Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà” - 1

Mối quan hệ “lạnh nhạt” giữa tài chính và kinh doanh

Tài chính và kinh doanh, hai lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết và rất quan trọng cho những người muốn trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện hoặc đang nuôi ý định khởi nghiệp. Thế nhưng, một nghịch lý đang xảy ra tại các doanh nghiệp Việt Nam khi Kế toán và Kinh doanh luôn là các bộ phận hay gây khó dễ cho nhau nhiều nhất. Điều này đã gây ra những thiệt hại cho cả doanh nghiệp nói chung và những người làm kế toán, kiểm toán nói riêng. Về phía doanh nghiệp, hai bộ phận kinh doanh và kế toán vốn không hiểu rõ đặc thù nghề nghiệp của nhau, đã khiến việc phối hợp trong công việc gặp nhiều khó khăn, cản trở. Phòng kinh doanh cho rằng kế toán luôn làm khó mình khi đòi hỏi những thủ tục hành chính rườm rà, giải ngân chậm chạp, trong khi kế toán lại nghĩ nhân viên kinh doanh chỉ biết “đòi thanh toán”. Những mâu thuẫn này tưởng như chỉ là chuyện “tầm phào”, nhưng lại có thể tạo ra những thiệt hại khôn lường cho doanh nghiệp về lâu dài.

Về phía các kế toán, kiểm toán viên, việc chỉ được đào tạo nghiệp vụ tài chính trong trường Đại học mà thiếu đi kiến thức về tài chính và kinh doanh, hay những kỹ năng thiết yếu như làm việc nhóm, giao tiếp, đưa ra quyết định và vốn tiếng Anh hạn chế, đã khiến họ khó có thể tiến xa hơn chức Giám đốc Tài chính của một doanh nghiệp Việt Nam. Dù có tham vọng và chăm chỉ, nhưng hầu hết giấc mơ chen chân vào các tập đoàn đa quốc gia nơi được coi như miền đất hứa, hay khởi sự doanh nghiệp riêng đều không dễ dàng với các kế toán, kiểm toán viên nói riêng và sinh viên các ngành kinh tế nói chung.

Giải pháp nào để vẹn cả đôi đường?

Từ những khó khăn trên, hàng ngàn sinh viên đã phải đắn đo lựa chọn giữa học tài chính, kế toán hay kinh doanh, và làm thế nào để bổ sung kiến thức của ngành còn lại một cách nhanh chóng và thực tế nhất.

Thực ra, trên thế giới lẫn Việt Nam từ lâu đã xuất hiện các khóa đào tạo ngắn và dài hạn nhằm cung cấp kiến thức kinh doanh cho sinh viên, nhân viên ngành tài chính, cũng như bổ sung kiến thức tài chính, kế toán cho những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình này chưa đáp ứng được nhu cầu của người học, bởi nặng về lý thuyết mà chưa có sự linh hoạt để ứng dụng hiệu quả vào thực tế cho cả hai ngành nghề.

Điều mà các sinh viên và nhân lực kiểm toán Việt Nam cần bây giờ không phải là những khóa đào tạo “học cho yên tâm”, mà là các chương trình kết hợp giữa kiến thức chuyên ngành tài chính với kinh doanh, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết giúp nhân sự hoạt động hiệu quả, phối hợp ăn ý. Ngoài ra, một bằng cấp hay chứng chỉ nghề Quốc tế uy tín, và tiếng Anh thành thạo được các doanh nghiệp lớn đánh giá cao.

Học hai ngành trong một với ICAEW CFAB

Được đưa vào giảng dạy tại một số trường đại học và các trung tâm đào tạo đối tác tại Việt Nam gần đây, ICAEW CFAB đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên và nhân lực các khối ngành kinh tế, tài chính và kế toán Việt Nam, bên cạnh việc theo đuổi tấm bằng đại học tại trường đại học chính quy. Đây là chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh được cấp bởi Viện kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (Institute of Chartered Accountants in England and Wales - gọi tắt là ICAEW), một tổ chức nghề nghiệp quốc tế về tài chính - kế toán lâu đời nhất thành lập tại Vương quốc Anh vào năm 1880, với sứ mệnh chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm ngành kế toán, tài chính và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước, trong đó có Việt Nam. ICAEW CFAB bao gồm 6 môn học và là bước đệm cơ bản tiến tới ICAEW ACA - nền tảng dẫn tới danh vị Chartered Accountant, danh vị cao quí nhất trong lĩnh vực kế toán.

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà” - 2

Sở dĩ ICAEW CFAB được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn là nhờ cách thiết kế chương trình mang tính ứng dụng cao giúp người học áp dụng một cách hiệu quả kiến thức và kĩ năng học được vào công việc thực. Song song với kỹ năng chuyên ngành, học viên còn được bồi đắp vốn tiếng Anh thương mại và các kỹ năng mềm giúp họ linh hoạt xử lý những tình huống phát sinh trong và ngoài công việc.

Một khi đã học được kỹ năng của người làm kinh doanh, các kế toán, kiểm toán sẽ biết thông cảm cho những khó khăn của bộ phận bạn, không những vậy còn có thể hỗ trợ các hoạt động kinh doanh được nhanh chóng và trơn tru hơn, nhất là về các thủ tục giấy tờ hay tư vấn hợp đồng. Còn với bản thân các kế toán, kiểm toán viên hay sinh viên khối ngành này, cánh cửa nghề nghiệp của họ cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ trong lĩnh vực kế toán, tài chính hay kinh doanh, mà còn ở nhiều nhóm ngành nghề khác.

Bạn Vũ Phương Thảo, sinh viên Học viện tài chính Hà Nội, người đã từng theo học ICAEW CFAB khi đang là sinh viên năm 3 cho hay: “ICAEW CFAB thực sự đã trở thành một người bạn đồng hành của mình trong suốt năm thứ 3 đại học. Mình đến với ICAEW CFAB như một mối duyên. Cũng nhờ kiến thức và kỹ năng có được, cộng thêm vốn tiếng Anh chuyên ngành tích luỹ trong quá trình học tập, mình đã hoàn toàn chinh phục được nhà tuyển dụng. Có thể nói, ICAEW CFAB chính là cầu nối giúp mình có được vị trí thực tập vào BDO Malaysia, một trong những hãng kiểm toán lớn không kém BigFOUR.”

Phạm Xuân Bách, theo học ICAEW CFAB khi còn là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại thương cũng chia sẻ: “Trong quá trình học mình đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ những chuyên gia trong ngành, học các các kỹ năng mềm cũng như được anh chị, thầy cô đi trước mách cho các bước để hiểu hơn về tính chất công việc và cách khắc phục những vấn đề phát sinh. Đặc biệt, chương trình ICAEW CFAB giúp mình củng cố vốn kiến thức sâu rộng không chỉ về kế toán, tài chính mà còn về kinh doanh. Từ đó, sự phối hợp giữa mình với đồng nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, trở nên nhịp nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Tất cả các kiến thức và kinh nghiệm này đều được mình áp dụng tối đa với công việc tại EY hiện nay.”

Cho tới thời điểm hiện tại, ICAEW là tổ chức nghề nghiệp quốc tế duy nhất trên thế giới cung cấp Chứng chỉ quốc tế tích hợp kiến thức từ tài chính, kế toán đến kinh doanh (ICAEW CFAB) và cơ hội trở thành Chartered Accountants thông qua bằng ACA tại Việt Nam.

Mới nhất