Khi trẻ bị bố mẹ “tra tấn” vì thất tình

Dân trí Đổ vỡ tình cảm tuổi con nít nhưng không ít cô cậu cô cậu học trò sẵn sàng tìm đến cái chết. Nếu bố mẹ thờ ơ hoặc cư xử thiếu tỉnh táo có thể sẩy mất con trong phút chốc.

Muốn chết lần hai

Con trai lớp 8 được cứu sống sau khi rửa ruột từ bệnh viện về vì uống cả vốc thuốc ngủ, chị Trần Thị M., ở Gò Vấp, TPHCM như điên như dại khi biết cháu muốn chết vì cô bạn gái cậu thầm yêu trộm nhớ khoe trên Facebook đã có người yêu.

Con còn phải nuốt từng thìa cháo, còn chị nghỉ việc, suốt ngày ra vào hằm hè bắt con phải trình bày tại sao tý tuổi đã yêu với đương, rồi còn ngu dại đòi chết với. Chị hy vọng cháu sẽ lên tiếng thừa nhận lỗi của mình,phải hứa từ nay sẽ sửa đổi.

Bức thư tuyệt mệnh của một học trò ở Bình Định tự tử vì thất tình (Ảnh: Doãn Công)
Bức thư tuyệt mệnh của một học trò ở Bình Định tự tử vì thất tình (Ảnh: Doãn Công)

Chỉ sau lần thứ nhất uống thuốc ngủ chưa được một tuần, con trai chị lại uống thuốc… tự tử. Vẫn cứ nghĩ con quyết chết vì tình, chị M. càng làm căng. Chỉ khi gia đình hết cách, tìm đến chuyên gia tâm lý, chị mới ngỡ ngàng biết con muốn chết lần hai bởi không biết phải đối diện với mẹ thế nào sau khủng hoảng.

Người mẹ được cảnh báo, nếu chị không nhanh chóng thay đổi thái độ giúp con vượt qua khủng hoảng thì mất con chỉ là chuyện ngày một ngày hai.

Giáo viên tư vấn học đường bậc THCS của một trường học ở TPHCM kể về trường hợp đau lòng xảy ra với cô học trò lớp 8 cùng sự day dứt của mình.

Khi phát hiện cuốn nhật ký viết tâm tư “Không có anh, em sống chẳng còn ý nghĩa”, Hiền (tên nhân vật đã thay đổi) đã bị mẹ “tra tấn” đủ kiểu. Suốt ngày, cứ đụng mặt con cái là người mẹ lại nhắc đi nhắc lại điệp khúc “bé tý đã… mê giai”. Đặc biệt, bà gọi điện khắp nơi, ai đến nhà cũng lôi “tình sử” của Hiền ra kể ngay lúc có mặt con gái với giọng mỉa mai. Chưa hết, bà còn cầm cuốn nhật ký sang hàng xóm để than thở, để chứng minh con mình hư thế nào.

Bế tắc, cô học trò tìm đến phòng tư vấn “cầu cứu” vì em không chịu đựng nổi thêm được nữa. Cuối cùng, chuyên viên tư vấn buộc phải trao đổi với người mẹ về tình trạng đầy nguy cơ của Hiền kèm đề nghị người mẹ không được để đứa con biết về cuộc gặp này

Điều mà giáo viên tư vấn không lường được là cuộc gặp đã đẩy học trò đến đỉnh điểm chịu đựng khi người mẹ về làm ầm ĩ trách con gái dám bêu xấu mình với giáo viên.

“Trước khi làm điều dại dột, em nhắn tin hận tôi lắm. Tuy em được cứu kịp thời nhưng sau đó em bỏ học. Tôi nhiều lần muốn tiếp cận với em vừa để xin lỗi để em hiểu mình và muốn giúp em nhưng không được ”, chuyên viên tư vấn này nói và bày tỏ nhiều sự việc nối tiếp nhau, cô học trò đã hoàn toàn bị mất niềm tin ở người lớn.

Đây cũng là tình cảnh nhiều chuyên viên tư vấn trường học gặp phải khi xử lý “sự cố” của học trò. Trong nhiều trường hợp, giáo viên buộc phải làm việc cùng gia đình nhưng một số phụ huynh không hợp tác mà còn đẩy sự việc nghiêm trọng hơn.

Cần thừa nhận tình cảm của con

Hầu hết, phụ huynh có phản ứng mạnh, tiêu cực khi phát hiện con “thất tình” xuất phát từ tâm lý cấm con yêu và không muốn thừa nhận tình cảm nam nữ của trẻ. Nhưng cho dù cha mẹ có cấm đoán đến nào thì tình cảm của trẻ vẫn xuất hiện một cách tự nhiên mà chính các em cũng không “cưỡng” lại được.

Những rung động đầu đời dễ thay đổi nên việc trẻ sẽ rơi vào cảnh thất tình là chuyện đương nhiên. Trẻ cần học yêu và học cả cách… thất tình – bỏ người yêu và bị người yêu bỏ. Bố mẹ cần đối diện để giúp con vượt qua cú sốc một cách an toàn nhất.

Nhiều phụ huynh không chấp nhận con mình biết yêu và biết... thất tình (Trong ảnh: Phụ huynh ở TPHCM tham dự chuyên đề tư vấn dạy con tuổi mới lớn)
Nhiều phụ huynh không chấp nhận con mình biết yêu và biết... thất tình (Trong ảnh: Phụ huynh ở TPHCM tham dự chuyên đề tư vấn dạy con tuổi mới lớn)

Cũng từng điên loạn khi phát hiện con trai lớp 9 biết yêu và đến khi biết con hai lần có ý định tử vẫn vì bạn gái cùng lớp có người yêu, chị Mai Ngọc Lan, ở Tân Phú, TPHCM nhận ra nếu mình cứ căng thẳng, càng đẩy con vào những nguy cơ khó lường. Trước khi mong con thay đổi, chị biết mình phải thai đổi trước.

Biết khó khăn lớn nhất của con là phải đối diện với “đối phương” hàng ngày trên lớp cũng như nhìn người ta hạnh phúc, chị Loan quyết định xin cho con nghỉ học, còn chị nghỉ làm để đi du lịch và về quê chơi.

Hành trình gần nửa tháng không chỉ giúp chị kéo con ra khủng hoảng trước mắt mà hai mẹ con có cơ hội đối diện để nói chuyện như hai người lớn. Và trong những cuộc nói chuyện với con, chị luôn nhấn mạnh việc ai cũng có thể thất tình, kể cả mẹ.

“Thậm chí lúc đó tôi còn tính đến việc cho cháu tạm nghỉ học một năm hoặc chuyển trường. Nhưng không ngờ, đi về cháu chủ động trở lại trường và mấy hôm sau thì nói với mẹ: “May mà con chưa chọn cái chết, cuộc đời còn nhiều cái đẹp lắm”, bà mẹ kể.

TS Giáo dục học Nguyễn Thị Bích Hồng (ĐH Sư phạm TPHCM) chia sẻ, khi biết con đau khổ và đang có những suy nghĩ dại dột vì tình cảm, phụ huynh nên tìm cách nói chuyện với con sao cho tự nhiên như hỏi han chuyện yêu đương của bạn bè, kể chuyện người này người nọ.

Qua đó, đưa ra những tình huống, câu chuyện xảy ra trong thực tế giúp con hiểu rằng nếu “vướng” vào những việc như đánh ghen, tự tử… thì không chỉ đánh mất cả cuộc đời mà bố mẹ cũng đau lòng vô cùng.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể kể tếu với con, ngày trước bố mẹ cũng thất tình, đau khổ dữ lắm, cũng tưởng không vượt qua được. Nhưng thật may bố mẹ qua “cửa ải”, chú trọng cho việc học, nhờ đó sau này gặp được người xứng đáng hơn như một lời “đánh động” và “gỡ nút” cho con.

Bà Hồng nhấn mạnh, đối với chuyện tình cảm của trẻ, cha mẹ cần có sự đồng cảm, đừng la mắng, quát tháo con. Ở tuổi này, các em hay tuyệt đối hóa chuyện tình cảm; tôn sùng, đòi hỏi tuyệt đối ở đối tượng đến mức cực đoan. Nên khi gặp sự cố, các em bị suy sụp, hành động nông nổi – là tâm lý cha mẹ cần thừa nhận.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Theo báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam, tỷ lệ thanh niên VN có trình độ học vấn từ ĐH,CĐ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. Có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:39

“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”
“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”

(Dân trí) - Đó là nội dung chính của thông điệp cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 5 do Bộ GD-ĐT phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động ngày 2/3/2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:23

Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp
Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa kí Quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:25

Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng
Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng

(Dân trí) - ​Là chiến sỹ biên phòng, Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến được bà con dân bản vùng biên xứ Thanh quý trọng dành cho tên gọi trìu mến "thầy Tiến biên phòng". Nhiều năm qua, người chiến sỹ mang quân hàm xanh đã lặn lội đến các bản làng xa xôi nơi vùng biên để mang ánh sáng tri thức đến với bà con.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:04

Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao
Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao

(Dân trí) - Đó là cô giáo Vũ Thị Mai Phương hiện là giảng viên Học viện Tài chính. Cô Phương từng là Á khoa đầu vào ĐH Ngoại thương khối D năm 2005 và đạt giải quốc gia, môn tiếng Anh lớp 11,12…

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:53

“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”
“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”

“Singapore trở thành một quốc gia giàu có nhờ sử dụng tài năng. Nếu quy tụ được hiền tài thì tôi tin Việt Nam là một trong những nước giàu mạnh”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:45

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo nhận xét của một số hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội, trong tháng cao điểm (tháng 3), nhiều trường đã lên “chiến lược” ôn thi thích hợp với từng đối tượng học sinh.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:28

Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp
Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

(Dân trí) - Trong số các em sinh viên năm cuối đang thực tập sư phạm ở các trường, có em đã từng nuôi ý định bỏ học, nhiều em khác học trong uể oải, chán nản khi nghĩ đến ngày ra trường và thất nghiệp. Có em đã từng quyết định nghỉ học và được sự khuyên nhủ, vận động của giảng viên rồi quay lại…

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:20

Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học
Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học

Cụ bảo đi học để nâng cao kiến thức chữa trị gia súc, gia cầm cho bà con.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:05

Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng
Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng nay 2/3, PV Dân trí đã vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm em Nguyễn Phi Trường (học sinh bị đánh hội đồng) và trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của em. Trong khi đó, trao đổi với PV, lãnh đạo công an huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết đang trưng cầu giám định thương tích của em Trường.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:40

10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016
10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Mỗi năm, cả nước ta có hàng triệu học sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, số học sinh đạt điểm tối đa môn Toán là rất ít, bởi các em thường mắc phải những sai sót rất đáng tiếc khi làm bài. Để giúp các em có thể hạn chế và khắc phục các sai sót, ThS Ngô Thanh Sơn, tổ trưởng tổ Toán trường THPT Vĩnh Viễn – TP Hồ Chí Minh chia sẻ cách làm bài thi môn toán hiệu quả nhất.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:34

Nằm dài chờ việc hay đi làm móng, chạy xe ôm, bán nước, trông xe?
Nằm dài chờ việc hay đi làm móng, chạy xe ôm, bán nước, trông xe?

(Dân trí) - Tình trạng treo bằng chờ việc của cử nhân khiến cho rất nhiều phụ huynh, học sinh ngán ngẩm và lo nghĩ về một tương lai u ám khi trót đầu tư một đống tiền của cho việc học hành. Cha mẹ “đau đầu cùng con thảo luận tìm ra đáp số cho bài toán việc làm ngay từ khi các em vừa tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn đăng ký dự thi Đánh giá năng lực ĐH QGHN năm 2016
Hướng dẫn đăng ký dự thi Đánh giá năng lực ĐH QGHN năm 2016

(Dân trí) - Để thí sinh hiểu hết cách đăng ký dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể. Thí sinh thực hiện bài thi ĐGNL và bài thi ngoại ngữ trực tiếp trên máy tính.

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:54

“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”
“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”

Theo thống kê mới nhất vào tháng 5/2015, 98% sinh viên ĐH FPT có việc làm sau khi ra trường, trong đó 15% sinh viên đang học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển: Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Canada, Philippines, Nhật... Năm 2015, ĐH FPT được xếp hạng 5 sao về việc làm (mức đánh giá cao nhất) theo chuẩn QS Star ...

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:29

Đề nghị cách chức nữ Hiệu trưởng mượn bằng người thân
Đề nghị cách chức nữ Hiệu trưởng mượn bằng người thân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị “tố” mượn bằng của người thân, cơ quan chức năng huyện Thới Bình vừa đề nghị hình thức kỷ luật cách chức đối với nữ Hiệu trưởng này.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:44

Mời thử sức bài thi đánh giá năng lực 2016 của ĐH Quốc gia Hà Nội
Mời thử sức bài thi đánh giá năng lực 2016 của ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Bài thi Đánh giá năng lực được chia thành các phần bắt buộc và tự chọn, 140 câu hỏi tương ứng với 140 điểm và chưa tính hệ số, tỷ lệ điểm giữa các câu. Thời gian làm bài thi ĐGNL là 195 phút. Mời thí sinh thử sức với bài thi thử Đánh giá năng lực 2016 của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:10

Tiến sĩ toán học Việt lọt top gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu nhất châu Á
Tiến sĩ toán học Việt lọt top gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu nhất châu Á

(Dân trí) - Danh sách đề cử “30 Under 30 châu Á” của Forbes vừa công bố mới đây có 7 gương mặt đến từ Việt Nam. Trong đó, tiến sĩ Lê Hùng Việt Bảo, cái tên rất đỗi tự hào của Toán học Việt Nam được vinh danh trong lĩnh vực y tế, khoa học.

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:07

Nhà phát minh đại tài thế giới Thomas Edison chưa từng tốt nghiệp tiểu học
Nhà phát minh đại tài thế giới Thomas Edison chưa từng tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Thomas Edison được biết đến như là một nhà phát minh đại tài của thế giới với nhiều phát minh có ý nghĩa quan trọng cho nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông chưa từng tốt nghiệp tiểu học và kiến thức của ông phần lớn đều là tự tìm tòi và nghiên cứu.

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:23

Quảng Nam: Một học sinh bị đánh “hội đồng” đến chấn thương sọ não
Quảng Nam: Một học sinh bị đánh “hội đồng” đến chấn thương sọ não

(Dân trí) - Bị một nhóm bạn đánh hội đồng, em Nguyễn Phi Trường, học sinh lớp 9/1 trường THCS Phan Bội Châu (huyện Điệp Đức (Quảng Nam) bị chấn thương sọ não, tụ máu não. Hiện em vẫn đang được điều trị tích cực tại Khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:13

UBND Từ Liêm chỉ đạo kiểm tra vụ trường tiểu học nghỉ vì lễ hội
UBND Từ Liêm chỉ đạo kiểm tra vụ trường tiểu học nghỉ vì lễ hội

(Dân trí) - UBND quận Nam Từ Liêm sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra lại việc Trường tiểu học Tây Mỗ (Hà Nội) cho học sinh nghỉ học vì lễ hội gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:38

Xét tuyển ĐH 2016: Lập tuyển sinh theo nhóm trường để chống “ảo”
Xét tuyển ĐH 2016: Lập tuyển sinh theo nhóm trường để chống “ảo”

(Dân trí) - Dự thảo quy chế tuyển sinh 2016 quy định, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Chính vì quy định này đã làm nhiều trường đại học lo thí sinh “ảo” và tham gia lập nhóm trường để xét tuyển.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:49

Học sinh lo thất nghiệp hơn sợ trượt
Học sinh lo thất nghiệp hơn sợ trượt

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia tuyển sinh, nhiều thí sinh lo lắng việc học ngành gì để có việc làm sau khi tốt nghiệp hơn là lo sợ về quy chế thi. Các chuyên gia cho rằng, các em học ngành gì không quan trọng bằng việc học như thế nào.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:01

Vụ xét tuyển viên chức: Sở Nội vụ Hà Nội tiếp tục phớt lờ giải quyết khiếu nại
Vụ xét tuyển viên chức: Sở Nội vụ Hà Nội tiếp tục phớt lờ giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội phải giải quyết và trả lời khiếu nại của thí sinh, tuy nhiên ngày 26/2, sau nhiều lần thí sinh gửi đơn khiếu nại thì Sở Nội vụ Hà Nội tiếp tục phớt lờ Luật khiếu nại và lại chuyển trách nhiệm xuống các Hội đồng tuyển dụng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:01

Tuyển sinh 2016: Lựa chọn để thành công
Tuyển sinh 2016: Lựa chọn để thành công

Tỉ lệ thất nghiệp đáng báo động do Bộ LĐ-TB-XH công bố gần đây khiến việc chọn trường sau phổ thông thành nỗi lo của nhiều phụ huynh. Để giải đáp những trăn trở này, báo Dân trí phối hợp cùng Đại học FPT thực hiện buổi tọa đàm “Lựa chọn để thành công” vào 14h chiều ngày 2/3/2016.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:00