Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định

Dân trí Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.
>>TPHCM sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất về dạy thêm, học thêm
>>Quay vòng với dạy thêm, học thêm
>>Chỉ đạo mới của TPHCM về dạy thêm, học thêm

Theo phản ánh của một số phụ huynh, cô N.T.N. (giáo viên Trường tiểu học T.H.Đ, quận 1, TPHCM ) tổ chức lớp học thêm ngay tại nhà riêng, với khoảng hơn 10 học sinh là học sinh lớp 3. Trong số này, phần lớn là học sinh chính khóa do cô N. phụ trách. Học phí là 700.000 đồng/tháng/học sinh với hai môn Tiếng Việt và Toán.

Vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, sau khi con đã học cả ngày ở trường, một số phụ huynh lại phải tiếp tục chở trẻ đến nhà cô N. học tiếp ca ba rồi mới trở về nhà.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận 1 cho hay, trước trường hợp cô N., họ cũng nhận được phản ánh về việc một giáo viên khác của trường T.H.Đ dạy thêm. Phòng đã làm việc và yêu cầu nhà trường xác minh thông tin, nếu đúng như phản ánh thì yêu cầu giáo viên phải ngưng việc dạy thêm ngay.

Nhiều giáo viên không nỡ buông bỏ dạy thêm kể cả biết mình vi phạm quy định của ngành (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Nhiều giáo viên không nỡ "buông bỏ" dạy thêm kể cả biết mình vi phạm quy định của ngành (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Sau khi trao đổi, cô N. xác nhận việc dạy thêm. Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu cô chấm dứt lớp dạy thêm cũng như làm bản tường trình bởi cô đã vi phạm quy định về quản lý dạy thêm, học thêm của Bộ GD-ĐT và của UBND TPHCM. Do cô giáo N. mới vi phạm lần đầu nên trước mắt nhà trường sẽ nhắc nhở và rút kinh nghiệm trong toàn thể hội đồng sư phạm.

Trước đó, cũng thông qua đơn thư phản ánh từ phụ huynh, một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân, quận Tân Bình, TPHCM bị phát hiện tổ chức dạy thêm sai quy định. Cô giáo bị lãnh đạo nhà trường nhắc nhở, phê bình và không xét thi đua năm học 2016-2017.

Phải nói, khi vấn đề dạy thêm học thêm “nóng” lên ở TPHCM thì các đơn vị quản lý giáo dục và cả cơ quan truyền thông báo chí liên tục nhận được những phản ánh “tố” giáo viên dạy thêm, kể cả thư nặc danh. Nội dung phản ánh đều xoay quay giáo viên A, của trường nọ; giáo viên B. của trường kia… đang tổ chức dạy thêm. Có đơn thư được gửi khắp các nơi, gửi đi gửi lại nhiều lần.

Đặt biệt, rất nhiều đơn thư phản ánh đến từ đối tượng phụ huynh có con đang học ở bậc tiểu học đi học thêm tại nhà cô giáo. Họ bày tỏ nỗi lòng phải cho con đi học thêm. Trong khi quy định của Bộ GD-ĐT và cả của UBND TPHCM đều triệt để cấm dạy thêm với học sinh tiểu học.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa nhận được phản ánh trường một giáo viên của Trường tiểu học Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình dạy thêm. Theo đơn thư, sau khi bị phát giác, cô giáo này còn ép học sinh nói dối để tránh việc bị xử lý. Sở GD-ĐT đã tiếp nhận đơn kiện và và yêu cầu phía quận Tân Bình giải quyết.

Việc kiện cáo giáo viên dạy thêm rồi thông tin từ cá nhân giáo viên dạy thêm… có lẽ làm không ít giáo viên đau lòng và phẫn uất. Có thể nói việc giáo viên dạy thêm đang bị xem như là tội phạm để người này người nọ soi mói, tố cáo, bôi nhọ. Chưa kể, có nhiều đơn thư xuất phát từ sự ganh ghét, đố kỵ và tận dung cơ hội để hạ bệ nhau.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, các đơn thư tố cáo giáo viên dạy thêm nơi này nơi nọ đúng là có phần phản cảm, có cả động cơ cá nhân. Nhưng xuất phát từ động cơ gì đi nữa thì nội dung phản ánh không sai, giáo viên có làm sai quy định thì người ta mới có cớ để đi tố cáo. Còn một khi anh không vi phạm quy định thì người ta có tố đằng trời cũng chẳng ai làm được gì.

Khi giáo viên của trường bị tố dạy thêm “chui”, hiệu trưởng đều khẳng định đã phổ biến rất rõ quy định về dạy thêm học thêm đến với giáo viên. Trong các cuộc họp, có hiệu trường còn “nhắc khéo” giáo viên nào đang tổ chức dạy thêm sai quy định thì hãy ngưng ngay nếu không khi bị phát hiện sẽ phải chịu mức độ xử lý rất nặng. Thế mà sao vẫn không tránh được trường hợp giáo viên dạy thêm sai quy định rồi bị kiện cáo?

Có lẽ chỉ các nhà giáo vẫn đang “ráng” dạy thêm không đúng quy định mới có thể trả lời được câu hỏi này.

Nỗi lòng này biết kêu ai! Có lẽ khi mà “miếng bánh” từ dạy thêm còn quá ngon ngọt không dễ cưỡng lại thì không ít người bất chấp quy định. Và ai, ngoài chính người thầy - biết sai vẫn làm - đang tiếp tay cho người khác… vạch trần mình khi không nỡ buông bỏ?

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Tấm gương của niềm tin và hy vọng
Tấm gương của niềm tin và hy vọng

Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, dù bị liệt toàn thân nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn học chữ, làm thơ, sử dụng máy tính và lập thư viện sách.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:50

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ
Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:42

Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ

(Dân trí) - Để thực hiện tự chủ đại học, làm đòn bẩy nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực sáng tạo khoa học - công nghệ của các trường, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cần sớm sửa đổi Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40

Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh
Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu hành hung em N.H.T. (học sinh lớp 8A, Trường trung học cơ sở Quảng Đông, TP Thanh Hóa) khiến em bị thương phải sơ cứu tại trạm y tế xã, Công an xã Quảng Đông cho biết đã phạt hành chính thầy Cầu 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:55

Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực
Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực

(Dân trí) - Chưa khi nào bạo lực học đường lại khiến mỗi người cảm thấy bất an đến thế. Ai cũng day dứt tự hỏi: tại sao mới cách đây 10 năm, 20 năm ngôi trường luôn là cái nôi của tri thức, học sinh yêu quý thầy cô, bạn bè yêu thương giúp đỡ nhau.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:54

Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt
Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt

(Dân trí) - Trường xuống cấp, tường nứt nẻ, nền sụp lún, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học chưa đầy 10m2, nhưng phải chứa đến gần 30 em thành một lớp. Ban giám hiệu phải mượn tạm cơ sở y tế cũ của xã để nhường phòng cho học sinh…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:17

700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam
700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam

Trong tháng 10/2016, Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã đón 700 em học sinh hai miền Nam, Bắc đến tham quan nhà máy của hãng tại Bắc Ninh và Đồng Nai để giúp em hiểu thêm về công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải của nhà máy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang
Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, thầy trò của các trường Tiểu học Phú Hữu A và trường THCS Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) phải dạy và học trong những phòng học xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của các trường.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:00

Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng
Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng

(Dân trí) - Trước những phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã chỉ đạo Trường Mầm non Hưng Thắng tạm dừng thu các khoản đóng góp mang tính tự nguyện. Các khoản thu sai, nhà trường phải trả lại cho phụ huynh và tổ chức họp phụ huynh lại để làm rõ các khoản thu mà phụ huynh thắc mắc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:12

Chủ tịch nước: "Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên"
Chủ tịch nước: "Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên"

(Dân trí) - Sáng 27/10, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Đến dự lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tập thể trường thực hiện 5 nội dung để xứng với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:03

Chuyển vị trí xây dựng cột thu, phát sóng
Chuyển vị trí xây dựng cột thu, phát sóng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Thành Hưng (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cho con nghỉ học để phản đối xây dựng cột thu, phát sóng, hiện vị trí xây dựng đã được di chuyển ra xa khu dân cư.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Loại bỏ vấn nạn bạo lực học đường: Bắt đầu từ giáo dục nhà trường
Loại bỏ vấn nạn bạo lực học đường: Bắt đầu từ giáo dục nhà trường

(Dân trí) - Để khắc phục, đi đến chấm dứt vấn nạn bạo lực học đường hiện nay thì giải pháp quan trọng hàng đầu liên quan đến vai trò và trách nhiệm của nhà trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:00

“Mẹ đóng xã hội hóa 500 nghìn thì con không được nằm phản”
“Mẹ đóng xã hội hóa 500 nghìn thì con không được nằm phản”

(Dân trí) - Ngoài việc đề ra mức xã hội hóa quá cao, vận dụng thông tư đã được sửa đổi, bổ sung để thu tiền mua đồ dùng học liệu, Trường Mầm non Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu phụ huynh đóng thêm nhiều khoản tiền khác như tiền mua phiếu bé ngoan, tiền phục vụ công tác vệ sinh tại lớp và thay cha mẹ chăm sóc trẻ ở bán trú.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:49

Cô gái Việt đầu tiên chiến thắng cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản
Cô gái Việt đầu tiên chiến thắng cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản

(Dân trí) - Vượt qua 6672 thí sinh đến từ các học viện thời trang danh tiếng nước Nhật và 9 quốc gia khác, cô gái Việt Phan Thị Cẩm Tú với tác phẩm mang ý tưởng “vẻ đẹp của sự bất toàn” xuất sắc giành giải cao nhất của Tokyo New Designer Fashion Grand Prix 2016, cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:12

Phụ huynh vào trường tát cô giáo vì nghi ngờ con bị bạo hành
Phụ huynh vào trường tát cô giáo vì nghi ngờ con bị bạo hành

(Dân trí) - Một clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh phụ huynh tát cô giáo tại trường mầm non vừa được đăng tải trên mạng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:11

Hành trình biến giấc mơ thủ khoa thành hiện thực
Hành trình biến giấc mơ thủ khoa thành hiện thực

Trịnh Văn Diệu - chàng trai sinh ra từ miền đất học xứ Nghệ đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn sĩ tử để trở thành tân thủ khoa khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và nhận được suất học bổng giá trị cao nhất của Học bổng Truy Kích.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:01

Đánh nam sinh vì thiếu 5 nghìn “nộp tô”: Dự kiến đình chỉ học có thời hạn
Đánh nam sinh vì thiếu 5 nghìn “nộp tô”: Dự kiến đình chỉ học có thời hạn

(Dân trí) - Đấy là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương) về dự kiến hình thức xử lý đối với nhóm học sinh đánh hội đồng nam sinh cùng trường vì thiếu 5 nghìn “nộp tô” cho bạn ăn sáng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 01:00

Nhà trẻ tự phát tại các khu công nghiệp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Nhà trẻ tự phát tại các khu công nghiệp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không ít trường hợp trẻ bị bạo hành, tai nạn thương tích, thậm chí tử vong ngay tại những điểm giữ trẻ tự phát tại các khu công nghiệp.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:13

33 cán bộ, giảng viên ĐH Quang Trung bức xúc vì sắp mất việc
33 cán bộ, giảng viên ĐH Quang Trung bức xúc vì sắp mất việc

(Dân trí) - 33 cán bộ, giảng viên, có nhiều người đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ công tác tại Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn, Bình Định) tỏ ra bất bình khi nhận được thông báo của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:04