Khó tin về kỹ năng sống của học trò

Dân trí Không biết tự mặc quần áo, không biết đổ rác, học trò phổ thông phải “đánh vật” để pha tô mì… Ngược đời ở chỗ, đó vẫn là những đứa trẻ được hun đúc kỳ vọng sau này sẽ “thành tài”.
>>Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
>>Câu chuyện giáo dục tại lớp học “con nhà nghèo”

Những chuyện khó tin mà có thật

Đến phiên trực nhật, một học trò nữ được cô giáo giao nhiệm vụ mang giỏ rác nhỏ trong lớp ra đổ ở thùng rác lớn tại sân trường. Lúc sau, cô học trò quay lại, trên tay không cầm giỏ rác. Cô giáo hỏi thì em hồn nhiên trả lời mình đã ném luôn cả giỏ đựng rác vào thùng.

Một học trò khác học tiểu học ở quận Gò Vấp, ngày em vào lớp 1, cả gia đình phải lên kế hoạch thay phiên nhau đến trường ngày đến thăm trường hai buổi. Lý do nói ra sẽ rất khó tin: đến để đưa con đi tiểu bởi cháu chưa bao giờ tự đi tiểu. Đến tuổi tới trường, hàng ngày bố mẹ vẫn chạy theo hứng bô tận nơi.

Hiển nhiên kế hoạch của gia đình không được nhà trường đồng ý, “cậu con vàng” phải chật vật một thời gian dài mới có thể tạm tự lo được.

Khó tin về kỹ năng sống của học trò
Thế hệ trẻ gánh nặng kỳ vọng từ gia đình, xã hội nhưng các em lại thiếu trầm trọng các kỹ năng sống cơ bản. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Khanh, Phó Giám đốc chuyên môn, Trung tâm Rồng Việt Vũng Tàu kể, ông quen gia đình một người bạn có ba người con. Đứa con học tiểu học dù trước chỉ cách nhà có một đoạn nhưng nếu không có bố mẹ đưa đi thì không dám đến trường. Còn hai đứa con lớn, học cấp 3 nhưng việc duy nhất hai cháu có thể tự làm cho mình là… pha mì tôm mỗi khi bố mẹ không ở nhà.

“Kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ bản thân của trẻ em chúng ta rất yếu. Có em học rất giỏi nhưng không có khả năng giao tiếp, trình bày, kết nối… kéo theo rất nhiều hệ lụy”, ông Khanh nói.

Cảnh báo một mối nguy

Thiếu kỹ năng, từ các kỹ năng cơ bản nhất gây ra nhiều hệ lụy trước hết là cho cá nhân người đó. Cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan một phần lớn cũng vì thiếu kỹ năng. Nhiều bạn trẻ được “hun đúc” với kỳ vọng thành tài, gia đình đầu tư cho đi du học nhưng hết sức khó khăn để thích nghi, hòa nhập môi trường mới. Không ít em ra nước ngoài phải quay về vì không thể sống rời “vòng tay bố mẹ”…

Học trò tại một trường tiểu học ở TPHCM học cách tự phục vụ trong giờ ăn trưa
Học trò tại một trường tiểu học ở TPHCM học cách tự phục vụ trong giờ ăn trưa.

Một chuyên gia xã hội học phân tích, chuyện những đứa trẻ không biết tự ăn, tự mặc, những hạn chế cá nhân còn bị xem là “chuyện nhỏ” nhưng về lâu dài đó chính là mối nguy quốc gia. Khi không có các kỹ năng cơ bản cũng có nghĩa là các em mất cơ hội bồi đắp các giá trị sống. Không biết chăm sóc bản thân thì không thể yêu thương người khác, không biết lao động thì chỉ biết hưởng thụ mà không biết chia sẻ…

Bà cho rằng, những bất an trong xã hội mà chúng ta đang đối diện và ngày càng nguy cơ như chuyện chém giết, ứng xử thiếu văn minh, mất tình người… chính là hậu họa của việc tụt dốc giá trị sống, yếu kém về kỹ năng sống. Chúng ta thiếu những nền tảng chắc về đạo đức, về kỹ thuật để có thể bắt nhịp với sự phát triển chóng mặt của xã hội.

Chuyên gia trẻ em Nguyễn Lan Hải cho rằng, khi một đứa trẻ thiếu các kỹ năng, nó buộc phải phụ thuộc, ngại đương đầu với nghịch cảnh do thiếu tính tự lập, thiếu tự tin ở bản thân.

Vì vậy khả năng thất bại khi vào đời của đứa trẻ càng cao, khi đó trẻ sẽ quay lại oán trách, đổ lỗi. Sự phụ thuộc về lâu dài thường rất dễ biến thành sự oán hận.

Vậy nhưng, những nguy cơ này đang không được cảnh báo một cách đúng mức. Mà ngược lại, giáo dục - xin nhấn mạnh trước hết là giáo dục trong gia đình và tới nhà trường - lâu nay lại đang “triệt tiêu” kỹ năng sống của trẻ.

Như lời Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng (ĐH Sư phạm TPHCM), nhiều gia đình đang biến trẻ thành “gà công nghiệp”, phục vụ cho con mọi thứ. Còn giáo dục ở trường học biến trẻ thành những “siêu nhân” chạy theo mục tiêu làm sao đạt thành tích, giải thưởng này nọ.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất về nói tiếng Anh
Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất về nói tiếng Anh

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất về Bảng Xếp Hạng và Báo Cáo mức độ thông thạo Anh ngữ của các quốc gia không nói tiếng Anh bản địa của EF EPI được công bố ngày hôm nay 12/11/2014 cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh.

Thứ tư, 12/11/2014 - 02:06

Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt ở Đông Á
Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt ở Đông Á

(Dân trí) - Ngày 12/11, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Á (BESETOHA) lần thứ 16 với chủ đề “Vai trò của giáo dục đại học đối với tăng trưởng xanh” (The Role of Universities in Green Growth).

Thứ tư, 12/11/2014 - 02:01

Thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam
Thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ký Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Theo quyết định này, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật.

Thứ tư, 12/11/2014 - 01:04

Đại biểu QH: Bộ GD-ĐT soạn SGK thì tính khách quan... coi như “đổ từ đầu”
Đại biểu QH: Bộ GD-ĐT soạn SGK thì tính khách quan... coi như “đổ từ đầu”

(Dân trí) - Về việc Bộ GD-ĐT biên soạn sách giáo khoa (SGK), các đại biểu Quốc hội cho rằng không khách quan. Theo các đại biểu, Bộ GD-ĐT nên chủ trì, định hướng, quản lý và tổ chức thẩm định, nếu Bộ này biên soạn SGK thì không khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Thứ tư, 12/11/2014 - 12:46

“Nhạy cảm” quà tặng giáo viên ngày 20/11
“Nhạy cảm” quà tặng giáo viên ngày 20/11

(Dân trí) - Thay cho sự trân trọng, chân thành thì những món quà tặng thầy cô mang nặng dáng dấp của sự toan tính, hơn thiệt. Quà tặng 20/11 cho thầy cô lẽ ra cần được nâng niu lại trở nên vô cùng “nhạy cảm”.

Thứ tư, 12/11/2014 - 12:38

Học trò và những bữa ăn “công nghiệp”
Học trò và những bữa ăn “công nghiệp”

Phải học cả ngày trên trường, buổi tối học thêm tại trung tâm, nhiều học sinh ở TPHCM phải ăn cơm hộp, bánh mì... Các em mất dần bữa cơm gia đình, đối mặt vấn đề tâm lý và sức khỏe.

Thứ tư, 12/11/2014 - 12:07

Loạn thu tại Trường THCS Quang Trung: Chỉ kiểm tra, rút kinh nghiệm
Loạn thu tại Trường THCS Quang Trung: Chỉ kiểm tra, rút kinh nghiệm

(Dân trí) -Gần 20 khoản thu mang danh nghĩa “tự nguyện” được Trường THCS Quang Trung (TP Thanh Hóa) đặt ra khiến không ít phụ huynh bức xúc. Sau khi báo Dân trí phản ánh, Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa chỉ đi kiểm tra và góp ý “rút kinh nghiệm” mà không kết luận thanh tra vụ việc.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:52

Bộ sưu tập độc đáo của thầy giáo 83 tuổi
Bộ sưu tập độc đáo của thầy giáo 83 tuổi

(Dân trí) - Gần 30 năm trước, ông Lê Văn Khánh (83 tuổi) là thầy giáo dạy Văn tại trường huyện. Từ những lần sưu tầm hiện vật cho bài giảng thêm sinh động, đến nay người thầy giáo về hưu đã có một bộ sưu tập cổ vô cùng độc đáo.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:38

Chiến lược ngoại ngữ trong xu thế hội nhập
Chiến lược ngoại ngữ trong xu thế hội nhập

(Dân trí) - Ngày 11/11, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Chiến lược ngoại ngữ trong xu thế hội nhập”. Hội thảo đã nhận được 135 báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu đến từ gần 100 trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:20

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không lo sách viết ra Bộ GD-ĐT không dùng
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không lo sách viết ra Bộ GD-ĐT không dùng

(Dân trí)-“Chúng tôi thành tâm và mong muốn có nhiều bộ sách nên không phải lo viết sách ra rồi Bộ GD-ĐT không dùng mà chỉ lo là có ai đứng ra viết sách không, viết có bảo đảm chất lượng không”-Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận nói về đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông.

Thứ ba, 11/11/2014 - 06:35

Bị “tố” vi phạm về tài chính, Hiệu trưởng lên tiếng
Bị “tố” vi phạm về tài chính, Hiệu trưởng lên tiếng

(Dân trí) - Trước việc Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội) bị “tố” có dấu hiệu vi phạm tài chính cũng như tổ chức các hoạt động, Hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng khẳng định: “Thông tin đó là không đúng sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo nhà trường”.

Thứ ba, 11/11/2014 - 03:22

Chính thức tạm ngừng tuyển sinh ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị
Chính thức tạm ngừng tuyển sinh ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tạm ngừng tuyển sinh các ngành đào tạo đối với Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị để xử lý các sai phạm trong tổ chức và hoạt động đào tạo của nhà trường.

Thứ ba, 11/11/2014 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học RMIT Việt Nam trao tặng 16 học bổng đến HS, SV Hà Nội
Đại học RMIT Việt Nam trao tặng 16 học bổng đến HS, SV Hà Nội

(Dân trí) - Đại học RMIT Việt Nam vừa trao tặng 16 suất học bổng cho sinh viên tương lai cũng như sinh viên hiện đang theo học tại cơ sở Hà Nội. Đây là một phần trong tổng số 91 suất học bổng trị giá 20 tỉ đồng Đại học RMIT Việt Nam trao tặng vào năm 2014.

Thứ ba, 11/11/2014 - 11:56

Điều động cán bộ giáo dục ở Hưng Yên: Những câu chuyện lạ!
Điều động cán bộ giáo dục ở Hưng Yên: Những câu chuyện lạ!

(Dân trí) - Gần đến tuổi nghỉ hưu nhưng Hiệu trưởng vẫn bị điều động công tác; Người được bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn lại từ chối xin ở lại cơ sở; Điều động giáo viên đồng thời bổ nhiệm làm quản lý…Những câu chuyện lạ trong điều động cán bộ ở Hưng Yên.

Thứ ba, 11/11/2014 - 09:37

Dạy trẻ yêu sách để học tốt
Dạy trẻ yêu sách để học tốt

“Truyện tranh đục khoét tâm hồn” là câu nói “nổi tiếng” một thời trên mạng đã thật sự khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi trẻ càng ngày càng xa lánh sách truyện mà chỉ thích truyện tranh nhiều hình ít chữ. Có cách nào để giúp trẻ bồi đắp tâm hồn cũng như học tốt hơn thông qua việc đọc sách là một vấn đề khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Thứ ba, 11/11/2014 - 09:30

Gần 40 năm “trồng người” nơi vùng sâu, vùng xa
Gần 40 năm “trồng người” nơi vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Rời quê hương Thanh Hóa đến với vùng kinh tế mới Đăklăk từ năm 19 tuổi và gắn bó với nghề suốt 37 năm qua, thầy Nguyễn Hữu Tuân Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở xã Cư Pui, được nhiều người dân và đồng nghiệp biết đến không chỉ là một “con chim đầu đàn” của ngành giáo dục huyện Krông Bông, mà còn là một gia đình có 3 thế hệ cùng làm nghề dạy chữ.

Thứ ba, 11/11/2014 - 08:04

Địa phương quyết liệt chấn chỉnh dạy - học thêm với giáo dục tiểu học
Địa phương quyết liệt chấn chỉnh dạy - học thêm với giáo dục tiểu học

Sau khi có Chỉ thị của Bộ GD-ĐT chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, lãnh đạo các Sở GD-ĐT từ tình hình thực tiễn của địa phương đã có những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời triển khai thực hiện.

Thứ ba, 11/11/2014 - 01:31

20/11, nhà trường xin từ chối nhận quà của phụ huynh
20/11, nhà trường xin từ chối nhận quà của phụ huynh

Một phụ huynh vừa đưa lên trang Facebook của mình bảng thông báo của một trường mầm non tư thục: "trong dịp 20-11, nhà trường xin không nhận tất cả các loại quà, dù là bất cứ hình thức nào".

Thứ ba, 11/11/2014 - 12:19

Cuộc thi Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai
Cuộc thi Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai

(Dân trí) - Cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” do Trường ĐH Kinh tế TPHCM sẽ diễn ra từ nay đến tháng 5/2014 nhằm tìm kiếm và rèn luyện sinh viên trở thành nhà doanh nghiệp.

Thứ hai, 10/11/2014 - 09:04

Cảnh báo từ khảo sát bất ngờ của một thầy giáo
Cảnh báo từ khảo sát bất ngờ của một thầy giáo

Khảo sát nhanh ở quy mô nhỏ của thầy giáo dạy toán tại Hà Tĩnh về hiểu biết của trò về các kỹ năng sống đưa ra một lát cắt đáng suy ngẫm về giáo dục.

Thứ hai, 10/11/2014 - 02:47

Ai dám bỏ tiền tỷ ra để biên soạn sách giáo khoa?
Ai dám bỏ tiền tỷ ra để biên soạn sách giáo khoa?

(Dân trí) - Việc đầu tư ban đầu cho bộ GD-ĐT biên soạn 1 bộ sách giáo khoa (SGK) dự kiến là 321 tỷ đồng. Vậy, các bộ SGK do cá nhân và tổ chức khác biên soạn có được đầu tư ban đầu thế không?

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:54

TPHCM: Chỉ 16 đơn vị tư vấn du học hoạt động có phép
TPHCM: Chỉ 16 đơn vị tư vấn du học hoạt động có phép

(Dân trí) - Đến nay, chỉ có 16 tổ chức dịch vụ tư vấn du học được Sở GD-ĐT TPHCM cấp chứng nhận đăng ký hoạt động. Còn lại có thể có đến hàng trăm đơn vị đang hoạt động tư vấn du học “chui”.

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:44

Nhiều giảng viên Giáo dục quốc phòng và an ninh chép bài 100% của nhau
Nhiều giảng viên Giáo dục quốc phòng và an ninh chép bài 100% của nhau

(Dân trí) - Trong đợt tập huấn giảng viên Giáo dục quốc phòng và an ninh các trường đại học, cao đẳng năm 2014, Bộ GD-ĐT phát hiện nhiều giảng viên qua làm bài kiểm tra đã chép 100% bài của nhau.

Thứ hai, 10/11/2014 - 10:37

ĐH Tây Nguyên: Cho thôi học, cảnh cáo gần 1.000 sinh viên
ĐH Tây Nguyên: Cho thôi học, cảnh cáo gần 1.000 sinh viên

(Dân trí) - Vừa qua, Trường ĐH Tây Nguyên vừa ra thông báo thôi học và cảnh cáo kết quả học tập học kỳ 2 năm học 2013 - 2014 theo hệ thống tín chỉ đối với 961 sinh viên tại trường.

Thứ hai, 10/11/2014 - 09:50