Thứ sáu, 20/03/2015 - 16:46

Thanh Hóa:

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

Dân trí

Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Trước những sai phạm của mình, bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã không được bổ nhiệm lại chức danh hiệu trưởng do uy tín cá nhân đối với tập thể và Ban chấp hành Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thấp.

Trước đó, trong thời gian giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, bà Hà đã chi sai nguyên tắc hàng tỉ đồng. Bên cạnh đó, bà Hà còn bị tố không đứng lớp dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp 70% tiền đứng lớp. Điều này chưa được làm rõ trong kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.
Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.

Mới đây, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ban hành quyết định thanh tra liên quan đến những sai phạm tại Trường THPT dân tộc nội trú. Trong đó, cụ thể những sai phạm được chỉ ra như: Theo quy định, học sinh được hưởng học bổng chính sách bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước và được hưởng 12 tháng trong năm, riêng đối với học sinh khối 12, học bổng được cấp theo số tháng thực học tại trường.

Tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy, trong các năm học 2010 - 2015, trường chi trả học bổng vượt số lượng được duyệt cho 36 học sinh với số tiền là 345.024.000đ.

Về chế độ thưởng đối với học sinh khá, giỏi, từ năm học 2009 - 2014 tổng số học sinh được thưởng là 2.450 lượt em. Số tiền trường đã chi cho học sinh là 213.000.000đ, trong khi số tiền phải chi theo quy định là 1.505.800.000đ.

Trường quy định mức thưởng bằng tiền quy chế chi tiêu nội bộ và thực chi thấp hơn quy định, không khen thưởng cho học sinh khá trong năm học 2009 - 2010. Số tiền còn thiếu trong các năm học không chi thưởng cho học sinh theo quy định là 842.800.000đ. Trong đó, Trường đã chi học bổng vượt số lượng được duyệt là 345.024.000đ; chi cho học sinh đi thăm quan ngoại khóa 254.780.000đ; chi học sinh ăn tết tại trường 142.760.000đ và thưởng cho tập thể học sinh xuất sắc, tập thể học sinh tiên tiến, phòng ở kiểu mẫu, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Ngoài ra, trường cấp thiếu hiện vật như: quần áo dài tay, áo nilong đi mưa, áo ấm trong suốt 4 năm học. Theo quy định, hàng năm trường phải chi mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho những học sinh chưa có thẻ BHYT, nhưng từ năm học 2009 - 2013 trường chỉ mua bảo hiểm thân thể bằng kinh phí ngân sách, không mua BHYT cho học sinh; Năm học 2013 - 2014, nhà trường mua BHYT cho học sinh, nhưng lại từ kinh phí học sinh đóng góp.

Về kinh phí chi hỗ trợ học phẩm cho học sinh, hàng năm, nhà trường cấp tiền để học sinh tự mua học phẩm, khi cấp không tính theo giá thị trường tại thời điểm cấp. Năm học 2011 - 2012, không cấp học phẩm cho học sinh.

Qua thanh tra công tác quản lý của Hiệu trưởng, việc thực hiện tiền thưởng, BHYT, hỗ trợ học phẩm và trang cấp hiện vật khi nhập trường cho học sinh, Trường thực hiện chưa đầy đủ theo Thông tư liên tịch 109 của Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính…

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những nguyên nhân của sai phạm nêu trên như: Nhận thức của nhà trường chưa đầy đủ, nghiêm túc về các quy định của các ngành, các cấp; Công tác tự kiểm tra nội bộ trường học chưa được quan tâm đúng mức; năng lực quản lý tài chính của Hiệu trưởng và những cá nhân có liên quan trong việc tham mưu thực hiện chế độ tài chính đối với học sinh còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước còn thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Trường trong việc thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm vè tài chính.

Từ đó, Hiệu trưởng và tập thể lãnh đạo chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ trường học; Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chung và bộ phận kế toán chịu trách nhiệm trong công tác tham mưu.

Biện pháp xử lý là xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với hành vi vi phạm: Thu BHYT của học sinh năm học 2013 - 2014 trái quy định. Tổ chức trả lại cho học sinh số tiền thu BHYT trái quy định.

Theo kiến nghị của đoàn thanh tra, đối với bản thân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, sai phạm nêu trên; tổ chức khắc phục những thiếu sót, sai phạm…

Duy Tuyên
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!