Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác

Dân trí “Lớp tôi lúc đầu có một bé rất nhút nhát, có các biểu hiện lạ. Nhiều cô nghĩ con đã bị tự kỉ. Tuy nhiên, sau một năm, học sinh này đã thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn xung phong phát biểu!”.

Trên đây là chia sẻ của cô Hoàng Thị Hạnh, giáo viên Trường mầm non Hoành Mô (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) về tác động tích cực của mô hình giáo dục “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Làm gốm, bắt cá... giúp trẻ mạnh dạn

Năm nay cháu Ngọc B. học lớp 5 tuổi, Trường mầm non Hoành Mô. Năm ngoái khi mới vào nhận lớp, các cô đều rất lo lắng bởi B. rất nhút nhát, chỉ ngồi một góc.

“Các cô đều nghĩ con bị tự kỉ bởi các biểu hiện rất lạ, nhiều khi nhìn chằm chằm thật lâu vào vật gì đó và im lặng. Con chỉ theo duy nhất một cô giáo trong trường. Tuy nhiên, sau một năm theo học mô hình giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi học sinh này đã thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn xung phong phát biểu, không còn các biểu hiện lạ khiến phụ huynh rất phấn khởi”, cô Hạnh kể lại.

Trẻ học làm gốm ở Trường mầm non Kim Sơn, huyện Đông Triều.
Trẻ học làm gốm ở Trường mầm non Kim Sơn, huyện Đông Triều.

Ghi nhận của PV Dân trí tại một số trường mầm non trên địa bàn Quảng Ninh, để việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đạt hiệu quả tốt nhất, các trường đã đầu tư phát triển môi trường giáo dục đa dạng bên ngoài trường như: khu chợ quê, trò chơi cát nước, làm gốm… từ đó phát triển những tư duy sáng tạo và phát triển vận động cho trẻ.

Ngoài ra, nhà trường cùng giáo viên các lớp còn tạo môi trường trong lớp với những góc chơi di động, trong đó bổ sung thêm góc thư giãn, góc thực hành cuộc sống… Quá trình tổ chức thực hiện, giáo viên áp dụng linh hoạt, cô không chỉ truyền thụ mà còn tạo cơ hội để trẻ tự thể hiện sáng tạo, tự khám phá.

Tại Trường mầm non Kim Sơn (huyện Đông Triều, Quảng Ninh), hình ảnh đầu tiên là khu trải nghiệm dành cho học sinh với các gian hàng như: thiết kế thời trang, chăm sóc sắc đẹp (spa)..., được thiết kế bắt mắt, thân thiện, phù hợp với trẻ em.

Ngoài ra, trường còn thiết kế khu “Gốm sứ Đông Triều” để giáo dục học sinh về làng nghề truyền thống. Không những thế, một số trường mầm non ở địa bàn này còn sáng tạo thiết kế cả ao cá, ruộng lúa, với đầy đủ các vật dụng giúp học sinh “làm nông”.

Bà Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho hay, ngoài thiết kế vườn hoa, cây cảnh như các trường khác, nhà trường còn đầu tư xây ao cá, ruộng lúa theo đúng quy chuẩn ở trường mầm non.

Học sinh tạo hình con vật từ lá cây
Học sinh tạo hình con vật từ lá cây

“Mỗi lớp được luân phiên tham gia tối đa các hoạt động trải nghiệm 3 lần/tuần ở các khu khác nhau. Các học sinh của nhà trường được tận tay bắt cá, tận mắt nhìn ruộng lúa ngay trong sân trường để hiểu rõ hơn về nghề nông”, cô Lương chia sẻ.

Tại Trường mầm non Hòa Bình, mặc dù là trường miền núi của huyện Hoành Bồ nhưng nhà trường thiết kế môi trường giáo dục bên trong và ngoài lớp với nhiều góc chơi phong phú, đồ dùng học tập đa dạng, giúp trẻ vui chơi an toàn, sáng tạo.

Nhờ đó, học sinh được trải nghiệm nhiều hơn nhằm ôn lại những kiến thức, kỹ năng, phát triển thể chất, ngôn ngữ, tình cảm xã hội…, để sớm hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách con người.

Giáo viên chỉ “tạo cơ hội”

Ngày 10/10/2017, Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch số 739/KH-BGDĐT về việc triển khai “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Với mô hình giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, học sinh là trung tâm, cô chỉ là người tổ chức, hướng dẫn, tạo cơ hội để trẻ chủ động, sáng tạo.

“Theo một nghiên cứu của ĐH Stanford - Mỹ mới đây, chỉ số vận động, chỉ số thể lực của trẻ em Việt Nam hiện đang ở mức thấp.

Nhu cầu thiết yếu nhất của trẻ mầm non là vui chơi, bởi vậy đối với trẻ mầm non vui chơi, vận động là rất quan trọng. Do đó, chúng tôi đã phát triển các trường mầm non theo định hướng chăm sóc giáo dục theo phương châm học mà chơi, chơi mà học.

Chuyên đề này hướng tới 4 mục đích chính: Mở rộng không gian chơi cho học sinh tại trường học; Sử dụng không gian hiệu quả của nhà trường để làm khu vui chơi vận động; Thay đổi nhận thức cho phụ huynh và giáo viên về giáo dục thể chất ở cấp mầm non; Nâng cao năng lực giáo viên thông qua giáo dục vận động”.

(Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non - Bộ GD&ĐT)

Cô Bùi Thị Ngân Lý, Hiệu trưởng Trường mầm non Hòa Bình cho biết, chính sự khác biệt đó nên trình độ và cách thức của giáo viên rất ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở các trường mầm non.

“Ở đây 97% là người dân tộc thiểu số, do vậy việc vận động các con đến lớp rất khó khăn, chưa kể phụ huynh không hiểu nên hay thắc mắc vì sao bắt các con nhặt rác, lao động... Do đó, chúng tôi phải lên lộ trình, trước hết bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, sau đó cải tạo sân vườn để có các khu trải nghiệm”, cô Lý nói.

Bà Bùi Thị Thăng, Hiệu trưởng Trường mầm non Lê Lợi, huyện Hoành Bồ cũng thừa nhận, phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” phát huy tính tích cực của học sinh và sự linh hoạt, sáng tạo của giáo viên. Tuy nhiên, điểm khó khăn nhất cũng là trình độ giáo viên. Nếu giáo viên không có kĩ năng, sẽ rất khó thành công.

Kể về những khó khăn khi dạy phương pháp mới, cô Hoàng Thị Hạnh chia sẻ, nhiều phụ huynh đã phàn nàn với chúng tôi, vì sao con họ không được học gì, lại đi bắt lau lá cây, nhặt rác?

“Nhiều giáo viên trẻ bị phụ huynh chất vấn nhưng chưa biết giải thích ra sao. Bản thân tôi đã phải trao đổi thẳng thắn để phụ huynh an tâm, rằng: Trẻ em tuổi mầm non cần vận động, học mà chơi, chơi mà học. Từ các hoạt động trải nghiệm đó, học sinh rút ra bài học thay vì giáo viên giảng giải sáo rỗng như trước đây”, cô Hạnh cho hay.


Giờ học trải nghiệm của học sinh Trường mầm non Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

Giờ học trải nghiệm của học sinh Trường mầm non Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

Cũng chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu triển khai mô hình giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, cô Vi Thị Thự, Trường mầm non Lương Mông, huyện Ba Chẽ cho biết, vài năm trở lại đây, phương pháp giáo dục mới này khiến trẻ thích thú hơn, nhiều em thích đi học. Đặc biệt, nhà trường dạy trẻ các kĩ năng tự phục vụ khi các cháu đang được gia đình quá chiều chuộng và thụ động.

Tuy nhiên, khi tạo môi trường “lấy trẻ làm trung tâm”, tăng cường vận động bên ngoài, nhiều khi trẻ có những va vấp khiến phụ huynh phản ứng.

“Ngoài giờ dạy, mỗi giáo viên như người lao công, đi đào bới “đồng nát”, lốp xe về rửa sạch, quết sơn làm đồ chơi cho học sinh. Đặc biệt, nếu các trường có sĩ số lớp quá đông, việc chia nhóm cho các con tham gia các trò chơi sẽ khó khăn hơn lớp học ít trẻ. Do vậy, mỗi giáo viên cần tự nâng cao năng lực, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của xã hội”, cô Thự nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng

(Dân trí) - Hình ảnh về bác bảo vệ Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) bắt tay chào buổi sáng từng học sinh trước khi vào lớp khiến nhiều phụ huynh xúc động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man
“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Chiều 23/5, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị về quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra tại hội nghị do Chủ tịch UBND quận chủ trì ngay sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man xảy ra ở nhóm trẻ Mẹ Mười trên địa bàn quận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:05

Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?
Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?

(Dân trí) - Nếu trẻ có khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử như hiện nay liệu trẻ có thể không đi học thêm? Cô giáo dạy học áp đặt, day như một cái máy "bảng cửu chương" thì trẻ tự học, sáng tạo như thế nào?...

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:01

Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND Hòa Bình và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018 cho học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa, khu vực còn khó khăn về kinh tế.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh
Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

(Dân trí) - Học sinh cuối khóa có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo, phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Các hoạt động này phải được đặt dưới sự chỉ đạo giám sát của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lớp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:14

Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?
Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?

(Dân trí) - Tại Cơ quan Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, ngụ tại quận Thanh Khê) - chủ Nhóm trẻ Mẹ Mười đã khai nhận mình là người thực hiện hành vi bạo hành trẻ thể hiện trong clip đăng tải trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận. Cháu bé bị bà Hồng dùng tay bóp miệng và nhấc bổng lên mới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:32

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới
Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK chương trình phổ thông mới. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:34

Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018
Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018

(Dân trí) - Không còn là cái tên xa lạ trên “đấu trường” An toàn Thông tin quốc gia và quốc tế khi sinh viên của Đại học Duy Tân liên tiếp tham gia thi đấu và giành được giải cao tại các cuộc thi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:30

1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"
1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, tại trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã khởi động dự án đầu tiên về Quản lý và tái chế nhựa của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu nhằm xây dựng năng lực đào tạo và tập huấn về tái chế nhựa tại Việt Nam và Lào.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:14

Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An
Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Chu Văn An - ngôi trường có lịch sử lâu đời bậc nhất Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2017-2018. Buổi lễ tràn đầy cảm xúc của tập thể thầy và trò của trường nói chung và đặc biệt là với các bạn khối 12 nói riêng, bởi đây là ngày cuối cùng các bạn được đến trường cùng nhau.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:45

Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9, tăng 22.000 em so với năm học trước. Số học sinh tăng đột biến là do trẻ sinh năm “dê vàng” (2003) theo quan niệm năm đẹp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi
Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn “nước rút” ôn thi THPT quốc gia, thấy học trò có phần mệt mỏi học ôn, một cô giáo dạy văn của trường THPT Trung Lập (TPHCM) hóa trang thành phù thủy để khuấy động tinh thần các em.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:43

Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp
Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp

Chỉ hơn 1 tuần nữa, học sinh các cấp sẽ chính thức bước vào kì nghỉ hè năm học 2018. Trái ngược với tâm lý háo hức trước kỳ nghỉ của học sinh thì các bậc phụ huynh lại lo lắng, nháo nhào đi tìm lớp học hè cho con. Đây cũng là thời điểm dịch vụ nhận trông giữ trẻ tại nhà mọc lên khá nhiều.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:30

Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?
Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng sẽ cho con học đúng tuyến vì thực lực của con không đủ để thi, quan trọng hơn là con không bị áp lực học hành dẫn đến mệt mỏi, sợ học. Sau rất nhiều lần cân nhắc, tôi cũng nhận ra việc cố ép con thi vào những trường chất lượng cao là không cần thiết.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:22

Vào Đại học bằng xét tuyển học bạ, có gì khác?
Vào Đại học bằng xét tuyển học bạ, có gì khác?

Năm 2018, xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được nhiều trường đại học áp dụng. Thí sinh và phụ huynh cũng ngày càng quan tâm hơn đến giải pháp xét tuyển này.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Tại sao ai cũng thích khoe con?
Tại sao ai cũng thích khoe con?

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Vẫn tích cực khoe bảng điểm của con” của tác giả Lê Đăng Đạt đăng trên Dân trí, tôi thấy sao mà đúng với thực tế bây giờ quá. Dường như việc khoe con trên mạng đang trở thành “mốt” của các phụ huynh.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:03

Vụ giáo sư bị tố “đạo văn” học trò: GS Tồn gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng
Vụ giáo sư bị tố “đạo văn” học trò: GS Tồn gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng

(Dân trí) - GS Nguyễn Đức Tồn người bị tố “đạo văn” học trò, đồng nghiệp… đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng mong có thẩm tra một cách trung thực vì không chỉ ảnh hưởng tới sinh mệnh chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân ông mà còn liên quan đến uy tín của cả ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:38

Học sinh Việt Nam đoạt giải ba tại Intel ISEF 2018
Học sinh Việt Nam đoạt giải ba tại Intel ISEF 2018

(Dân trí) - Từ 13/5 - 18/5, Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tổ chức tại Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kì. Đoàn học sinh Việt Nam dành 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích do tổ chức National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao tặng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 05:00

Vụ bảo mẫu tát trẻ dã man: Công an đang hoàn tất hồ sơ, đủ căn cứ sẽ khởi tố
Vụ bảo mẫu tát trẻ dã man: Công an đang hoàn tất hồ sơ, đủ căn cứ sẽ khởi tố

(Dân trí) - Chiều 22/5, Đại tá Trần Thanh Hải - Trưởng Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: Công an Quận đang hoàn tất hồ sơ vụ bảo mẫu tát trẻ dã man tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Nếu đủ căn cứ, Công an sẽ khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp.

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:44

Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH: Trường cam kết trả hết tiền nợ BHXH trước 30/6
Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH: Trường cam kết trả hết tiền nợ BHXH trước 30/6

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star (đóng tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) về BHXH, BHYT, BHTN tại trường này với các nhân viên.

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:42

Những nữ sinh xinh đẹp tỏa sáng trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng
Những nữ sinh xinh đẹp tỏa sáng trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của năm học, các nữ sinh diện áo dài trắng tung tăng tơi trường. Mỗi người mang một cảm xúc khác nhau, có người vui vẻ vì sắp được nghỉ hè, có người háo hức chụp ảnh với bạn bè, cũng có những bạn học sinh năm cuối bịn rịn chia tay mái trường dấu yêu.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:13

Luật Giáo dục sửa đổi: Cần xem xét thấu đáo để không ai bỏ lỡ cơ hội học tập
Luật Giáo dục sửa đổi: Cần xem xét thấu đáo để không ai bỏ lỡ cơ hội học tập

(Dân trí) - Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung cần xem xét thấu đáo trên mọi khía cạnh của giáo dục thường xuyên để hướng đến mục tiêu lớn nhất là không để ai bỏ lỡ cơ hội được học tập, dù ở bất kỳ hoàn cảnh hay độ tuổi nào.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:53

Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10
Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo Sở này, việc chậm công bố phương án tuyển sinh nhằm hạn chế tình trạng học sinh học lệch môn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:25