng nhân ái, hết mình vì hoạt động từ thiện.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:40

TPHCM vận động nhà giáo mua thịt heo
TPHCM vận động nhà giáo mua thịt heo

(Dân trí) - Công đoàn Giáo dục TPHCM vừa có công văn gửi công đoàn các cấp trong ngành về việc vận động các cơ sở giáo dục, nhà giáo, người lao động chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt heo. Trước đó, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng ký công văn vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký mua ít nhất 10kg lợn hơi/tháng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả trường bật khóc với bài phát biểu tri ân của học sinh trường Phan Bội Châu
Cả trường bật khóc với bài phát biểu tri ân của học sinh trường Phan Bội Châu

(Dân trí) - Bài phát biểu chia tay khối 12 của em Hồ Ngân Hạnh - học sinh lớp 12C1, giải Nhì HSG Quốc gia môn Văn trong Lễ tri ân và trưởng thành chiều 20/5/2017 đã làm cho thầy cô, bạn bè đã bật khóc.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:52

TPHCM thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với một hiệu trưởng
TPHCM thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với một hiệu trưởng

(Dân trí) - Do nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao ký quyết định bổ nhiệm không đúng thẩm quyền nên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:05

Phòng Giáo dục ra công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn/tháng
Phòng Giáo dục ra công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn/tháng

(Dân trí) - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ký công văn vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký mua ít nhất 10kg lợn hơi/tháng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:00

Ban soạn thảo chương trình GDPT tổng thể: Giảm tải số tiết từng môn học!
Ban soạn thảo chương trình GDPT tổng thể: Giảm tải số tiết từng môn học!

(Dân trí) - Sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý về Dự thảo chương trình GDPT tổng thể, Ban soạn thảo chương trình cho biết, sẽ giảm tải số tiết từng môn học, điều chỉnh thiết kế chương trình hướng tới dạy học 2 buổi/ngày... quá trình triển khai thực hiện bám sát lộ trình, không nóng vội, duy ý chí mà đặt ưu tiên cao nhất là đảm bảo chất lượng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:19

Vụ đánh bạn vì tin nhắn “chúc ngủ ngon”: 3 nữ sinh bị lưu ban
Vụ đánh bạn vì tin nhắn “chúc ngủ ngon”: 3 nữ sinh bị lưu ban

(Dân trí) - 3 nữ sinh Trường THCS Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tham gia đánh bạn cùng lớp dã man vì “ghen” nhận hình thức kỷ luật hạnh kiểm yếu, bị lưu ban, không được xét tốt nghiệp cuối cấp và tham gia xét tuyển lớp 10.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:30

Những giọt nước mắt nghẹn ngào trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng
Những giọt nước mắt nghẹn ngào trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2016 - 2017 trong không khí trang nghiêm và đong đầy cảm xúc.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:20

Bảng điểm tổng kết toàn 10 của học sinh lớp 9: Giả mạo để “câu like”
Bảng điểm tổng kết toàn 10 của học sinh lớp 9: Giả mạo để “câu like”

(Dân trí) - Những ngày qua, bảng điểm với tổng kết tất cả các môn toàn 10 được cho là của một học sinh lớp 9 ở TPHCM lan truyền trên mạng xã hội làm nhiều người phải ngạc nhiên. Qua xác minh, bảng điểm đã được chỉnh sửa điểm số trước khi được đăng lên mạng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:09

Bình gas trường mầm non bốc cháy, cả trăm học sinh phải sơ tán khẩn cấp
Bình gas trường mầm non bốc cháy, cả trăm học sinh phải sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Khi nhân viên nhà bếp ở Trường Mầm non Hoàng Trù (huyện Nam Đàn, Nghệ An) bật bếp gas để nấu, một ngọn lửa lớn bùng lên và gây cháy loang xuống 2 bình gas. Phát hiện sự việc, nhà trường đã phải sơ tán hơn 200 trẻ nhỏ ra ngoài trường an toàn.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:05

Quảng Trị: Giáo viên không được tuyển dụng sau quá trình giảng dạy tại Lào
Quảng Trị: Giáo viên không được tuyển dụng sau quá trình giảng dạy tại Lào

(Dân trí) - Dù được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tại nước Cộng hòa DCND Lào, nhưng sau nhiều năm trở về nước, các giáo viên tại Quảng Trị không được tuyển dụng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:00

"Vắng bóng" khoa học dữ liệu ở hệ thống bài giảng đại học ở Việt Nam
"Vắng bóng" khoa học dữ liệu ở hệ thống bài giảng đại học ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều giáo sư uy tín ở Mỹ, Úc, Nhật lưu ý về việc "vắng bóng" các môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở đa phần trường đại học Việt Nam.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:55

Nguyễn Trọng Đình Tâm giành quán quân I-INVEST 2017
Nguyễn Trọng Đình Tâm giành quán quân I-INVEST 2017

(Dân trí) - Vượt qua hơn 4.000 thí sinh đến từ khắp các trường Đại học trên toàn miền Bắc, Nguyễn Trong Đình Tâm xuất sắc giành ngôi bị quán quân I-INVEST! 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:00

Học sinh Việt Đức đồng thanh nói cảm ơn cha mẹ và thầy cô
Học sinh Việt Đức đồng thanh nói cảm ơn cha mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Trong buổi lễ bế giảng giàu cảm xúc, toàn thể học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đồng thanh gửi lời cảm ơn công sinh dưỡng của cha mẹ, ơn dạy dỗ của thầy cô và cảm ơn cả những đàn em khóa dưới đã động viên anh chị lớp 12 thi tốt.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:00