Kết nối nhân lực - chìa khóa phát triển Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

Dân trí Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy đặt vấn đề: Ở thời điểm này nếu so sánh về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) với các cường quốc trên thế giới ở châu Âu, điển hình là Mỹ thì nước ta đi sau đến khoảng gần 70 năm. Vậy con đường nào cho chúng ta đi?
>>Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018
>>Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán

Đó cũng là câu hỏi chính được các chuyên gia giải đáp trong tọa đàm bàn tròn “Việt Nam: Từ AK đến AI” diễn ra tại Hà Nội ngày 4/11 trong khuôn khổ Ngày hội Toán học Mở 2018. Chủ đề AK - AI là ý tưởng nối lại một chặng đường dài của đất nước từ những năm tháng rất dài của chiến tranh với biểu tượng khẩu súng AK đến thời đại số ngày hôm nay, trong đó trí tuệ nhân tạo - AI là một trong những trọng tâm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Việt Nam có lợi thế đào tạo Trí tuệ nhân tạo ở các trường đại học

Báo cáo thương mại năm 2018 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây có nhấn mạnh đến công nghệ số, đặc biệt AI sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thương mại toàn cầu; cụ thể là giảm chi phí và tăng năng suất. Đồng thời, cũng tạo ra thách thức đối với các nền kinh tế trong theo kịp đổi mới sáng tạo.

Với vai trò là Tư lệnh trong quá trình đàm phán đưa Việt Nam vào WTO vào tháng 11/ 2016, ông Trương Đình Tuyển (từng là Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO gần 10 năm trước khi đang là Bộ trưởng Thương mại cũ, nay là Bộ Công thương), nhận định, với việc Việt Nam là thành viên của WTO, đồng thời đã, đang và sẽ tham gia nhiều hiệp định mậu dịch tự do mới tạo điều kiện để nước ta xâm nhập thế giới nhưng cũng gặp sức ép cạnh tranh rất lớn của các nước khác.

“Bối cảnh này, quan trọng nhất là nguồn lực, bản lĩnh vươn lên, khát vọng của chúng ta để chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học. Trong các nguồn lực cạnh tranh của quốc gia, sức cạnh tranh nguồn lực con người luôn luôn là sức cạnh tranh dài hạn và mạnh nhất, có sự cạnh tranh về nguồn lực con người sẽ đảm bảo chúng ta chiến thắng”, ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh.


Ông Trương Đình Tuyển (thứ ba, từ phải sang).

Ông Trương Đình Tuyển (thứ ba, từ phải sang).

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH & CN) Bùi Thế Duy (từng học đại học ở Úc, tốt nghiệp tiến sĩ ở Hà Lan, cựu giảng viên Khoa CNTT của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội): Ở thời điểm này nếu so sánh về trí tuệ nhân tạo với các cường quốc trên thế giới như Mỹ hay châu Âu thì nước ta đi sau đến khoảng gần 70 năm. Vậy con đường nào cho chúng ta đi?

Ông Duy nói: “Tại sao trong các cuộc chiến Việt Nam có thể thắng được ngoại xâm, dù lúc đó so sánh về KH-CN chúng ta đi sau rất nhiều? Tôi nghĩ, cái chính ở đây là khát vọng và cách làm. Trong thời chiến, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc của chúng ta được đẩy lên cao trào, mọi người dân đều sẵn sàng cầm súng - đó chính là khát vọng. Và thứ hai chính là bài học về cách tổ chức, tập hợp. Chỉ có thể tổng hợp nguồn lực từ mọi người dân thì Việt Nam với vượt qua những cuộc chiến như vậy.

Trong thời điểm hiện nay, chúng ta phải đặt lại hai vấn đề đó. Và trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng vậy. Muốn phát triển trí tuệ nhân tạo, phải tạo nên lòng yêu KH-CN trong mọi đối tượng và có hướng đi phù hợp”.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (bên trái).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (bên trái).

Thứ trưởng Bộ KH&CN đánh giá, Việt Nam có lợi thế nhất định về đào tạo CNTT hơn một số lĩnh vực khác: “Lực lượng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Việt Nam phần nào có lợi thế, vì nó chiếm tỷ trọng rất lớn trong các khoa Công nghệ thông tin (cái gốc từ môn Toán học) của các trường đại học trên khắp cả nước. Người Việt Nam vốn rất mạnh về Toán, nên việc đào tạo trí tuệ nhân tạo ở các khoa CNTT của Việt Nam lớn hơn nhiều so với ở các lĩnh vực khác”.


GS. Hồ Tú Bảo (bên trái).

GS. Hồ Tú Bảo (bên trái).

Theo GS. Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản), trong tình hình hiện nay, Việt Nam nên tập trung phát triển AI ở những lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, y tế, giáo dục,… Chỗ nào có dữ liệu thì chúng ta đưa AI vào phát triển. Chẳng hạn, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cấp quốc gia để đánh giá cung cầu trong nông nghiệp tránh tình trạng được mùa - mất giá.

“Việt Nam từ thời trước đã tập trung vào học Toán, tiềm lực Toán học rất tốt do vậy nếu đánh thức được tiềm lực đó thì chúng ta sẽ thuận lợi hơn những nước láng giềng ở Đông Nam Á để đẩy nhanh phát triển AI”, GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ.

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về những lĩnh vực Việt Nam nên tập trung phát triển AI

Giải bài toán kết nối nhân lực

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của tọa đàm, hiện nay lực lượng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam rất tản mác.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy lấy ví dụ: “Ở mỗi nhóm đều có những kết quả nghiên cứu lặp lại, 10 nhóm khác nhau cùng nghiên cứu về bài toán nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ. Đó là do chúng ta chưa tạo được liên kết tổng lực. Chưa kể đến, để phát triển AI rất cần liên kết với các nhà khoa học ở các ngành khác, đặc biệt là Toán học”.

Ông Bùi Thế Duy cho hay, trong giai đoạn này, Bộ KH&CN được Chính phủ giao đầu mối về các cách thức tiếp cận CMCN 4.0 chủ yếu là kết nối và số hóa.

“Chúng tôi xây dựng chương trình nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo là trọng tâm. Trong đó, cố gắng tổ chức tập hơn nhân lực nhà khoa học trong lĩnh vực CNTT và các ngành khác để cùng ra quân trong “trận đánh - tự chiến thắng” của chúng ta. Điều đầu tiên là xây dựng dữ liệu “Hệ tri thức Việt số hóa”, bên cạnh các nguồn lực như nhân lực, vật lực, tài lực. Đặc biệt, cần kết hợp nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học cùng làm, cùng tạo bài toán mang tính thương hiệu về trí tuệ nhân tạo của Việt Nam.

Tiến sĩ Đào Đức Minh (Quyền giám đốc điều hành viện nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc Vintech, phụ trách mảng trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính; tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH John Hopkins, Mỹ) kiến nghị doanh nghiệp với các trường đại học cần có sự liên kết chặt chẽ.

“Hiện tại dường như liên kết giữa các đại học và doanh nghiệp chưa được sâu sát. Để phát triển trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cần sự hợp tác. Doanh nghiệp có các bài toán và có nguồn lực, còn trường đại học lại có nhân lực và nguồn chất xám rất tốt”.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói về từ khóa để phát triển AI tại Việt Nam: Kết nối

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh lại: “Kết nối - thứ có trong thời chiến hiện nay chúng ta rất thiếu. Đặc trưng là kết nối để tạo dữ liệu lớn. Nối dữ liệu, tri thức của con người Việt Nam với nhau nhằm tạo các sản phẩm AI mà Việt Nam có lợi thế. Hiện nay chúng ta triển khai dự án theo phương thức kiềng 3 chân: cơ quan quản lý nhà nước tạo ra dự án để cả doanh nghiệp, viện, trường nghiên cứu cùng bắt tay vào làm. Mục đích là tạo ra các ứng dụng giải quyết các bài toán thực tế của Việt Nam”.

GS. Hồ Tú Bảo nhận định, tuổi trẻ Việt phải có khát vọng, chí tiến thủ chiếm lĩnh, tấn công vào thành trì mới - Trí tuệ nhân tạo. Mặc khác, chúng ta cũng nên chú trọng kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao là các nhà khoa học Việt đang công tác, nghiên cứu tại nước ngoài.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hồ sơ xét tuyển giáo viên trường chuyên Lam Sơn được “ưu ái”?
Hồ sơ xét tuyển giáo viên trường chuyên Lam Sơn được “ưu ái”?

(Dân trí) - Trong quá trình xét tuyển hồ sơ làm giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, có 4 hồ sơ được phát hiện không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn được “ưu ái” xét duyệt lọt vào vòng tiếp theo.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:27

Dự kiến ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2019
Dự kiến ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2019

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tiếp tục triển khai kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2019, đồng thời tất cả các trường thành viên của ĐH này đều sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:53

Toán tương tác: Đáp án bài "nhuộm đỏ khối lập phương"
Toán tương tác: Đáp án bài "nhuộm đỏ khối lập phương"

(Dân trí) - Với cách thức thực hiện đơn giản và trực tiếp, bạn có thể biết rõ kết quả đạt được trong Toán tương tác. Điều còn lại duy nhất là bạn thử suy nghĩ sao cho có được câu trả lời tốt nhất. Bài toán "nhuộm đỏ khối lập phương" vừa qua là một ví dụ...

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:00

“Đại học quốc gia phải là nơi đào tạo chính khách”
“Đại học quốc gia phải là nơi đào tạo chính khách”

(Dân trí) - Theo GS Trần Ngọc Thêm, đại học quốc gia (ĐHQG) theo nghĩa hẹp của Việt Nam hay ĐHQG hàng đầu như cách hiểu của quốc tế thì mô hình ĐH này sẽ không bao giờ chết được. Hãy trả chức năng đào tạo chính khách cho ĐHQG như cách mà quốc tế đang làm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:09

Vụ trên 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách nguyên Trưởng Phòng Nội vụ
Vụ trên 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách nguyên Trưởng Phòng Nội vụ

(Dân trí) - Trong quá trình giữ chức Trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), ông Trần Đức Lanh đã tham mưu cho UBND huyện tuyển vượt chỉ tiêu giáo viên, nhân viên trường học lên tới trên 400 trường hợp khiến sau này xảy ra trường hợp dôi dư và hàng trăm giáo viên bị mất việc làm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:03

Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì
Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì

(Dân trí) - Giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nhận định, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, mô hình hai ĐHQG đã ổn định và mang lại kết quả nhất định, có mặt trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:36

Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)
Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)

(Dân trí) - Tranh luận về mô hình tổ chức hệ thống giáo dục đại học khi góp ý cho dự thảo luật Giáo dục đại học (sửa đổi) sáng nay, 6/11, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, Việt Nam có những mô hình “lạ”, không có ở đâu trên thế giới, như đại học vùng…

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:31

Quảng Bình: Hàng chục học sinh trở lại trường sau gần 1 tháng nghỉ để phản đối đóng nộp
Quảng Bình: Hàng chục học sinh trở lại trường sau gần 1 tháng nghỉ để phản đối đóng nộp

(Dân trí) - Để phản đối các khoản tiền liên quan đến học phí theo quy định, hỗ trợ cô nuôi, hỗ trợ bảo vệ trường, nhiều phụ huynh của Trường Mầm non xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đã không cho con đến lớp. Sau nhiều lần được vận động, giải thích, tình trạng này mới được khắc phục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:04

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ  Nữ (Phần 2)
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nữ (Phần 2)

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ thủ đang là cách học hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài này, mời bạn cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ nhé!

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:00

Cậu học trò không nói chuyện, không tắm suốt cả năm vì bị lộ “chat riêng”
Cậu học trò không nói chuyện, không tắm suốt cả năm vì bị lộ “chat riêng”

(Dân trí) - Người mẹ phát hiện con trai chat "tình cảm yêu đương" với bạn gái học cùng lớp. Quá hoảng loạn, chị kể với cô giáo chủ nhiệm nhờ hỗ trợ. Ngay lập tức, cô gọi hai học sinh lên chất vấn, dạy dỗ...

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:54

Bộ Giáo dục phản hồi Bộ Y tế về văn bằng trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục ĐH
Bộ Giáo dục phản hồi Bộ Y tế về văn bằng trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục ĐH

(Dân trí) - Ngày 5/11, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT, thành viên Ban soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Đại học đã trả lời báo chí về ý kiến của Bộ Y tế. Bà Phụng cho rằng, việc quy định tên văn bằng gắn với tên vị trí việc làm (bác sỹ, dược sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư…) trong hệ thống giáo dục quốc dân không phổ biến trên thế giới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

5 năm tới, không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học trình độ trung cấp, cao đẳng
5 năm tới, không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học trình độ trung cấp, cao đẳng

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay cả nước còn gần 160.000 giáo viên tiểu học cần được bồi dưỡng, đào tạo nâng chuẩn trong thời gian khoảng 5 năm. Theo đó, trong thời gian này, Bộ GD&ĐT đề xuất không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học có trình độ TCSP hoặc CĐSP.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sĩ giáo dục Mỹ nói về “khủng hoảng giấc ngủ” ở học sinh
Tiến sĩ giáo dục Mỹ nói về “khủng hoảng giấc ngủ” ở học sinh

(Dân trí) - Buổi nói chuyện “Giúp con học hiệu quả” với Tiến sĩ Giáo dục Kevin Mattingly - Giám đốc học thuật của trường Riverdale (New York, Mĩ), giảng viên Đại học Sư phạm, ĐH Tổng hợp Columbia được diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:33

Đố bạn: Có tổng cộng bao nhiêu chấm trên hai viên xúc xắc?
Đố bạn: Có tổng cộng bao nhiêu chấm trên hai viên xúc xắc?

(Dân trí) - Ai phát hiện ra trọng lực khi nhìn thấy quả táo đang rơi? Có tổng cộng bao nhiêu chấm trên hai viên xúc xắc? Quốc ca của Mỹ là gì? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:03

Bộ Quốc phòng kết luận vụ nam sinh Hà Tĩnh bị trả về vì “thận lạc chỗ”
Bộ Quốc phòng kết luận vụ nam sinh Hà Tĩnh bị trả về vì “thận lạc chỗ”

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo về trường hợp thí sinh Nguyễn Quang Huy, sinh năm 2000 ở xã Đức Vĩnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trúng tuyển Học viện Hậu cần với 24,75 điểm, nhưng không được nhập học vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Theo đó, thí sinh Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào Học viện Hậu cần nhưng được nhập học hệ dân sự các trường quân đội.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:41

Đại học đang tự trói mình về chương trình, hình thức đào tạo
Đại học đang tự trói mình về chương trình, hình thức đào tạo

(Dân trí) - PGS. TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ như vậy tại hội thảo “Mô hình giáo dục 4.0 áp dụng, triển khai trong điều kiện tại Việt Nam” do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức sáng ngày 5/11.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:36

Quảng Bình: Kỷ luật thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp
Quảng Bình: Kỷ luật thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nam giáo viên xông vào trường học nơi vợ mình đang công tác hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp của vợ, nam giáo viên nói trên đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:33

Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây
Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây

(Dân trí) - Quan hệ xong thì rửa bắt nước ngọt, uống nước chanh, nhảy dây, bơi, chạy thể dục... có ngay giữa thế giới bộn bề thông tin, có những cách thức phòng tránh thai của các bạn trẻ mà nhiều người không tin nhưng có thật.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:08

Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán
Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán

(Dân trí) - Chiều ngày 4/11, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2017-2018 đã tổ chức lễ trao thưởng công trình toán học và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc ở các trường THPT chuyên và trường đại học trên cả nước năm học 2017-2018.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:10

Thanh Hóa: Hiệu trưởng lập khống hồ sơ bị kỷ luật cảnh cáo
Thanh Hóa: Hiệu trưởng lập khống hồ sơ bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Mới đây, Thành ủy TP. Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa), UBND TP. Thanh Hóa cũng đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật trên đối với bà Hiền do liên quan đến việc lập khống hồ sơ xây dựng phòng học và không trung thực.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:58

Học tiếng Anh: Thử thách phát âm có thể khiến bạn "xoắn lưỡi"
Học tiếng Anh: Thử thách phát âm có thể khiến bạn "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Không chỉ tiếng Việt mới có những câu nói “xoắn lưỡi”, trong tiếng Anh cũng xuất hiện rất nhiều “Tongue Twister” thách thức các học viên chinh phục.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:00

Đề xuất bỏ chính sách miễn học phí SV sư phạm: Tránh lãng phí hàng trăm tỉ đồng
Đề xuất bỏ chính sách miễn học phí SV sư phạm: Tránh lãng phí hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT dự thảo đề xuất bỏ chính sách không thu học phí của sinh viên sư phạm, thay bằng chính sách cấp học bổng, ưu tiên trong tín dụng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:02

Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non
Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo tính toán chi phí đào tạo giáo viên đã có bằng trung cấp sư phạm (TCSP) học tiếp để lấy bằng cao đẳng sư phạm (CĐSP) cần thời gian 1 năm. Tổng kinh phí đào tạo nâng chuẩn 107.150 GV chưa đạt trình độ CĐSP ước tính khoảng 857 tỷ 200 triệu đồng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:03

Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!
Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!

(Dân trí) - Hãy kiểm chứng ngay trình độ tiếng Anh của bạn với bài test kỹ năng Đọc sau đây nhé!

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:23